GIẢI PHÁP XÔNG TẮM SAU SINH PHÒNG CHỐNG HẬU SẢN
0982.636.036 0911.636.036

Người phụ nữ nắm giữ bài thuốc lá tắm Dao đỏ lưu truyền 4 đời

Dành cả đời để tìm kiếm, lưu giữ và phát triển những bài thuốc lá tắm Dao đỏ cổ truyền của dân tộc mình, bà Chảo Sử Mẩy cùng cộng đồng người Dao đỏ đã thành công.

Nội dung chính trong bài (Ẩn)

  1. 1.Biết hái lá tắm Dao đỏ từ tuổi lên ba
  2. 2.Càng lên cao cây thuốc càng quý
  3. 3.Thành lập công ty của người Dao đỏ

Đã ngót nghét 60 tuổi, hàng ngày bà Chảo Sử Mẩy ở bản Sả Séng, thôn Tả Chải, xã Tả Phìn, Sapa, Lào Cai vẫn ngày ngày lên núi hái lá tắm Dao đỏ và các cây thuốc trị bệnh. Kể từ lúc có nhận thức, bà đã đi “mòn” mọi ngả của dãy núi Hoàng Liên Sơn trong hơn 50 năm nay. Chỉ riêng mình bà, một mình một chiếc gùi trên lưng đã tìm ra hơn 100 vị thuốc bí truyền của người Dao đỏ đứng trước nguy cơ thất truyền.

Biết hái lá tắm Dao đỏ từ tuổi lên ba

Quanh năm sinh sống ở vùng núi cao sương giăng, mây phủ, việc tiếp xúc với nước lạnh là không thể tránh khỏi. Cũng vì thế mà từ bao đời nay những người Dao đỏ như bà đã tìm ra những loại cây thuốc tắm giúp làm ấm cơ thể, chống lại cái lạnh cắt da, cắt thịt.

Bà Mẩy biết lên rừng hái lá thuốc từ khi còn rất nhỏ

Bà Mẩy biết lên rừng hái lá thuốc từ khi còn rất nhỏ

Hơn nữa, điều kiện y tế ở vùng núi cao cũng gặp nhiều trắc trở. Mỗi khi ốm đau bệnh tật hay sinh nở thì phải đi bộ cả ngày đường vượt rừng núi mới tới nơi. Thế nên người Dao đỏ xưa nay đã quen với việc làm bạn với cây thuốc núi rừng để kịp cứu mình, cứu đồng bào của mình.

Không chỉ có người lớn, trẻ nhỏ từ lúc sinh ra đã được tắm lá thuốc cho khỏe mạnh, sạch sẽ. Trẻ bị cảm, cúm, người già bị đau nhức xương khớp,… cũng chỉ cần tắm lá thuốc vài lần là khỏi. Đến những người phụ nữ sau sinh chỉ cần tắm lá tắm Dao đỏ là 3 ngày, 1 tuần đã có thể lên nương làm rẫy.

Với cộng đồng người Dao, không phải ai cũng biết cách hái lá tắm sau sinh chuẩn. Trong một họ, chỉ có vài người được truyền bài thuốc tắm lá gia truyền. Người được truyền không phân biệt gái, trai, chỉ cần người đó sáng dạ, có tâm cứu người là được.

Riêng với bà Mẩy, bà được sinh ra trong gia đình có truyền thống 4 đời làm nghề thuốc. Người cha thân sinh ra bà Mẩy là một người hái thuốc và bốc thuốc mát tay có tiếng ở đất Sapa này. Lên ba tuổi, bà Mẩy đã theo chân cha lên núi tìm cây thuốc. Mới ít tuổi nhưng bà đã bộc lộ tố chất thông minh và có khướu đi rừng.

Thấy cha mẹ và mọi người trong làng đều chặt cây, thậm chí là nhổ cả gốc cây thuốc, bà Mẩy rất lo lắng. Bà sợ rằng rồi sẽ đến ngày cây thuốc mất giống. Lúc đó thì con cháu của người Dao đỏ lấy đâu ra cây thuốc mà làm lá tắm Dao đỏ nữa.

