GIẢI PHÁP XÔNG TẮM SAU SINH PHÒNG CHỐNG HẬU SẢN
0982.636.036 0911.636.036

Nên và không nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kì

Có thai mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc sắp được làm mẹ cho phụ nữ. Thế nhÆ°ng cÅ©ng không ít chị em còn lo lắng vì chÆ°a biết nhiều kiến thức về dinh dưỡng trong giai Ä‘oạn này. Chị em hãy cùng tìm hiểu về những loại thá»±c phẩm nên và không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kì nhé!

Nội dung chính trong bài (Ẩn)

 1. 1.1. Ä‚n nhÆ° thế nào trong 3 tháng đầu
 2. 2.2. Nên ăn gì
  1. 2.1. Protein (đạm)
  2. 2.2. Chất sắt
  3. 2.3. Canxi
  4. 2.4. Acid folic (vitamin B9)
  5. 2.5. Vitamin D
 3. 3.3. Không nên ăn gì

1. Ä‚n nhÆ° thế nào trong 3 tháng đầu

Trong thời gian 3 tháng đầu thai kì, thai nhi bắt đầu hình thành và phân hóa các bá»™ phận. Tuy vậy, phôi thai phát triển khá chậm, chỉ tăng khoảng 1 gam má»—i ngày. Do Ä‘ó, mẹ bầu chỉ cần duy trì má»™t chế Ä‘á»™ ăn bổ sung thêm má»™t chút so vá»›i bình thường.

Đặc biệt trong giai Ä‘oạn này, nhiều mẹ bầu sẽ gặp hiện tượng đặc trÆ°ng khi mang thai nhÆ° ốm nghén, chán ăn, mệt mỏi. Để có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ bầu trong giai Ä‘oạn này, mẹ bầu nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, má»™t ngày có thể ăn 5 – 6 bữa để đối phó vá»›i hiện tượng ốm nghén.

Mẹ bầu nên ăn chọn những thực phẩm nhiều dinh dưỡng.

Mẹ bầu nên ăn chọn những thá»±c phẩm nhiều dinh dưỡng.

Bên cạnh Ä‘ó, thời kì mang thai được coi là má»™t thời kì đầy thá»­ thách đối vá»›i các mẹ bầu. Mẹ bầu có thể phải bỏ qua những món ăn mà mình từng coi là “khoái khẩu” vi những món Ä‘ó không tốt cho sức khỏe thai nhi. Đừng chỉ vì sÆ°á»›ng cái miệng mà hại cả mẹ và bé yêu nhé các mẹ bầu. HÆ¡n nữa, có nhiều trường hợp mẹ bầu không muốn ăn nhÆ°ng cÅ©ng cần cố gắng bổ sung thêm các món ăn bổ dưỡng để có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé yêu trong bụng mẹ. Nói là nhÆ° vậy nhÆ°ng nhiều khi các mẹ bầu biết là cái này không tốt, cái này nên ăn nhÆ°ng vẫn bỏ qua và ăn những thứ mình thích, Ä‘iều này thá»±c sá»± không tốt cho thai nhi Ä‘âu các mẹ bầu nhé.

Ngoài ra, việc lá»±a chọn những loại thá»±c phẩm tÆ°Æ¡i ngon, sạch sẽ, an toàn là Æ°u tiên hàng đầu đối vá»›i mẹ bầu. Bé yêu sẽ có má»™t sức đề kháng rất tốt nếu nhÆ° khi mang thai mẹ bầu có chế Ä‘á»™ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng đấy các mẹ. Mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của bác sÄ© để bổ sung thêm sắt, acid folic, vitamin B12 nếu cần thiết.

2. Nên ăn gì

Cân nặng trong 3 tháng đầu là vấn đề các mẹ cần quan tâm:

- Thường thì khoảng tăng cân an toàn trong 3 tháng đầu tiên này là từ 0,9kg đến 2,3kg.

- NhÆ°ng đối vá»›i các mẹ Ä‘ã béo phì thì không nên để cân nặng tăng thêm.

Đây là giai Ä‘oạn khó khăn vá»›i người mẹ bởi vì cÆ¡ thể có nhiều sá»± thay đổi để thích nghi, xảy ra các hiện tượng ốm nghén.

