GIẢI PHÁP XÔNG TẮM SAU SINH PHÒNG CHỐNG HẬU SẢN
0982.636.036 0911.636.036

Top 8 thay đổi sau sinh quan trọng nhất mà mẹ cần phải biết - Phần 2

Trải qua 9 tháng thai kỳ cùng hành trình “vượt cạn” gian nan, bất kì người mẹ nào cÅ©ng cảm thấy cÆ¡ thể mình có nhiều thay đổi. Thế nhÆ°ng, có những thay đổi rất quan trọng mà mẹ cần phải hiểu thật kÄ© để có thể theo dõi được sức khỏe sau sinh của mình.

Nội dung chính trong bài (Ẩn)

  1. 1.5. Những cÆ¡n rét run sau sinh có phải là bình thường?
  2. 2.6. Sá»± mất kiểm soát bài tiết
  3. 3.7. Sự thay đổi của bầu ngực
  4. 4.8. Những thay đổi trong tâm lý của mẹ

Mang thai và sinh con là má»™t quá trình vất vả. Trong trải nghiệm ấy của người mẹ, có những phút giây vỡ òa vì hạnh phúc, sung sÆ°á»›ng nhÆ°ng cÅ©ng có những phút giây mẹ phải chịu Ä‘á»±ng Ä‘au Ä‘á»›n, lo âu. Má»™t trong những khoảng thời gian khó khăn nhất của người mẹ chính là lúc sau sinh. Trong suốt 9 tháng thai kỳ, cÆ¡ thể mẹ Ä‘ã thay đổi rất nhiều để thích nghi vá»›i việc có em bé trong bụng nhÆ° những thay đổi về tá»­ cung, âm đạo,… Thời Ä‘iểm em bé được sinh ra chính là lúc mà cÆ¡ thể người mẹ bắt đầu Ä‘Æ°a những bá»™ phận Ä‘ó về chu kì hoạt Ä‘á»™ng và trạng thái bình thường. Bởi vậy má»›i nói, sau sinh là lúc cÆ¡ thể mẹ trở nên vô cùng nhạy cảm.

Sau sinh là lúc cơ thể mẹ trở nên vô cùng nhạy cảm.

Sau sinh là lúc cÆ¡ thể mẹ trở nên vô cùng nhạy cảm.

Nếu mẹ không nắm được nguyên tắc, bản chất của những thay đổi sinh lý này thì có 2 nguy cÆ¡ sẽ xảy ra. Má»™t là, mẹ sẽ rÆ¡i vào trạng thái lo âu, hoang mang, không biết Ä‘iều gì Ä‘ang xảy ra vá»›i cÆ¡ thể mình, Ä‘iều Ä‘ó kéo dài sẽ ảnh hưởng tá»›i sức khỏe của cả mẹ và bé. Hai là, mẹ thờ Æ¡ trÆ°á»›c những Ä‘iều Ä‘ó, đến khi thay đổi mang tính bệnh lý diá»…n ra mẹ cÅ©ng không đủ kiến thức để nhận biết, nhÆ° vậy, mẹ dá»… bị mắc nhiều bệnh hậu sản vô cùng nguy hiểm.

Phần 1 Ä‘ã cung cấp cho mẹ khá nhiều kiến thức rồi. Cùng tìm hiểu xem những vấn đề sẽ đề cập ở Phần 2 này là gì, mẹ nhé!

5. Những cÆ¡n rét run sau sinh có phải là bình thường?

Mẹ hoàn toàn có thể yên tâm, Ä‘ó chỉ là má»™t biểu hiện sinh lý có thể gặp sau sinh thôi nhé. Má»™t số sản phụ ngay sau khi sinh có thể lên cÆ¡n rét run, đặc Ä‘iểm của cÆ¡n rét run sinh lý là mạch, nhiệt Ä‘á»™, huyết áp vẫn bình thường. Vá»›i những mẹ sinh mổ thì nguyên nhân gây hiện tượng rét run sau khi thá»±c hiện phẫu thuật rất có thể là do tác dụng phụ của thuốc gây tê.

