GIẢI PHÁP XÔNG TẮM SAU SINH PHÒNG CHỐNG HẬU SẢN
0982.636.036 0911.636.036

[Mua trên shopee cần biết] Lá tắm sau sinh người Dao đỏ gồm những vị thuốc nào?

Lá tắm sau sinh người Dao đỏ được các bà mẹ sau sinh truyền tai nhau rầm rầm. Giá 1 gói lá tắm cũng rất rẻ, chỉ vài chục ngàn đã có thể mua được rồi. Liệu rằng các gói thuốc này có đủ vị thuốc hay không?

Nội dung chính trong bài (Ẩn)

 1. 1.1. Lá tắm sau sinh người Dao đỏ có thực sự tốt?
 2. 2.2. Lá tắm sau sinh người Dao đỏ gồm những cây thuốc nào?
 3. 3.3. Cảnh báo lá tắm sau sinh người Dao đỏ bán tràn lan

Lá tắm sau sinh người Dao đỏ đã có từ rất lâu đời và trở thành phương pháp chăm sóc sức khỏe quen thuộc của cộng đồng người Dao. Số cây thuốc trong một bài thuốc tắm khá lớn, từ 10 – 120 loài. Các cây thuốc cũng thuộc nhiều họ khác nhau và dạng sống cũng khác nhau.

1. Lá tắm sau sinh người Dao đỏ có thực sự tốt?

Trong cộng đồng các bà mẹ bỉm sữa, có đôi lần chúng ta nghe nói đến việc các sản phụ người Dao đỏ tắm bằng thứ nước nấu từ cây thuốc để cơ thể chóng khỏe lại sau sinh. Chỉ 3 ngày sau sinh, họ đã có thể lên nương làm rẫy và sinh hoạt bình thường. Đối với phụ nữ dưới xuôi thì việc này nằm ngoài sức tưởng tượng. Liệu rằng lá tắm sau sinh người Dao đỏ có thực sự giúp hồi phục sức khỏe nhanh chóng như vậy không?

Lá tắm sau sinh người Dao đỏ gồm những vị thuốc nào?

Lá tắm sau sinh người Dao đỏ được bày bán tràn lan trên Shopee

Thuốc tắm, tiếng Dao gọi là Đìa Dảo Xin là thứ rất phổ biến trong cộng đồng người Dao. Đặc biệt, người Dao đỏ có bài thuốc tắm với nhiều loại lá tắm nhất, công dụng tốt nhất. Không chỉ có phụ nữ sau sinh, những người mới ốm dậy hoặc người đi rừng lâu ngày mệt mỏi đều sử dụng lá tắm được.

Thế nhưng bài thuốc được lưu truyền theo hình thức truyền miệng khiến việc xác định công thức bài thuốc gốc cũng như cơ sở khoa học của chúng khó khăn hơn nhiều.

Từ năm 2002 đến năm 2006, các GS.TS của Đại học Dược Hà Nội cũng với những người Dao đỏ dày dặn kinh nghiệm trong nghề thuốc đã phối hợp nghiên cứu lá tắm sau sinh người Dao đỏ. Kết quả cho thấy bài thuốc này không có độc tính, an toàn và mang đến các tác dụng tốt cho sản phụ sau sinh như:

 • Lưu thông khí huyết, hồi phục sức khỏe sau sinh
 • Làm sạch, làm thơm, giữ ấm cơ thể
 • Thư giãn, giảm căng thẳng
 • Giảm sưng, giảm đau nhức, mệt mỏi
 • Đẩy nhanh sản dịch, phòng chống một số chứng bệnh hậu sản như phong thấp, đau nhức xương, ớn lạnh,…

2. Lá tắm sau sinh người Dao đỏ gồm những cây thuốc nào?

Công cuộc nghiên cứu của các GS.TS trường Đại học Dược Hà Nội, đứng đầu là PGS.TS Trần Văn Ơn đã tìm ra tất cả số cây thuốc sử dụng trong bài thuốc gốc. Đáng ngạc nhiên là con số lên đến hơn 120 loài, hơn một nửa trong số này chưa có trong từ điển Y khoa.

