GIẢI PHÁP XÔNG TẮM SAU SINH PHÒNG CHỐNG HẬU SẢN
0982.636.036 0911.636.036

Nguyên tắc 7 “không” khi tắm vào mùa đông cho mẹ sau sinh

Mùa Ä‘ông đến thời tiết lạnh hÆ¡n và sá»± lo lắng việc tắm so thể ảnh hưởng đến sức khỏe khiến các chị em sau sinh “ngại” tắm hÆ¡n. Việc tắm thường xuyên có thật sá»± tốt, thời gian nào là phù hợp. Hãy cùng tìm hiểu Nguyên tắc 7 “không” khi tắm vào mùa Ä‘ông cho phụ nữ sau sinh

Nội dung chính trong bài (Ẩn)

 1. 1.1. Không nhất thiết ngày nào cÅ©ng phải tắm
 2. 2.2 Không nên kiêng tắm gá»™i quá lâu 
 3. 3. 3 Không tắm ngay sau khi ăn
 4. 4.4 Không nên tắm gá»™i vào buổi Ä‘êm
 5. 5.5 Không nên tắm quá lâu
 6. 6.6 Không nên tắm bằng nÆ°á»›c quá nóng
 7. 7.7 Không nên để tóc Æ°á»›t sau khi tắm gá»™i 

1. Không nhất thiết ngày nào cÅ©ng phải tắm

Vào mùa Ä‘ông, người mẹ khi sinh con không những sẽ vất vả hÆ¡n mà còn phải chịu Ä‘á»±ng cÆ¡n Ä‘au gấp nhiều lần so vá»›i bình thường. Thời tiết lạnh khiến cho việc vệ sinh gặp nhiều khó khăn, khả năng hồi phục suy giảm, dá»… khiến cho vết mổ hay vết rạch tầng sinh môn bị nhiá»…m trùng, cÅ©ng nhÆ° nguy cÆ¡ bị cảm, bị ốm tăng lên rất nhiều.
 


Việc tắm thường xuyên trong tiết trời giá lạnh nhÆ° mùa Ä‘ông sẽ khiến chị em dá»… bị nhiá»…m lạnh hÆ¡n nếu không biết các nguyên tắc giữ ấm khi tắm, vì vậy theo lời khuyên của các Bác sÄ©, vào mùa Ä‘ông các sản phụ nên tắm 2 – 3 ngày má»™t lần.

Tuy nhiên, chị em nên lÆ°u ý vệ sinh những vùng dá»… bị vi khuẩn bám lại nhÆ° vùng kín, cánh tay, nách hàng ngày. Đặc biệt, trong những ngày đầu còn sản dịch, chị em phải thay băng vệ sinh hằng ngày và vệ sinh sạch sẽ vùng kín để tránh bị nhiá»…m khuẩn. LÆ°u ý, không nhất thiết phải dùng dung dịch sát khuẩn nhÆ°ng nÆ°á»›c vệ sinh phải là nÆ°á»›c sạch, tốt nhất nên vệ sinh bằng nÆ°á»›c sôi để nguá»™i hoặc nÆ°á»›c ấm.

2 Không nên kiêng tắm gá»™i quá lâu 

Mẹ bầu sau sinh không nhất thiết phải kiêng hoàn toàn chuyện tắm gá»™i trong mùa Ä‘ông, vì việc kiêng tắm gá»™i quá lâu khiá»…n cÆ¡ thể khó chịu, mệt mỏi và là môi trường thuận lợi cho sá»± phát triển của vi khuẩn, dá»… khiến cho vết mổ hay vết rạch tầng sinh môn bị nhiá»…m trùng, cÅ©ng nhÆ° nguy cÆ¡ bị cảm, bị ốm tăng lên rất nhiều.
Việc hạn chế tiếp xúc vá»›i nÆ°á»›c quá lâu cÅ©ng khiến hệ miá»…n dịch của cÆ¡ thể giảm Ä‘i, do Ä‘ó khi tiếp xúc Ä‘á»™t ngá»™t vá»›i nÆ°á»›c hoặc gió lạnh, chị em sẽ rất dá»… bị cảm, bị ốm.

 

Kiêng tắm gá»™i quá lâu khiến cÆ¡ thể khó chịu và dá»… bị nhiá»…m khuẩn 


Nếu sinh vào mùa hè, các chị em sau sinh có thể tắm gá»™i 3 ngày sau khi sinh thì mùa Ä‘ông các chị em nên tắm sau khoảng 5 ngày nếu sinh thường, khoảng 8-10 ngày nếu sinh mổ.

Sản phụ có thể áp dụng cách xông tắm cho ra mồ hôi rồi lau, cách này giúp cho các chị em giữ ấm cÆ¡ thể, Ä‘ào thải các chất Ä‘á»™c, hồi phục nhanh sức khỏe, giảm Ä‘au và giảm nhức mỏi từ vết mổ hay vết rạch tầng sinh môn. Ngoài ra, xông tắm cÅ©ng giúp khí huyết lÆ°u thông và da dẻ chị em tốt hÆ¡n

 3 Không tắm ngay sau khi ăn

Sau khi ăn xong, cÆ¡ thể cần tập trung má»™t lượng máu tá»›i hệ tiêu hóa. Dù mùa Ä‘ông hay mùa hè, nếu chúng ta Ä‘i tắm ngay lập tức, có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, gây ra các bệnh về đường tiêu hóa dạ dày, tá tràng, thậm chí có thể dẫn đến biến chứng tim mạch. Vì vậy, chúng ta không nên tắm ngay sau khi ăn xong. Thời gian tắm tốt nhất là 1 hoặc 2 tiếng sau khi ăn.


