GIẢI PHÁP XÔNG TẮM SAU SINH PHÒNG CHỐNG HẬU SẢN
0982.636.036 0911.636.036

Những cách trị hăm tã cho bé yêu

Hăm tã là má»™t chứng bệnh ngoài da, tại khu vá»±c da tiếp xúc vá»›i tã của trẻ và bạn nên nhá»› rằng, cho dù bạn dùng ta giấy hay tã vải, chứng hăm tã vẫn có thể xảy ra vá»›i con bạn

Hăm tã là gì? Biểu hiện của hăm tả ở trẻ nhỏ?

Hăm tã là má»™t chứng bệnh ngoài da, tại khu vá»±c da tiếp xúc vá»›i tã của trẻ và bạn nên nhá»› rằng, cho dù bạn dùng ta giấy hay tã vải, chứng hăm tã vẫn có thể xảy ra vá»›i con bạn. 
✔ Khi trẻ bị hăm tã, những dấu hiệu sau thường xuất hiện và có thể thấy bằng mắt thường, Ä‘ó là: Ä‘ỏ da ở vùng quấn tã; đỏ da ở xung quanh bá»™ phận sinh dục, kèm theo mùi khai.
✔ Vùng da đỏ có thể bắt đầu từ hậu môn của bé sau Ä‘ó lan dần ra tá»›i mông và Ä‘ùi, da căng và có lốm đốm đỏ,… má»™t triệu chứng cÅ©ng dẫn đến hăm da ở trẻ Ä‘ó là tiêu chảy cấp, bệnh thường xuất hiện vào ngày thứ 2 đến ngày thứ 5 sau khi bị tiêu chảy.
✔ Trường hợp nặng hÆ¡n khi quan sát da vùng quanh hậu môn có màu đỏ tÆ°Æ¡i, sau thành loét đỏ, chảy nÆ°á»›c, chảy máu, diá»…n tiến có mủ.
✔ Trẻ bị hăm da thường Ä‘au lúc Ä‘i tiểu, quấy nhiều, thậm chí kém ăn, ít ngủ rất khó chăm sóc.

 


 
 
Nguyên nhân gây hăm tả ở trẻ?

Những trẻ sÆ¡ sinh có làn da mỏng sẽ ít khả năng chống đỡ vá»›i chất gây viêm và sẽ dá»… bị hăm da hÆ¡n trẻ lá»›n tháng. Ở những trẻ bú sữa bình, Ä‘á»™ pH trong phân của trẻ cao hÆ¡n trẻ bú mẹ nên cÅ©ng dá»… bị hăm da hÆ¡n. Có nhiều lý do gây ra chứng hăm tã ở trẻ:

✔ Thông thường nhất là do nÆ°á»›c tiểu của bé hoặc phần “lÆ°u trú” lâu trong tã do các mẹ ít thay tã, để cho tã bẩn tiếp xúc vá»›i da quá lâu và từ các dấu hiệu hăm, tấy đỏ, nếu để nguyên không chữa trị, lá»›p da trở nên căng bóng và có thể sinh ra mụn mủ.
✔ Chứng hăm tã cÅ©ng có thể do tắm bé xong, mẹ lau không khô Ä‘ã vá»™i quấn tã ngay…
✔ Nếu bạn Ä‘ang dùng tã vải, có khả năng bé của bạn bị hăm do phản ứng vá»›i các hóa chất trong bá»™t giặt Ä‘ã sá»­ dụng để giặt giÅ©, hoặc là thuốc tẩy vải.
✔ Má»™t số nguyên nhân khác nhÆ° da bị kích ứng vá»›i chất liệu của tã lót, tã lót của bé không được sạch sẽ, quấn tã quá chặt
✔ Sẽ rất khó tin, nhÆ°ng thá»±c phẩm hàng ngày cÅ©ng là nguyên nhân khiến trẻ bị hăm bởi làm thay đổi thành phần phân của bé. Đáng chú ý là những loại trái cây có tính axít cao nhÆ° quả mâm xôi, quả việt quất, cam, cà chua… Khi bé có dấu hiệu bị hăm tã, các mẹ nên loại bỏ những thá»±c phẩm này ra khỏi thá»±c Ä‘Æ¡n hàng ngày để cải thiện tình hình.
✔ Đối vá»›i các mẹ Ä‘ang trong thời kỳ cho con bú, cần chú ý khẩu phần ăn của mình. Bởi ảnh hưởng đến việc tiết sữa, hoặc qua sữa sẽ làm phân của bé thay đổi, cÅ©ng là nguyên nhân gây hăm ở bé.
✔Trường hợp hiếm, hăm da có thể do vi khuẩn, vùng ban có kích thÆ°á»›c nhÆ° đồng xu, Ä‘óng vỉ màu mật ong, nổi quanh mông. Trường hợp này cÅ©ng cần được bác sÄ© kê thuốc bôi kháng sinh.

