GIẢI PHÁP XÔNG TẮM SAU SINH PHÒNG CHỐNG HẬU SẢN
0982.636.036 0911.636.036

Phụ nữ cho con bú nên uống nước như thế nào?

Thành phần chính của sữa là nÆ°á»›c, nhờ có nÆ°á»›c mà các thành phần nhÆ° protein, acid amin, các chất béo, các chất Ä‘iện giải,… được hòa tan và giúp trẻ có thể dá»… dàng hấp thụ vào cÆ¡ thể.

Nội dung chính trong bài (Ẩn)

 1. 1.Tác dụng của việc uống nhiều nÆ°á»›c
  1. 1.1. 1. Tăng tiết sữa mẹ
  2. 1.2. 2. Giảm cân sau sinh
  3. 1.3. 3. Tăng tuần hoàn và Ä‘ào thải Ä‘á»™c tố
  4. 1.4. 4.  Há»— trợ hệ tiêu hóa
  5. 1.5. 5. Ngăn ngừa sỏi thận.
  6. 1.6. 6. Làm đẹp da.
 2. 2.Các chị em nên uống nÆ°á»›c nhÆ° thế nào?
 3. 3.Ngoài nÆ°á»›c lọc ra mẹ nên uống thêm gì?
  1. 3.1. 1. Sữa nóng.
  2. 3.2. 2. Nước gạo tẻ + gạo nếp + hạt sen
  3. 3.3. 3. NÆ°á»›c chè vằng.
  4. 3.4. 4. Nước 5 loại đậu pha
  5. 3.5. 5. NÆ°á»›c lá rau ngót
  6. 3.6. 6. NÆ°á»›c lá Ä‘inh lăng
  7. 3.7. 7. Nước gạo lứt rang
  8. 3.8. 9. NÆ°á»›c rau má
  9. 3.9. 9. NÆ°á»›c nụ hoặc lá vối
  10. 3.10. 10. NÆ°á»›c lá thì là
  11. 3.11. 11. NÆ°á»›c lá mít
  12. 3.12. 12. NÆ°á»›c mè Ä‘en

Tác dụng của việc uống nhiều nÆ°á»›c

1. Tăng tiết sữa mẹ

Thành phần chính của sữa là nÆ°á»›c, nhờ có nÆ°á»›c mà các thành phần nhÆ° protein, acid amin, các chất béo, các chất Ä‘iện giải,… được hòa tan và giúp trẻ có thể dá»… dàng hấp thụ vào cÆ¡ thể.

Uống nhiều nÆ°á»›c giúp tăng tiết sữa mẹ
 

Má»—i ngày, mẹ cho con bú nên uống từ 6-8 cốc nÆ°á»›c má»—i ngày (tÆ°Æ¡ng Ä‘Æ°Æ¡ng khoảng 2 lít nÆ°á»›c). Mẹ nên uống nhiều nÆ°á»›c ấm sẽ giúp tăng tiết sữa tốt hÆ¡n và phân bổ lượng nÆ°á»›c đều đặn trong ngày đảm bảo không để cÆ¡ thể rÆ¡i vào trạng thái khát khô cổ.

2. Giảm cân sau sinh

Việc lấy lại vóc dáng sau sinh luôn là vấn đề được nhiều chị em quan tâm. Má»™t trong những cách giảm cân Ä‘Æ¡n giản và rẻ tiền Ä‘ó là uống nhiều nÆ°á»›c. Trong nÆ°á»›c không chứa calo và uống nÆ°á»›c giúp đốt cháy calo. Khi uống nÆ°á»›c, dạ dày sẽ được lấp trống má»™t phần và giúp tạo cảm giả no và bạn sẽ ăn ít Ä‘i.

