GIẢI PHÁP XÔNG TẮM SAU SINH PHÒNG CHỐNG HẬU SẢN
0982.636.036 0911.636.036

Những loại trà lợi sữa mẹ bé không nên bỏ qua

Trà lợi sữa là má»™t thức uống rất tốt đối vá»›i mẹ bé thiếu sữa cho con. Thế nhÆ°ng mẹ bé Ä‘ã hiểu rõ công dụng của trà lợi sữa và nên dùng loại trà nào chÆ°a? Mẹ bé cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Nội dung chính trong bài (Ẩn)

 1. 1.1. Công dụng của trà lợi sữa
 2. 2.2. Những loại trà lợi sữa mẹ bé không nên bỏ qua
  1. 2.1. Chè vằng – loại trà lợi sữa được tin dùng
  2. 2.2. NÆ°á»›c lá Ä‘inh lăng lợi sữa
 3. 3.3. Các loại đồ uống lợi sữa khác
  1. 3.1. Nước gạo lức
  2. 3.2. Nước vối
  3. 3.3. Sữa ấm

Trà lợi sữa là má»™t thức uống rất tốt đối vá»›i mẹ bé thiếu sữa cho con. Thế nhÆ°ng mẹ bé Ä‘ã hiểu rõ công dụng của trà lợi sữa và nên dùng loại trà nào chÆ°a?

Để có được câu trả lời cho những câu hỏi ở trên, đầu tiên mẹ bé hãy tìm hiểu về thông tin chi tiết và công dụng thá»±c sá»± của các loại trà lợi sữa, cÅ©ng nhÆ° cách dùng của trà lợi sữa, từ Ä‘ó có được lá»±a chọn Ä‘úng đắn.

1. Công dụng của trà lợi sữa

Trên thị trường, sản phẩm trà lợi sữa đều có là các loại trà thảo dược, Trà được làm 100% từ tá»± nhiên, Ä‘em lại cảm giác tÆ°Æ¡i sạch, lành tính cho người sá»­ dụng. Trên thá»±c tế thì các loại trà lợi sữa cÅ©ng không gây ra tác dụng phụ, do Ä‘ó rất phù hợp để sá»­ dụng cho mẹ bầu sau sinh. Bên cạnh Ä‘ó còn có những loại trà có cả hai công dụng, vừa lợi sữa vừa giảm cân, được rất nhiều mẹ bé lá»±a chọn. Sá»­ dụng trà lợi sữa thì mẹ bé cÅ©ng không cần nhịn ăn hay kiêng khem mà chỉ cần tránh những loại thá»±c phẩm gây tắc sữa, mất sữa cho mẹ bé.

Nhiều loại trà thảo dược có công dụng lợi sữa.

Nhiều loại trà thảo dược có công dụng lợi sữa.

Nhìn chung thì trà lợi sữa là tốt vá»›i mẹ bé vì giúp mẹ có nguồn sữa dồi dào và lại không có tác dụng phụ. Công dụng này thật tuyệt đối vá»›i mẹ bé Ä‘ang gặp phải ná»—i khổ thiếu sữa, sữa kém về chất lượng. NhÆ°ng mẹ bé cÅ©ng không nên vì thế mà quá lạm dụng trà lợi sữa, cái gì dùng nhiều quá cÅ©ng không tốt phải không các mẹ! Trà lợi sữa vẫn chỉ nên được coi là loại thức uống há»— trợ cho mẹ bé trong thời gian cho con bú.

2. Những loại trà lợi sữa mẹ bé không nên bỏ qua

Trên thị trường hiện nay có hai loại trà lợi sữa chính, Ä‘ó là trà lợi sữa Ä‘Æ¡n thuần và trà lợi sữa có tác dụng giảm cân. Vậy thì loại trà nào dùng sẽ tốt hÆ¡n, hiệu quả hÆ¡n? Thá»±c tế thì má»—i loại trà có công dụng, mục Ä‘ích sá»­ dụng khác nhau. Mẹ bé nên lá»±a chọn dá»±a vào nhu cầu của bản thân chứ không nên nhìn vào giá tiền hay quảng cáo, Ä‘ôi khi giá tiền cÅ©ng không phản ánh Ä‘úng chất lượng sản phẩm.TrÆ°á»›c khi quyết định mua, mẹ bé nên kiểm tra kÄ© sản phẩm về nguồn gốc cÅ©ng nhÆ° thành phần để có thể đảm bảo về chất lượng.