Bà Mẩy rất thuần thục trong việc nấu nước tắm Dao đỏ

Bà Mẩy rất thuần thục trong việc nấu nước tắm Dao đỏ

Thế rồi lớn dần, bà khuyên cha mẹ và bà con chỉ hái lá, cành và không chặt cây hay đào gốc. Ai tìm được đám thuốc nào thì tự mình đánh dấu lại, lần sau sẽ nhớ chỗ lấy. Những người khác nếu thấy chỗ đánh dấu không phải của mình thì không được phép hái. Thấy có lý nên mọi người ai nấy đều làm theo.

Càng lên cao cây thuốc càng quý

Như bao đứa trẻ Dao đỏ vùng này, bà Chảo Sử Mẩy lớn lên khỏe khoắn y như cây cối trong rừng vậy. Mùa hè năm 1969, bà đã theo cha leo lên tận Phan Xi Păng để tìm cây thuốc. Cứ một tháng bà lại lên Phan Xi Păng một lần.

Sở dĩ người Dao đỏ phải vất vả leo cao như vậy là vì cây thuốc mọc ở nơi càng cao và hiểm trở thì công dụng chữa bệnh càng tốt. Để leo lên núi cao, những người leo phải có sức khỏe và sự gan dạ. Rắn rết, thú dữ, đối mặt với vách đá dựng đứng,… chỉ là một số ít tình huống mà bà Mẩy phải trải qua. Đã có lần bà Mẩy suýt bỏ mạng trong rừng vì trượt chân, trượt tay khi đi hái lá tắm Dao đỏ.

Với hơn 50 năm gắn bó với rừng núi, bà Mẩy đã tìm thấy 34 loại biệt dược trong số hơn 100 loại cây thuốc quý của người Dao đỏ đã tìm ra. Từ số cây thuốc này, bà còn tìm ra cách kết hợp thành nhiều bài thuốc chữa bệnh khác nhau mang lại tác dụng tốt.

Theo PGS.TS Trần Văn Ơn – Nguyên trưởng bộ môn Thực vật học, Đại học Dược Hà Nội – người có nhiều năm nghiên cứu về các bài thuốc của người Dao đỏ Sapa thì có 10 người biết pha chế các bài thuốc bí truyền ở Tả Phìn. Trong số đó, bà Mẩy là người biết nhiều cây thuốc và nắm giữ nhiều bài thuốc độc đáo nhất. Các bài thuốc này chủ yếu do bà học từ cha mẹ và một số bài thuốc do bà điều chế ra.

Thành lập công ty của người Dao đỏ

Đứng trước nguy cơ bài thuốc bí truyền bị mai một, bà Mẩy đã truyền lại các bài thuốc của mình cho con trai trưởng là Lý Láo Lở. Vốn nhanh nhẹn, Lở đã nắm được các loại cây thuốc, biết cách pha chế các bài thuốc phức tạp nhất.

Để bài thuốc quý của dân tộc mình cứu chữa cho nhiều người hơn, năm 2002 bà Mẩy cùng bà Lý Mẩy Chạn và một số người phụ nữ Dao đỏ khác đã phối hợp với Bộ môn Thực vật, Đại học Dược Hà Nội để phát triển bài thuốc tắm lá cho phụ nữ sau sinh.

Bà Mẩy cùng cộng đồng người Dao đỏ thành lập công ty để lưu giữ bài thuốc cổ truyền

Bà Mẩy cùng cộng đồng người Dao đỏ thành lập công ty để lưu giữ bài thuốc cổ truyền

Sau nhiều năm nghiên cứu, năm 2006 đã có kết quả chứng minh bài thuốc tắm lá Dao đỏ cho phụ nữ sau sinh là an toàn, không có độc tính và có những tác dụng tốt. Đến năm 2008 thì đề tài nghiên cứu này được xếp vào Đề tài nghiên cứu khoa học cấp Quốc gia số 18/2008.

