GIẢI PHÁP XÔNG TẮM SAU SINH PHÒNG CHỐNG HẬU SẢN
0982.636.036 0911.636.036

[Mua trên shopee cần biết] Lá tắm sau sinh người Dao đỏ gồm những vị thuốc nào?

Lá tắm sau sinh người Dao đỏ được các bà mẹ sau sinh truyền tai nhau rầm rầm. Giá 1 gói lá tắm cÅ©ng rất rẻ, chỉ vài chục ngàn Ä‘ã có thể mua được rồi. Liệu rằng các gói thuốc này có đủ vị thuốc hay không?

Nội dung chính trong bài (Ẩn)

 1. 1.1. Lá tắm sau sinh người Dao đỏ có thá»±c sá»± tốt?
 2. 2.2. Lá tắm sau sinh người Dao đỏ gồm những cây thuốc nào?
 3. 3.3. Cảnh báo lá tắm sau sinh người Dao đỏ bán tràn lan

Lá tắm sau sinh người Dao đỏ Ä‘ã có từ rất lâu đời và trở thành phÆ°Æ¡ng pháp chăm sóc sức khỏe quen thuá»™c của cá»™ng đồng người Dao. Số cây thuốc trong má»™t bài thuốc tắm khá lá»›n, từ 10 – 120 loài. Các cây thuốc cÅ©ng thuá»™c nhiều họ khác nhau và dạng sống cÅ©ng khác nhau.

1. Lá tắm sau sinh người Dao đỏ có thá»±c sá»± tốt?

Trong cá»™ng đồng các bà mẹ bỉm sữa, có Ä‘ôi lần chúng ta nghe nói đến việc các sản phụ người Dao đỏ tắm bằng thứ nÆ°á»›c nấu từ cây thuốc để cÆ¡ thể chóng khỏe lại sau sinh. Chỉ 3 ngày sau sinh, họ Ä‘ã có thể lên nÆ°Æ¡ng làm rẫy và sinh hoạt bình thường. Đối vá»›i phụ nữ dÆ°á»›i xuôi thì việc này nằm ngoài sức tưởng tượng. Liệu rằng lá tắm sau sinh người Dao đỏ có thá»±c sá»± giúp hồi phục sức khỏe nhanh chóng nhÆ° vậy không?

Lá tắm sau sinh người Dao đỏ gồm những vị thuốc nào?

Lá tắm sau sinh người Dao đỏ được bày bán tràn lan trên Shopee

Thuốc tắm, tiếng Dao gọi là Đìa Dảo Xin là thứ rất phổ biến trong cá»™ng đồng người Dao. Đặc biệt, người Dao đỏ có bài thuốc tắm vá»›i nhiều loại lá tắm nhất, công dụng tốt nhất. Không chỉ có phụ nữ sau sinh, những người má»›i ốm dậy hoặc người Ä‘i rừng lâu ngày mệt mỏi đều sá»­ dụng lá tắm được.

Thế nhÆ°ng bài thuốc được lÆ°u truyền theo hình thức truyền miệng khiến việc xác định công thức bài thuốc gốc cÅ©ng nhÆ° cÆ¡ sở khoa học của chúng khó khăn hÆ¡n nhiều.

Từ năm 2002 đến năm 2006, các GS.TS của Đại học Dược Hà Ná»™i cÅ©ng vá»›i những người Dao đỏ dày dặn kinh nghiệm trong nghề thuốc Ä‘ã phối hợp nghiên cứu lá tắm sau sinh người Dao đỏ. Kết quả cho thấy bài thuốc này không có Ä‘á»™c tính, an toàn và mang đến các tác dụng tốt cho sản phụ sau sinh nhÆ°:

 • LÆ°u thông khí huyết, hồi phục sức khỏe sau sinh
 • Làm sạch, làm thÆ¡m, giữ ấm cÆ¡ thể
 • ThÆ° giãn, giảm căng thẳng
 • Giảm sÆ°ng, giảm Ä‘au nhức, mệt mỏi
 • Đẩy nhanh sản dịch, phòng chống má»™t số chứng bệnh hậu sản nhÆ° phong thấp, Ä‘au nhức xÆ°Æ¡ng, á»›n lạnh,…

2. Lá tắm sau sinh người Dao đỏ gồm những cây thuốc nào?

Công cuá»™c nghiên cứu của các GS.TS trường Đại học Dược Hà Ná»™i, đứng đầu là PGS.TS Trần Văn Æ n Ä‘ã tìm ra tất cả số cây thuốc sá»­ dụng trong bài thuốc gốc. Đáng ngạc nhiên là con số lên đến hÆ¡n 120 loài, hÆ¡n má»™t ná»­a trong số này chÆ°a có trong từ Ä‘iển Y khoa.