Chè vằng – loại trà lợi sữa được tin dùng

Chè vằng là má»™t trong những loại trà lợi sữa được tin dùng hàng đầu. Đặc biệt, loại trà dược liệu này không chỉ có tác dụng lợi sữa, chè vằng cÅ©ng giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi cÆ¡ thể mẹ bầu sau sinh, chống khuẩn, giúp vết mổ mau lành ở các mẹ đẻ mổ. Sá»­ dụng chè vằng sẽ giúp mẹ bé dần có lại làn da mịn màng, hồng hào trÆ°á»›c Ä‘ây.

Chè vằng – một loại trà lợi sữa cho mẹ bé được ưa chuộng.

Chè vằng – má»™t loại trà lợi sữa cho mẹ bé được Æ°a chuá»™ng.

Cách dùng chè vằng hiệu quả:

- SÆ¡ chế: Vá»›i lá chè vằng tÆ°Æ¡i, mẹ bé rá»­a sạch rồi để cho ráo nÆ°á»›c, sau Ä‘ó cắt nhỏ và Ä‘em Ä‘i phÆ¡i khô dÆ°á»›i ánh nắng mặt trời. Khi Ä‘ã có chè khô thì mẹ bé cho vào lọ đậy kín hoặc túi nilon dùng dần.

Má»™t cách khác nếu mẹ bé không muốn sÆ¡ chế Ä‘ó là Ä‘un trá»±c tiếp lá tÆ°Æ¡i để uống.

- Mẹ lấy 1 – 2 nắm chè khô cho má»—i lần Ä‘un. Chè Ä‘un nhỏ lá»­a trong nÆ°á»›c sôi khoảng 15 phút để chè ngấm hết ra nÆ°á»›c.

- Sau khi Ä‘un, nÆ°á»›c chè có màu vàng, nÆ°á»›c trong và tỏa ra má»™t mùi thÆ¡m dá»… chịu. Nếu mẹ bé muốn nhanh có hiệu quả lợi sữa thì nên uống chè vằng pha đặc, thế nhÆ°ng sẽ khá khó uống. Mẹ bé có thể pha loãng ra và uống nhiều nÆ°á»›c hÆ¡n, vừa bổ sung thêm nÆ°á»›c cần thiết cho cÆ¡ thể, vừa đạt được hiệu quả lợi sữa nhÆ° mong muốn.

Tuyệt vời hÆ¡n, mẹ bé có thể uống chè vằng thay nÆ°á»›c hàng ngày. Sau khi Ä‘un mẹ bé nên cho nÆ°á»›c chè vào các bình giữ nhiệt, đảm bảo chè luôn được giữ ấm để có hiệu quả tốt nhất.

Bã chè có thể sá»­ dụng lại thêm 1 lần nữa. Sau khi Ä‘un xong lần 1, mẹ bé để bã cho ráo nÆ°á»›c rồi bảo quản bằng tủ lạnh, khi cần uống thêm mẹ bé chỉ cần Ä‘un tiếp và sá»­ dụng.

NÆ°á»›c lá Ä‘inh lăng lợi sữa

Công dụng nÆ°á»›c lá Ä‘inh lăng

Việc uống nÆ°á»›c lá Ä‘inh lăng giúp người mẹ có nhiều sữa hÆ¡n là kinh nghiệm ông bà ta truyền dạy lâu đời và ngày nay cÅ©ng Ä‘ã được các nhà khoa học kiểm chứng. Lá Ä‘inh lăng mang lại nhiều lợi ích cho người mẹ sau khi lâm bồn nhÆ° giải Ä‘á»™c cÆ¡ thể, nhanh chóng hồi phục sức lá»±c, đặc biệt là giúp người mẹ có nhiều sữa hÆ¡n và thậm chí có thể giải quyết các vấn đề tắc tia sữa. Bên cạnh Ä‘ó, lá Ä‘inh lăng còn là vị thuốc có công dụng an thần; chữa viêm họng, ho gà; lợi tiểu, chữa tiêu chảy; há»— trợ làm tăng hiệu quả các loại thuốc khác (ví dụ nhÆ° thuốc chống sốt rét); …

Ngoài ra, mẹ bé có thể lấy lá cây Ä‘inh lăng phÆ¡i khô rồi nhét vào vỏ gối hay dÆ°á»›i ga giường để lót cho các em bé, giúp bé khi nằm tránh giật mình.

