GIẢI PHÁP XÔNG TẮM SAU SINH PHÒNG CHỐNG HẬU SẢN
0982.636.036 0911.636.036

​Những sai lầm kiêng cữ

Chuyện kiêng cữ sau sinh nở Ä‘ã trở nên quá phổ biến đối vá»›i các mẹ Việt khi hầu hết chị em sinh xong đều cho rằng mình phải kiêng nÆ°á»›c, kiêng gió, phải Ä‘út bông tai hay thậm chí có những người mặc định mình phải nằm than, tránh vận Ä‘á»™ng... sau ca sinh nở. 
Thá»±c tế khoa học Ä‘ã chứng minh sản phụ sau sinh không nên kiêng khem thái quá. Thậm chí việc kiêng cữ không Ä‘úng cách còn có thể gây phản tác dụng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người mẹ và cả em bé.

Nội dung chính trong bài (Ẩn)

 1. 1.Nằm than sau sinh
 2. 2.Kiêng tắm gá»™i cả tháng
 3. 3.Không dám Ä‘ánh răng
 4. 4.Nằm phòng kín
 5. 5.Tuyệt đối không vận Ä‘á»™ng
 6. 6.Ä‚n cháo móng giò triền miên
 7. 7.Ä‚n uống khô khan
 8. 8.
 9. 9.Kiêng 'chuyện ấy' 3 tháng

Chuyện kiêng cữ sau sinh nở Ä‘ã trở nên quá phổ biến đối vá»›i các mẹ Việt khi hầu hết chị em sinh xong đều cho rằng mình phải kiêng nÆ°á»›c, kiêng gió, phải Ä‘út bông tai hay thậm chí có những người mặc định mình phải nằm than, tránh vận Ä‘á»™ng... sau ca sinh nở. 
Thá»±c tế khoa học Ä‘ã chứng minh sản phụ sau sinh không nên kiêng khem thái quá. Thậm chí việc kiêng cữ không Ä‘úng cách còn có thể gây phản tác dụng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người mẹ và cả em bé.
DÆ°á»›i Ä‘ây là những quan niệm kiêng cữ mà mẹ Việt không nên áp dụng theo để tránh gây những rủi ro không Ä‘áng có:

Nằm than sau sinh


 
Quan niệm ngày xÆ°a của ông bà cho rằng phụ nữ sau sinh phải nằm than để phòng lạnh. Đây là kiêng cữ sau sinh Ä‘ã quá lá»—i thời. Các bác sÄ© khuyến cáo không nên áp dụng cách giữ ấm không hợp lý này, bởi trong khói than chứa rất nhiều khí CO2 ảnh hưởng xấu đến đường hô hấp của cả mẹ và trẻ sÆ¡ sinh.
HÆ¡n nữa, làn da em bé má»›i sinh quá mỏng manh và yếu á»›t. Chỉ cần tác Ä‘á»™ng nhiệt quá nóng cÅ©ng đủ làm bé bị bỏng nhẹ, hoặc rôm sảy. Vá»›i các bé sinh mổ, nhiệt Ä‘á»™ phòng quá nóng có thể làm chậm quá trình tống Ä‘àm nhá»›t ra ngoài, tăng nguy cÆ¡ mắc bệnh đường hô hấp. Trên thá»±c tế, Ä‘ã có má»™t số trường hợp tá»­ vong vì ngạt khí CO2 do nằm than sau sinh nở nên chị em cần bỏ ngay quan niệm này.

 

Kiêng tắm gá»™i cả tháng


 
Kiêng tắm gá»™i 2-3 ngày sau sinh có thể được chấp nhận, nhÆ°ng cấm suốt cả thời gian nằm cữ đến 2 tuần hay cả tháng là quá vô lý. Tình trạng vệ sinh không sạch sẽ kéo dài tạo Ä‘iều kiện cho mụn nhọt xuất hiện, vi khuẩn có cÆ¡ há»™i phát triển, tấn công vào cÆ¡ thể Ä‘ang còn yếu của phụ nữ sau sinh.
Mẹ chỉ nên kiêng tắm gá»™i tối Ä‘a là 3-5 ngày sau sinh. Trong thời gian Ä‘ó, chị em cần vệ sinh cÆ¡ thể sạch sẽ bằng cách lau người vá»›i nÆ°á»›c ấm. Về đầu tóc, mẹ nên sá»­ dụng dầu gá»™i khô để tránh tình trạng dính bết khó chịu, rất dá»… làm bạn nhức đầu. Sau khi cÆ¡ thể Ä‘ã khỏe dần, mẹ có thể tắm bình thường, vá»›i nÆ°á»›c ấm, dÆ°á»›i vòi hoa sen, ở nÆ¡i tránh gió. Tuyệt đối không tắm bồn, bởi nguy cÆ¡ nhiá»…m trùng và cảm lạnh rất cao.

 

Không dám Ä‘ánh răng


 

Nếu sợ Ä‘ánh răng sau sinh sẽ gây ra chứng ê buốt răng về sau, mẹ có thể dùng nÆ°á»›c ấm để súc miệng. Tuyệt đối không kiêng cữ vệ sinh răng miệng sau sinh, bởi chế Ä‘á»™ ăn uống bổ dưỡng sẽ tạo Ä‘iều kiện cho vi khuẩn răng miệng sinh sôi nảy nở. Mẹ cÅ©ng có thể chọn loại bàn chải mềm để Ä‘ánh nhẹ nhàng, sẽ không ảnh hưởng gì đến chân răng.
 

