GIẢI PHÁP XÔNG TẮM SAU SINH PHÒNG CHỐNG HẬU SẢN
0982.636.036 0911.636.036

Những mẹo trị ho cho bé tại nhà vừa an toàn lại hiệu quả

Thời tiết chuyển mùa, bé rất dá»… bị ho, sổ mÅ©i và sốt. Những mẹo nhỏ dÆ°á»›i Ä‘ây sẽ giúp mẹ "Ä‘ánh bay" cÆ¡n ho của bé mà không phải dùng đến thuốc kháng sinh.

Rau diếp cá Ä‘un sôi cùng nÆ°á»›c gạo
 


Rau diếp cá trị ho vô cùng hiệu quả
Cách chữa ho cho trẻ nhỏ bằng rau diếp cá là má»™t bài thuốc dân gian cá»±c Ä‘Æ¡n giản mang lại hiệu quả nhanh chóng. Rau diếp cá được xem nhÆ° là má»™t vị thuốc kháng sinh tá»± nhiên trị ho tiêu đờm rất hữu hiệu cho trẻ em.

Cách làm: Hái 1 nắm lá diếp cá Ä‘em về rá»­a sạch và cho vào cối giã thật nhuyá»…n. Tận dụng má»—i lần vo gạo nấu cÆ¡m chắt lấy má»™t bát nÆ°á»›c vo gạo đặc. Sau Ä‘ó, mẹ cho  rau diếp cá Ä‘ã giã nhuyá»…n cùng  nÆ°á»›c vo gạo vào nồi Ä‘un sôi, rồi giảm lá»­a nhỏ. Tiếp tục Ä‘un khoảng 20 phút cho diếp cá nhừ nát rồi bắc ra để nguá»™i và lọc lấy nÆ°á»›c cho trẻ uống. Má»—i ngày cho bé uống 3 lần sau bữa ăn khoảng 1 giờ đồng hồ để thuốc phát huy công dụng hiệu quả nhất.
Trong trường hợp  bé khó uống, mẹ có thể cho thêm ít đường. Trong thời gian bé uống rau diếp cá này, các mẹ có thể thấy con Ä‘i ngoài hÆ¡i nát Ä‘ó là do cÆ¡ thể bé thải ra má»™t số chất đờm nên mẹ không phải lo lắng nhiều.

Cam nÆ°á»›ng

 

 
Để áp dụng mẹo chữa ho bằng cam nÆ°á»›ng, bạn nên chọn những quả cam tÆ°Æ¡i,đảm bảo nguồn gốc (không ngâm qua hóa chất) và có vỏ màu vàng. Rá»­a cam thật sạch và ngâm nÆ°á»›c muối trong vòng 5 phút. Vá»›t cam ra và để ráo nÆ°á»›c.
 
Cắt phần chóp của quả cam, bỏ 1 thìa café muối vào trong quả cam sau Ä‘ó đậy phần vỏ vừa cắt lên chóp.
Cho vào lo vi sóng nÆ°á»›ng trong 10 – 15 phút. Lấy cam từ trong lò ra, cam chín sẽ có mùi thÆ¡m, dá»… ăn, dùng ngay khi còn ấm. Nên ăn hết cả phần vỏ cam và các tép cam bên trong để có hiệu quả chữa ho tốt nhất.

Đối vá»›i người lá»›n, má»—i ngày nên ăn 2 – 3 lần, má»—i lần 1 quả cam. Trẻ em có thể ăn 1/2 – 1/3 quả cam, ngày 2 lần.
Nếu trẻ chÆ°a thể nhai được vỏ cam và phần tép cam, nên cho trẻ uống nÆ°á»›c cam nÆ°á»›ng cÅ©ng làm giảm thiểu các cÆ¡n ho và chữa trị Ä‘au rát cổ họng. Đây là cách chữa ho cho trẻ em được nhiều bé Æ°a thích vì cam nÆ°á»›ng có mùi vị rất thÆ¡m và dá»… ăn.

LÆ°u ý:
- Không nên sá»­ dụng cam nÆ°á»›ng khi Ä‘ang Ä‘ói hoặc sát giờ Ä‘i ngủ sẽ không tốt cho đường tiêu hóa của bạn.
- Chỉ sá»­ dụng cam nÆ°á»›ng cho trẻ trên 12 tháng tuổi


Lá húng chanh

 

 
Lá húng chanh còn gọi là rau tần dày lá, rau thÆ¡m lông, có vị cay, tính ấm. Trong lá húng chanh có chứa tinh dầu mà thành phần chủ yếu là cavaron có tác dụng trừ đờm, tiêu Ä‘á»™c rất tốt nên có thể được dùng làm thuốc chữa ho và  trị viêm họng cho bé.