 

 
Những Ä‘iều các bậc cha mẹ không nên làm bị bé bị hăm tã
 
1. Quên không thay tã trong nhiều giờ
 
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hăm tã nhÆ°ng phổ biến nhất là do nÆ°á»›c tiểu của bé đọng lại quá lâu nếu mẹ ít thay tã. Hăm cÅ©ng có thể xảy ra do khi tắm xong, người bé còn ẩm mà mẹ Ä‘ã vá»™i quấn tã…
Bên cạnh Ä‘ó, mẹ cần rá»­a tay sạch sẽ trÆ°á»›c khi tiếp xúc vá»›i da bé và nhá»› kiểm tra thường xuyên để kịp thời phát hiện khi tã lót của bé Æ°á»›t.

2. Lạm dụng phấn rôm (sẽ làm bít các lá»— chân lông, tăng thêm tình trạng hăm tã)
 
Nhiều mẹ rất thích thoa má»™t lượt phấn rôm cho bé sau khi bé tắm xong. Cảm giác bé thÆ¡m tho, mát mẻ khiến mẹ lầm tưởng rằng phấn rôm có thể làm mát da mát thịt, chống rôm sẩy và chống hăm. Thá»±c chất phấn rôm dá»… làm bít tắc lá»— chân lông, gây khó khăn cho việc thoát ẩm của da và khiến hăm da xuất hiện.

3. 
Quấn tã quá chặt

 
Việc quấn tã quá chặt gây khó khăn cho việc thoát ẩm của da và khiến hăm da xuất hiện. Ngoài ra, quấn tã cho trẻ quá chặt có thể khiến khá»›p háng phát triển bất thường, gây trật cổ xÆ°Æ¡ng Ä‘ùi khỏi ổ khá»›p. Theo Há»™i Chỉnh hình nhi khoa Bắc Mỹ, tình trạng này, được gọi là loạn sản phát triển khá»›p háng, có thể dẫn tá»›i Ä‘i khập khiá»…ng, chân dài chân ngắn, Ä‘au và viêm khá»›p.

4. Sá»­ dụng nhiều loại kem bôi mà không tham khảo ý kiến bác sÄ© chuyên khoa Nhi (Ä‘iều này sẽ làm tăng nguy cÆ¡ dị ứng)
 
Nếu được phát hiện sá»›m và xá»­ lý ngay thì vùng da hăm sẽ nhanh chóng lành lặn. Quan trọng nhất là chú trọng vệ sinh cho bé. Phải rá»­a vùng kín cho bé ngay sau khi bé Ä‘i vệ sinh xong bằng nÆ°á»›c ấm, sạch, rồi thấm khô bằng khăn bông và thay tã má»›i. Khi rá»­a cần nhẹ nhàng, tránh để bé Ä‘au và xây xÆ°á»›c da thêm. Dùng khăn Æ°á»›t có thể làm khô da bé, bạn cần cẩn thận chọn loại không cồn và không mùi.
 