Rét run chỉ là một biểu hiện sinh lý bình thường có thể gặp sau sinh.

Rét run chỉ là má»™t biểu hiện sinh lý bình thường có thể gặp sau sinh.

Tuy vậy, mẹ vẫn cần phải cẩn thận, phân biệt biểu hiện trên vá»›i rét run bệnh lý (rét run do choáng mất máu, thiếu hụt canxi và các vitamin bổ máu). Trong rét run bệnh lí, thường có sá»± thay đổi về mạch, huyết áp, vã mồ hôi, các chi lạnh toát,... Mẹ phải đến gặp bác sÄ© ngay khi có những cÆ¡n rét run bệnh lý nhÆ° vậy nhé!

6. Sá»± mất kiểm soát bài tiết

Trong thời kỳ mang thai, nhiều mẹ Ä‘ã quen vá»›i việc tiểu tiện mất kiểm soát do trọng lượng của thai nhi trong tá»­ cung ép vào bàng quang hoặc do phải chịu Ä‘á»±ng những cú Ä‘á của con. Thế nhÆ°ng, sau khi con Ä‘ã ra đời, sá»± mất kiểm soát này vẫn còn tồn tại, khiến nhiều mẹ lo lắng, bối rối. Mẹ cứ bình tÄ©nh nhé, dù em bé Ä‘ã ra khỏi tá»­ cung nhÆ°ng vẫn còn nhiều lí do khác khiến mẹ không kiểm soát được việc bài tiết của mình.

Có rất nhiều lý do khiến mẹ mất kiểm soát bài tiết sau sinh.

Có rất nhiều lý do khiến mẹ mất kiểm soát bài tiết sau sinh.

Có thể việc sinh con Ä‘ã làm yếu cÆ¡ sàn chậu của mẹ, khiến cho bàng quang trở nên nhạy cảm quá mức. Hoặc cÅ©ng có do tổn thÆ°Æ¡ng vùng niệu đạo hoặc các dây thần kinh xung quanh bàng quang kéo dài trong suốt quá trình sinh nở vẫn chÆ°a được hồi phục hoàn toàn. Theo thời gian, việc tiểu tiện của mẹ sẽ trở về bình thường thôi. Mẹ cÅ©ng có thể tham khảo ý kiến bác sÄ© về má»™t vài phÆ°Æ¡ng pháp, bài tập nhẹ nhàng thì khả năng phục hồi sẽ nhanh hÆ¡n đấy.

7. Sự thay đổi của bầu ngực

Trong 2 ngày đầu sau sinh, ngá»±c mẹ chÆ°a có thay đổi gì rõ ràng. Chỉ là lượng sữa về hÆ¡i ít, thậm chí có những mẹ rất ít sữa về. Đây là biểu hiện thường thấy chứ không phải là do mất sữa hay tắc sữa nhÆ° các mẹ lầm tưởng. Điều mẹ cần làm ngay là lau sạch đầu vú, nặn bỏ giọt sữa đầu rồi cho bé bú nhé! Việc cho bé mút sữa sẽ kích thích tuyến vú của mẹ tiết nhiều sữa hÆ¡n. Sữa trong 3 ngày đầu này gọi là sữa non, hàm lượng dinh dưỡng và kháng thể rất cao, nếu bé được bú đầy đủ sẽ tránh được những bệnh lặt vặt về sau.

Ở ngày thứ 3 sau sinh ngực mẹ mới bắt đầu cảm thấy những cơn đau.

Ở ngày thứ 3 sau sinh ngá»±c mẹ má»›i bắt đầu cảm thấy những cÆ¡n Ä‘au.

