GIẢI PHÁP XÔNG TẮM SAU SINH PHÒNG CHỐNG HẬU SẢN
0982.636.036 0911.636.036

Ốm nghén có phải là dấu hiệu tốt cho thai kỳ?

Ốm nghén là cÆ¡n ác má»™ng của mẹ bầu và đồng thời cÅ©ng là lời cảnh báo cho sức khỏe thai nhi? Sá»± thật là còn rất nhiều Ä‘iều về ốm nghén mà mẹ chÆ°a hiểu rõ. Mẹ phải đọc ngay bài viết dÆ°á»›i Ä‘ây để bảo vệ sức khỏe cho cả hai mẹ con trong thời kỳ ốm nghén.

Nội dung chính trong bài (Ẩn)

  1. 1.1. Ốm nghén là gì?
  2. 2.2. Nguyên nhân nào khiến mẹ bị ốm nghén?
  3. 3.3. Ốm nghén có phải là dấu hiệu tốt cho thai kỳ?
  4. 4.4. Khi nào thì ốm nghén trở thành mối Ä‘e dọa đối vá»›i thai nhi?

1. Ốm nghén là gì?

Hầu hết phụ nữ mang thai đều trải qua giai Ä‘oạn đầu của thai kỳ vá»›i các triệu chứng buồn nôn và nôn, Ä‘ó được gọi là ốm nghén. Chỉ có khoảng 0.3% – 2% tổng số thai phụ bị ốm nghén trong suốt thai kỳ, ở Ä‘a số các trường hợp còn lại, những biểu hiện của ốm nghén sẽ kết thúc sau 3 tháng đầu mang thai. Lúc Ä‘ó, các hiện tượng nhÆ° buồn nôn, nôn khan, mệt mỏi, chán ăn,… sẽ giảm dần và biến mất.

Đôi khi, ốm nghén còn được gọi là “bệnh buổi sáng”, tuy nhiên các triệu chứng có thể xảy đến ở bất kỳ thời Ä‘iểm nào trong ngày. Số phụ nữ chỉ có triệu chứng vào buổi sáng chiếm khoảng 2% - 4%, 80% - 95% còn lại cảm thấy buồn nôn, khó chịu và mệt mỏi trong suốt cả ngày.

Hầu hết phụ nữ bị ốm nghén có cảm giác khó chịu trong suốt cả một ngày.

Hầu hết phụ nữ bị ốm nghén có cảm giác khó chịu trong suốt cả má»™t ngày.

2. Nguyên nhân nào khiến mẹ bị ốm nghén?

Hiện nay, nguyên nhân và cÆ¡ chế gây ra hiện tượng ốm nghén vẫn chÆ°a được các nhà khoa học làm sáng tỏ. Tuy vậy, Ä‘ã có nhiều giả thiết vô cùng hợp lý được Ä‘Æ°a ra giúp lý giải tình trạng này ở các mẹ bầu.

- Sá»± biến đổi Ä‘á»™t ngá»™t của các hormon trong cÆ¡ thể mẹ: Trong 3 tháng đầu thai kỳ, khi mẹ có biểu hiện ốm nghén cÅ©ng là lúc nồng Ä‘á»™ hormon HCG tăng cao nhất. Không ai biết HCG góp phần gây nên chứng buồn nôn nhÆ° thế nào nhÆ°ng ở những mẹ mang thai trứng hoặc Ä‘a thai, nồng Ä‘á»™ HCG cao hÆ¡n bình thường đồng nghÄ©a vá»›i việc các triệu trứng buồn nôn, nôn ói trở nên rõ ràng và nghiêm trọng hÆ¡n so vá»›i các sản phụ khác. TÆ°Æ¡ng tá»± nhÆ° HCG, nồng Ä‘á»™ Oestrogen cÅ©ng tăng rất cao trong suốt những ngày đầu thai kỳ. Vì thế mà Oestrogen được coi là má»™t “thủ phạm” khác khiến mẹ rÆ¡i vào tình trạng ốm nghén mệt mỏi và khó chịu.

- Thiếu hụt chất dinh dưỡng: Sá»± thiếu hụt vitamin B6 Ä‘ã được ghi nhận ở hầu hết các trường hợp mẹ bầu bị ốm nghén. Tình trạng buồn nôn sẽ cải thiện rõ rệt nếu mẹ được bổ sung vitamin B6 trong suốt thai kỳ. Vì vậy, mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sÄ© để uống vitamin B6 bổ sung. Ngoài ra, mẹ nên thá»±c hiện chế Ä‘á»™ ăn giàu các thá»±c phẩm nhÆ° bánh mì, ngÅ© cốc, khoai tây, sữa và đậu phá»™ng. Khi cÆ¡ thể mẹ được cung cấp vitamin B6 má»™t cách đầy đủ thì những triệu chứng của ốm nghén sẽ giảm dần. Điều này đồng thời cÅ©ng rất tốt cho sức khỏe của thai nhi.