Đối vá»›i phụ nữ sau khi sinh, nên tắm thời Ä‘iểm tốt nhất là 10-12h trÆ°a hoặc 3-4h chiều, Ä‘ây là thời Ä‘iểm cách xa bữa ăn và thời tiết có nhiệt Ä‘á»™ cao nhất, do Ä‘ó, giúp hạn chế được ảnh hưởng không tốt của thức ăn và thời tiết đến sức khỏe của chị em phụ nữ sau sinh. 

4 Không nên tắm gá»™i vào buổi Ä‘êm

Vào mùa Ä‘ông, đặc biệt vào ban Ä‘êm, nhiệt Ä‘á»™ rất thấp khiến các mạch máu trong cÆ¡ thể co lại, ảnh hưởng đến quá trình lÆ°u thông máu. Vì vậy, tắm vào thời gian này rất nguy hiểm, có thể khiến bạn bị cảm lạnh, thậm chí gây tá»­ vong.
Đặc biệt là vá»›i chị em phụ nữ sau sinh, người già, người mắc bệnh cao huyết áp, tai biến, người vừa uống rượu hoặc má»›i ốm dậy, tuyệt đối tránh tắm vào thời Ä‘iểm này.

5 Không nên tắm quá lâu

Tắm quá lâu khiến da dá»… bị mất nÆ°á»›c, dá»… bị nhiá»…m lạnh, dá»… gây ra tình trạng thiếu dưỡng khí (oxy) và gây co rút mạch, dẫn tá»›i tụ máu, nhịp tim thất thường. Thời gian tắm trung bình khoảng 5 đến 10 phút là hợp lý và trong khi tắm, chị em nên kỳ cọ nhanh tay, không nên tắm quá lâu.
 


Vá»›i phụ nữ sau sinh khi tắm dùng vòi hoa sen hoặc dùng gáo múc nÆ°á»›c, dá»™i từ trên xuống dÆ°á»›i, không nên tắm trong bồn tắm hay trong chậu.

6 Không nên tắm bằng nÆ°á»›c quá nóng

Tắm nÆ°á»›c quá nóng sẽ phá vỡ chất dầu trên bề mặt da, gây nở lá»— chân lông, giản huyết quản, làm tăng thêm Ä‘á»™ khô cho da. Ngoài ra, tắm nÆ°á»›c quá nóng còn có thể gây sức ép lá»›n cho tim, bởi vì huyết quản da toàn thân phình to rõ rệt gây thiếu máu và dưỡng khí cho tim.
Nhiệt Ä‘á»™ nÆ°á»›c tắm nên khoảng 38-40 Ä‘á»™ C, không nên tắm nÆ°á»›c có nhiệt Ä‘á»™ > 40 Ä‘á»™ C.

7 Không nên để tóc Æ°á»›t sau khi tắm gá»™i 

Sau khi tắm xong phải dùng khăn lau khô người, đặc biệt sau khi tắm gá»™i xong phải lau  qua và sấy khô tóc, không để tóc bị Æ°á»›t. Việc để tóc Æ°á»›t, khiến các chị em tăng nguy cÆ¡ bị Ä‘au đầu và dá»… bị cảm lạnh hÆ¡n.
 Tuy nhiên, dù vào thời tiết nóng hay lạnh thì vẫn có má»™t số Ä‘iều mà các mẹ bầu nhất định phải tuân thủ nhÆ° không tắm nÆ°á»›c lạnh, vệ sinh cÆ¡ thể hằng ngày, đặc biệt là vùng kín vá»›i nÆ°á»›c lá hoặc nÆ°á»›c tắm sau sinh chuyên dụng Dao’spa mama Ä‘ể khá»­ mùi cÆ¡ thể và mang lại cảm giác thoải mái dá»… chịu.
Ngoài ra, mẹ bầu sau khi sinh cÅ©ng tránh không nên ngồi nhiều dá»… bị Ä‘au lÆ°ng và sa tá»­ cung, nên Ä‘i lại vận Ä‘á»™ng nhẹ nhàng và nằm để cho con bú.
 

Dao'spa mama

Giải pháp xông tắm sau sinh  phòng ngừa bệnh hậu sản

Giá bán lẻ: 350.000 VNĐ
Tìm hiểu thêm
 • 1. Sản phẩm uy tín chất lượng - được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu của trường Đại học Dược Hà Ná»™i.
 • 2. Nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn vá»›i sức khỏe người tiêu dùng.
 • 3. Sản xuất trên dây truyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bá»™ Y tế.
 • 4. Được các mẹ bầu lá»±a trọn và tin dùng trong suốt 10 năm qua.
Lưu tên của bạn Sửa tên của bạn
//