GIẢI PHÁP XÔNG TẮM SAU SINH PHÒNG CHỐNG HẬU SẢN
0982.636.036 0911.636.036

Những lầm tưởng tai hại về ốm nghén khiến 99% mẹ bầu nhầm lẫn

Dù ốm nghén Ä‘ã trở thành vấn đề “biết rồi, khổ lắm, nói mãi” đối vá»›i các mẹ bầu thế nhÆ°ng trong quan niệm từ xÆ°a đến nay về ốm nghén vẫn còn tồn tại khá nhiều lầm tưởng tai hại mà không phải ai cÅ©ng biết.

Nội dung chính trong bài (Ẩn)

  1. 1.1. Cứ buồn nôn là ốm nghén
  2. 2.2. Không ốm nghén thì dá»… sảy thai, con kém thông minh
  3. 3.3. Con sẽ không có đủ dinh dưỡng nếu mẹ ốm nghén
  4. 4.4. Ốm nghén thường chỉ diá»…n ra vào buổi sáng
  5. 5.5. Khi ốm nghén thì không nên ăn gì
  6. 6.6. Không có cách nào giúp giảm bá»›t các triệu chứng của ốm nghén

Ốm nghén luôn là câu chuyện tưởng cÅ© mà hóa ra lại má»›i đối vá»›i các mẹ bầu. Ai là phụ nữ chắc đều Ä‘ã được nghe các mẹ, các chị kể về những cÆ¡n ốm nghén trong suốt 3 tháng đầu của thai kỳ. Đối vá»›i những người Ä‘ã được làm mẹ thì chẳng dá»… gì quên được khoảng thời gian chật vật lúc má»›i mang thai, khi mà cả ngày cứ bị Ä‘eo bám bởi cảm giác buồn nôn, khó chịu, mệt mỏi của những cÆ¡n ốm nghén. Quen thuá»™c là thế, ấy vậy mà bấy lâu nay trong giá»›i các bà mẹ bỉm sữa vẫn luôn tồn tại nhiều quan niệm rất sai lầm về ốm nghén. Những quan niệm ấy nhÆ° con dao hai lưỡi, Ä‘ôi khi khiến mẹ “thêm bá»±c vào mình”, lo lắng không Ä‘âu, làm ảnh hưởng chung đến tâm trạng trong suốt thai kỳ, nhÆ°ng cÅ©ng có khi, chúng làm mẹ ngá»™ nhận, chủ quan về những triệu chứng của cÆ¡ thể, đến khi nhận ra mình sai thì Ä‘ã là quá muá»™n. Hôm nay, hãy vứt bỏ hết những quan niệm sai lầm này về ốm nghén ra khỏi đầu, các mẹ nhé!

Trong giới các bà mẹ bỉm sữa vẫn luôn tồn tại nhiều quan niệm rất sai lầm về ốm nghén.

Trong giá»›i các bà mẹ bỉm sữa vẫn luôn tồn tại nhiều quan niệm rất sai lầm về ốm nghén.

1. Cứ buồn nôn là ốm nghén

Buồn nôn là biểu hiện chính và hay thấy nhất ở phụ nữa ốm nghén. Trong những tháng đầu của thai kỳ, cÆ¡ thể người mẹ trở nên rất nhạy cảm, khi nhìn thấy những thứ khó chịu hoặc ngá»­i phải những mùi hÆ°Æ¡ng quá nồng nhÆ° mùi xăng dầu, mùi nÆ°á»›c hoa, mùi thức ăn,… cÆ¡n buồn nôn sẽ ngay lập tức kéo tá»›i. Đôi khi, dù chẳng có bất cứ tác nhân kích thích nào cụ thể nào nhÆ°ng cảm giác buồn nôn vẫn làm mẹ khó chịu cả ngày.

Triệu chứng nôn của ốm nghén đặc trÆ°ng là vậy nên cứ nôn trong thai kỳ thì các mẹ tá»± Ä‘á»™ng cho Ä‘ó là nôn do ốm nghén, nôn xong thì thôi, không Ä‘áng quan tâm. Đó là má»™t quan niệm rất sai lầm. Thứ nhất, ốm nghén kéo dài đến tuần thứ 8 hoặc tuần thứ 12 của thai kỳ rồi sẽ biến mất, chỉ có 5%-10% sản phụ bị ốm nghén trong suốt quá trình mang thai. Nếu mẹ bị nôn từ tuần thứ 15 trở Ä‘i thì khả năng cao Ä‘ó không phải là nôn do ốm nghén. Thứ hai, dù mẹ có bị nôn trong khoảng 3 tháng đầu thai kỳ thì Ä‘ó cÅ©ng chÆ°a chắc là cÆ¡n nôn do ốm nghén. Có rất nhiều nguyên nhân khiến mẹ bị nôn chứ không riêng gì ốm nghén, ví dụ nhÆ° ngá»™ Ä‘á»™c thức ăn, viêm loét dạ dày – tá tràng, nhiá»…m trùng đường tiết niệu, tăng calci huyết, tiền sản giật,…

Có rất nhiều nguyên nhân khiến mẹ bầu bị nôn chứ không riêng gì ốm nghén.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến mẹ bầu bị nôn chứ không riêng gì ốm nghén.

