GIẢI PHÁP XÔNG TẮM SAU SINH PHÒNG CHỐNG HẬU SẢN
0982.636.036 0911.636.036

Sốt sau sinh: Khi nào mẹ cần gặp bác sĩ?

Sốt sau sinh có thể bị mẹ lờ Ä‘i chỉ vì Ä‘ây là triệu chứng hay gặp sau khi “vượt cạn”. Thế nhÆ°ng Ä‘ó cÅ©ng có thể là dấu hiệu của má»™t bệnh hậu sản nguy hiểm mà nếu mẹ không đến gặp bác sÄ© kịp thời thì sẽ kéo theo hậu quả khôn lường.

Nội dung chính trong bài (Ẩn)

 1. 1.1. Sốt sau sinh là gì và liệu có gây nguy hiểm cho sản phụ hay không?
 2. 2.2. Khi nào thì mẹ bị sốt sau sinh cần đến gặp bác sÄ©?
  1. 2.1. Mẹ sốt sau sinh do áp – xe vú
  2. 2.2. Mẹ sốt sau sinh do nhiễm khuẩn hậu sản
  3. 2.3. Mẹ sốt sau sinh do nhiễm khuẩn vết mổ
 3. 3.3. PhÆ°Æ¡ng pháp giúp mẹ phòng chống sốt sau sinh

1. Sốt sau sinh là gì và liệu có gây nguy hiểm cho sản phụ hay không?

Sốt sau sinh (hay Sốt hậu sản) là khi mẹ có biểu hiện sốt kéo dài hÆ¡n 24 giờ kể từ khi sinh, vá»›i thân nhiệt 380C trở lên. Sốt sau sinh rất phổ biến, bởi lẽ có rất nhiều nguyên nhân dá»… khiến cho mẹ tăng thân nhiệt bất thường sau quá trình sinh nở. Hay gặp nhất là các mẹ sốt sau sinh liên quan đến tuyến vú nhÆ° cÆ°Æ¡ng tức sữa, nhiá»…m trùng tuyến vú,… Hoặc cÅ©ng có thể mẹ bị nhiá»…m khuẩn hậu sản, nhiá»…m khuẩn vùng sinh dục hay nhiá»…m khuẩn vết mổ sau khi sinh. Mẹ có thể tìm hiểu kÄ© hÆ¡n về các nguyên nhân gây sốt sau sinh ở bài viết Sốt hậu sản, không Ä‘Æ¡n giản nhÆ° mẹ vẫn nghÄ©!

Có rất nhiều nguyên nhân khiến mẹ bị sốt sau sinh.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến mẹ bị sốt sau sinh.

Nếu mẹ có thể nhận biết được nguyên nhân khiến mình sốt sau sinh thì mẹ cÅ©ng sẽ Ä‘ánh giá được mức Ä‘á»™ nguy hiểm của cÆ¡n sốt đến Ä‘âu. Nếu mẹ bị sốt do cÆ°Æ¡ng tức sữa thì sẽ không cần phải quá lo lắng. Đây là trường hợp Ä‘Æ¡n giản, mẹ tiến hành vắt sữa thừa, trườm lạnh bầu ngá»±c thì cÆ¡n sốt sẽ thuyên giảm ngay. NhÆ°ng nếu mẹ thấy mình sốt kèm theo việc vùng sinh dục mÆ°ng mủ hoặc là vết mổ sau sinh sÆ°ng tấy, có dấu hiệu nhiá»…m trùng thì sốt sau sinh có lẽ chỉ là dấu hiệu cảnh báo đầu tiên cho những căn bệnh hậu sản nguy hiểm mà mẹ sắp phải đối mặt.

