GIẢI PHÁP XÔNG TẮM SAU SINH PHÒNG CHỐNG HẬU SẢN
0982.636.036 0911.636.036

Ốm nghén – liệu có nên dùng thuốc?

Đừng vì những triệu chứng của ốm nghén mãi không thuyên giảm mà mẹ vá»™i vàng dùng thuốc. Liệu mẹ Ä‘ã thá»±c sá»± hiểu về các dạng ốm nghén cÅ©ng nhÆ° những loại thuốc chống nôn nghén hay chÆ°a?

Nội dung chính trong bài (Ẩn)

 1. 1.1. Ốm nghén có cần phải dùng thuốc?
 2. 2.2. Mách mẹ 3 bài thuốc dân gian trị ốm nghén
  1. 2.1. Bài thuốc 1: Trà gừng
  2. 2.2. Bài thuốc 2: Tô diệp ô mai chúc
  3. 2.3. Bài thuốc 3: Trà gừng vá»›i vỏ quýt
 3. 3.3. Khi nào mẹ bị ốm nghén cần Ä‘i gặp bác sÄ©?

1. Ốm nghén có cần phải dùng thuốc?

Ốm nghén là tình trạng cÆ¡ thể mẹ xuất hiện các triệu chứng buồn nôn, nôn má»­a, mệt mỏi, khó tiêu,… trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Thông thường, sau khoảng thời gian này, các biểu hiện trên của ốm nghén sẽ biến mất, chỉ có rất ít phụ nữ rÆ¡i vào tình trạng nôn nghén suốt thai kỳ. HÆ¡n nữa, ốm nghén còn được coi là dấu hiệu bình thường cho má»™t thai kỳ khỏe mạnh. Các thống kê cÅ©ng Ä‘ã chỉ ra, phụ nữ có giai Ä‘oạn ốm nghén trong thai kỳ thì tá»· lệ sảy thai, sinh non sẽ giảm, đồng thời chỉ số IQ, phản xạ, ngôn ngữ của các em bé sinh ra cÅ©ng tốt hÆ¡n so vá»›i những mẹ không bị nghén.

Nôn nghén là một biểu hiện bình thường của thai kỳ.

Nôn nghén là má»™t biểu hiện bình thường của thai kỳ.

Tuy nhiên, có những mẹ sức khỏe yếu, dù Ä‘ã áp dụng rất nhiều mẹo để đẩy lui cÆ¡n nghén hoặc thá»­ các phÆ°Æ¡ng pháp ăn uống giúp giảm nghén nhÆ°ng hiệu quả vẫn không rõ rệt, cÆ¡n buồn nôn, sá»± khó chịu vẫn Ä‘eo bám mẹ dai dẳng. Đây chính là lúc mẹ cân nhắc xem có nên dùng thuốc để cải thiện tình hình hay không.

Nếu mẹ đến tiệm thuốc tây thì có thể sẽ được gợi ý sá»­ dụng Metoclopramide, thuốc chống nôn kháng Histamin H1, nhóm phenothiazin, nhóm benzamid, nhóm kháng serotonin, và glucocorticoid. Má»™t số thuốc kể trên “được coi là an toàn vá»›i thai nhi”. Thế nhÆ°ng mẹ cần phải tỉnh táo. Trên thá»±c tế, không có nhiều nghiên cứu khoa học về tính an toàn của các thuốc chống nôn kể trên đối vá»›i phụ nữ mang thai. Mẹ tuyệt đối không được tá»± ý dùng thuốc. Bất cứ má»™t loại thuốc nào mẹ dùng lúc này cÅ©ng đều phải do bác sÄ© chỉ định, hÆ°á»›ng dẫn. Thế nhÆ°ng, làm mẹ, ai cÅ©ng muốn hạn chế sá»± tiếp xúc của thai nhi vá»›i các loại thuốc tây do Ä‘ó, ngay cả khi dùng thuốc do bác sÄ© kê, chắc hẳn trong lòng mẹ vẫn sẽ có những lo lắng, băn khoăn.

Nhiều nỗi lo khi mẹ phải sử dụng thuốc tây trong thai kỳ.

Nhiều ná»—i lo khi mẹ phải sá»­ dụng thuốc tây trong thai kỳ.

Giải pháp Ä‘Æ¡n cho tình trạng này là sá»­ dụng những bài thuốc Ä‘ông y, bài thuốc dân gian. Chúng vừa an toàn vá»›i những dược liệu từ tá»± nhiên lại hoàn toàn có thể giúp mẹ chữa trị những biểu hiện của ốm nghén thể nhẹ và giai Ä‘oạn đầu của ốm nghén thể nặng.

Xem thêm: Cẩn trọng sá»­ dụng thuốc ho khi mang thai

2. Mách mẹ 3 bài thuốc dân gian trị ốm nghén

Trong các bài thuốc dân gian trị ốm nghén, gừng là dược liệu được dùng phổ biến nhất bởi tính Ä‘Æ¡n giản nhÆ°ng lại vô cùng hiệu quả của nó. Gừng chứa hóa chất gingerol giúp giảm buồn nôn. Gingerol cÅ©ng thúc đẩy sá»± bài tiết của nhiều enzym tiêu hóa, giúp trung hòa các axit dạ dày và há»— trợ quá trình tiêu hóa tốt hÆ¡n. DÆ°á»›i Ä‘ây là 2 bài thuốc trị ốm nghén từ gừng hiệu quả nhất mà mẹ có thể áp dụng.