Bí quyết hạn chế hăm tã cho trẻ

1Hạn chế mặc tã, Ä‘óng bỉm cho bé

 

Khi trẻ Ä‘ang bị hăm tã thì bạn hạn chế tối Ä‘a việc Ä‘óng bỉm, mặc tã cho trẻ. Thay vào Ä‘ó, bạn nên cho bé mặc quần áo mỏng, thoáng mát để đảm bảo sá»± thông thoáng cho các vùng da bị hăm. Đối vá»›i những trẻ còn quá nhỏ thì bạn có thể sá»­ dụng tã lót để giữ vệ sinh cho bé luôn khô thoáng.

2 Giữ vệ sinh vùng da mặc tã sạch sẽ

 

Muốn hạn chế tình trạng hăm tã ở trẻ thì bạn cần giữ vệ sinh vùng da mặc tã của bé luôn sạch sẽ, khô thoáng. Sau má»—i lần thay tã, bạn cần vệ sinh sạch, lau khô vùng mông, bá»™ phận sinh dục và những vùng da tiếp xúc trá»±c tiếp vá»›i tã. Đặc biệt lÆ°u ý lau từ trÆ°á»›c ra sau để tránh sá»± xâm nhập của các vi khuẩn từ “cá»­a sau” của con.
Không chỉ giữ vệ sinh sạch sẽ cho bé, mẹ cÅ©ng nên lÆ°u ý vấn đề vệ sinh của mình nữa nhé! Mẹ nên rá»­a tay bằng xà phòng diệt khuẩn sau má»—i lần thay tã cho con. E. coli, viêm gan A, tiêu chảy Rotavirus… đều là những bệnh có thể lây nhiá»…m, nếu mẹ lỡ chạm vào “sản phẩm” của con.

3 Thay tã thường xuyên

 

 
Để tránh tình trạng bé bị hăm tã thì bạn nên thường xuyên thay tã cho trẻ để tránh việc làn da của trẻ tiếp xúc quá lâu vá»›i chất bẩn, bởi các vi khuẩn trong phân sẽ phân giải urea trong nÆ°á»›c tiểu và sản sinh ra ammonia kích thích da của bé, gây viêm. Vì vậy, thay tã Ä‘úng giờ là má»™t trong những cách giúp mẹ nâng niu làn da mỏng manh của con. Các chuyên gia khuyên rằng cứ khoảng  3-  4 tiếng thì bạn nên thay tã cho bé 1 lần và sau má»—i lần bé Ä‘i ngoài thì cần được thay tã ngay.

4 Chọn mua tã tốt, chống hăm

 

- Việc chọn mua tã, bỉm cÅ©ng ảnh hưởng khá nhiều đối vá»›i tình trạng hăm tã ở trẻ em. Nếu bé nhà bạn có làn da nhạy cảm, dá»… bị kích ứng thì bạn nên lá»±a chọn những loại tã có thành phần an toàn, không gây kích ứng da. Ngoài ra, bạn nên chọn kích thÆ°á»›c size tã phù hợp vá»›i cân nặng của từng bé để hạn chế việc hăm tã xảy ra.
- Bạn nên chọn mua tã của những thÆ°Æ¡ng hiệu lá»›n, được nhiều người tin dùng, Ä‘ã được kiểm định chất lượng và có nguồn gốc rõ ràng nhÆ° Bobby, Pampers, Huggies,...

5 Tạm biệt “tã”

 

Tùy theo sá»± phát triển, thời gian “tạm biệt” tã của từng bé cÅ©ng khác nhau. Chỉ có khoảng 22% trẻ em có thể từ bỏ việc mặc tã lúc 2 tuổi rưỡi, trong khi hầu hết trẻ em đều Ä‘ã có khả năng kiểm soát bàng quang khi được 18 tháng tuổi.
Mẹ nên cân nhắc việc dạy con Ä‘i vệ sinh nếu bé có thể giữ quần áo hoặc tã sạch trong khoảng từ 3-4 giờ liên tục.