Bổ sung những thực phẩm giàu vitamin B6 giúp mẹ giảm tình trạng ốm nghén.

Bổ sung những thá»±c phẩm giàu vitamin B6 giúp mẹ giảm tình trạng ốm nghén.

- Nhạy cảm vá»›i các mùi: CÆ¡ thể người phụ nữ khi mang thai sẽ trở nên vô cùng nhạy cảm, đặc biệt là trong giai Ä‘oạn đầu của thai kỳ. Do vậy, má»™t số mẹ sẽ có phản ứng rất mạnh mẽ vá»›i các mùi hÆ°Æ¡ng nhất định. Các phản ứng này sẽ tá»± Ä‘á»™ng kích hoạt má»™t chuá»—i phản xạ, dẫn đến tình trạng nôn hoặc buồn nôn.

- Các yếu tố về tâm lý: Mang thai là bÆ°á»›c ngoặt lá»›n trong cuá»™c đời má»—i người phụ nữ. Dù muốn hay không thì khi đối mặt vá»›i việc này, tâm trạng chung của các chị em đều là lo lắng, hồi há»™p. Má»™t tâm lý căng thẳng có thể biến đổi thành những biểu hiện cụ thể, trong Ä‘ó, buồn nôn và nôn là các triệu chứng hay gặp nhất. Muốn giảm tình trạng ốm nghén, không có cách nào tốt hÆ¡n là việc các mẹ phải giữ cho mình má»™t tinh thần thoải mái, tránh suy nghÄ© và lo âu thái quá.

Căng thẳng tâm lý là một nguyên nhân phổ biến gây ra ốm nghén.

Căng thẳng tâm lý là má»™t nguyên nhân phổ biến gây ra ốm nghén.

3. Ốm nghén có phải là dấu hiệu tốt cho thai kỳ?

Đối vá»›i nhiều mẹ, nhất là những mẹ mang thai lần đầu thì ốm nghén quả là má»™t cÆ¡n ác má»™ng. Ngoài việc cảm thấy buồn nôn, muốn nôn và bị nôn ói nhiều lần trong ngày, ốm nghén còn khiến các mẹ chán ăn, mệt mỏi, dạ dày luôn ở trong tình trạng khó chịu. Sức khỏe lên xuống thất thường sẽ làm mẹ cảm thấy lo lắng, bất an. Vô tình, những căng thẳng tâm lý này lại khiến tình trạng nghén trở nên tồi tệ hÆ¡n. Đôi khi, chúng trở thành má»™t vòng xoắn luẩn quẩn làm mẹ kiệt sức hoàn toàn.

Thế nhÆ°ng, mẹ có biết không, các nghiên cứu Ä‘ã chỉ ra rằng, ốm nghén là dấu hiệu của má»™t thai kỳ khỏe mạnh đấy! Theo JAMA Internal Medicine – má»™t tạp chí ná»™i khoa nổi tiếng có trụ sở ở Mỹ, họ Ä‘ã tiến hành nghiên cứu và theo dõi trên rất nhiều phụ nữ Ä‘ang mang thai và có tiền sá»­ sảy thai, kết quả chỉ ra rằng, những người phụ nữ bị ốm nghén trong khoảng 8 tuần đầu mang thai có nguy cÆ¡ sảy thai ít hÆ¡n 75% so vá»›i những phụ nữ không bị ốm nghén. Theo các nhà nghiên cứu, người phụ nữ ói má»­a khi mang thai là phản ứng tá»± vệ trong vô thức, nó giúp loại bỏ các Ä‘á»™c tố trong cÆ¡ thể, qua Ä‘ó bảo vệ sức khỏe của thai nhi má»™t cách tốt nhất.

Phụ nữ bị ốm nghén có nguy cơ sảy thai thấp hơn phụ nữ không bị ốm nghén.

Phụ nữ bị ốm nghén có nguy cÆ¡ sảy thai thấp hÆ¡n phụ nữ không bị ốm nghén.