Giã dập khoảng 15-16 lá húng chanh, sau Ä‘ó trá»™n vá»›i 10ml nÆ°á»›c sôi và 1 ít đường phèn, để cho ngấm rồi gạn lấy nÆ°á»›c cho trẻ uống ngày 2 lần.
Hoặc vá»›i trẻ nhỏ, cẩn thận hÆ¡n, bạn có thể làm theo cách sau: Rá»­a sạch lá húng chanh và quất xanh, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyá»…n rồi thêm lượng đường phèn vừa đủ, hấp cách thủy khoảng 20 phút. Cho bé uống liên tục 1 – 2 lần/ngày đến khi hết ho.

Mật ong

 

 
“Mật ong là loại thuốc ho tá»± nhiên và tốt nhất”, bác sÄ© Wilkinson nói. Má»™t nghiên cứu cho thấy mật ong có thể làm giảm triệu chứng ho và cải thiện giấc ngủ ở những trẻ bị bệnh.

Tiến sÄ© Wilkinson khuyến cáo liều cho trẻ nhÆ° sau: Trẻ em 1-5 tuổi: 1/2 muá»—ng cà phê. Trẻ em 6-11 tuổi: 1 muá»—ng cà phê. Trẻ em từ 12 tuổi trở lên: 2 muá»—ng cà phê. Hãy nhá»›: Không cho trẻ dÆ°á»›i 1 tuổi dùng mật ong.

Chanh Ä‘ào mật ong

 
Cách trị ho cho trẻ bằng chanh Ä‘ào mật ong là bài thuốc dân gian lại lành tính vừa hiệu quả, thÆ¡m ngọt dá»… uống hẳn bé sẽ rất thích. Má»—i lần cho bé uống 2-3 muá»—ng cà phê, ngày uống 2 lần sẽ giúp trẻ hết ho nhanh chóng. Các thành phần trong chanh Ä‘ào gồm có vitamin A, B1, B2, C có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, kháng viêm, tiêu Ä‘á»™c… Mẹ ngâm chanh Ä‘ào trong mật ong rồi cho bé ngậm, có tác dụng chữa ho cho trẻ em, trị khản tiếng rất hiệu quả và an toàn.

Tuy nhiên cần lÆ°u ý, mật ong sống chỉ nên dùng cho bé trên má»™t tuổi. Vá»›i bé dÆ°á»›i 1 tuổi, mẹ có thể thay bằng đường phèn sẽ an toàn cho sức khỏe của bé hÆ¡n.

Thoa dầu lòng bàn chân, ngá»±c, lÆ°ng, bụng

 

 
Khi con vừa có biểu hiện sổ mÅ©i, hắt hÆ¡i,khò khè, hay ho mẹ cần xoa dầu Khuynh diệp vào lòng bàn chân cho con, mát xa lòng bàn chân chừng 1 phút má»—i bên, sau Ä‘ó Ä‘eo tất (vá»›) vào. Sau Ä‘ó thoa ngá»±c con, thoa bụng, sau lÆ°ng ở vị trí buồng phổi. Tuy cách này  Ä‘Æ¡n giản nhÆ°ng lại  rất  hiệu quả trong việc trị ho cho trẻ sÆ¡ sinh.

Nước củ cải trắng

 

 
Theo y học hiện đại thì cứ 100g củ cải trắng có 93,5g nÆ°á»›c, protein 0,06g, chất béo 0,1g, đường tổng số 5,3g chủ yếu là các loại đường dá»… hấp thụ (glucose, fructose) và những chất khoáng cần cho cÆ¡ thể nhÆ° canxi, photpho, sắt... cùng các vitamin nhóm B và nhiều loại axit amin khác.

Còn trong y học cổ truyền thì củ cải trắng tÆ°Æ¡i sống có vị cay, tính mát có tác dụng lợi tiểu, long đờm, tiêu viêm, chữa khản tiếng. Củ cải nấu chín vị ngọt, tính bình, quy kinh phế và vị.

Chữa ho cho trẻ em có 2 cách:
Cách 1: Củ cải trắng, cắt chừng 4-5 lát cho vào má»™t nồi nhỏ, châm bát nÆ°á»›c, Ä‘un sôi, sau Ä‘ó để lá»­a liu riu thêm 5-10 phút. Cho bé uống nÆ°á»›c này khi còn nóng Ä‘iều trị ho, khô mÅ©i, Ä‘au hong, ho khan, có đờm.