Cần lÆ°u ý rằng, sá»­ dụng nÆ°á»›c lá Ä‘inh lăng cần thời gian kiên trì cÅ©ng nhÆ° uống theo liều lượng vừa đủ má»›i giúp mang lại hiệu quả. Nếu mẹ bé không tìm hiểu kÄ©, việc uống nÆ°á»›c Ä‘inh lăng quá nhiều có thể gây say thuốc, cảm giác nôn nao, khó chịu, có thể ói má»­a và thậm chí là tiêu chảy. Việc uống quá liệu cÅ©ng có thể làm mẹ bé bị tắc sữa trở lại, các mẹ hãy lÆ°u ý nhé!

Lá đinh lăng lợi sữa.

Lá Ä‘inh lăng lợi sữa.

Cách cách xá»­ lý lá Ä‘inh lăng:

Cách 1: Uống lá Ä‘inh lăng tÆ°Æ¡i

 • Sau khi hái lá Ä‘inh lăng, rá»­a sạch và để cho ráo nÆ°á»›c.
 • Cho lá Ä‘inh lăng vào nồi, đổ nÆ°á»›c ngập kín lá.
 • Đun sôi nồi nÆ°á»›c lá Ä‘inh lăng.
 • Cẩn thận chắt lấy nÆ°á»›c trong nồi.
 • Mẹ bé có thể uống ngay khi nÆ°á»›c còn ấm. Nếu nÆ°á»›c Ä‘inh lăng bị nguá»™i thì mẹ bé nên hâm cho nóng lại rồi uống thay vì uống khi nÆ°á»›c lạnh.

Cách 2: Uống lá Ä‘inh lăng khô

 • Sau khi hái lá Ä‘inh lăng, rá»­a sạch và để cho ráo nÆ°á»›c.
 • Mang ra trời nắng phÆ¡i khô. Nếu không có nhiều thời gian, mẹ bé có thể rang lá Ä‘inh lăng đến khi lá chuyển sang màu vàng là Ä‘ã có thể sá»­ dụng được.
 • Cho vào bình nÆ°á»›c nóng, uống hàng ngày.

Cách 3: Các món ăn vá»›i lá Ä‘inh lăng

Nhiều bà mẹ than phiền rằng lá Ä‘inh lăng tuy bổ dưỡng và thÆ¡m ngon nhÆ°ng khi uống nÆ°á»›c hàng ngày rất dá»… chán. Vì vậy, các mẹ hãy mạnh dạn thêm lá Ä‘inh lăng vào khâu sphần ăn hàng ngày vá»›i các món nhÆ° cháo lá Ä‘inh lăng, canh chân giò kèm lá Ä‘inh lăng, … Đảm bảo rất lợi sữa mà lại hợp khẩu vị các mẹ nữa nhé!

3. Các loại đồ uống lợi sữa khác

Bên cạnh các loại trà lợi sữa thường được tin dùng, mẹ bé cÅ©ng có thể tham khảo các loại thức uống khác cÅ©ng giúp lợi sữa rất tốt. Những thức uống này bên cạnh tác dụng lợi sữa thì cÅ©ng giúp mẹ bé hồi phục sức khỏe, lấy lại dáng người thon thả nhÆ° xÆ°a.

Nước gạo lức

Trong gạo lức có rất nhiều các loại khoáng chất và vitamin không thể thiếu trong cÆ¡ thể nhÆ° sắt, canxi, magie, selen, các vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6). NÆ°á»›c gạo lức giúp bổ sung nguồn sữa mẹ dồi dào, cải thiện chất lượng sữa mẹ, rất tốt cho quá trình phát triển của bé sÆ¡ sinh. Ngoài ra, mẹ bầu sau sinh uống nÆ°á»›c gạo lức rang cÅ©ng sẽ giúp thanh lọc cÆ¡ thể, thon gọn và cải thiện làn da sau sinh. Mẹ bé có thể uống nÆ°á»›c gạo lức thường xuyên nhÆ° uống nÆ°á»›c trắng hàng ngày.