Uống nÆ°á»›c thường xuyên sẽ giúp mẹ bầu giảm cân
 

Theo các nghiên cứu, việc uống 1-2 lít nÆ°á»›c má»—i ngày sẽ giúp tăng mức tiêu hao năng lượng trong cÆ¡ thể, từ Ä‘ó hạn chế việc tăng cân. Tuy nhiên các mẹ cÅ©ng không nên nhiều nÆ°á»›c lúc Ä‘ói vì có thể gây ảnh hưởng không tốt đến dạ dày.

3. Tăng tuần hoàn và Ä‘ào thải Ä‘á»™c tố

NÆ°á»›c cÅ©ng là thành phần chính của các máu và các loại dịch trong cÆ¡ thể. Uống nÆ°á»›c cÅ©ng giúp lượng máu trong cÆ¡ thể luôn được tuần hoàn tốt, hệ thống tiết niệu làm việc hiệu quả hÆ¡n và tăng cường Ä‘ào thải các chất Ä‘á»™c trong cÆ¡ thể.

4.  Há»— trợ hệ tiêu hóa

NÆ°á»›c giúp cho hệ tiêu hóa hoạt Ä‘á»™ng trÆ¡n tru hÆ¡n, giúp hòa tan và hấp thu các chất dinh dưỡng tốt hÆ¡n.
Uống đủ nÆ°á»›c giúp đẩy các chất thải xuống ruá»™t già dá»… dàng hÆ¡n, từ Ä‘ó hạn chế các bệnh liên quan đến đường ruá»™t và táo bón.

5. Ngăn ngừa sỏi thận.

Uống nhiều nÆ°á»›c khiến hệ bài tiết hoạt Ä‘á»™ng liên tục, muối và khoáng chất trong nÆ°á»›c tiểu bị hòa tan khiến chúng không thể kết tinh được. Từ Ä‘ó giúp ngăn ngừa nguy cÆ¡ mắc sỏi thận và sỏi bàng quang.
 

Uống nÆ°á»›c giúp ngăn chặn việc hình thành tinh thể sỏi trong thận

 

6. Làm đẹp da.

NÆ°á»›c có vai trò quan trọng trong cấu trúc da. Việc uống nÆ°á»›c đầy đủ sẽ giúp các tế bào da luôn có được Ä‘á»™ ẩm phù hợp, làn da của các mẹ sẽ luôn căng mịn và hồng hào thay vì sần sùi, khô ráp.
Tác dụng hydrat hóa của nÆ°á»›c từ bên ngoài giúp hạn chế các vết chàm, mẩn đỏ trên da, giúp da luôn giữ được sá»± Ä‘àn hồi và hạn chế các vết nhăn trên da.

Các chị em nên uống nÆ°á»›c nhÆ° thế nào?

Vá»›i cÆ¡ thể người bình thường thì má»—i ngày nên cung cấp khoảng từ 2-3l nÆ°á»›c là đủ. Các chị em Ä‘ang trong thời gian cho con bú thì lượng nÆ°á»›c cần thiết có thể cần nhiều hÆ¡n từ 4-5l, tùy vào Ä‘iều kiện thời tiết mà lượng nÆ°á»›c này có thể thay đổi. Quan trọng là vẫn phải duy trì lượng nÆ°á»›c Ä‘iều đặn vì lượng sữa tiết ra sẽ ảnh hưởng bởi nÆ°á»›c lượng mà mẹ hấp thụ vào cÆ¡ thể.
NÆ°á»›c ở Ä‘ây là nÆ°á»›c ấm, nÆ°á»›c lọc, nÆ°á»›c lợi sữa và cả thá»±c phẩm có lượng nÆ°á»›c nhiều nhÆ° các món canh, rau xanh và trái cây mọng nÆ°á»›c. 
 

