GIẢI PHÁP XÔNG TẮM SAU SINH PHÒNG CHỐNG HẬU SẢN
0982.636.036 0911.636.036

Xóa bỏ táo bón thời kì ăn dặm cho bé thật dễ dàng

Táo bón thời kì ăn dặm là má»™t tình trạng phổ biến ở các bé, nó không chỉ gây mệt mỏi, khó chịu cho bé mà còn khiến các bậc cha mẹ hết sức lo lắng cho sá»± phát triển thể chất của bé. Vậy thì tại sao bé lại dá»… bị táo bón thời kì ăn dặm và giải pháp Ä‘Æ°a ra cho mẹ và bé nhÆ° thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dÆ°á»›i Ä‘ây của chúng mình nhé!

Nội dung chính trong bài (Ẩn)

 1. 1.1. Táo bón thời kì ăn dặm là nhÆ° thế nào?
 2. 2.2. Dấu hiệu nhận biết bé bị táo bón là gì?
 3. 3.3. Tại sao bé lại bị táo bón thời kì ăn dặm?
 4. 4.4. Giải pháp cho bé thoát khỏi tình trạng táo bón
  1. 4.1. Điều chỉnh thành phần thức ăn dặm cho bé
  2. 4.2. Chia nhỏ các bữa ăn
  3. 4.3. Hãy để bé vận Ä‘á»™ng nhiều hÆ¡n
  4. 4.4. Massage bụng cho bé

1. Táo bón thời kì ăn dặm là nhÆ° thế nào?

Táo bón ở trẻ ăn dặm là tình trạng phổ biến.

Táo bón ở trẻ ăn dặm là tình trạng phổ biến.

Chuyển sang ăn dặm là má»™t bÆ°á»›c ngoặt lá»›n đối vá»›i sá»± phát triển của bé, mang đến không ít thá»­ thách cho cả các mẹ và bé yêu. Mẹ thì tìm các phÆ°Æ¡ng pháp chăm sóc, chế Ä‘á»™ ăn khoa học cho con còn bé thì cÅ©ng có nhiều thay đổi gây khó chịu trong cÆ¡ thể bé. Và táo bón là má»™t nguyên nhân Ä‘iển hình khiến bé chán ăn, khó tiêu gây ra chậm lá»›n, suy dinh dưỡng.

Táo bón khiến bé Ä‘i đại tiện rất khó khăn, bé phải ngồi lâu, rặn nhiều gây Ä‘au rát, nặng hÆ¡n nữa phân có thể lẫn máu khiến bé sợ hãi, không chịu Ä‘i đại tiện làm cho táo bón lại càng nặng hÆ¡n. Do Ä‘ó việc khắc phục tình trạng này cần được các mẹ thá»±c hiện nhanh chóng để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

2. Dấu hiệu nhận biết bé bị táo bón là gì?

Dấu hiệu nhận biết bé bị táo bón.

Dấu hiệu nhận biết bé bị táo bón.

 • Đối vá»›i trẻ sÆ¡ sinh bị táo bón khi Ä‘i đại tiện ít hÆ¡n 2 lần/ngày. Đối vá»›i trẻ Ä‘ã lá»›n, trẻ bị táo bón khi Ä‘i đại tiện ít hÆ¡n 3 lần/tuần. Thường từ 3-4 ngày và gặp khó khăn khi Ä‘i đại tiện.
 • Dấu hiệu nhận biết bé ăn dặm bị táo bón dá»… dàng nhất là theo dõi tình trạng phân của bé. Bé bị táo bón phân thường sẫm màu, vón cục và có hình viên nhỏ cứng. Khi Ä‘i đại tiện bé cần dùng sức nhiều khiến mặt đỏ lên.
 • Ngoài ra các mẹ có thể chú ý tá»›i các biểu hiện khác nhÆ°:
 • Khi bị táo bón, bụng bé thường bị chÆ°á»›ng và cứng do khí và thức ăn không được tiêu hóa hết. Bé xì hÆ¡i nặng mùi hÆ¡n ngày bình thường. ChÆ°á»›ng bụng, khó tiêu sẽ gây cảm giác Ä‘au rát, khó chịu cho bé.
 • Táo bón khiến bé Ä‘i đại tiện rất Ä‘au buốt và dá»… khóc. Bé bị táo bón lâu ngày sẽ khiến chán ăn, suy nhược cÆ¡ thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển thể chất và trí não ở bé.

3. Tại sao bé lại bị táo bón thời kì ăn dặm?

Nguyên nhân gây táo bón thời kì ăn dặm cho bé.