Mặc dù mệt mỏi, chán ăn nhÆ°ng mẹ bầu vẫn cần dành sá»± quan tâm cho bữa ăn của mình:

- Bổ sung thêm lượng đạm trong thá»±c Ä‘Æ¡n hàng ngày, nhất là những loại đạm dá»… tiêu hóa, hấp thu nhÆ° thịt bò, thịt gà, cá, trứng gà, các loại sữa… Bởi vì Ä‘ây là thời kì rất quan trọng cho sá»± phát triển não bá»™ của thai nhi.

- Mẹ bầu cần ăn đủ 5 – 6 bữa má»—i ngày bao gồm 3 bữa chính và 2 – 3 bữa phụ.

Những loại thực phẩm mẹ bầu nên ăn.

Những loại thá»±c phẩm mẹ bầu nên ăn.

Trong 3 tháng đầu, cÆ¡ thể mẹ bầu cần nhiều năng lượng. Mẹ bầu nên bổ sung thêm các chất dinh dưỡng quan trọng nhÆ°:

Protein (đạm)

 • Thá»±c phẩm chứa nhiều protein bao gồm cá, thịt, trứng, sữa, đậu phá»™ng, Ä‘á»—… tăng cường phát triển các tế bào mô của thai nhi (đặc biệt là tế bào não).
 • Bên cạnh Ä‘ó, protein còn giúp tuyến vú và các mô ở tá»­ cung phát triển, Ä‘áp ứng những thay đổi trong suốt thời gian mang thai.
 • So vá»›i người bình thường, mẹ bầu cần được cung cấp thêm 10 – 18g protein má»—i ngày (bằng khoảng 50 – 100g thịt, cá, 150g đậu hÅ©, 500ml sữa).

Chất sắt

 • Các loại thá»±c phẩm nhÆ° thịt bò, tim gan, các loại rau xanh,…
 • Chất sắt có tác dụng làm tăng thể tích máu lÆ°u thông và hạn chế tình trạng thiếu máu cho mẹ bầu. Tình trạng thiếu máu sẽ ảnh hưởng rất nhiều tá»›i cả mẹ bầu và bé yêu, nó có thể gây ra hiện tượng giảm co bóp tá»­ cung khi chuyển dạ và giảm dá»± trữ sắt của thai nhi trong 6 tháng đầu.
 • Mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của bác sÄ©, thông thường cần bổ sung cho cÆ¡ thể ít nhất 15g sắt qua thá»±c Ä‘Æ¡n hàng ngày.

Thực phẩm giàu chất sắt.

Thá»±c phẩm giàu chất sắt.

Canxi

 • Canxi thường có mặt vá»›i hàm lượng cao trong tôm, cua, cá, trứng, sữa, đậu, Ä‘á»—…
 • Ngoài tác dụng  sá»± hình thành bá»™ khung xÆ°Æ¡ng vững chắc cho bé giúp hoạt Ä‘á»™ng hệ thần kinh và Ä‘ông máu bình thường cho mẹ, hình thành hệ xÆ°Æ¡ng và răng vững chắc cho bé.
 • Nếu thiếu canxi mẹ dá»… bị vọp bẻ, Ä‘au nhức xÆ°Æ¡ng, bé có thể bị còi xÆ°Æ¡ng ngay trong bụng mẹ.

Acid folic (vitamin B9)

 • Hiệu quả trong việc làm giảm nguy cÆ¡ bị dị tật ống thần kinh ở trẻ nhỏ, tránh được tật nứt đốt sống của thai nhi.
 • Mẹ bầu có thể bổ sung acid folic bằng các loại rau có màu xanh thẫm (súp lÆ¡ xanh, cải xanh, cải bó xôi), thịt gà, vịt, tim gan Ä‘á»™ng vật và các loại hạt nhÆ° lạc, vừng…

Thực phẩm giàu acid folic.

Thá»±c phẩm giàu acid folic.

Vitamin D

 • Vitamin D có vai trò rất quan trọng đối vá»›i sá»± hấp thu canxi, nó làm tăng khả năng hấp thu canxi cho cÆ¡ thể.
 • Vì vậy để thai nhi được phát triển toàn diện, mẹ bầu không chỉ cần bổ sung thá»±c phẩm có chứa nhiều vitamin D, mà còn nên thường xuyên tắm nắng. Má»—i ngày mẹ bầu nên tắm nắng ít nhất 15 phút má»—i sáng (mẹ bầu nên tránh ánh nắng gay gắt có thể gây hại).