Cách 2: Lấy củ cải thái thành miếng mỏng, thả vào ngâm trong nÆ°á»›c đường đặc vài ngày. Má»—i lần lấy ra má»™t thìa nhỏ, pha thêm nÆ°á»›c nóng cho trẻ uống.

Ngoài ra, còn có má»™t số bài thuốc trị ho và khản tiếng dành cho người lá»›n từ củ cải trắng:

- Chữa ho nhiều, suy nhược: Củ cải trắng 1 kg, lê 1kg, gừng tÆ°Æ¡i 250g, sữa 250g, mật ong 250g. Lê gọt vỏ bỏ hạt, củ cải, gừng tÆ°Æ¡i rá»­a sạch, thái nhỏ. Cho từng thứ vào vải xô vắt nÆ°á»›c để riêng. Đổ nÆ°á»›c củ cải, lê Ä‘un to lá»­a cho sôi, bá»›t lá»­a cho đến khi đặc dính thì cho nÆ°á»›c gừng, sữa, mật ong vào quấy đều Ä‘un sôi lại. Khi nguá»™i cho vào lọ đậy kín dùng dần, má»—i lần má»™t thìa canh pha vào nÆ°á»›c nóng để uống. Ngày hai lần.

- Chữa khản tiếng, mất tiếng: Lấy 3 củ cải trắng và 1 nhánh gừng tÆ°Æ¡i, rá»­a sạch, giã nhỏ gạn lấy nÆ°á»›c để uống, uống trong 2 ngày.

Lá hẹ và đường phèn (hoặc mật ong)

 

 
Lá hẹ chữa ho cho trẻ sÆ¡ sinh Ä‘em lại hiệu quả cao vì theo y học dân gian thì trong lá hẹ có tính ấm, có tác dụng rất hiệu quả trong việc bổ can thận, bổ dÆ°Æ¡ng, tiêu trừ Ä‘i Ä‘á»™c tố, làm tan máu bầm … và đặc biệt là lá hẹ chữa ho rất hiệu quả và làm tiêu đờm cho trẻ sÆ¡ sinh.

Để tính hiệu quả trong việc chữa ho cho trẻ sÆ¡ sinh bằng lá hẹ được cao hÆ¡n thì việc kết hợp vá»›i đường phèn hoặc mật ong sẽ làm cho cÆ¡n ho nhanh chóng được giảm Ä‘i, cÅ©ng nhÆ° giúp cho cổ họng trở nên dịu nhẹ, bá»›t Ä‘au, giảm Ä‘i kích thích.

Đối vá»›i đường phèn: Chọn khoảng 5 – 10 lá hẹ tÆ°Æ¡i, rá»­a sạch để ráo, sau Ä‘ó thái nhỏ. Cho má»™t lượng đường phèn vừa đủ. Tất cả cho vào bát, hấp cách thủy. Sau Ä‘ó chắt nÆ°á»›c cho bé uống. Má»—i lần uống khoảng 2 – 3 thìa cà phê, uống 2 lần/ngày.

Cách dùng lá hẹ chữa ho cho trẻ cùng vá»›i mật ong rất Ä‘Æ¡n giản, chúng ta chỉ cần chọn lấy má»™t nắm lá hẹ tÆ°Æ¡i, sau Ä‘ó tiến hành rá»­a sạch, rồi để cho lá hẹ được ráo nÆ°á»›c. Tiếp Ä‘ó chúng ta cắt nhỏ lá hẹ ra cho vào trong bát, rồi cho mật ong vào cùng, sao cho mật ong có thể che phủ toàn bá»™ lá»›p lá hẹ. Sau khi Ä‘ã chuẩn bị xong há»—n hợp lá hẹ và mật ong, các mẹ cho vào hấp cách thủy đến khi thành phần lá hẹ được mềm và nhuyá»…n ra.
Vá»›i dung dịch lá hẹ hấp đường phèn (hoặc mật ong) chữa ho rất tốt và hiệu nghiệm trong thời gian ngắn. Hàng ngày cho bé ăn lá hẹ hấp mật ong từ 3 đến 4 lần, má»—i lần từ 2 đến 3 thìa café, duy trì đều đặn cÆ¡n ho sẽ nhanh chóng biến mất hoàn toàn.
LÆ°u ý: Cách dùng lá hẹ chữa ho cho trẻ cùng vá»›i mật ong không dùng cho trẻ dÆ°á»›i 1 tuổi
 
Trà cam thảo

 

