GIẢI PHÁP XÔNG TẮM SAU SINH PHÒNG CHỐNG HẬU SẢN
0982.636.036 0911.636.036

Xử trí kịp thời khi đầu ngực bị đau nứt và chảy máu

Trong thời gian cho con bú, nếu đầu ngá»±c mẹ bé bị Ä‘au nứt, chảy máu chứng tỏ bầu ngá»±c Ä‘ang có vấn đề không Ä‘Æ¡n giản. Vậy thì Ä‘âu là nguyên nhân và làm sao để xá»­ lí tình trạng này để bé được bú mẹ má»™t cách bình thường? 

Nội dung chính trong bài (Ẩn)

 1. 1.1. Đầu ngá»±c bị Ä‘au do nguyên nhân gì?
 2. 2.2. Ảnh hưởng tá»›i mẹ bé
 3. 3.3. Ảnh hưởng tá»›i bé yêu
 4. 4.4. Cách giải quyết cho mẹ

1. Đầu ngá»±c bị Ä‘au do nguyên nhân gì?

- Có khá nhiều nguyên nhân có thể dẫn tá»›i hiện tượng đầu ngá»±c bị Ä‘au nứt hay chảy máu. Trong Ä‘ó, nguyên nhân đầu tiên được nói tá»›i là việc mẹ cho bé ti không Ä‘úng tÆ° thế, làm cho bé ngậm đầu ngá»±c mẹ không Ä‘úng sẽ gây Ä‘au nhức cho mẹ bé. Vá»›i nguyên nhân này, mẹ bé chỉ cần thay đổi tÆ° thế ti mẹ của bé là tình trạng Ä‘au nhức sẽ giảm ngay tức thì.

- Việc sá»­ dụng máy hút sữa sai cách cÅ©ng làm cho đầu ngá»±c của mẹ bị Ä‘au nhức. Nhiều trường hợp các mẹ chỉnh lá»±c hút quá mạnh hoặc dùng phần phá»…u chụp núm vú nhỏ quá sẽ gặp phải tình trạng này. Các chuyên gia khuyên rằng mẹ bé nên Ä‘iều chỉnh mức Ä‘á»™ hút sữa vừa phải và chọn kích thÆ°á»›c phá»…u chụp núm vú vừa vặn để tránh Ä‘au nứt, chảy máu đầu vú mẹ bé.

Dùng máy hút sữa sai cách có thể gây đau nứt và chảy máu đầu ngực.

Dùng máy hút sữa sai cách có thể gây Ä‘au nứt và chảy máu đầu ngá»±c.

- Nhiều bé bị nhiá»…m phải nấm men trong miệng, khi bé bú có thể lây sang mẹ và gây ra Ä‘au nhức, chảy máu núm vú. Mẹ bé cần chú ý má»™t số dấu hiệu khi bị nhiá»…m nấm: ngứa đầu ngá»±c, Ä‘au nhiều khi bé bú và sau khi cho bé bú, có thể sÆ°ng đỏ.

- Nhiều trường hợp Ä‘au nhức, chảy máu đầu ngá»±c do da của mẹ quá khô hoặc do mẹ bị eczema. Eczema làm trên da xuất hiện các vảy, da đỏ á»­ng, gây ngứa và Ä‘au nhức đầu ngá»±c. Mẹ bé cần đến khám bác sÄ© da liá»…u nếu Ä‘oán mình bị eczema nhé.

- Nhiều bé bị dính thắng lưỡi cÅ©ng sẽ ảnh hưởng đến việc cho bé bú của mẹ. Dây thắng lưỡi chính là dây mỏng nhÆ° lá»›p màng ở phía dÆ°á»›i lưỡi. Dính thắng lưỡi là khi dây thắng lưỡi quá ngắn, làm ảnh hưởng đến cá»­ Ä‘á»™ng của đầu lưỡi. Tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến việc bú mẹ của bé. NhÆ°ng mẹ cÅ©ng đừng quá lo, chỉ cần làm tiểu phẫu là bé sẽ bình thường.

2. Ảnh hưởng tá»›i mẹ bé

Đau nứt đầu ngá»±c gây ra những triệu chứng rất khó chịu và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe mẹ bé:

- Cảm giác Ä‘au đầu ngá»±c sau khi cho bé bú, Ä‘au nhÆ° bị rách sâu, nóng rát bên trong.

- Đầu ngá»±c Ä‘ôi khi có thể bị Ä‘au rát trong thời gian kiêng cữ.

- Đầu ngá»±c có thể xuất hiện quầng đỏ, núm vú khô và có vẩy, ngứa ngáy đầu ngá»±c.

Đau nứt đầu ngực gây ra những cơn đau đớn cho mẹ bé.

Đau nứt đầu ngá»±c gây ra những cÆ¡n Ä‘au Ä‘á»›n cho mẹ.

3. Ảnh hưởng tá»›i bé yêu

Việc đầu vú bị nứt, chảy máu không ảnh hưởng nhiều đến việc bú mẹ của bé. Nếu có chảy máu, bé sẽ nuốt má»™t ít máu của mẹ, nhÆ°ng máu Ä‘ó sẽ được thải ra ngoài khi bé đại tiện. NhÆ°ng nếu bé không được bú Ä‘úng tÆ° thế thì lượng sữa bé nhận được sẽ ít hÆ¡n lượng cần thiết.

Đầu vú bị nứt sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sữa của mẹ.

Đầu vú bị nứt sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sữa của mẹ.

4. Cách giải quyết cho mẹ

- Nếu mẹ bé cảm thấy quá Ä‘au Ä‘á»›n và chảy máu phần núm vú thì mẹ bé cần Ä‘i khám bác sÄ© ngay để được tÆ° vấn và Ä‘iều trị kịp thời, tránh ảnh hưởng đến việc cho bé bu hàng ngày.