2. Khi nào thì mẹ bị sốt sau sinh cần đến gặp bác sÄ©?

Nếu mẹ chỉ bị sốt nhẹ, khoảng trên dÆ°á»›i 380C, cÆ¡n sốt kéo dài khoảng 2 ngày và dịu Ä‘i khi có những biện pháp can thiệp nhÆ° trườm khăn hay uống nhiều nÆ°á»›c, kèm theo Ä‘ó cÆ¡ thể không có những biến đổi rõ rệt thì mẹ có thể yên tâm: Mẹ sẽ chÆ°a phải Ä‘i đến bác sÄ© vá»™i. Hãy cứ nghỉ ngÆ¡i ở nhà, kiên trì lau mát người, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, mặc quần áo thoải mái, thoáng mát, cÆ¡n sốt sẽ mau chóng qua Ä‘i.

Uống nhiều nước có thể giúp mẹ làm dịu đi cơn sốt.

Uống nhiều nÆ°á»›c có thể giúp mẹ làm dịu Ä‘i cÆ¡n sốt.

 

Ngược lại, nếu mẹ bị sốt cao, khoảng 39 đến 400C, sốt liên tục không giảm, kèm theo cÆ¡n sốt là những biểu hiện bất thường của cÆ¡ thể nhÆ° mô tả dÆ°á»›i Ä‘ây thì mẹ cần lập tức đến ngay bác sÄ© để được khám và Ä‘iều trị kịp thời, tránh những biến chứng nặng nề về sau.

Mẹ sốt sau sinh do áp – xe vú

Hầu hết, các bà mẹ đều bị sốt sau sinh do việc cÆ°Æ¡ng tắc tuyến sữa gây ra. Thế nhÆ°ng, nếu ở tuyến vú xuất hiện các dấu hiệu nghiêm trọng nhÆ° vú cÆ°Æ¡ng, Ä‘au, đỏ, đầu vú nứt nẻ,… thì rất có thể bệnh sẽ tiến triển thành áp xe vú. Những dấu hiệu chính của áp xe vú là vùng vú căng to, sÆ°ng, đỏ, có chá»— ấn mềm, nếu chọc dò có mủ. Áp xe vú nếu không được Ä‘iều trị hoặc Ä‘iều trị không Ä‘úng có thể gây biến chứng nguy hiểm, thậm chí dẫn đến phải cắt bỏ bầu ngá»±c, ảnh hưởng đến sức khỏe và thẩm mÄ© của mẹ.

Mẹ sốt sau sinh rất có thể là do áp – xe vú.

Mẹ sốt sau sinh rất có thể là do áp – xe vú.

Mẹ sốt sau sinh do nhiễm khuẩn hậu sản

Má»™t trong các triệu trứng dá»… nhận thấy nhất của nhiá»…m khuẩn hậu sản (nhiá»…m khuẩn xuất phát từ bá»™ phận sinh dục, xảy ra trong thời kỳ hậu sản) chính là sốt sau sinh.

- Nếu là nhiá»…m khuẩn ở tầng sinh môn, âm há»™, âm đạo thì mẹ sẽ sốt không cao, vết thÆ°Æ¡ng có biểu hiện sÆ°ng, đỏ, Ä‘au và mÆ°ng mủ.

- Nếu mẹ bị viêm niêm mạc tá»­ cung thì triệu chứng là sốt 38 - 38,5ºC sau khi sinh vài ba ngày, kèm theo mệt mỏi, khó chịu, sản dịch ra nhiều, có mùi hôi, có thể lẫn cả máu và mủ.

- Bệnh lý viêm tá»­ cung và viêm quanh tá»­ cung sẽ khiến mẹ bị sốt sau khi sinh khoảng 8 - 10 ngày; sản dịch ra nhiều, có mùi hôi, tá»­ cung co lại chậm, cổ tá»­ cung cÅ©ng chậm Ä‘óng lại.

- Viêm phúc mạc tiểu khung biểu hiện ở cÆ¡n sốt tăng dần, từ 38 - 40ºC, mẹ cÅ©ng sẽ rét run, mệt mỏi, lưỡi bẩn.

- Nếu mẹ bị nhiá»…m khuẩn huyết thì triệu chứng đầu tiên xuất hiện chính là sốt cao, kèm theo rét run, toàn thân mệt mỏi, có dấu hiệu nhiá»…m trùng, khó thở, da vàng, môi khô, nÆ°á»›c tiểu sẫm màu.