Các loại sinh tố trái cây cÅ©ng là má»™t lá»±a chọn tuyệt vời
 

Vá»›i nÆ°á»›c lọc, mẹ nên bổ sung theo thời gian cụ thể trọng ngày nhÆ° sau:
Khi thức dậy, các chị em nên uống khoảng 200ml để làm sạch dạ dày. NÆ°á»›c sẽ làm giúp tạo má»™t tinh thần sảng khoái trong suốt cả ngày.
Khoảng từ 9-10h sáng: uống nÆ°á»›c sẽ giúp mẹ cảm thấy thoải mái, bá»›t căng thẳng và giảm cÆ¡n Ä‘ói.
Sau má»—i lần Ä‘i vệ sinh: sau khi Ä‘i vệ sinh, cÆ¡ thể sẽ mất má»™t lượng nÆ°á»›c nhất Ä‘inh, việc uống nÆ°á»›c là Ä‘iều rất cần thiết để bổ sung lượng nÆ°á»›c vừa mất Ä‘i trong cÆ¡ thể.
Uống trÆ°á»›c hoặc sau khi ăn khoảng 30′: uống nÆ°á»›c vào thời Ä‘iểm này rất tốt cho quá trình tiêu hóa thức ăn. NÆ°á»›c sẽ khiến cho việc nhào trá»™n thức ăn của dạ dày trÆ¡n tru hÆ¡n và khiến cho việc hấp thu các chất dinh dưỡng ở ruá»™t non trở nên dá»… dàng hÆ¡n.
Việc uống nÆ°á»›c trÆ°á»›c khi ăn cÅ©ng giúp mẹ tạo cảm giác no cÅ©ng nhÆ° ăn ít hÆ¡n. Các mẹ biết được mình Ä‘ã uống đủ nÆ°á»›c hay chÆ°a bằng cách kiểm tra màu của nÆ°á»›c tiểu. Nếu mẹ uống ít nÆ°á»›c, khi Ä‘i tiểu sẽ có màu vàng đậm. Khi Ä‘ó mẹ cần phải tăng cường lượng nÆ°á»›c uống cho bản thân.

Ngoài nÆ°á»›c lọc ra mẹ nên uống thêm gì?

Bên cạnh việc uống đủ nÆ°á»›c hàng ngày thì mẹ cÅ©ng có thể uống thêm má»™t số loại thức uống sau để tăng cường lượng nÆ°á»›c trong cÆ¡ thể cÅ©ng nhÆ° tăng lượng sữa về cho bé bú:

1. Sữa nóng.

Vá»›i thành phần chủ yếu là protein, má»™t cốc sữa nóng má»—i ngày sẽ giúp cho các chị em không những bổ sung năng lượng cho cÆ¡ thể mà còn có tác dụng tăng lượng sữa về dồi dào và thÆ¡m ngon hÆ¡n. 
 

 
Má»™t cốc sữa nóng sẽ giúp cho mẹ bầu nhiều sữa hÆ¡n


Mẹ bầu nên uống sữa nóng trÆ°á»›c khi con bú khoảng 15-20 phút
 

2. Nước gạo tẻ + gạo nếp + hạt sen

Để có thứ nÆ°á»›c này, mẹ bầu cần chuẩn bị má»™t há»—n hợp gồm gạo tẻ, gạo nếp, hạt sen và má»™t chút đậu (có thể là đậu xanh, đậu Ä‘en, đậu đỏ,…). Mẹ lÆ°u ý là trong thành phần há»—n hợp thì gạo chỉ chiếm má»™t phần rất nhỏ.
 Sau Ä‘ó, mẹ nấu nhừ và Ä‘em lấy nÆ°á»›c uống sẽ rất tốt cho sữa mẹ

3. NÆ°á»›c chè vằng.

Theo các nghiên cứu thì trong chè vằng có các chất kháng khuẩn, giúp nhanh chóng lành vết thÆ°Æ¡ng, làm nhanh liền các tổ chức bị tổn thÆ°Æ¡ng.
 

Chè vằng rất tốt cho phụ nữ Ä‘ang ho con bú
 

Đối vá»›i các sản phụ, nÆ°á»›c chè vằng có tác dụng há»— trợ phục hồi cÆ¡ thể sau sinh, kích thích tiêu hóa và vị giác, đặc biệt là tác dụng lợi sữa và chất lượng sữa.
Má»—i ngày các mẹ có thể dùng 1-2 nắm chè vằng khô, rá»­a sạch và Ä‘un lấy nÆ°á»›c uống vàng ngày. Nên uống lúc còn ấm vì vậy các mẹ có thể chứa trong bình thủy tinh để dùng dần.

