GIẢI PHÁP XÔNG TẮM SAU SINH PHÒNG CHỐNG HẬU SẢN
0982.636.036 0911.636.036

Phải làm gì khi sữa mẹ chảy quá nhiều?

Sữa chảy quá nhiều là má»™t trong những tình huống khiến cho các mẹ không ngá»›t lo lắng, nhất là những người lần đầu tiên làm mẹ. Vậy nguyên nhân do Ä‘âu? Và có cách nào để khắc phục hiện tượng này không?

Nội dung chính trong bài (Ẩn)

 1. 1.1. Tiết sữa quá nhiều là gì?
 2. 2.2. Má»™t số dấu hiệu của hiện tượng tiết sữa quá nhiều
 3. 3.3. Nguyên nhân gây sữa mẹ chảy nhiều
 4. 4.4. Mẹ nên làm gì khi tiết quá nhiều sữa?
 5. 5.5. Hiện tượng chảy sữa nhiều diá»…n ra trong bao lâu?
 6. 6.6. Chảy sữa nhiều có gây ảnh hưởng gì đến bé yêu không?
 7. 7.7. Có thể tiếp tục cho bé bú được không?

1. Tiết sữa quá nhiều là gì?

Tiết sữa quá nhiều là hiện tượng khi lượng sữa trong cÆ¡ thể bạn tạo ra vượt xa so vá»›i nhu cầu của bé. Sữa có thể phun ra quá nhanh và mạnh khiến việc cho bé bú trở nên khó khăn. Nhiều trường hợp sữa rỉ ra hoặc phun thành tia và trào rất nhiều ra ngoài.

2. Má»™t số dấu hiệu của hiện tượng tiết sữa quá nhiều

Má»™t số dấu hiệu sau Ä‘ây báo hiệu mẹ bị tiết sữa nhiều:

 • Ngá»±c mẹ có cảm giác căng tức. Vá»›i dấu hiệu này mẹ có thể bị tắc tia sữa hoặc viêm vú.
 • Mẹ hay thấy căng tức bầu ngá»±c và Ä‘au khi cho bé bú.
 • Ngá»±c mẹ cÅ©ng có thể rỉ sữa giữa những lần cho bé bú cÅ©ng nhÆ° khi bình thường sữa cÅ©ng ra làm Æ°á»›t áo ngá»±c.
 • Khi cho bé bú ở ngá»±c bên này thì ngá»±c bên kia cÅ©ng tiết ra sữa rất nhiều.

Các dấu hiệu này có thể diá»…n ra trong vài tuần đầu sau khi sinh hoặc chỉ sau Ä‘ó má»™t chút. NhÆ°ng sau Ä‘ó nguồn sữa sẽ tá»± Ä‘iều chỉnh về mức bình thường, nhÆ°ng nếu không được xá»­ lý kịp thời, tình trạng này có thế kéo dài từ bốn đến năm tháng sau khi sinh gây ra rất nhiều rắc rối cho mẹ và cả bé.

3. Nguyên nhân gây sữa mẹ chảy nhiều

Nguyên nhân gây ra vấn đề này thường là do phản xạ sữa chảy về của mẹ hoạt Ä‘á»™ng quá mức cùng vá»›i sá»± mất cần bằng giữa sữa trÆ°á»›c và sữa sau trong thời gian cho con bú. Sữa trÆ°á»›c được tiết ra ở đầu cữ bú, loãng và ngọt chứa nhiều đường nhÆ°ng ít chất béo. Sữa sau tiết ra sau khi bé bú được má»™t lúc, đặc hÆ¡n, giàu chất béo và năng lượng hÆ¡n. Chính lượng sữa ra sau này má»›i có thể giúp bé thỏa mãn cÆ¡n Ä‘ói và no lâu hÆ¡n.

Nguyên nhân do phản xạ sữa chảy về của mẹ hoạt động quá mức.

Nguyên nhân do phản xạ sữa chảy về của mẹ hoạt Ä‘á»™ng quá mức.