Theo công bố khác trên tạp chí Reproductive Toxicology, má»™t nhóm nghiên cứu từ Bệnh viện trẻ em ở Toronto, Canada Ä‘ã theo dõi và Ä‘ánh giá trên diện rá»™ng các bà mẹ bị ốm nghén ở mọi cấp Ä‘á»™ và phát hiện thấy lợi ích của tình trạng này. Cụ thể, các bà bầu có triệu chứng ốm nghén có tá»· lệ sinh non chỉ là 6.4% thấp hÆ¡n so vá»›i 9.5% ở các mẹ không có biểu hiện ốm nghén. Tình trạng nghén còn giúp cho nguy cÆ¡ bị khuyết tật bẩm sinh ở trẻ giảm từ 30% -80%. Nhiều năm sau khi những số liệu của các bà mẹ được ghi nhận, các em bé ra đời được kiểm tra về trí thông minh. Kết quả Ä‘ã làm bất ngờ nhiều nhà khoa học trong nhóm nghiên cứu: Các bé có mẹ bị ốm nghén đạt Ä‘iểm cao hÆ¡n về IQ, ngôn ngữ và hành vi nói chung so vá»›i các bé còn lại.

Bé có thể thông minh hơn nếu mẹ bị ốm nghén.

Bé có thể thông minh hÆ¡n nếu mẹ bị ốm nghén.

Vì vậy, đừng lo lắng quá các mẹ nhé! Thời gian ốm nghén sẽ qua nhanh thôi nếu mẹ biết cách chăm sóc cÆ¡ thể trong những ngày đầu của thai kỳ. Ốm nghén cÅ©ng không hẳn là má»™t Ä‘iều gì Ä‘ó quá tệ, Ä‘ôi khi, Ä‘ó còn là dấu hiệu Ä‘áng mừng cho cả mẹ và bé ấy chứ!

4. Khi nào thì ốm nghén trở thành mối Ä‘e dọa đối vá»›i thai nhi?

Mặc dù nghén được coi là má»™t phần của thai kỳ khỏe mạnh, nhÆ°ng Ä‘ôi khi mẹ cÅ©ng cần thuốc há»— trợ để đối phó vá»›i tình trạng này. Buồn nôn kéo dài có thể không Ä‘áng ngại nhÆ°ng nôn quá nhiều sẽ khiến mẹ không tiêu hóa được thá»±c phẩm từ Ä‘ó dẫn đến yếu mệt, hoa mắt, chóng mặt. Đây có thể là biểu hiện của chứng nôn nghén nặng – má»™t chứng bệnh rất nguy hiểm đối vá»›i thai nhi. Tình trạng này sẽ không gây hại cho thai nhi nếu được xá»­ lý kịp thời. Tuy nhiên, nếu để lâu, nó có thể khiến mẹ mất chất Ä‘iện giải và muối, dẫn tá»›i giảm cung cấp dưỡng chất cho bào thai, khiến thai nhi có thể tá»­ vong.

Chứng nôn nghén nặng có thể khiến thai nhi tử vong.

Chứng nôn nghén nặng có thể khiến thai nhi tá»­ vong.

Do vậy, mẹ cần theo dõi sức khỏe của mình chặt chẽ trong suốt thai kỳ, nhất là thời Ä‘iểm bị ốm nghén. Nếu có những biểu hiện sau Ä‘ây, mẹ phải lập tức đến ngay bác sÄ© để được khám và Ä‘iều trị kịp thời:

- Mẹ bị nôn nhiều hÆ¡n 4-5 lần trong má»™t ngày và không thể ăn được bất cứ má»™t loại thá»±c phẩm nào. Thậm chí, cÆ¡n nôn khiến mẹ không uống được gì, kể cả nÆ°á»›c.

- Mẹ cảm thấy vô cùng mệt mỏi trong suốt cả ngày, không thể sinh hoạt bình thường được mà luôn phải nằm trên giường hoặc ngồi má»™t chá»—. Đồng thời, hiện tượng buồn nôn và nôn Ä‘i cùng vá»›i tình trạng sụt cân cÅ©ng là má»™t dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm.

- Mẹ thấy có máu khi nôn.

Bài viết Ä‘ã cung cấp cho mẹ tất tần tật những thông tin cần thiết nhất về ốm nghén rồi đấy. Mong rằng mẹ có thể áp dụng những kiến thức trong bài để có má»™t thai kỳ khỏe mạnh, mẹ nhé!

Dao'spa mama

Giải pháp xông tắm sau sinh  phòng ngừa bệnh hậu sản

Giá bán lẻ: 350.000 VNĐ
Tìm hiểu thêm
  • 1. Sản phẩm uy tín chất lượng - được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu của trường Đại học Dược Hà Ná»™i.
  • 2. Nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn vá»›i sức khỏe người tiêu dùng.
  • 3. Sản xuất trên dây truyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bá»™ Y tế.
  • 4. Được các mẹ bầu lá»±a trọn và tin dùng trong suốt 10 năm qua.

Tin liên quan

Lưu tên của bạn Sửa tên của bạn
//