4. Nước 5 loại đậu pha

Há»—n hợp 5 loại bá»™t đậu bao gồm đậu xanh, đậu nành, đậu đỏ, đậu Ä‘en, đậu trắng có thể mua sẵn tại các của hàng. Các mẹ cÅ©ng có thể tá»± chuẩn bị bằng cách rang và nghiền nhỏ chúng và cho và lọ kín dùng dần.

 

 
Mẹ có thể uống bá»™t đậu hàng ngày để tăng cường lượng sữa
 

Má»—i lần sá»­ dụng, mẹ có thể lấy từ 1-2 nắm đậu thêm vá»›i 1,5l nÆ°á»›c sôi, chứa trong bình thủy tinh giữ nhiệt vào tối hôm trÆ°á»›c. Hôm sau mẹ Ä‘ã có thể dùng cả ngày rồi.

5. NÆ°á»›c lá rau ngót

Nếu nhÆ° lá rau ngót tuyệt đối không được sá»­ dụng cho sản phụ thai kì 3 tháng đầu và những tháng cuối thì sau khi sinh loại rau này lại cá»±c kì tốt vá»›i các chị em.

Bổ sung rau ngót trong má»—i bữa ăn giúp tăng sữa cho con
 

Trong lá rau ngót có chứa nhiều protein, canxi, photpho, sắt,…và đặc biệt là các hợp chất hóa học sterols có tính chất estrogen, chất này có tác dụng kích thích tăng tiết sữa, giúp sữa về nhiều hÆ¡n và đặc hÆ¡n.
Ä‚n canh rau ngót hàng ngày cÅ©ng là má»™t cách để cải thiện lượng sữa Ä‘áng kể.

6. NÆ°á»›c lá Ä‘inh lăng

 Mẹ có thể cải thiện lượng sữa của mình bằng cách uống nÆ°á»›c lá Ä‘inh lăng.
Sau khi mua lá Ä‘inh lăng về, mẹ rá»­a sạch, sau Ä‘ó đổ nÆ°á»›c ngập và lá và Ä‘un sôi, sau Ä‘ó chắt lấy nÆ°á»›c uống. Mẹ nên uống nÆ°á»›c khi còn ấm, nếu Ä‘ã nguá»™i lành thì cần hâm lại.

7. Nước gạo lứt rang

Gạo lứt cÅ©ng là má»™t lại thá»±c phẩm giàu dinh dưỡng. Trong vỏ gạo nứt có nhiều thành phần nhÆ°  vitamin B1, B2, B3,B5,B6, các khoáng chất canxi, nguyên tố vi lượng, kali và natri, cá»±c kì tốt cho sá»± phát triển của trẻ.
 

Gạo lứt giúp sữa mẹ dồi dào và thÆ¡m hÆ¡n
 

Đặc biệt, nÆ°á»›c gạo lứt còn có tác dụng làm sữa mẹ dồi dào và thÆ¡m hÆ¡n, Mẹ uống nÆ°á»›c gạo lứt hàng ngày sẽ giúp bé có nhiều sữa để bú hÆ¡n.

9. NÆ°á»›c rau má

Rau má có tác dụng thanh nhiệt, dải Ä‘á»™c, có nhiều khoáng chất và chống oxy hóa. Uống nÆ°á»›c rau má hàng ngày sẽ giúp mẹ lợi sữa cÅ©ng nhÆ° cải thiện sức khỏe.