Sốt sau sinh do mẹ bị nhiễm khuẩn hậu sản.

Sốt sau sinh do mẹ bị nhiễm khuẩn hậu sản.

Mẹ sốt sau sinh do nhiễm khuẩn vết mổ

Sốt là má»™t trong những dấu hiệu phổ biến nhất của nhiá»…m trùng sau khi mổ đẻ. Mặc dù sốt có thể xuất hiện vì nhiều lý do khác nhau, nhÆ°ng sốt cao và dai dẳng thường là dấu hiệu của nhiá»…m khuẩn vết mổ. Nếu nhiệt Ä‘á»™ cÆ¡ thể tăng lên trên 38º C, kèm theo việc vết mổ sÆ°ng, có dịch tiết, tấy đỏ quanh vết khâu thì mẹ sinh mổ cần đặc biệt lÆ°u tâm và theo dõi cÆ¡ thể sát sao.

3. PhÆ°Æ¡ng pháp giúp mẹ phòng chống sốt sau sinh

CÅ©ng rất khó để mẹ có thể phòng tránh được tất cả các nguyên nhân gây ra sốt sau sinh, tuy nhiên, trong khả năng của mình, mẹ hãy thá»±c hiện các gợi ý dÆ°á»›i Ä‘ây để giảm nguy cÆ¡ sốt sau sinh xuống thấp nhất nhé!

 • Cho bé bú đều đặn ngay sau khi sinh. Cho bé bú Ä‘úng tÆ° thế, bú hết má»™t bên vú rồi má»›i chuyển sang bên vú kia. Nếu sữa quá căng mà bé bú không hết thì nên vắt bỏ. NhÆ° vậy sẽ tránh được việc căng tức sữa.

Cho bé bú đều đặn ngay sau khi sinh sẽ giúp mẹ tránh việc căng tức sữa.

Cho bé bú đều đặn ngay sau khi sinh sẽ giúp mẹ tránh việc căng tức sữa.

 • Tránh để đầu ti có những tổn thÆ°Æ¡ng nhÆ° nứt nẻ hay trầy xÆ°á»›c. Nên vệ sinh bầu ngá»±c sạch sẽ trÆ°á»›c và sau khi cho bé bú. Làm vậy sẽ giảm nguy cÆ¡ mẹ bị viêm tuyến vụ.
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ sau khi sinh. Đặc biệt là những mẹ bị rạch tầng sinh môn, việc vệ sinh vùng kín nên nhờ sá»± tÆ° vấn và tuân theo chỉ dẫn của bác sÄ©. NhÆ° vậy, mẹ có thể phần nào tránh được nhiá»…m khuẩn hậu sản.
 • Các mẹ sinh mổ nên vệ sinh vết mổ sạch sẽ, hạn chế Ä‘i lại, cÅ©ng nhÆ° nên tuân thủ những hÆ°á»›ng dẫn của bác sÄ© để tránh việc nhiá»…m khuẩn sau mổ xảy ra, ảnh hưởng tá»›i sức khỏe của cả mẹ và bé.

Kết: Vá»›i bài viết này, chắc hẳn mẹ Ä‘ã biết cách đối phó vá»›i việc sốt sau sinh rồi, phải không nào?

Dao'spa mama

Giải pháp xông tắm sau sinh  phòng ngừa bệnh hậu sản

Giá bán lẻ: 350.000 VNĐ
Tìm hiểu thêm
 • 1. Sản phẩm uy tín chất lượng - được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu của trường Đại học Dược Hà Ná»™i.
 • 2. Nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn vá»›i sức khỏe người tiêu dùng.
 • 3. Sản xuất trên dây truyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bá»™ Y tế.
 • 4. Được các mẹ bầu lá»±a trọn và tin dùng trong suốt 10 năm qua.

Tin liên quan

Lưu tên của bạn Sửa tên của bạn
//