Má»™t số trường hợp ra nhiều sữa hÆ¡n so vá»›i mức bình thường nhÆ°ng lại có má»™t số thì ngược lại. Vá»›i trường hợp này, Ä‘Æ¡n giản các mẹ chỉ cần để cÆ¡ thể tá»± Ä‘á»™ng Ä‘iều chỉnh lượng sữa sao cho phù hợp vá»›i nhu cầu của bé mà không phải dùng biện pháp gì. Dù là nhÆ° vậy, nhÆ°ng má»™t số phụ nữ vẫn tiết nhiều sữa sau quá trình Ä‘iều chỉnh của cÆ¡ thể.

Vấn đề này thường gặp ở những bà mẹ có nhiều tuyến sữa trong ngá»±c. Trung bình trên má»—i bên ngá»±c của chị em có khoảng từ 100.000 đến 300.000 tuyến sữa. Những người tiết nhiều sữa hầu nhÆ° có số tuyến sữa vượt quá mức trung bình và gần nhÆ° tối Ä‘a.

CÅ©ng có thể khi các mẹ có những hành Ä‘á»™ng vô tình khiến cÆ¡ thể tiết ra nhiều sữa nhÆ° dùng máy hút sữa quá nhiều. Thiếu cân bằng má»™t số hormone, khối u ở tuyến yên và má»™t số loại thuốc đều có thể kích thích cÆ¡ thể tiết nhiều sữa hÆ¡n so vá»›i mức bình thường.

4. Mẹ nên làm gì khi tiết quá nhiều sữa?

Mẹ có thể gặp các chuyên gia tÆ° vấn nuôi con bằng sữa mẹ để có thể được hÆ°á»›ng dẫn giảm lượng sữa của mình má»™t cách an toàn và hiệu quả nhé. Tuy nhiên, mẹ có thể tham khảo thêm các lời khuyên mà các chuyên gia hàng đầu thế giá»›i khuyên dùng sau :

 • TrÆ°á»›c khi cho bé bú, mẹ nên dùng máy hút sữa hoặc dùng tay để nặn bá»›t sữa thừa ra. Mẹ có thể bỏ phần sữa thừa này hoặc cất chúng vào chai để dùng sau. Tuy nhiên, không nên hút quá nhiều sữa nếu mẹ Ä‘ang muốn Ä‘iều chỉnh nguồn sữa của mình. Mẹ hãy chọn chế Ä‘á»™ thấp nhất nếu dùng máy bÆ¡m.

Trước khi cho bé bú, mẹ nên dùng máy hút sữa để hút bớt sữa thừa ra.

TrÆ°á»›c khi cho bé bú, mẹ nên dùng máy hút sữa để hút bá»›t sữa thừa ra.