- Vá»›i các trường hợp không quá nặng, mẹ bé có thể tham khảo những lời khuyên dÆ°á»›i Ä‘ây:

Trong lúc cho bé bú

 • Mẹ nên kiểm tra lại tÆ° thế bú mẹ của bé. Trong khi bé bú, mẹ để mặt bé hÆ°á»›ng về phía bầu ngá»±c; môi dÆ°á»›i bé ở dÆ°á»›i núm vú, Ä‘iều này sẽ giúp cằm của bé chạm sát vào bầu ngá»±c. Đầu tiên mẹ nên chạm nhẹ núm vú vào miệng bé để tạo phản xạ tìm vú mẹ, đến khi miệng bé mở to sẵn sàng thì mẹ Ä‘Æ°a núm vú vào miệng cho bé bú. Thá»­ nhiều tÆ° thế khác nhau khi cho bé bú. Mẹ sẽ nhận ra được tÆ° thế phù hợp cho bé và thoải mái cho mẹ.

Tư thế cho bé bú đúng.

TÆ° thế cho bé bú Ä‘úng.

 • Nếu Ä‘ang bị Ä‘au nhức thì mẹ bé nên cho bé bú ở bên ít Ä‘au hÆ¡n trÆ°á»›c.
 • Đắp lên phần đầu ngá»±c bị Ä‘au khăn lạnh trÆ°á»›c khi cho bé bú. Cảm giác lạnh sẽ làm giảm sá»± Ä‘au nhức cho mẹ.

Tư thế cho bé bú đúng.

Mẹ có thể bị nhiá»…m trùng vú nếu miệng bé bị nhiá»…m trùng.

Sau khi cho bé bú

 • Lau sạch phần đầu ngá»±c để tránh bị nhiá»…m trùng. Hàng ngày mẹ bé cÅ©ng nên vệ sinh phần đầu ngá»±c bằng các loại dung dịch, xà phòng kháng khuẩn, sau Ä‘ó rá»­a sạch lại vá»›i nÆ°á»›c. Mẹ bé tuyệt đối không nên để núm vú tiếp xúc vá»›i rượu, các loại nÆ°á»›c hoa, dưỡng ẩm…
 • Bôi thuốc mỡ kháng khuẩn cÅ©ng là má»™t cách. Tuy nhiên cách này chỉ dùng khi mẹ bé bị Ä‘au nứt nhẹ. Trong trường hợp mẹ bé bị nứt hở nhiều ở đầu ngá»±c thì bác sÄ© sẽ kê Ä‘Æ¡n loại thuốc khác.
 • Sau khi cho bé bú, mẹ có thể thoa má»™t lá»›p thuốc mỡ có thành phần lanolin lên đầu vú. Lá»›p thuốc mỡ này sẽ giúp giảm cảm giác Ä‘au và ngăn cản sá»± Ä‘óng vảy của vết nứt.
 • Mẹ bé có thể dùng dán miếng dán lạnh hydrogel để làm giảm Ä‘au nhức đầu vú. Tuy nhiên, mẹ bé lÆ°u ý không nên chạm tay vào đầu vú trÆ°á»›c khi dán miến dán để tránh vi khuẩn ở ngón tay của mẹ bị mắc dÆ°á»›i miếng dán lạnh. Và mẹ bé cÅ©ng nên thường xuyên đổi miếng dán má»›i để đảm bảo vệ sinh.

Miếng dán lạnh hydrogel giúp mẹ bé bớt đau đầu ngực.

Miếng dán lạnh hydrogel giúp mẹ bé bá»›t Ä‘au đầu ngá»±c.

Nếu cảm thấy quá Ä‘au, mẹ bé nên dừng cho bé bú, hút sữa ra bình để cho đầu ngá»±c được nghỉ ngÆ¡i má»™t hoặc hai ngày. Khi được nghỉ ngÆ¡i, đầu vú sẽ nhanh chóng hồi phục, lành lại, sẵn sàng tiếp tục cho bé bú. Các mẹ cÅ©ng nên hỏi ý kiến bác sÄ© để phòng tình trạng này tiếp tục tái diá»…n, gây tổn thÆ°Æ¡ng cho đầu vú sau này.

Trong trường hợp sau 24 giờ mẹ bé vẫn thấy hiện tượng núm vú bị Ä‘au nứt, chảy máu, mẹ bị sốt, chảy mủ thì các mẹ nên đến ngay cÆ¡ sở y tế để được thăm khám đầy đủ, tránh hậu quả xấu xảy ra. Nếu không Ä‘iều trị kịp thời, vi khuẩn ngoài môi trường có thể gây nhiá»…m trùng vú qua tổn thÆ°Æ¡ng núm vú.

Bài viết Ä‘ã phân tích nguyên cách và cách xá»­ lí hiệu quả khi mẹ bé gặp hiện tượng Ä‘au nứt, chảy máu đầu ngá»±c. Hi vọng qua bài viết, các mẹ sẽ có thể xá»­ trí kịp thời tránh ảnh hưởng tá»›i sức khỏe của cả mẹ và bé.

Dao'spa mama

Giải pháp xông tắm sau sinh  phòng ngừa bệnh hậu sản

Giá bán lẻ: 350.000 VNĐ
Tìm hiểu thêm
 • 1. Sản phẩm uy tín chất lượng - được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu của trường Đại học Dược Hà Ná»™i.
 • 2. Nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn vá»›i sức khỏe người tiêu dùng.
 • 3. Sản xuất trên dây truyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bá»™ Y tế.
 • 4. Được các mẹ bầu lá»±a trọn và tin dùng trong suốt 10 năm qua.

Tin liên quan

Lưu tên của bạn Sửa tên của bạn
//