Do Ä‘ó, mẹ cần theo dõi đặc Ä‘iểm cÆ¡n nôn của mình để đảm bảo chắc rằng không bị nhầm lẫn giữa biểu hiện của ốm nghén vá»›i các bệnh khác. Nếu là cÆ¡n nôn của ốm nghén thì sẽ Ä‘i cùng vá»›i sá»± mệt mỏi, chán ăn, sụt cân (chỉ sụt <5% cân nặng). Còn nếu cÆ¡n nôn diá»…n ra quá thường xuyên, ngoài ra còn có thêm các triệu chứng đặc biệt khác nhÆ° Ä‘au tức vùng thượng vị, đầy hÆ¡i, nôn ra máu,… thì mẹ phải lập tức tá»›i các cÆ¡ sở y tế để được chẩn Ä‘oán và Ä‘iều trị.

Xem thêm: Cách sá»­ dụng que thá»­ thai

2. Không ốm nghén thì dá»… sảy thai, con kém thông minh

Ta có thể dá»… dàng tìm thấy trên các trang báo chính thống, hoặc trên các diá»…n Ä‘àn rất nhiều bài viết nói về việc mẹ có biểu hiện ốm nghén trong thai kỳ thì tá»· lệ sảy thai, tá»· lệ sinh non sẽ giảm, đồng thời con sinh ra có chỉ số IQ, ngôn ngữ và hành vi phát triển hÆ¡n so vá»›i những mẹ không có biểu hiện ốm nghén. DÄ© nhiên, Ä‘iều này có những dẫn chứng xác thá»±c, thông qua kết quả thống kê của nhiều nghiên cứu đến từ các tổ chức uy tín. Tuy nhiên, mọi chuyện má»›i chỉ dừng lại ở Ä‘ó chứ chÆ°a có má»™t nhà khoa học nào khẳng định quy luật trên là hoàn toàn Ä‘úng và Ä‘Æ°a ra được lời giải thích hợp lý.

Khả năng sảy thai hay trí thông minh của con phụ thuộc phần lớn vào sức khỏe của mẹ.

Khả năng sảy thai hay trí thông minh của con phụ thuá»™c phần lá»›n vào sức khỏe của mẹ.

Dù không thấy có biểu hiện ốm nghén trong những tháng đầu thai kỳ thì mẹ hãy cứ yên tâm nhé! Nguy cÆ¡ sảy thai hay trí thông minh của con phụ thuá»™c phần lá»›n vào sức khỏe, chế Ä‘á»™ sinh hoạt và nghỉ ngÆ¡i của mẹ chứ không thể do chuyện ốm nghén quyết định hoàn toàn được. Mẹ hãy cứ lạc quan và tận hưởng thai kỳ mà không cần phải lo lắng gì cả.

3. Con sẽ không có đủ dinh dưỡng nếu mẹ ốm nghén

Nếu mẹ Ä‘ang chiến đấu vá»›i tình trạng ốm nghén thì hãy bỏ ngoài tai những lời dọa dẫm kiểu nhÆ°, mẹ ốm nghén thì con sẽ duy dinh dưỡng hoặc thiếu cân ngay lập tức nhé. Trên thá»±c tế, trong 100 mẹ bầu, có tá»›i 90 mẹ ốm nghén nhÆ°ng không ghi nhận được bất kỳ má»™t khác thường nào về cân nặng của các bé cả, trừ khi người mẹ bị ốm nghén nặng hay còn gọi là nhiá»…m Ä‘á»™c thai kỳ. Đồng thời, các chuyên gia cho biết, 3 tháng đầu là thời gian thai nhi chÆ°a cần dung nạp quá nhiều năng lượng. Vì vậy, việc mẹ cần làm là vứt bỏ mọi lo âu vẩn vÆ¡, giữ má»™t tinh thần thoải mái, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Chỉ có nhÆ° vậy thì cả mẹ và bé má»›i cùng khỏe mạnh vượt qua 3 tháng ốm nghén khó khăn.

Nếu mẹ có một thực đơn tốt thì ốm nghén cũng chẳng thể làm con thiếu dinh dưỡng.

Nếu mẹ có má»™t thá»±c Ä‘Æ¡n tốt thì ốm nghén cÅ©ng chẳng thể làm con thiếu dinh dưỡng.

