GIẢI PHÁP XÔNG TẮM SAU SINH PHÒNG CHỐNG HẬU SẢN
0982.636.036 0911.636.036

Top 8 thay đổi sau sinh quan trọng nhất mà mẹ cần phải biết

Trải qua 9 tháng thai kỳ cùng hành trình “vượt cạn” gian nan, bất kì người mẹ nào cÅ©ng cảm thấy cÆ¡ thể mình có nhiều thay đổi. Thế nhÆ°ng, có những thay đổi rất quan trọng mà mẹ cần phải hiểu thật kÄ© để có thể theo dõi được sức khỏe sau sinh của mình.

Nội dung chính trong bài (Ẩn)

  1. 1.1. Tử cung bắt đầu co lại
  2. 2.2. Những rắc rối liên quan tá»›i sản dịch
  3. 3.3. Những ngày Ä‘èn đỏ bắt đầu quay trở lại
  4. 4.4. Sau sinh bao lâu thì âm đạo và Ä‘áy chậu sẽ phục hồi?

Mang thai và sinh con là má»™t quá trình vất vả. Trong trải nghiệm ấy của người mẹ, có những phút giây vỡ òa vì hạnh phúc, sung sÆ°á»›ng nhÆ°ng cÅ©ng có những phút giây mẹ phải chịu Ä‘á»±ng Ä‘au Ä‘á»›n, lo âu. Má»™t trong những khoảng thời gian khó khăn nhất của người mẹ chính là lúc sau sinh. Trong suốt 9 tháng thai kỳ, cÆ¡ thể mẹ Ä‘ã thay đổi rất nhiều để thích nghi vá»›i việc có em bé trong bụng nhÆ° những thay đổi về tá»­ cung, âm đạo,… Thời Ä‘iểm em bé được sinh ra chính là lúc mà cÆ¡ thể người mẹ bắt đầu Ä‘Æ°a những bá»™ phận Ä‘ó về chu kì hoạt Ä‘á»™ng và trạng thái bình thường. Bởi vậy má»›i nói, sau sinh là lúc cÆ¡ thể mẹ trở nên vô cùng nhạy cảm.

Sau sinh là lúc cơ thể mẹ trở nên vô cùng nhạy cảm.

Sau sinh là lúc cÆ¡ thể mẹ trở nên vô cùng nhạy cảm.

Nếu mẹ không nắm được nguyên tắc, bản chất của những thay đổi sinh lý này thì có 2 nguy cÆ¡ sẽ xảy ra. Má»™t là mẹ sẽ rÆ¡i vào trạng thái lo âu, hoang mang, không biết Ä‘iều gì Ä‘ang xảy ra vá»›i cÆ¡ thể mình, Ä‘iều Ä‘ó kéo dài sẽ ảnh hưởng tá»›i sức khỏe của cả mẹ và bé. Hai là, mẹ thờ Æ¡ trÆ°á»›c những Ä‘iều Ä‘ó, đến khi thay đổi mang tính bệnh lý diá»…n ra mẹ cÅ©ng không đủ kiến thức để nhận biết, nhÆ° vậy, mẹ dá»… bị mắc nhiều bệnh hậu sản vô cùng nguy hiểm.

Vì vậy, mẹ hãy kiếm má»™t cuốn sổ tay nho nhỏ hoặc bật sẵn phần ghi chú trong Ä‘iện thoại của mình lên, những Ä‘iều sau Ä‘ây, mẹ cần phải ghi nhá»› thật chính xác đấy!

1. Tử cung bắt đầu co lại

Tá»­ cung của người mẹ chính là nÆ¡i em bé được hình thành, phát triển và bảo vệ trong suốt 9 tháng thai kỳ. Kể cả sau khi em bé chào đời, Æ°á»›c tính, tá»­ cung của mẹ vẫn nặng hÆ¡n khoảng 15 lần so vá»›i thời Ä‘iểm trÆ°á»›c khi mang thai. Do vậy, lúc nhau thai Ä‘ã xổ ra ngoài, tá»­ cung ngay lập tức có những cÆ¡n co hồi, co thắt xuất hiện tá»±a nhÆ° những cÆ¡n Ä‘au đẻ, giúp kích thÆ°á»›c của tá»­ cung chỉ còn to bằng đầu đứa trẻ và nặng khoảng 1kg. Sá»± hồi phục của tá»­ cung sẽ kéo dài trong suốt 8 tuần sau Ä‘ó và kết thúc bằng việc trọng lượng của tá»­ cung giảm về mức bình thường, tức là khoảng 60-80g.