Sang tá»›i ngày thứ 3 thì ngá»±c mẹ má»›i bắt đầu cảm thấy những cÆ¡n Ä‘au. Hai bầu vú của mẹ cÆ°Æ¡ng cứng, ấn vào Ä‘au, có thể kèm theo sốt nhẹ. Đó là hiện tượng cÆ°Æ¡ng tức sữa, cÅ©ng rất phổ biến ở các mẹ sau sinh. Dẫu chỉ là má»™t hiện tượng sinh lý bình thường, thế nhÆ°ng mẹ cÅ©ng phải có những cách xá»­ trí hợp lý, nếu không sẽ chuyển biến thành tắc tia sữa, viêm ngá»±c, thậm chí là áp-xe ngá»±c, vô cùng nguy hiểm đấy. Để giảm thiểu tình trạng cÆ°Æ¡ng sữa, mẹ nên nhờ người thân thá»±c hiện Ä‘á»™ng tác massage ở bầu ngá»±c, chườm ấm vùng ngá»±c sau Ä‘ó cho con bú bá»›t sữa hoặc vắt sữa, hút sữa ra bình để dùng dần, tránh để tình trạng cÆ°Æ¡ng sữa kéo dài.

8. Những thay đổi trong tâm lý của mẹ

Những thay đổi về thể chất của mẹ luôn được người thân để ý kÄ© càng và sẵn sàng can thiệp bất cứ khi nào xuất hiện dấu hiệu bất thường. Thế nhÆ°ng, những thay đổi về mặt tinh thần, cảm xúc thì lại bị coi nhẹ hoặc do bản thân mọi người xung quanh cÅ©ng khó nhận ra được những Ä‘iều ấy. Bởi vậy, chính mẹ phải là người có khả năng thấu hiểu rõ nhất và nhận ra được những bất thường trong cảm xúc, tinh thần của mình để có biện pháp xá»­ lý kịp thời.

Mẹ rất cần sự quan tâm, chăm sóc sau khi sinh.

Mẹ rất cần sá»± quan tâm, chăm sóc sau khi sinh.

Sau sinh, tâm lý của mẹ trở nên rất nhạy cảm, rất dá»… bị căng thẳng, áp lá»±c, thậm chí có những lúc cảm thấy vô vọng khi đối mặt vá»›i việc chăm sóc con, chuyện gia Ä‘ình, chuyện công việc. Đôi khi, có những mẹ khóc lóc cả ngày mà chẳng vì má»™t lý do cụ thể nào cả. Dần dà, tâm lý ấy sẽ đẩy mẹ vào trạng thái mệt mỏi, mất ngủ triền miên, thờ Æ¡ vá»›i cuá»™c sống, không có cảm hứng chăm chút cho gia Ä‘ình cÅ©ng nhÆ° chính bản thân mình. Lâu ngày, mẹ rất có thể bị mắc chứng trầm cảm sau sinh, có những hành Ä‘á»™ng không thể kiểm soát, vô cùng nguy hiểm cho con, cho mẹ và cả cho những người xung quanh.

Tá»›i Ä‘ây rồi thì mẹ đừng chỉ ngồi đọc má»™t mình nữa nhé, hãy chia sẻ ngay vá»›i người chồng của mình về những Ä‘iều trên. Mẹ có mạnh mẽ đến thế nào cÅ©ng không tá»± mình vượt qua được những thay đổi bất ngờ của cÆ¡ thể sau sinh Ä‘âu, cần lắm sá»± sẻ chia, đồng cảm, thấu hiểu và yêu thÆ°Æ¡ng từ phía người Ä‘àn ông. Nói cho anh ấy biết ngay nào! Chúc gia Ä‘ình bạn có thể vượt qua giai Ä‘oạn hậu sản khó khăn và luôn hạnh phúc nhé.

Dao'spa mama

Giải pháp xông tắm sau sinh  phòng ngừa bệnh hậu sản

Giá bán lẻ: 350.000 VNĐ
Tìm hiểu thêm
  • 1. Sản phẩm uy tín chất lượng - được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu của trường Đại học Dược Hà Ná»™i.
  • 2. Nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn vá»›i sức khỏe người tiêu dùng.
  • 3. Sản xuất trên dây truyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bá»™ Y tế.
  • 4. Được các mẹ bầu lá»±a trọn và tin dùng trong suốt 10 năm qua.

Tin liên quan

Lưu tên của bạn Sửa tên của bạn
//