Sau khi sàng lọc, nhóm nghiên cứu Ä‘ã tìm ra 39 loại lá tắm chính làm nên công dụng của bài thuốc chính. Cụ thể gồm: Equisetaceae (1 loài), Actinidiaceae (1 loài), Rubiaceae (3 loài), Annonaceae (2 loài), Oleaceae (1 loài), Moraceae (3 loài), Araceae (2 loài), Araliaceae (1 loài), Aristolochiaceae (1 loài), Asteraceae (2 loài), Capparidaceae (1 loài), Convallariaceae (1 loài), Euphorbiaceae (1 loài), Schisandraceae (1 loài), Fabaceae (2 loài), Gesneriaceae (1 loài), Hernandiaceae (3 loài), Lamiaceae (2 loài), Lardizabalaceae (1 loài), Ranunculaceae (5 loài), Rutaceae (1 loài), Cucurbitaceae (1 loài), Zingiberaceae (2 loài ). (Theo PGS.TS Trần Văn Æ n - chÆ°Æ¡ng trình Ä‘iều tra bài thuốc tắm thá»±c hiện năm 2004).

PGS.TS Trần Văn Ơn và người Dao đỏ đang nghiên cứu bài thuốc tắm cho phụ nữ sau sinh

PGS.TS Trần Văn Æ n và người Dao đỏ Ä‘ang nghiên cứu bài thuốc tắm cho phụ nữ sau sinh

5 cây thuốc chính trong lá tắm sau sinh người Dao đỏ bắt buá»™c phải có gồm:

* Cây CÆ¡m cháy

Cây CÆ¡m cháy tên khoa học là Sambucus javanica.

Theo Đông y, cây cÆ¡m cháy có tính ấm, vị chua. Chúng được sá»­ dụng trong các bài thuốc hoạt huyết tán ứ, khá»­ phong trừ thấp dành cho người bị phong thấp Ä‘au nhức. Ngoài ra, người vị phù thÅ©ng, viêm khí quản mạn, cảm, sÆ°ng viêm, mụn nhọt lở loét hay ngã chấn thường cÅ©ng được người Dao đỏ chữa trị bằng cây CÆ¡m cháy.

Đây là má»™t vị thuốc chính và quan trọng trong các loại lá tắm sau sinh người Dao đỏ. Trong bài thuốc tắm này, CÆ¡m cháy sẽ giúp giảm Ä‘au nhức cÆ¡, tăng cường lÆ°u thông khí huyết cho sản phụ. Từ Ä‘ó các vết thÆ°Æ¡ng nhÆ° vết mổ, vết khâu tầng sinh môn sá»›m lành hÆ¡n, sức khỏe cÆ¡ thể sá»›m hồi phục trở lại.

5 vị thuốc chính bắt buộc phải có trong lá tắm sau sinh người Dao đỏ

5 vị thuốc chính bắt buá»™c phải có trong lá tắm sau sinh người Dao đỏ

* Cây Hoa ông lão

Cây Hoa ông lão có tên khoa học là Clematis uncinata.

Theo Đông y, Hoa ông lão được dùng để chữa Ä‘au lÆ°ng nhức mỏi, khó tiêu, cải thiện bí tiểu và táo bón thường gặp ở phụ nữ sau sinh. Khi nấu cả cây thành nÆ°á»›c tắm thì giúp giảm Ä‘au nhức xÆ°Æ¡ng khá»›p, diệt khuẩn tốt, trị bệnh ngoài da.

* Cây Chùa dù

Cây Chùa dù tên khoa học là Elsholtzia penduliflora.

Theo Đông y, Chùa dù dùng để chữa cảm cúm, ho, sốt, tiểu tiện ra máu khi dùng ở dạng thuốc uống. Ngoài ra, người Dao đỏ cÅ©ng dùng tinh dầu chùa dù để pha vào nÆ°á»›c tắm hoặc xoa bóp khắp cÆ¡ thể.

* Cây Màng tang

Cây Màng tang tên khoa học là Litsea cubeba.

Trong số các loại lá tắm sau sinh người Dao đỏ thì cây Màng tang cÅ©ng rất phổ biến và dá»… tìm. Trong Đông y, Màng tang có vị đắng, cay, tính ấm, mùi thÆ¡m. Chúng được sá»­ dụng để trị cảm, nhức đầu, Ä‘au dạ dày, phong thấp, Ä‘au nhức xÆ°Æ¡ng, Ä‘au ngang thắt lÆ°ng, đầy hÆ¡i, ứ trệ sản dịnh sau sinh, kinh nguyệt không đều.

* Cây Liên đằng hoa nhỏ

Cây Liên đằng hoa nhỏ tên khoa học là Illigera parviflora.

