GIẢI PHÁP XÔNG TẮM SAU SINH PHÒNG CHỐNG HẬU SẢN
0982.636.036 0911.636.036

Tuyệt chiêu chăm sóc bé yêu ngày nồm ẩm

Thời tiết nồm và không khí ẩm Æ°á»›t dá»… khiến cho trẻ mắc nhiều chứng bệnh khác nhau. Bởi vậy, các bậc phụ huynh cần nhá»› các lÆ°u ý sau để đảm bảo má»™t sức khỏe tốt cho các bé trong thời tiết này.

Nội dung chính trong bài (Ẩn)

 1. 1.1. Thời tiết nồm, số ca trẻ em nhập viện tăng lên
 2. 2.2. Cách chăm sóc và phòng bệnh cho bé khi trời nồm
  1. 2.1. Kiểm soát nhiệt Ä‘á»™ cÆ¡ thể của bé
  2. 2.2. Vệ sinh cÆ¡ thể bé thường xuyên
  3. 2.3. Dùng các thiết bị há»— trợ hút ẩm
  4. 2.4. Đề phòng vá»›i các loại nấm mốc
 3. 3.3. Má»™t số lÆ°u ý khác

1. Thời tiết nồm, số ca trẻ em nhập viện tăng lên

Thường vào khoảng thời gian sau Tết Nguyên tiêu má»—i năm, Bệnh viện Nhi trung Æ°Æ¡ng phải tiếp nhận số ca khám bệnh tăng lên từ 20 đến 30% so vá»›i số ca trung bình những ngày thường (khoảng 500 cho đến 700 bé/ngày), hầu hết các phòng Ä‘iều trị đều trong trạng thái Ä‘ã kín chá»—, số lượng ca bệnh nghiêm trọng bắt buá»™c phải nhập viện tăng lên hàng loạt. Thống kê cÅ©ng cho thấy rằng chỉ trong khoảng 14 ngày đầu tháng 3, các bác sÄ© và y tá tại bệnh viện Ä‘ã phải tiếp nhận trên 180 trường hợp trẻ phải nhập viện do nguyên nhân chủ yếu là các bệnh về đường hô hấp.

Nhiều trẻ phải nhập viện khi thời tiết nồm ẩm.

Nhiều trẻ phải nhập viện khi thời tiết nồm ẩm.

2. Cách chăm sóc và phòng bệnh cho bé khi trời nồm

Kiểm soát nhiệt Ä‘á»™ cÆ¡ thể của bé

Khi còn trong bụng mẹ, nhiệt Ä‘á»™ cÆ¡ thể bé luôn được giữ ổn định. Tuy nhiên, sau khi được sinh ra, các bé phải tiếp xúc vá»›i môi trường có nhiệt Ä‘á»™ thường xuyên thay đổi, đặc biệt là thời Ä‘iểm giao mùa. Trong thời gian này, Ä‘á»™ ẩm trong không khí tăng lên và nhiệt Ä‘á»™ bất ổn (ban ngày trời oi bức, ban Ä‘êm lạnh hÆ¡n) có thể tăng lên khả năng nhiá»…m bệnh đối vá»›i các bé, nhất là những em bé sinh thiếu tháng do sức đề kháng, miá»…n dịch còn yếu. Để tăng sức đề kháng, các bé cần được hấp thụ sữa mẹ càng sá»›m càng tốt.

Thường xuyên kiểm tra thân nhiệt của trẻ.

Thường xuyên kiểm tra thân nhiệt của trẻ.

Hàng ngày, các bậc phụ huynh cÅ©ng cần phải thường xuyên Ä‘o nhiệt Ä‘á»™ cÆ¡ thể bé để đảm bảo thân nhiệt ổn định, đặc biệt là khi bé ngủ. Do trời nồm ẩm, trẻ rất dá»… vã mồ hôi, cha mẹ cẩn phải Ä‘iều chỉnh quần áo của bé cho thích hợp. Nếu bé bị ra mồ hôi, hãy lau ngay để bé không bị cảm lạnh hay các bệnh về đường hô hấp.

Vệ sinh cÆ¡ thể bé thường xuyên

Trẻ cần được tắm, gá»™i Ä‘úng cách má»—i ngày, đảm bảo các bé luôn cảm thấy thoải mái và dá»… chịu. Sau khi tắm, phụ huynh đừng quên vệ sinh tai và mÅ©i của bé bằng các dung dịch nÆ°á»›c muối sinh lý. Các đồ bằng vải bé sá»­ dụng (Chăn, ga, gối hay các loại khăn nhÆ° khăn tắm, khăn mặt, quần áo, …) nên làm từ chất liệu cotton, dá»… thấm hút lại mềm mại, êm ái cho da. Chúng cÅ©ng cần được vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên phÆ¡i ra nÆ¡i có nắng để diệt khuẩn tá»± nhiên.

Dùng các thiết bị há»— trợ hút ẩm

Để bảo đảm sức khỏe cho bé, bé phải được nằm trên giường hoặc những nÆ¡i kê cao hÆ¡n so vá»›i mặt sàn. Nếu có thể, hãy cho bé nằm các phòng tầng trên (thay vì ở tầng 1), do các phòng phía trên thường sẽ khô ráo hÆ¡n. Phụ huynh phải ghi nhá»› không được dùng thảm trải trong phòng những ngày này vì sẽ gây ứ đọng nÆ°á»›c, vi khuẩn sinh sôi, gây ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ nhỏ.