Sau thành công của đề tài này, một sản phẩm duy nhất được đưa vào sản xuất và lấy tên là Dao’spa mama. Nhanh chóng, tháng 11/2010, một công ty của cộng đồng người Dao đỏ cũng được thành lập để tiếp tục gìn giữ và phát triển các bài thuốc quý của dân tộc. Công ty đó do chính anh Lý Láo Lở - con trai của bà Mẩy làm người điều hành lấy tên là Công ty cổ phần kinh doanh các sản phẩm bản địa Sapa (viết tắt là SAPANAPRO).

Sapanapro hoạt động theo mô hình cổ đông, trong đó các hộ gia đình đóng góp “cổ phần” bằng cây thuốc và hưởng lợi theo phần trăm. Những ngày đầu hoạt động, công ty gặp không ít khó khan vì vừa phải vận động các hộ gia đình đóng góp cổ phần lại vừa phải tìm đầu ra cho sản phẩm. Đến năm 2012, khi Công ty CP Dược Khoa phối hợp sản xuất cùng Sapanapro thì tình hình dần khá hơn. Đến năm 2016, khi Công ty TNHH Dược Khoa Xanh – một đơn vị thuộc hệ thống Công ty CP Dược Khoa đứng ra chịu trách nhiệm phân phối chính thức thì sản phẩm Dao’spa mama được nhiều người biết đến hơn.

Công ty của bà Mẩy và Công ty TNHH Dược Khoa Xanh kết hợp sản xuất phân phối nước tắm bà đẻ Dao đỏ Dao'spa mama

Công ty của bà Mẩy và Công ty TNHH Dược Khoa Xanh kết hợp sản xuất phân phối nước tắm bà đẻ Dao đỏ Dao'spa mama

Chuyên phân phối dòng sản phẩm cho mẹ và bé sau sinh, công ty TNHH Dược Khoa Xanh đã dần dần đưa Dao’spa mama đến gần với các bà mẹ sắp sinh, sau sinh qua nhiều kênh khác nhau. Từ hệ thống bệnh viện sản, bệnh viện đa khoa, phòng khám trên khắp cả nước cho đến hệ thống nhà thuốc, hệ thống shop mẹ và bé, cửa hàng đều đã có Dao’spa mama xuất hiện. Thậm chí, giờ đây các mẹ chỉ cần ngồi tại nhà, gọi một cuộc điện thoại thôi là đã có thể có những chai nước tắm bà đẻ Dao’spa mama giao về tận nơi.

Mỗi hộp Dao’spa mama được bán ra đồng nghĩa với việc quý khách đã đặt thêm 1 mầm cây thuốc xuống mảnh đất núi rừng Sapa. Điều này có ý nghĩa không nhỏ trong việc bảo tồn và gìn giữ các bài thuốc lá tắm Dao đỏ nói riêng và của đất nước Việt Nam nói chung.

Nếu cần tìm hiểu thêm về Dao’spa mama, các mẹ có thể gọi đến hotline tư vấn được in cố định trên vỏ hộp là 0982 636 036 để được giải đáp.

Dao'spa mama

Giải pháp xông tắm sau sinh  phòng ngừa bệnh hậu sản

Giá bán lẻ: 350.000 VNĐ
Tìm hiểu thêm
  • 1. Sản phẩm uy tín chất lượng - được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu của trường Đại học Dược Hà Nội.
  • 2. Nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn với sức khỏe người tiêu dùng.
  • 3. Sản xuất trên dây truyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bộ Y tế.
  • 4. Được các mẹ bầu lựa trọn và tin dùng trong suốt 10 năm qua.

Tin liên quan

Lưu tên của bạn Sửa tên của bạn
Chất lượng, chính hãng 100% Chất lượng, chính hãng 100%
Tư vấn, hướng dẫn và chăm sóc Tư vấn, hướng dẫn và chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tình
Luôn có nhiều chương trình Luôn có nhiều chương trình ưu đãi cho khách hàng
Mua từ 2 hộp sẽ được Mua từ 2 hộp sẽ được miễn phí ship toàn quốc