 

HÆ°á»›ng dẫn các bÆ°á»›c thay tã cho bé Ä‘úng cách
 
Bước 1: Chuẩn bị
- Đầu tiên, mẹ hãy rá»­a sạch và lau khô tay Ä‘ể bắt đầu thay tã cho bé.
- Mẹ chuẩn bị sẵn các đồ dùng nhÆ° tã má»›i, khăn lau hoặc khăn ẩm, nÆ°á»›c tắm thảo dược Elemis Ä‘ể không phải mất công chạy Ä‘i lấy đồ. Các mẹ cÅ©ng cần chú ý chá»— thay tã phải sạch và phẳng để bé không bị lăn ra ngoài.
                                      

BÆ°á»›c 2: Cởi tã bẩn ra

- Khi bắt đầu thay tã cho bé, bạn hãy trò chuyện, cÆ°ng ná»±ng bé và nói vá»›i bé những câu nhÆ°: “Bây giờ mẹ thay tã cho con yêu nhé” Ä‘á»ƒ bé có sá»± chuẩn bị.
- Mẹ nhẹ nhàng cầm lấy cổ chân bé, nhấc mông bé lên và đặt tã sạch dÆ°á»›i tã bẩn. Tiếp Ä‘ó, mẹ tháo tã bẩn ra, tháo miếng dính ở hai bên và dán ngay vào tã giấy để tã không dính vào người bé.
- Nếu mông bé dính phân hay nÆ°á»›c tiểu thì mẹ có thể dùng ngay tã Ä‘ó để lau sạch rồi gập Ä‘ôi chiếc tã bẩn và đặt mặt sạch dÆ°á»›i mông bé.

BÆ°á»›c 3: Vệ sinh cho bé

- Thay tã cho bé gái
 
Đầu tiên, dùng má»™t tay nhấc chân bé lên và tay còn lại lau các chất bẩn bằng má»™t miếng vải hoặc bông gòn thấm dung dịch Elemis khi lau chùi phần mông của bé trong những tuần đầu tiên.
 
Dùng lần lượt má»—i góc của miếng khăn lau, rá»­a sạch phía trong các nếp gấp và lau theo hÆ°á»›ng Ä‘i xuống. Để lau khu vá»±c sinh dục của bé, lau theo hÆ°á»›ng từ â.m Ä‘.ạ.o ra hậu môn (Không kéo theo chiều ngược lại vì vi khuẩn có thể từ hậu môn Ä‘i vào âm đạo, gây nhiá»…m khuẩn cho bé). LÆ°u ý thêm: Không kéo các môi â.m Ä‘.ạ.o ra để lau bên trong. Lau khô vùng này vá»›i má»™t miếng khăn mềm, khô xung quanh bá»™ phận sinh dục và trên mông bé đế tránh cho bé bị hăm, nổi mẩn.
 
Luôn lau theo chiều từ trÆ°á»›c ra sau khi vệ sinh v.ù.n.g k.í.n cho bé gái.
 
- Thay tã cho bé trai
 
Má»™t Ä‘iểm khác biệt lá»›n khi bạn thay tã cho bé trai Ä‘ó là không được để cÆ¡ quan sinh dục của bé trong trạng thái “không che chắn” – nên phủ lên Ä‘ó má»™t miếng tã vì khi bị không khí k.í.c.h t.h.í.c.h, bé có thể cảm thấy "buồn" Ä‘i vệ sinh và tè vọt vào người bạn. 
Lau chùi phía dÆ°á»›i tinh hoàn của bé, nhẹ nhàng đẩy chúng sang má»™t bên.
 
Lau phía dÆ°á»›i d.Æ°.Æ¡.n.g v.ậ.t và phía trên tinh hoàn, hÆ°á»›ng về phía hậu môn. Nếu bé chÆ°a cắt da quy đầu, bạn không nên cố gắng kéo lá»›p da quy đầu ra sau. Làm khô khu vá»±c này vá»›i má»™t miếng khăn mềm. Sau Ä‘ó thoa má»™t lá»›p kem mỡ xung quanh bá»™ phận sinh dục và trên mông bé để tránh nổi đỏ dị ứng.
 