Máy hút ẩm không khí cho bé.

Máy hút ẩm không khí cho bé.

Tiến sÄ© Nguyá»…n Đức Lợi - Đại học Bách Khoa Hà Ná»™i cho rằng có thể sá»­ dụng Ä‘iều hòa, máy sưởi và các thiết bị hút ẩm để giảm Ä‘á»™ ẩm không khí trong thời Ä‘iểm giao mùa này. Cần phải chú ý rằng trẻ sÆ¡ sinh rất nhạy cảm vá»›i nhiệt Ä‘á»™, nếu để Ä‘iều hòa ở chế Ä‘á»™ hút ẩm quá lâu dá»… khiến trẻ bị cảm lạnh, vì vậy, cha mẹ của bé hãy nhá»› tăng nhiệt Ä‘á»™ phòng lên nhé! Ngược lại, nếu cha mẹ dùng máy sưởi, hãy đảm bảo rằng em bé không bị khô da bằng cách để nhiệt Ä‘á»™ ở mức vừa phải và bật quạt không quay trá»±c tiếp vào cÆ¡ thể em bé. Trong ba thiết bị này, máy hút ẩm dường nhÆ° là biện pháp tối Æ°u nhất do sá»­ dụng máy hút ẩm không gây thay đổi nhiệt Ä‘á»™ phòng nên trẻ có thể thích ứng tốt hÆ¡n so vá»›i Ä‘iều hòa và máy sưởi.

Đề phòng vá»›i các loại nấm mốc

Thời tiết nồm ẩm làm cho nền nhà Æ°á»›t sÅ©ng, đồng thời, tường nhà, các đồ vật cÅ©ng sẽ bị “đổ mồ hôi”. Điều này tạo Ä‘iều kiện thuân lợi cho vị khuẩn, nấm mốc sinh sôi và phát triển. Chúng có thể xuất hiện ở trên tường hay sàn nhà và thậm chí là lÆ¡ lá»­ng trong không khí. Chính vì thế, đồ đạc của bé rất dá»… bị nhiá»…m khuẩn nếu không được cha mẹ vệ sinh thường xuyên và sắp xếp ngay ngắn, gọn gang.

Có thể hạn chế Ä‘iều này bằng cách Ä‘óng kín cá»­a nhà, nhÆ° vậy sẽ cản trở luồng không khí ẩm bay vào nhà. Tuy nhiên, việc Ä‘óng cá»­a hầu hết thời gian trong ngày nhÆ° vậy có thể gây ra cảm giác bí bách, khó chịu cho cả trẻ cÅ©ng nhÆ° các thành viên trong gia Ä‘ình. VÌ thế, cha mẹ nên mở của nhà vài tiếng má»—i sáng để tận dụng ánh nắng sá»›m, vừa giúp nhà cá»­a thông thoáng, vừa tạo cÆ¡ há»™i cho trẻ hấp thụ vitamin D.

Mẹ nên tận dụng ánh nắng buổi sớm để bé được hấp thu vitamin D.

Mẹ nên tận dụng ánh nắng buổi sá»›m để bé được hấp thu vitamin D.

3. Má»™t số lÆ°u ý khác

- Hạn chế cho các bé đến nÆ¡i Ä‘ông người; tránh tiếp xúc vá»›i những người mang bệnh lý, bao gồm cả bệnh thường gặp nhÆ° cảm, ho, hắt hÆ¡i, … Khi cho bé ra đường, phụ huynh cần chuẩn bị khẩu trang cho bé và quần áo giữ ấm do bé rất dá»… bị ảnh hưởng kể cả đối vá»›i những thay đổi nhỏ của thời tiết.

- Môi trường ẩm là Ä‘iều kiện thuận lợi cho sá»± sinh sôi của các loại vi khuẩn, virus, đặc biệt là các tác nhân gây ra bệnh về đường hô hấp. Trong trường hợp trẻ có các biểu hiện khác thường, cha mẹ cần Ä‘Æ°a trẻ đến khám bác sÄ© ngay lập tức thay vì tá»± ý cho trẻ uống kháng sinh. Điều này có thể gây ra những hậu quả khôn lường, hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe và sá»± phát triển của bé lâu dài.

Hi vọng vá»›i bài viết này, bố mẹ có thể chăm sóc bé yêu khỏe mạnh vượt qua những ngày nồm ẩm “Ä‘áng ghét”. Bé khỏe mạnh thì cả nhà cùng vui, bố mẹ nhỉ!

Dao'spa mama

Giải pháp xông tắm sau sinh  phòng ngừa bệnh hậu sản

Giá bán lẻ: 350.000 VNĐ
Tìm hiểu thêm
 • 1. Sản phẩm uy tín chất lượng - được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu của trường Đại học Dược Hà Ná»™i.
 • 2. Nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn vá»›i sức khỏe người tiêu dùng.
 • 3. Sản xuất trên dây truyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bá»™ Y tế.
 • 4. Được các mẹ bầu lá»±a trọn và tin dùng trong suốt 10 năm qua.

Tin liên quan

Lưu tên của bạn Sửa tên của bạn
//