Uống nÆ°á»›c rau má giúp cÆ¡ thể mát hÆ¡n
 

Rau má giúp cÆ¡ thể lÆ°u thong khí huyết, mát và làm đẹp da. Ngoài việc uống nÆ°á»›c ép, các mẹ cÅ©ng có thể nấu nÆ°á»›c uống hàng ngày cÅ©ng nhÆ° nấu canh vá»›i các loại thì bò, thịt gà,..để Ä‘a dạng hóa bữa ăn hàng ngày

9. NÆ°á»›c nụ hoặc lá vối

Loại lá này khá phổ biến ở miền Bắc nÆ°á»›c ta, uống lá vối có tác dụng mát gan, thanh nhiệt, giải Ä‘á»™c, đặc biêt phù hợp trong những ngày thời tiết nắng nóng.
Lá vối có tác dụng kích thích tiết sữa, mẹ có thể uống nụ hoặc lá vối còn tÆ°Æ¡i hoặc Ä‘ã phÆ¡i khô

10. NÆ°á»›c lá thì là

Thì là ngoài việc làm gia vị trong má»™t số loại thức ăn còn có tác dung giúp cho nguồn sữa trở nên dồi dào hÆ¡n.
Các mẹ có thể mua hạt hoặc hạt về rá»­a sạch và hãm trong 10 phút sau Ä‘ó uống khi nÆ°á»›c còn ấm.

Trà thì là giúp mẹ cải thiện tiêu hóa và ngủ ngon hÆ¡n
 

Thoạt đầu loại nÆ°á»›c này có mùi rất đặc trÆ°ng của thì là và rất khó uống. tuy nhiên, nếu mẹ chịu khó uống trong khoảng 10 phút trÆ°á»›c khi cho bé bú thì hiệu quả sẽ rất tốt, sữa về dồi dào hÆ¡n trông thấy.

11. NÆ°á»›c lá mít

Để sá»­ dụng, mẹ dùng lá mít tÆ°Æ¡i (30-40g.ngày) và nấu nÆ°á»›c uống. Việc uống lá mít má»—i ngày sẽ giúp tăng lượng sữa tiết ra má»™t cách Ä‘áng kể.
 

Ít người biết công dụng lợi sữa của lá mít non
 
Ngoài ra, quả mít non có thể dùng mít non, gọt vỏ gai, thái lát và Ä‘em xem vá»›i thị lợn nạc để dùng vá»›i cÆ¡m. Bài thuốc sẽ có tác dụng bổ tỳ hòa can, tăng số lượng sữa và thong tắc tia sữa, rất phù hợp vá»›i phụ nữ sau sinh bị ốm yếu và ít sữa, Má»—i liệu trình từ 3-5 ngày.

12. NÆ°á»›c mè Ä‘en

Ngoài việc dùng mè Ä‘en làm muối để ăn, mẹ cÅ©ng có thể nấu nÆ°á»›c uống.
Mè Ä‘en vá»›i lá tằm khô Ä‘em xay nhuyá»…n, sau Ä‘ó trá»™n thêm ít đường và hòa tan vá»›i nÆ°á»›c sôi trong thời gian khoảng 10 phút là có thể dùng được.
Chỉ cần sá»­ dụng 4 ngày là lượng sữa sẽ ra tăng Ä‘áng kể.

Ngoài việc uống đầy đủ nÆ°á»›c, mẹ cÅ©ng nên chú ý thay đổ và bổ sung thêm cho chế Ä‘á»™ dinh dưỡng trong các bữa ăn hàng ngày cÅ©ng nhÆ° luá»™n có má»™t tâm lý thoải mái nhất trong thời gian nuôi con.

Dao'spa mama

Giải pháp xông tắm sau sinh  phòng ngừa bệnh hậu sản

Giá bán lẻ: 350.000 VNĐ
Tìm hiểu thêm
 • 1. Sản phẩm uy tín chất lượng - được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu của trường Đại học Dược Hà Ná»™i.
 • 2. Nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn vá»›i sức khỏe người tiêu dùng.
 • 3. Sản xuất trên dây truyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bá»™ Y tế.
 • 4. Được các mẹ bầu lá»±a trọn và tin dùng trong suốt 10 năm qua.
Lưu tên của bạn Sửa tên của bạn
//