Vùng cắt da quy đầu rất hiếm khi bị nhiá»…m trùng, nhÆ°ng nếu tình trạng tấy đỏ tồn tại hÆ¡n má»™t tuần, hoặc bạn thấy có xuất hiện sÆ°ng hay lở loét Ä‘óng màng vàng có chất nhầy, hãy gọi cho bác sÄ© hoặc Ä‘Æ°a bé trở lại bệnh viện nÆ¡i cắt bao quy đầu cho bé.
 
Nếu bé Ä‘ã được cắt da quy đầu, dùng má»™t miếng gạc mỏng thấm thuốc sát trùng, kh.á.n.g viêm đặt trên đầu của d.Æ°.Æ¡.n.g v.ậ.t bé. DÆ°Æ¡ng vật sẽ mất khoảng má»™t tuần để lành lại. Phía đầu d.Æ°.Æ¡.n.g v.ậ.t sẽ trông tấy đỏ và má»™t lá»›p màng vàng có thể sẽ xuất hiện, hoặc bạn sẽ thấy có má»™t chất tiết màu vàng. Trong vài ngày, hãy bôi thuốc theo chỉ định của bác sÄ© lên phía đầu d.Æ°.Æ¡.n.g v.ậ.t má»—i khi bạn thay tã cho bé.
 
BÆ°á»›c 4: Mặc tã giấy má»›i cho bé

- Sau khi Ä‘ã lau rá»­a cho bé sạch sẽ, bạn dùng khăn bông mềm lau khô người bé và để da bé trần vài phút.
- Bạn kéo miếng dán ở hai bên tã rồi dính lại sao cho ôm vừa người bé. Nếu tã quá chặt sẽ gây các vết hằn lên da bé, nếu tã có khe hở sẽ làm rò rỉ chất thải khi bé Ä‘i vệ sinh.
- Vá»›i các bé má»›i sinh, bố mẹ nên gập má»™t phần của tã giấy xuống để nó không che qua cuống rốn, giúp cuống rốn luôn khô ráo hoặc bạn có thể dùng tã dành riêng cho trẻ sÆ¡ sinh. Sau khi trẻ sinh được 2 tuần, bạn có thể kéo tã lên trên rốn của trẻ.
- Sau khi Ä‘ã mặc tã cho bé xong, bạn mặc quần áo cho bé và rá»­a tay thật sạch.

 

 
LÆ°u ý:
- Khi thay tã, bạn hãy cho bé nằm ở nÆ¡i thoáng mát, nhiệt Ä‘á»™ khoảng 28-29 Ä‘á»™ C và không có gió lùa.
- Mẹ cần thay tã nhanh để bé không bị lạnh nhÆ°ng phải đảm bảo vệ sinh và luôn để mắt đến bé khi thay tã.
 
Hy vọng rằng những bí quyết nhỏ mà chúng tôi chia sẻ vá»›i bạn trên Ä‘ây sẽ giúp các bậc cha mẹ cần nên biết để Ä‘iều trị và chăm chóc kịp thời khi trẻ bị hăm tã nhé. Hãy để cho bé được giấc ngủ ngon vừa tốt cho bé vừa khỏe cho cha mẹ. 

Dao'spa mama

Giải pháp xông tắm sau sinh  phòng ngừa bệnh hậu sản

Giá bán lẻ: 350.000 VNĐ
Tìm hiểu thêm
  • 1. Sản phẩm uy tín chất lượng - được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu của trường Đại học Dược Hà Ná»™i.
  • 2. Nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn vá»›i sức khỏe người tiêu dùng.
  • 3. Sản xuất trên dây truyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bá»™ Y tế.
  • 4. Được các mẹ bầu lá»±a trọn và tin dùng trong suốt 10 năm qua.

Tin liên quan

Lưu tên của bạn Sửa tên của bạn
//