3. Không nên ăn gì

Kể từ khi bắt đầu mang thai, mẹ bầu cần chú ý vá»›i chế Ä‘á»™ ăn uống của mình. Có thể mẹ bầu sẽ phải từ bỏ Ä‘i má»™t số thói quen và sở thích ăn uống gây hại cho thai nhi. Chẳng hạn, nếu mẹ bầu ăn mặn thường xuyên sẽ dá»… dẫn đến phù, tăng huyết áp, sẽ ảnh hưởng rất xấu tá»›i mẹ và bé yêu.

Mẹ bầu cÅ©ng cần Ä‘Æ°a vào “danh sách cấm” các loại cá dá»… chứa hàm lượng cao thủy ngân (cá thu, cá mập,…). Thủy ngân không chỉ tác Ä‘á»™ng xấu tá»›i mẹ mà nó còn làm tổn thÆ°Æ¡ng cho não của thai nhi trong bụng mẹ, đặc biệt là trong giai Ä‘oạn 3 tháng đầu não bé Ä‘ang phát triển từng ngày.

Có nhiều loại thá»±c phẩm được khuyến cáo không nên dùng cho mẹ bầu. Mẹ bầu có thể ghi lại má»™t số loại sau:

 • Củ quả mọc mầm (khoai lang, khoai tây)
 • Các sản phẩm từ sữa chÆ°a qua tiệt trùng (sữa bò chÆ°a qua tiệt trùng)
 • Các món ăn tái (gỏi, cá sống…)
 • Thức ăn ôi thiu.
 • Mẹ bầu cÅ©ng nên tránh ăn các thức ăn có thể gây Ä‘á»™ng thai nhÆ° Ä‘u đủ xanh, gừng, á»›t, táo mèo. Và tất nhiên, việc lá»±a chọn thá»±c phẩm có nguồn gốc uy tín, an toàn cÅ©ng không thể xem nhẹ.

Mẹ bầu nên chọn những loại thực phẩm có nguồn gốc uy tín.

Mẹ bầu nên chọn những loại thá»±c phẩm có nguồn gốc uy tín.

 • Chị em Ä‘ang mang thai tuyệt đối tránh xa đồ uống có cồn nhÆ° rượu, bia… Những đồ uống này khi vào cÆ¡ thể mẹ sẽ xâm nhập vào bào thai, tác Ä‘á»™ng trá»±c tiếp tá»›i sức khỏe thai nhi. Nó có thể làm thai nhi kém phát triển, gây dị dạng cho thai nhi. Thật nguy hiểm phải không các mẹ?
 • Không chỉ rượu, bia, những đồ uống có ga nhÆ° nÆ°á»›c ngọt có ga hay cà phê chứa nhiều cafein thì mẹ bầu chúng ta cÅ©ng không nên sá»­ dụng trong thời kì này. Cafein trong cà phê có thể gây hại cho thai nhi, thậm chí dẫn tá»›i sảy thai. Bên cạnh Ä‘ó, nó còn có thể phá hủy các phân tá»­ vitamin trong cÆ¡ thể, gây ra các triệu chứng thiếu vitamin (táo bón, mệt mỏi, chán ăn). Ở mẹ bầu thường xuyên dùng cafein cÅ©ng sẽ có tình trạng kém hấp thu sắt và kẽm, dẫn tá»›i thiếu máu ở phụ nữ Ä‘ang mang thai.

Uống rượu bia trong thời gian mang thai sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

Uống rượu bia trong thời gian mang thai sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

Hi vọng vá»›i thông tin dinh dưỡng khi mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì và kiêng không nên ăn gì để thai khỏe mạnh trên Ä‘ây các mẹ bầu sẽ có thêm nhiều thông tin quan trọng chăm sóc cho thai kì của mình. Ngoài ra, các bạn nên đến các bác sÄ© dinh dưỡng để được tÆ° vấn và bổ sung để có má»™t chế Ä‘á»™ dinh dưỡng hoàn hảo nhất giúp mẹ bầu và thai nhi cùng khỏe mạnh, chúc các mẹ bầu mẹ tròn con vuông.

Dao'spa mama

Giải pháp xông tắm sau sinh  phòng ngừa bệnh hậu sản

Giá bán lẻ: 350.000 VNĐ
Tìm hiểu thêm
 • 1. Sản phẩm uy tín chất lượng - được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu của trường Đại học Dược Hà Ná»™i.
 • 2. Nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn vá»›i sức khỏe người tiêu dùng.
 • 3. Sản xuất trên dây truyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bá»™ Y tế.
 • 4. Được các mẹ bầu lá»±a trọn và tin dùng trong suốt 10 năm qua.

Tin liên quan

Lưu tên của bạn Sửa tên của bạn
//