Nguyên nhân gây táo bón thời kì ăn dặm cho bé.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón cho bé thời kì ăn dặm:

 • Do hệ tiêu hóa của bé: suốt khoảng thời gian từ 6 tháng đến 2 tuổi, trẻ bắt đầu được làm quen vá»›i hàng trăm loại thá»±c phẩm Ä‘iển hình nhÆ° cá, thịt, tôm, cua, trứng, hoa, quả, các loại gia vị… Giai Ä‘oạn này, trẻ dá»… bị táo bón vì trÆ°á»›c Ä‘ó dạ dày của bé Ä‘ã quen tiêu hóa sữa mẹ dá»… tiêu và lỏng, đến khi ăn dặm bé phải tập tiêu hóa những thức ăn phức tạp thì hệ tiêu hóa còn non ná»›t chÆ°a thích ứng ngay được nên cÆ¡ thể phản ứng lại gây ra táo bón.
 • Do khẩu phần ăn của bé mất cân bằng: Bé ăn các loại thức ăn chứa nhiều thá»±c phẩm giàu đạm và tinh bá»™t nhÆ°ng lại ít chất xÆ¡.
 • Có thể do dị ứng vá»›i sữa ngoài hoặc không dung nạp được đường lactose có trong sữa.
 • Do bé uống ít nÆ°á»›c khiến phân trở nên khô cứng việc Ä‘i ngoài trở nên khó khăn.
 • Do mắc phải má»™t bệnh lý nào Ä‘ó, hoặc do mắc các bệnh bẩm sinh nhÆ° dính ruá»™t già, phình đại tràng.

4. Giải pháp cho bé thoát khỏi tình trạng táo bón

Giải pháp đẩy lùi táo bón ở bé ăn dặm.

Giải pháp đẩy lùi táo bón ở bé ăn dặm.

Điều chỉnh thành phần thức ăn dặm cho bé

 • Tập cho bé ăn dặm bằng bá»™t yến mạch hay bá»™t ngÅ© cốc tổng hợp, bổ sung những thá»±c phẩm dá»… tiêu hóa: bÆ¡, khoai lang trÆ°á»›c khi cho bé làm quen vá»›i những loại củ, quả khác.
 • Bổ sung rau củ giàu vitamin: Các loại vitamin có trong rau củ sẽ há»— trợ hệ tiêu hóa của bé hoạt Ä‘á»™ng hiệu quả hÆ¡n và giúp thanh nhiệt cÆ¡ thể cho bé.
 • Cho bé yêu bú thường xuyên, bên cạnh Ä‘ó xen kẽ vá»›i ăn dặm để tránh bị mất nÆ°á»›c.

Chia nhỏ các bữa ăn

Chia bữa ăn trong ngày của bé thành các bữa nhỏ, không cho bé ăn quá no trong má»—i lần. Xay nhuyá»…n thức ăn của bé để giảm bá»›t gánh nặng cho hệ tiêu hóa còn non yếu.

Hãy để bé vận Ä‘á»™ng nhiều hÆ¡n

Cho bé vận Ä‘á»™ng thường xuyên hÆ¡n bằng cách khuyến khích bé bò hoặc tập Ä‘i để kích thích nhu Ä‘á»™ng ruá»™t hoạt Ä‘á»™ng, há»— trợ cho quá trình tiêu hóa tránh trường hợp bé ăn dặm bị táo bón.

Massage bụng cho bé

Việc massage bụng cho bé ăn dặm bị táo bón theo vòng tròn chiều kim đồng hồ sẽ giúp bé cảm thấy dá»… chịu và có thể cải thiện tình trạng táo bón ở bé.

Để giúp bé ăn dặm không bị táo bón không phải là má»™t việc quá khó khăn. Tuy nhiên, nếu để táo bón ở bé không được phát hiện và khắc phục kịp thời có thể gây ra nhiều mối nguy hại đối vá»›i sá»± phát triển của bé. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các ông bố bà mẹ thấy dá»… dàng hÆ¡n trong việc chăm sóc con yêu của mình, cho con phát triển toàn diện cả thể chất và trí tuệ.

Dao'spa mama

Giải pháp xông tắm sau sinh  phòng ngừa bệnh hậu sản

Giá bán lẻ: 350.000 VNĐ
Tìm hiểu thêm
 • 1. Sản phẩm uy tín chất lượng - được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu của trường Đại học Dược Hà Ná»™i.
 • 2. Nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn vá»›i sức khỏe người tiêu dùng.
 • 3. Sản xuất trên dây truyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bá»™ Y tế.
 • 4. Được các mẹ bầu lá»±a trọn và tin dùng trong suốt 10 năm qua.

Tin liên quan

Lưu tên của bạn Sửa tên của bạn
//