 • Các mẹ cÅ©ng có thể dùng máy hút sữa để hút hết sữa ở hai bên ngá»±c. Sau Ä‘ó, mẹ cho bé bú từ 2 đến 4 lần liên tục ở má»™t bên ngá»±c. Bé muốn bú bao nhiêu, cho bé bú bấy nhiêu nhÆ°ng mẹ nên nhá»› rằng chỉ dùng má»™t bên ngá»±c mà thôi. Mẹ cÅ©ng có thể hút má»™t ít sữa ở ngá»±c bên kia để giảm căng tức. PhÆ°Æ¡ng pháp này sẽ bắt đầu có hiệu quả trong 24 đến 48 giờ. Ngoài ra, nếu mẹ có thói quen hút sữa để dá»± trữ cho bé sá»­ dụng dần, mẹ hãy ngừng hút cho đến khi nào lượng sữa mẹ tiết ra tÆ°Æ¡ng Ä‘Æ°Æ¡ng vá»›i nhu cầu của bé.
 • Mẹ càng kích thích ngá»±c mình nhiều và bÆ¡m hút càng nhiều sữa, cÆ¡ thể sẽ lầm tưởng rằng bé có nhu cầu rất lá»›n nên từ Ä‘ó sẽ sản xuất nhiều sữa hÆ¡n. Mẹ hãy cho bé bú trÆ°á»›c khi bé quá Ä‘ói hoặc sau khi bé má»›i ngủ dậy. Những lúc này, bé sẽ không bú quá mạnh, cÅ©ng có nghÄ©a vá»›i việc ngá»±c ít bị kích thích hÆ¡n.
 • Má»™t tÆ° thế cho bú hợp lý sẽ giúp bé đối phó vá»›i dòng sữa tốt hÆ¡n. Thá»­ để bé bú vá»›i tÆ° thế ngồi, bụng áp bụng vá»›i mẹ còn mẹ dá»±a ra phía sau để trọng lá»±c làm chậm dòng sữa. Mẹ cÅ©ng có thể cho bé bú khi nằm nghiêng và dùng má»™t cái khăn lót bên dÆ°á»›i để hứng sữa thừa bị chảy ra.
 • Nếu mẹ thấy bé quá Ä‘ói và nuốt sữa quá nhanh hoặc dòng sữa ra quá mạnh, để bé có thể tạm ngừng bú, mẹ hãy vá»— nhẹ vào lÆ°ng bé để bé có thể ợ bá»›t hÆ¡i rồi cho bé bú tiếp.
 • Mẹ có thể dùng “núm vú há»— trợ cho bú” để có thể kiểm soát dòng sữa chảy ra khi cho bé bú. Mẹ hãy đến những siêu thị đồ dùng sau sinh để có thể mua và được tÆ° vấn chi tiết về dụng cụ này.
 • Các mẹ cần đặc biệt lÆ°u ý các triệu chứng tắc tia sữa hoặc viêm vú. Nếu bị các chứng này, mẹ phải Ä‘iều trị xong rồi má»›i thá»±c hiện các bÆ°á»›c Ä‘iều chỉnh nguồn sữa.

Mẹ cần đặc biệt lưu ý giữa các triệu chứng tắc tia sữa hoặc viêm tuyến vú.

Mẹ cần đặc biệt lÆ°u ý  giữa các triệu chứng tắc tia sữa hoặc viêm tuyến vú.

Nếu Ä‘ã thá»±c hiện tất cả các biện pháp kể trên nhÆ°ng không có hiệu quả, mẹ nên gặp bác sÄ© chuyên khoa để được Ä‘iều trị tốt nhất nhé.

Trong má»™t số trường hợp, việc Ä‘iều trị bằng thuốc có thể giải quyết vấn đề tiết nhiều sữa. Khi Ä‘ó, mẹ hãy nhá»› rằng việc bé không thể bú má»™t cách thoải mái không có nghÄ©a là bé không yêu mẹ nhé.

5. Hiện tượng chảy sữa nhiều diá»…n ra trong bao lâu?

Hiện tượng chảy sữa nhiều diá»…n ra không lâu, chúng chỉ diá»…n ra trong khoảng thời gian vài tuần sau khi sinh bé, cÅ©ng có thể nhiều khả năng mẹ bị chảy sữa vì lúc này cÆ¡ thể Ä‘ang cố gắng hoạt Ä‘á»™ng mạnh để cung cấp đủ sữa cho bé. Hầu hết cả bà mẹ thì tình trạng này sẽ hết hoàn toàn sau khoảng 6-10 tuần cho bé bú.

Tuy vậy, mẹ cÅ©ng nên biết rằng việc chảy sữa chính là dấu hiệu cho thấy cÆ¡ thể hoàn toàn khỏe mạnh và mẹ luôn sẵn sàng để tiết sữa nuôi bé.