Đáy của tá»­ cung cÅ©ng sẽ tụt thấp dần xuống. Khi má»›i sinh, Ä‘áy tá»­ cung cao ngang phần rốn, sau Ä‘ó, má»—i ngày lại tụt thấp xuống 1-2cm. Khoảng 10 ngày thì tá»­ cung tụt đến khoang chậu. Lúc này, mẹ có thể dùng tay khám phần bụng, sẽ không còn sờ thấy Ä‘áy tá»­ cung nữa.

Tử cung thỉnh thoảng lại có những cơn đau sau sinh.

Tá»­ cung thỉnh thoảng lại có những cÆ¡n Ä‘au sau sinh.

Ngoài ra, trong quá trình phục hồi của tá»­ cung, thỉnh thoảng mẹ cÅ©ng cảm thấy có những cÆ¡n co bóp khá Ä‘au, má»—i lần co bóp lại tống ra ngoài má»™t ít sản dịch. Điều này là hoàn toàn bình thường.

Vì vậy, mẹ cÅ©ng đừng quá lo lắng khi thấy những cÆ¡n co bóp tá»­ cung thỉnh thoảng kéo đến vào khoảng thời gian đầu sau sinh nhé. Đó chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường thôi. Tuy nhiên, nếu những cÆ¡n co bóp tá»­ cung kéo đến dồn dập, dữ dá»™i, hoặc 3-4 tuần sau sinh mà mẹ vẫn thấy có những cÆ¡n Ä‘au ở tá»­ cung thì mẹ phải đặc biệt chú ý nhé. Hãy đến gặp bác sÄ© ngay để được khám và chẩn Ä‘oán kịp thời.

2. Những rắc rối liên quan tá»›i sản dịch

Sản dịch là dịch tiết của âm đạo, thường bao gồm máu, vi khuẩn, dịch nhầy và lá»›p niêm mạc tá»­ cung bị bong ra sau khi Ä‘ã hoại tá»­. Má»™t cho đến ba ngày sau sinh là khoảng thời gian sản dịch ra nhiều nhất, có chứa nhiều máu nhất, mang màu đỏ đậm nhÆ° máu kinh nguyệt. Bốn cho tá»›i tám ngày tiếp theo, lượng sản dịch ra ít dần Ä‘i và màu cÅ©ng nhạt dần Ä‘i. Đến khoảng ngày thứ 9 thì lượng sản dịch ra ít hÆ¡n hẳn, màu trắng đục hoặc hÆ¡i vàng do không còn máu nữa mà chỉ có xác vi khuẩn và các tế bào mô Ä‘ã chết. Trạng thái nhÆ° vậy tiếp diá»…n trong 2-4 tuần sau Ä‘ó thì sản dịch sẽ sạch hẳn.

Sản dịch có mùi tanh nồng nhÆ° mùi máu chứ không hôi. Nếu mẹ phát hiện sản dịch ra nhiều má»™t cách bất thường, ra dÆ°á»›i dạng cục máu Ä‘ông, kèm theo cả mủ và mùi hôi khó chịu thì nên theo dõi cÆ¡ thể sát sao. Rất có thể Ä‘ó là dấu hiệu đầu tiên của việc mẹ bị nhiá»…m khuẩn hậu sản.

3. Những ngày Ä‘èn đỏ bắt đầu quay trở lại

Khi người phụ nữ mang thai, nhau thai tiết ra má»™t số kích thích tố làm trứng không rụng nữa. Do vậy, chu kì kinh nguyệt đều đặn hàng tháng sẽ biến mất. Sau khi em bé chào đời, ná»™i tiết tố của nhau thai không còn, buồng trứng được khôi phục chức năng cÅ©, nang noãn má»›i bắt đầu phát triển. Chu kì kinh nguyệt của người mẹ có thể thấy lại sau 4 đến 6 tuần sau sinh. Nếu mẹ cho con bú thì kinh nguyệt có thể quay trở lại chậm hÆ¡n. Rất nhiều trường hợp, kinh nguyệt chỉ quay lại khi mẹ cai sữa cho con.