Bài thuốc 1: Trà gừng

Trà gừng là sá»± kết hợp giữa gừng vá»›i chanh, mật ong và bạc hà. Mẹ chỉ cần trá»™n má»™t lượng bằng nhau nÆ°á»›c chanh, mật ong và bạc hà rồi bỏ thêm má»™t thìa bá»™t gừng hoặc má»™t ít gừng đập dập vào há»—n hợp này là xong. Mẹ nên uống há»—n hợp này 2 lần má»—i ngày, vào buổi sáng và buổi tối để giảm ốm nghén.

Có thể nói, nhấm nháp chút trà gừng hàng ngày là má»™t trong những phÆ°Æ¡ng thức hoàn hảo để trị nghén. Trong trà có các chất chống oxy hóa và stress, giúp mẹ giảm căng thẳng, lo âu và mệt mỏi. Đồng thời, các vitamin trong trà giúp trị buồn nôn, do vậy, trà gừng giảm thiểu những triệu chứng ốm nghén rất hiệu quả.

Nhấm nháp chút trà gừng hàng ngày là một trong những phương thức hoàn hảo để trị nghén.

Nhấm nháp chút trà gừng hàng ngày là má»™t trong những phÆ°Æ¡ng thức hoàn hảo để trị nghén.

Bài thuốc 2: Tô diệp ô mai chúc

Nguyên liệu gồm có tá»­ tô diệp – hạt và lá của cây tía tô (15 g), ô mai (10 g), gừng tÆ°Æ¡i (10 g), trúc nhá»± - chiết suất từ cây tre (10 g) và gạo tẻ (60 g). Đem các dược liệu nấu lấy nÆ°á»›c rồi lọc bỏ bã. Gạo Ä‘em rá»­a sạch và nấu cháo. Khi cháo Ä‘ã nhuyá»…n, cho nÆ°á»›c thuốc vào, Ä‘un sôi. Ngày ăn 1 lần, má»—i đợt dùng từ 5-7 ngày.

Bài thuốc này dùng cho những phụ nữ có thai bị đầy tức bụng, nôn ói, Ä‘au đầu chóng mặt, đắng miệng, nhạt miệng, khát nÆ°á»›c, có nguy cÆ¡ bị sẩy thai.

Bài thuốc 3: Trà gừng vá»›i vỏ quýt

Nguyên liệu gồm 2 miếng vỏ quýt và 3 lát gừng non. Cách làm hết sức Ä‘Æ¡n giản: Đem rá»­a sạch vỏ quýt rồi dùng dao cạo lấy lá»›p màng bên trong, thái thành sợi nhỏ. Gừng cÅ©ng được rá»­a sạch và Ä‘em Ä‘i thái sợi. Sau Ä‘ó, Ä‘un gừng vá»›i 2 chén nÆ°á»›c, ban đầu để lá»­a lá»›n sau chỉnh lá»­a nhỏ dần. Đun gừng sôi khoảng 5 phút rồi cho vỏ quýt vào, Ä‘un thêm 10 - 15 phút nữa. Khi trà Ä‘ã hoàn thành, mẹ chia làm 2 lượt uống trong ngày.

Bài thuốc có sử dụng vỏ quýt.

Bài thuốc có sá»­ dụng vỏ quýt.

Chú ý: Mặc dù gừng và các chế phẩm từ gừng Ä‘ã tỏ ra có hiệu quả đối vá»›i phụ nữ Ä‘ang trong thời kỳ thai nghén thế nhÆ°ng gừng lại mang tính nóng, do Ä‘ó các mẹ bầu nên sá»­ dụng hợp lý, nếu không sẽ bị táo bón.

3. Khi nào mẹ bị ốm nghén cần Ä‘i gặp bác sÄ©?

NhÆ° Ä‘ã nói ở trên, các bài thuốc Ä‘ông y chỉ phù hợp để chữa trị triệu chứng ốm nghén ở thể nhẹ hoặc giai Ä‘oạn đầu của ốm nghén thể nặng. Nếu các triệu chứng của nghén ngày càng trầm trọng hÆ¡n, biểu hiện ở:

- Buồn nôn, nôn ói kéo dài và liên tục trong ngày.

- Nôn ói đến mức khiến cÆ¡ thể mất nÆ°á»›c nghiêm trọng (mất nÆ°á»›c và Ä‘iện giải nặng do nôn có thể làm cÆ¡ thể bị nhiá»…m toan và nhiá»…m Ä‘á»™c thần kinh).

- Giảm cân nhanh chóng (giảm nhiều hÆ¡n 5% cân nặng).

- Hạ huyết áp, chóng mặt, hoa mắt liên tục khi đứng lên ngồi xuống.

- NÆ°á»›c tiểu tối màu hoặc không Ä‘i tiểu trong 8 giờ liền.

- Đau bụng thường xuyên.

- Sốt trên 38 Ä‘á»™ C.

- Nhịp tim đập nhanh bất thường.

Đây là lúc mà mẹ phải lập tức đến bệnh viện để được Ä‘iều trị kịp thời.

Nguy cÆ¡ bị ốm nghén thể nặng khá thấp, thế nên mẹ không cần lo lắng quá Ä‘âu. Áp dụng 3 bài thuốc bên trên và giữ má»™t tinh thần lạc quan, thời gian ốm nghén của mẹ sẽ trôi qua rất nhẹ nhàng thôi!

Dao'spa mama

Giải pháp xông tắm sau sinh  phòng ngừa bệnh hậu sản

Giá bán lẻ: 350.000 VNĐ
Tìm hiểu thêm
 • 1. Sản phẩm uy tín chất lượng - được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu của trường Đại học Dược Hà Ná»™i.
 • 2. Nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn vá»›i sức khỏe người tiêu dùng.
 • 3. Sản xuất trên dây truyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bá»™ Y tế.
 • 4. Được các mẹ bầu lá»±a trọn và tin dùng trong suốt 10 năm qua.

Tin liên quan

Lưu tên của bạn Sửa tên của bạn
//