4. Ốm nghén thường chỉ diá»…n ra vào buổi sáng

Ốm nghén hay còn gọi là “bệnh buổi sáng”, Ä‘iều này cho thấy triệu chứng của ốm nghén xảy ra phổ biến vào buổi sáng sau khi mẹ vừa tỉnh giấc. Tuy nhiên, Ä‘ây không phải là tất cả. Theo số liệu thống kê, có tá»›i 24% bà bầu cho biết, cảm giác ốm nghén có thể xuất hiện vào bất cứ thời Ä‘iểm nào trong ngày. Nếu nhÆ° mẹ có những triệu chứng ốm nghén rÆ¡i vào buổi chiều hay buổi tối chứ không phải buổi sáng thì cÅ©ng chẳng có gì quá bất thường Ä‘âu nhé, chuyện này vẫn hay xảy ra mà. Tuy nhiên, mẹ nên lÆ°u ý, ốm nghén có thể xảy ra nhiều lần trong ngày, vào các thời Ä‘iểm khác nhau nhÆ°ng bao giờ cÅ©ng có quãng nghỉ giữa các đợt. Nếu cÆ¡n buồn nôn, tình trạng nôn má»­a của mẹ xảy ra liên miên trong má»™t ngày, không có quãng nghỉ thì rất có thể mẹ Ä‘ã bị ốm nghén nặng. Trong trường hợp Ä‘ó, mẹ phải đến bác sÄ© ngay để được khám và tÆ° vấn nhé.

5. Khi ốm nghén thì không nên ăn gì

Nhiều mẹ do sợ mùi thức ăn, sợ ăn vào rồi lại nôn ra nên kiên quyết ăn rất ít, thậm chí không ăn gì. Điều Ä‘ó vừa làm tổn hại đến sức khỏe của mẹ vừa khiến cho thai nhi phải đối mặt vá»›i nguy bị thiếu chất dinh dưỡng. Mẹ cần phải biết rằng khi bụng Ä‘ói thì tình trạng nghén, buồn nôn, nôn má»­a sẽ càng tồi tệ hÆ¡n. Đồng thời, sá»± thiếu hụt vitamin B6 và kẽm cÅ©ng khiến cho những biểu hiện của ốm nghén trầm trọng hÆ¡n.

Mẹ không nên nhịn ăn khi ốm nghén.

Mẹ không nên nhịn ăn khi ốm nghén.

Chính vì vậy, việc ăn uống Ä‘úng cách khi mẹ bầu bị ốm nghén là vô cùng quan trọng. Để bá»›t bị nôn ói, mẹ nên chia 3 bữa ăn chính thành nhiều bữa nhỏ trong ngày (4-5 bữa). Mẹ nên Æ°u tiên các thá»±c phẩm giàu dinh dưỡng, cách chế biến Ä‘Æ¡n giản nhÆ° luá»™c, hấp hoặc các đồ khô nhÆ° bánh mì, bánh quy. Tránh ăn đồ ăn sẵn hoặc đồ chiên rán quá nhiều dầu mỡ, các món ăn cho nhiều gia vị, khó tiêu, chúng sẽ kích thích dạ dày của mẹ, gây nôn ói nhiều hÆ¡n. Mẹ cÅ©ng cần bổ sung vitamin B6 từ các loại hạt, ngÅ© cốc, bông cải xanh, chuối,… Và Ä‘iều quan trọng nhất là hãy uống đủ nÆ°á»›c, mẹ  nhé!

6. Không có cách nào giúp giảm bá»›t các triệu chứng của ốm nghén

DÄ© nhiên, ốm nghén chỉ biến mất hoàn toàn khi mẹ Ä‘ã vượt qua 3 tháng đầu thai kỳ. Điều này xảy ra nhanh hay chậm còn phụ thuá»™c nhiều vào sức khỏe và thể chất của mẹ. Thế nhÆ°ng, rõ ràng vẫn có những biện pháp nhất định giúp các triệu chứng của ốm nghén thuyên giảm phần nào. Ví dụ nhÆ° Ä‘iều chỉnh cách nghỉ ngÆ¡i sinh hoạt hợp lý, kết hợp các món ăn vá»›i gừng hoặc sá»­ dụng các bài thuốc dân gian,… Mẹ có thể tìm hiểu thêm ở bài viết Giúp mẹ bầu “thổi” bay ốm nghén vá»›i 10 mẹo cá»±c hay nhé!

Bài viết chắc hẳn Ä‘ã giúp mẹ gỡ bỏ được nhiều lầm tưởng, nhận định sai về ốm nghén, Ä‘úng không nào? Nếu thấy bổ ích, mẹ hãy share ngay cho ông xã hoặc người thân để gia Ä‘ình có thể há»— trợ mẹ tốt hÆ¡n trong suốt thai kỳ nhé!

Dao'spa mama

Giải pháp xông tắm sau sinh  phòng ngừa bệnh hậu sản

Giá bán lẻ: 350.000 VNĐ
Tìm hiểu thêm
  • 1. Sản phẩm uy tín chất lượng - được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu của trường Đại học Dược Hà Ná»™i.
  • 2. Nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn vá»›i sức khỏe người tiêu dùng.
  • 3. Sản xuất trên dây truyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bá»™ Y tế.
  • 4. Được các mẹ bầu lá»±a trọn và tin dùng trong suốt 10 năm qua.

Tin liên quan

Lưu tên của bạn Sửa tên của bạn
//