Rất nhiều trường hợp, kinh nguyệt chỉ quay lại khi mẹ cai sữa cho con.

Rất nhiều trường hợp, kinh nguyệt chỉ quay lại khi mẹ cai sữa cho con.

Do vậy mẹ nên cẩn thận vá»›i việc quan hệ sau sinh. Dù chÆ°a thấy kinh nguyệt quay trở lại nhÆ°ng mẹ vẫn có thể mang thai nếu quan hệ mà không có các biện pháp phòng tránh hợp lý. Đồng thời, nếu thấy máu kinh sau sinh ra quá nhiều và có màu sắc, mùi bất thường, mẹ cÅ©ng phải đến ngay cÆ¡ sở y tế để được bác sÄ© tÆ° vấn.

4. Sau sinh bao lâu thì âm đạo và Ä‘áy chậu sẽ phục hồi?

Vá»›i phụ nữ sinh thường, trong quá trình chuyển dạ, âm đạo sẽ phải mở rá»™ng ra tá»›i khoảng 10cm. Sau khi sinh thì các cÆ¡ ở âm đạo dần co hẹp lại, những tổn thÆ°Æ¡ng, sÆ°ng tím nhỏ bên trong cÅ©ng sẽ hồi phục dần dần. Những ngày đầu sau sinh, mẹ có thể thấy hÆ¡i sót má»™t chút khi Ä‘i tiểu, chuyện Ä‘ó là rất bình thường.

Những ngày đầu sau sinh, mẹ có thể thấy hơi sót một chút khi đi tiểu.

Những ngày đầu sau sinh, mẹ có thể thấy hÆ¡i sót má»™t chút khi Ä‘i tiểu.

Đối vá»›i những mẹ bị rạch tầng sinh môn thì quá trình hồi phục chắc chắn sẽ diá»…n ra chậm hÆ¡n. Thông thường, phải mất 3-4 tuần thì vùng Ä‘áy chậu má»›i lành hẳn. Trong khoảng thời gian Ä‘ó, mẹ sẽ phải chịu nhiều những cÆ¡n Ä‘au do vết khâu tầng sinh môn gây nên: có thể là giật thót khi trót sải má»™t bÆ°á»›c chân quá dài hay Ä‘au Ä‘iếng người những lúc vệ sinh, rá»­a ráy vết khâu,… Mẹ cÅ©ng đừng lo lắng quá nhé, nếu biết ăn uống, sinh hoạt và chăm sóc má»™t hợp lí thì vết khâu sẽ lành nhanh thôi. Sau Ä‘ó, quá trình phục hồi kích thÆ°á»›c âm đạo sẽ diá»…n ra nhÆ° bình thường.

Trong khoảng thời gian nhạy cảm này, mẹ cần tuyệt đối tránh chuyện quan hệ nhé, nhÆ° vậy chỉ làm vùng âm đạo dá»… bị tổn thÆ°Æ¡ng và nhiá»…m khuẩn, cÅ©ng nhÆ° khó lành hÆ¡n.

Hành trình sau sinh Ä‘úng là rất gian khổ phải không các mẹ? NhÆ°ng Ä‘ó chÆ°a phải là tất cả Ä‘âu, Ä‘ón đọc tiếp Phần 2 để xem còn những thay đổi nào có thể ảnh hưởng đến cÆ¡ thể mình, các mẹ nhé!

Dao'spa mama

Giải pháp xông tắm sau sinh  phòng ngừa bệnh hậu sản

Giá bán lẻ: 350.000 VNĐ
Tìm hiểu thêm
  • 1. Sản phẩm uy tín chất lượng - được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu của trường Đại học Dược Hà Ná»™i.
  • 2. Nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn vá»›i sức khỏe người tiêu dùng.
  • 3. Sản xuất trên dây truyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bá»™ Y tế.
  • 4. Được các mẹ bầu lá»±a trọn và tin dùng trong suốt 10 năm qua.

Tin liên quan

Lưu tên của bạn Sửa tên của bạn
//