Theo Đông y, Liên đằng hoa nhỏ giúp tán Ä‘á»™c, liệu phong, bổ hÆ°, khu phong, trừ thấp. Ngoài ra, chúng còn giúp giải trừ các khí ôn dịch, thanh nhiệt, giải Ä‘á»™c, mụn nhọt, sốt,…

Ngoài 5 cây thuốc chính kể trên, lá tắm sau sinh người Dao đỏ còn chứa 34 vị thuốc khác. Nếu dùng để tắm tại gia Ä‘ình người Dao đỏ hoặc phục vụ khách du lịch tắm tại địa phÆ°Æ¡ng thì các cây thuốc được dùng ở dạng cây tÆ°Æ¡i. Nếu để vận chuyển Ä‘i xa thì có thể bảo quản ở dạng sấy khô hoặc nấu thành cao lỏng. Dạng cao lỏng sẽ cho tác dụng tốt nhất và bảo quản được lâu nhất.

Người Dao đỏ vẫn lưu giữ truyền thống tắm lá thuốc từ bao đời nay

Người Dao đỏ vẫn lÆ°u giữ truyền thống tắm lá thuốc từ bao đời nay

3. Cảnh báo lá tắm sau sinh người Dao đỏ bán tràn lan

Thuốc tắm của người Dao đỏ có tiềm năng rất lá»›n, nhu cầu sá»­ dụng thuốc tắm để xông hÆ¡ sau sinh tăng nhanh. CÅ©ng vì thế mà việc thÆ°Æ¡ng mại hóa thuốc tắm Ä‘ã được phát triển má»™t cách tá»± phát bởi nhiều cá nhân, tổ chức theo nhiều cách khác nhau.

Hệ quả là trên thị trường xuất hiện nhiều loại lá tắm sau sinh người Dao đỏ vá»›i các mức giá khác nhau, thông tin khác nhau khiến người dùng hoang mang. Chỉ từ 20 – 60.000 đồng là các mẹ Ä‘ã có thể mua về những túi lá sấy khô, có tờ giấy in thông tin cÆ¡ sở sản xuất và gắn mác lá tắm người Dao.

Trên bao bì không rõ thành phần trong lá tắm gồm những cây thuốc nào, thu hái bá»™ phận nào (lá, thân, rá»…,…) mà chỉ có thông tin chung chung là lá tắm sau sinh người Dao đỏ. Bao bì bên ngoài chỉ gồm 1 túi ni-lông mỏng manh sÆ¡ sài hoặc túi giấy Ä‘Æ¡n giản, dá»… bị ẩm mục.

Cẩn trọng với lá tắm người Dao đỏ không rõ nguồn gốc

Cẩn trọng vá»›i lá tắm người Dao đỏ không rõ nguồn gốc

Khi mua những loại lá tắm này, các mẹ phải xác định rằng chúng có thể tiềm ẩn các nguy cÆ¡:

 • Bị nấm mốc hoặc chứa hóa chất chống nấm mốc Ä‘á»™c hại
 • Thành phần không rõ ràng nên tác dụng cÅ©ng không rõ ràng
 • Độc tính không được cÆ¡ quan nào kiểm chứng và đảm bảo
 • Mất thời gian sÆ¡ chế, Ä‘un nấu, lọc bã
 • Có thể bị xỉn màu da sau khi tắm do chứa nhiều nhá»±a cây và bá»™t lá

Giai Ä‘oạn ở cữ sau sinh là giai Ä‘oạn nhạy cảm, cÆ¡ thể yếu á»›t và dá»… bị tổn hại. Dùng lá tắm sau sinh người Dao đỏ tuy tốt nhÆ°ng phải tìm Ä‘úng loại chất lượng. Để đảm bảo chất lượng cÅ©ng nhÆ° tính tiện lợi, các mẹ có thể tham khảo sản phẩm nÆ°á»›c tắm bà đẻ Dao’spa mama do chính PGS.TS Trần Văn Æ n cùng những người Dao đỏ nghiên cứu phát triển. Thông tin chi tiết xem tại Ä‘ây.

Dao'spa mama

Giải pháp xông tắm sau sinh  phòng ngừa bệnh hậu sản

Giá bán lẻ: 350.000 VNĐ
Tìm hiểu thêm
 • 1. Sản phẩm uy tín chất lượng - được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu của trường Đại học Dược Hà Ná»™i.
 • 2. Nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn vá»›i sức khỏe người tiêu dùng.
 • 3. Sản xuất trên dây truyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bá»™ Y tế.
 • 4. Được các mẹ bầu lá»±a trọn và tin dùng trong suốt 10 năm qua.

Tin liên quan

Lưu tên của bạn Sửa tên của bạn
//