Nằm phòng kín

Phụ nữ sau sinh cần được giữ ấm trong thời gian ở cữ. Tuy nhiên, Ä‘iều này không đồng nghÄ©a phòng mẹ và bé sinh hoạt cần bít gió ở mọi ngóc ngách. Thá»­ hỏi trong mùa hè nóng bức, sá»± bí bách, ngá»™t ngạt của môi trường sẽ tác Ä‘á»™ng xấu đến sức khỏe của mẹ và bé ra sao?
Sốt hậu sản do dính gió Ä‘á»™c không phải là kết luận Ä‘úng đắn. Thông thường, viêm nhiá»…m sau sinh từ vết thÆ°Æ¡ng rạch tầng sinh môn hoặc vết mổ má»›i là nguyên nhân chính gây ra tình trạng này.

 

Tuyệt đối không vận Ä‘á»™ng


 
Phụ nữ sau sinh thường được khuyên nên nằm má»™t chá»—, trừ khi Ä‘i vệ sinh, còn Ä‘âu ăn, uống, tất tần tật nên ở trên giường. Liệu có quá lợi bất cập hại? Thiếu vận Ä‘á»™ng sau sinh có thể làm bạn mắc chứng tắc Ä‘á»™ng mạch, làm trì trệ những bá»™ phận cần hồi phục sau sinh nhÆ° khoang chậu, trá»±c tràng, bàng quang.
Tốt nhất, mẹ vẫn nên vận Ä‘á»™ng nhẹ nhàng sau sinh, bởi nó không chỉ có lợi cho việc lÆ°u thông máu, mà còn giúp cÆ¡ thể hồi phục nhanh hÆ¡n, nhất là vá»›i các mẹ sinh mổ. Khoảng 6 tuần sau sinh, mẹ có thể thá»±c hiện những bài tập phù hợp nhÆ° yoga.

Ä‚n cháo móng giò triền miên


 
Không có mẹ nào lại không biết nguyên tắc ăn uống lợi sữa hết sức hiệu quả này. Tuy nhiên, thay vì chăm chăm vào món móng giò, sáng, trÆ°a, chiều tối đều móng giò, mẹ có thể tìm nguồn lợi sữa ở rất nhiều thá»±c phẩm khác.
Mẹ có biết kẽ móng giò tiếp xúc lâu ngày vá»›i môi trường chuồng trại không sạch sẽ chứa hàng tá vi khuẩn gây bệnh? Nếu chế biến không sạch, nấu không kỹ, nguy cÆ¡ hệ tiêu hóa của cả mẹ và bé bị ảnh hưởng là rất cao. Ngoài ra, ăn móng giò nhiều còn khiến mẹ gặp khó khăn trong việc giảm cân sau sinh nữa.

 

Ä‚n uống khô khan

Thá»±c Ä‘Æ¡n ăn uống sau sinh của các mẹ thường khá nhàm chán, chủ yếu là cÆ¡m trắng vá»›i thịt kho khô, móng giò, trứng… Tình trạng ăn uống nghèo nàn kéo dài rất có thể làm cả mẹ lẫn bé rÆ¡i vào chứng thiếu dinh dưỡng, đặc biệt là bé sÆ¡ sinh.
Thá»±c tế, mẹ nên Ä‘a dạng hóa thá»±c Ä‘Æ¡n ăn uống càng nhiều càng tốt. Bổ sung nhiều loại dưỡng chất, các nhóm thá»±c phẩm Ä‘a dạng. Chỉ thiên về má»™t số món nhất định rõ ràng sẽ không Ä‘áp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của cÆ¡ thể, làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ cho con bú. Chị em chỉ cần nhá»› nguyên tắc ăn chín, uống sôi là được.

 

Kiêng 'chuyện ấy' 3 tháng


 
Nếu cÆ¡ thể Ä‘ã hồi phục và “cô bé” Ä‘ã sẵn sàng cho chuyện ấy sau sinh, tại sao phải kiêng cữ? Quan niệm xÆ°a cho rằng, quan hệ tình dục khi Ä‘ang cho con bú sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ, không tốt cho bé con.
Đây là kiêng cữ Ä‘ã lá»—i thời, phản khoa học. Chỉ cần bạn cảm thấy ổn vá»›i chuyện quan hệ vá»›i anh xã là được. Thời gian mẹ có thể quan hệ được sau sinh là 6-8 tuần.
 

Dao'spa mama

Giải pháp xông tắm sau sinh  phòng ngừa bệnh hậu sản

Giá bán lẻ: 350.000 VNĐ
Tìm hiểu thêm
 • 1. Sản phẩm uy tín chất lượng - được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu của trường Đại học Dược Hà Ná»™i.
 • 2. Nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn vá»›i sức khỏe người tiêu dùng.
 • 3. Sản xuất trên dây truyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bá»™ Y tế.
 • 4. Được các mẹ bầu lá»±a trọn và tin dùng trong suốt 10 năm qua.

Tin liên quan

Lưu tên của bạn Sửa tên của bạn
//