Mẹ có thể tự làm nước gạo lức rang đơn giản tại nhà.

Mẹ có thể tá»± làm nÆ°á»›c gạo lức rang Ä‘Æ¡n giản tại nhà.

Cách làm nÆ°á»›c gạo lức rang

 • Dùng gạo lức nguyên cám, rang trên chảo nóng đến khi có mùi thÆ¡m thì rang thêm khoảng 5 – 7 phút. Sau Ä‘ó để cho nguá»™i rồi bảo quản trong lọ kín, dùng dần.
 • Má»—i lần pha mẹ bé lấy 3 thìa gạo lức Ä‘ã rang Ä‘un vá»›i 3 lít nÆ°á»›c cho đến khi gạo nhừ thì chắt lấy nÆ°á»›c để dùng.

Nước vối

Lá vối được mọi người sá»­ dụng khá nhiều vá»›i công dụng thanh nhiệt giải Ä‘á»™c. Bên cạnh Ä‘ó, lá vối cÅ©ng có công dụng kích sữa rất hiệu quả.

Cách pha nÆ°á»›c lá vối cÅ©ng rất Ä‘Æ¡n giản:

 • Đun 1 nắm lá vối tÆ°Æ¡i cùng 3 lít nÆ°á»›c cho đến khi nÆ°á»›c sôi. Tiếp tục Ä‘un nhỏ lá»­a khoảng 5 phút cho vối ngấm hết ra nÆ°á»›c thì dừng
 •  Uống ngay hoặc pha loãng nÆ°á»›c lá vối cho đỡ chát, vừa vị.

Mẹ bé có thể dùng nÆ°á»›c lá vối trong khoảng 24h sau khi Ä‘un.

Nước vối cũng có tác dụng lợi sữa cho mẹ bé.

NÆ°á»›c vối cÅ©ng có tác dụng lợi sữa cho mẹ bé.

Sữa ấm

Má»™t cốc sữa ấm má»—i ngày sẽ giúp mẹ bé luôn có nguồn sữa dồi dào, không còn ná»—i lo thiếu sữa. Sữa cÅ©ng giúp bổ sung thêm chất dinh dưỡng, giúp mẹ bé nhanh chóng hồi phục, nâng cao sức khỏe.

Cách uống sữa Ä‘úng cách:

 • Mẹ bé có thể uống sữa ấm (sữa bá»™t hoặc sữa đặc) trÆ°á»›c khi cho bé bú ná»­a tiếng. Khi Ä‘ó, lượng sữa và chất lượng sữa sẽ được cải thiện rất Ä‘áng kể.
 • Mẹ bé không nên dùng sữa tÆ°Æ¡i trong thời gian này vì có thể sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa, Ä‘au bụng.
 • Mẹ bé nên tránh uống sữa sát giờ Ä‘i ngủ sẽ rất dá»… bị tăng cân và cÆ¡ thể không hấp thu được hết chất dinh dưỡng trong sữa.

Sữa đặc bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bé rất tốt.

Sữa đặc bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bé rất tốt.

NhÆ° vậy qua bài viết, mẹ bé Ä‘ã có thể hiểu rõ hÆ¡n về công dụng cÅ©ng nhÆ° cách dùng trà lợi sữa, bên cạnh Ä‘ó là má»™t vài thức uống lợi sữa khác tốt cho mẹ bé sau sinh. Hi vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp ích cho mẹ bé trong quá trình nuôi con. 

Dao'spa mama

Giải pháp xông tắm sau sinh  phòng ngừa bệnh hậu sản

Giá bán lẻ: 350.000 VNĐ
Tìm hiểu thêm
 • 1. Sản phẩm uy tín chất lượng - được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu của trường Đại học Dược Hà Ná»™i.
 • 2. Nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn vá»›i sức khỏe người tiêu dùng.
 • 3. Sản xuất trên dây truyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bá»™ Y tế.
 • 4. Được các mẹ bầu lá»±a trọn và tin dùng trong suốt 10 năm qua.

Tin liên quan

Lưu tên của bạn Sửa tên của bạn
//