 
Trà cam thảo được dùng khá phổ biến để há»— trợ Ä‘iều trị các chứng tỳ vị hÆ° nhược, người mệt mỏi, ung nhọt, Ä‘au Ä‘á»›n ở bụng và tứ chi. Những triệu chứng của bệnh hô hấp nhÆ° cảm lạnh, viêm phế quản, viêm họng

Trà cam thảo có chứa thành phần kháng khuẩn, long Ä‘Æ¡m, làm lỏng dịch nhầy đường hô hấp, làm dịu cổ họng và đường hô hấp. Bởi vì trà cam thảo cÅ©ng có vị ngọt, nên có thể thuận tiện khi dùng cho trẻ, kể cả trẻ sÆ¡ sinh. Loại trà này sẽ giúp trẻ ấm hÆ¡n và dịu họng hÆ¡n. Cha mẹ nên cho con uống 2 lần má»—i ngày, má»—i lần tùy thuá»™c vào tuổi của trẻ.

Má»™t số khuyến cáo khi dùng cam thảo: Cam thảo có Ä‘á»™c tính rất thấp nhÆ°ng cÅ©ng được khuyến cáo không nên sá»­ dụng kéo dài, dùng lâu ngày có thể tăng huyết áp do cam thảo có khả năng giữ nÆ°á»›c.

Nghệ tươi
 

 
Cách 1: Củ nghệ tÆ°Æ¡i (người ta thường gọi củ nghệ cái), Ä‘em giã nhỏ, thêm nÆ°á»›c lọc vào, 5g đường phèn Ä‘Æ°a vào chÆ°ng cách thủy 10 phút cho bé uống, má»—i lần uống  1/2 thìa cà phê tùy vào Ä‘á»™ tuổi của bé. Cứ nhÆ° thế ngày uống 3 lần cho đến khi khỏi bệnh.

Cách 2: Củ nghệ tÆ°Æ¡i gọt vỏ, cắt nhiều lát mỏng. Chanh tÆ°Æ¡i gọt vỏ, cắt lát mỏng, lượng bằng vá»›i nghệ (chừng 6-7 lát). Củ gừng tÆ°Æ¡i cÅ©ng rá»­a sạch, cắt lát mỏng nhÆ°ng lượng bằng má»™t ná»­a nghệ. 3 nguyên liệu ấy cho vào tô hay chén cùng má»™t ít nÆ°á»›c chín, và hai muá»—ng mật ong (hoặc hai muá»—ng đường phèn) rồi Ä‘em chÆ°ng cách thủy, dùng nÆ°á»›c chÆ°ng này để chữa ho rất hay

Tỏi


 
Tỏi không chỉ là gia vị trong nhà bếp mà còn có khả năng diệt khuẩn, vi rút cá»±c hiệu quả. Tỏi nÆ°á»›ng là phÆ°Æ¡ng pháp chữa ho hiệu nghiệm : Lấy má»™t ít tép tỏi ta, nÆ°á»›ng kÄ© và giã nhuyá»…n sau Ä‘ó hào vá»›i nÆ°á»›c pha cùng nÆ°á»›c ấm cho người bị ho uống. Ngày áp dụng 1 lần, thá»±c hiện đều đặn đến khi cÆ¡n ho khỏi hẳn. LÆ°u ý rằng, lượng tỏi có thể tăng theo Ä‘á»™ tuổi.
 
 
Sá»­ dụng tỏi hấp đường phèn
 
Sá»­ dụng tỏi hấp đường phèn: Bạn chỉ cần dùng vài tép tỏi Ä‘em giã nát cho vào má»™t cái tô, thêm ná»­a bát nÆ°á»›c, 1 cục đường phèn rồi Ä‘em hấp cách thủy khoảng 10 đến 15 phút. Sá»­ dụng nÆ°á»›c tỏi còn ấm để cho trẻ uống ngày 2 đến 3 lần, má»—i lần 5 đến 10ml

Dao'spa mama

Giải pháp xông tắm sau sinh  phòng ngừa bệnh hậu sản

Giá bán lẻ: 350.000 VNĐ
Tìm hiểu thêm
  • 1. Sản phẩm uy tín chất lượng - được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu của trường Đại học Dược Hà Ná»™i.
  • 2. Nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn vá»›i sức khỏe người tiêu dùng.
  • 3. Sản xuất trên dây truyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bá»™ Y tế.
  • 4. Được các mẹ bầu lá»±a trọn và tin dùng trong suốt 10 năm qua.

Tin liên quan

Lưu tên của bạn Sửa tên của bạn
//