6. Chảy sữa nhiều có gây ảnh hưởng gì đến bé yêu không?

Thông thường, trẻ sÆ¡ sinh cần bú má»—i bên ngá»±c mẹ khoảng 10 phút, nhÆ° Ä‘ã nói ở trên khoảng 4-5 phút đầu tiên sữa mẹ vẫn còn loãng, phải má»™t lúc sau khi bé bú thì má»›i đến lượt sữa sau vá»›i đầy dinh dưỡng Ä‘áp ứng nhu cầu của bé. Lượng sữa ra sau này má»›i là loại sữa có thể giúp bé thỏa mãn cÆ¡n Ä‘ói và no lâu hÆ¡n.

Khi mẹ gặp hiện tượng ra nhiều sữa hÆ¡n bình thường thì khả năng bé bị no bởi lượng sữa loãng là rất cao. Vì vậy, bé có thể ngừng bú khi chÆ°a kịp nhận được lượng sữa sau vá»›i đầy dưỡng chất . Do Ä‘ó, bé thường xuyên bị Ä‘ói, bú mẹ nhiều hÆ¡n, và Ä‘ó cÅ©ng là má»™t trong những lý do làm bé tăng cân quá mức cần thiết.

Khi mẹ ra nhiều sữa thì khả năng bé bị no bởi lượng sữa loãng là rất cao.

Khi mẹ ra nhiều sữa thì khả năng bé bị no bởi lượng sữa loãng là rất cao.

Mặt khác, để thích nghi vá»›i tình trạng dòng chảy quá nhanh của sữa mẹ, bé phải gắng sức nhiều hÆ¡n, bé vừa bú vừa thở rất khó khăn. Trường hợp sặc sữa không phải là chuyện hiếm nữa. Lượng sữa chảy ra quá nhanh làm bé không kịp nuốt hết sữa mà còn nuốt thêm cả nhiều không khí vào bụng trong lúc bú. Hậu quả của việc sữa chảy quá nhanh trong khi bé bú là bé thường xuyên ợ hÆ¡i, bị nấc và Ä‘au bụng. Thậm chí má»™t số trẻ còn thấy sợ bú mẹ và trở nên biếng ăn.

Nhìn chung những trẻ có mẹ tiết nhiều sữa hÆ¡n mức bình thường chúng thường được bú nhiều sữa đầu hÆ¡n là sữa cuối dẫn đến hiện tượng đầy hÆ¡i. Trong khi Ä‘ó má»™t số trẻ lại không uống đủ sữa vì không thể kiểm soát dòng sữa. Nếu việc này cứ kéo dài sẽ khiến bé thiếu dinh dưỡng.

7. Có thể tiếp tục cho bé bú được không?

Câu trả lời là mẹ hoàn toàn có thể cho bé bú, vì việc tiếp tục cho bé bú cÅ©ng là má»™t hành Ä‘á»™ng góp phần giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, khi cho bé bú mẹ cần phải thá»­ nhiều tÆ° thế, phÆ°Æ¡ng pháp nhằm mục Ä‘ích để lượng sữa tiết ra tÆ°Æ¡ng ứng vá»›i nhu cầu của bé.

Nếu mẹ Ä‘ã thá»±c hiện tất cả những biện pháp trong bài nhÆ°ng viết này vẫn không thể cải thiện được tình trạng tiết nhiều sữa, mẹ cần đến ngay gặp bác sÄ© chuyên khoa để có biện pháp đảm bảo sức khỏe cho chính mẹ cÅ©ng nhÆ° cho bé.

Dao'spa mama

Giải pháp xông tắm sau sinh  phòng ngừa bệnh hậu sản

Giá bán lẻ: 350.000 VNĐ
Tìm hiểu thêm
 • 1. Sản phẩm uy tín chất lượng - được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu của trường Đại học Dược Hà Ná»™i.
 • 2. Nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn vá»›i sức khỏe người tiêu dùng.
 • 3. Sản xuất trên dây truyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bá»™ Y tế.
 • 4. Được các mẹ bầu lá»±a trọn và tin dùng trong suốt 10 năm qua.

Tin liên quan

Lưu tên của bạn Sửa tên của bạn
//