Sau khi sàng lọc, nhóm nghiên cứu đã tìm ra 39 loại lá tắm chính làm nên công dụng của bài thuốc chính. Cụ thể gồm: Equisetaceae (1 loài), Actinidiaceae (1 loài), Rubiaceae (3 loài), Annonaceae (2 loài), Oleaceae (1 loài), Moraceae (3 loài), Araceae (2 loài), Araliaceae (1 loài), Aristolochiaceae (1 loài), Asteraceae (2 loài), Capparidaceae (1 loài), Convallariaceae (1 loài), Euphorbiaceae (1 loài), Schisandraceae (1 loài), Fabaceae (2 loài), Gesneriaceae (1 loài), Hernandiaceae (3 loài), Lamiaceae (2 loài), Lardizabalaceae (1 loài), Ranunculaceae (5 loài), Rutaceae (1 loài), Cucurbitaceae (1 loài), Zingiberaceae (2 loài ). (Theo PGS.TS Trần Văn Ơn - chương trình điều tra bài thuốc tắm thực hiện năm 2004).

PGS.TS Trần Văn Ơn và người Dao đỏ đang nghiên cứu bài thuốc tắm cho phụ nữ sau sinh

PGS.TS Trần Văn Ơn và người Dao đỏ đang nghiên cứu bài thuốc tắm cho phụ nữ sau sinh

5 cây thuốc chính trong lá tắm sau sinh người Dao đỏ bắt buộc phải có gồm:

* Cây Cơm cháy

Cây Cơm cháy tên khoa học là Sambucus javanica.

Theo Đông y, cây cơm cháy có tính ấm, vị chua. Chúng được sử dụng trong các bài thuốc hoạt huyết tán ứ, khử phong trừ thấp dành cho người bị phong thấp đau nhức. Ngoài ra, người vị phù thũng, viêm khí quản mạn, cảm, sưng viêm, mụn nhọt lở loét hay ngã chấn thường cũng được người Dao đỏ chữa trị bằng cây Cơm cháy.

Đây là một vị thuốc chính và quan trọng trong các loại lá tắm sau sinh người Dao đỏ. Trong bài thuốc tắm này, Cơm cháy sẽ giúp giảm đau nhức cơ, tăng cường lưu thông khí huyết cho sản phụ. Từ đó các vết thương như vết mổ, vết khâu tầng sinh môn sớm lành hơn, sức khỏe cơ thể sớm hồi phục trở lại.

5 vị thuốc chính bắt buộc phải có trong lá tắm sau sinh người Dao đỏ

5 vị thuốc chính bắt buộc phải có trong lá tắm sau sinh người Dao đỏ

* Cây Hoa ông lão

Cây Hoa ông lão có tên khoa học là Clematis uncinata.

Theo Đông y, Hoa ông lão được dùng để chữa đau lưng nhức mỏi, khó tiêu, cải thiện bí tiểu và táo bón thường gặp ở phụ nữ sau sinh. Khi nấu cả cây thành nước tắm thì giúp giảm đau nhức xương khớp, diệt khuẩn tốt, trị bệnh ngoài da.

* Cây Chùa dù

Cây Chùa dù tên khoa học là Elsholtzia penduliflora.

Theo Đông y, Chùa dù dùng để chữa cảm cúm, ho, sốt, tiểu tiện ra máu khi dùng ở dạng thuốc uống. Ngoài ra, người Dao đỏ cũng dùng tinh dầu chùa dù để pha vào nước tắm hoặc xoa bóp khắp cơ thể.

* Cây Màng tang

Cây Màng tang tên khoa học là Litsea cubeba.

Trong số các loại lá tắm sau sinh người Dao đỏ thì cây Màng tang cũng rất phổ biến và dễ tìm. Trong Đông y, Màng tang có vị đắng, cay, tính ấm, mùi thơm. Chúng được sử dụng để trị cảm, nhức đầu, đau dạ dày, phong thấp, đau nhức xương, đau ngang thắt lưng, đầy hơi, ứ trệ sản dịnh sau sinh, kinh nguyệt không đều.

* Cây Liên đằng hoa nhỏ

Cây Liên đằng hoa nhỏ tên khoa học là Illigera parviflora.

Theo Đông y, Liên đằng hoa nhỏ giúp tán độc, liệu phong, bổ hư, khu phong, trừ thấp. Ngoài ra, chúng còn giúp giải trừ các khí ôn dịch, thanh nhiệt, giải độc, mụn nhọt, sốt,…

Ngoài 5 cây thuốc chính kể trên, lá tắm sau sinh người Dao đỏ còn chứa 34 vị thuốc khác. Nếu dùng để tắm tại gia đình người Dao đỏ hoặc phục vụ khách du lịch tắm tại địa phương thì các cây thuốc được dùng ở dạng cây tươi. Nếu để vận chuyển đi xa thì có thể bảo quản ở dạng sấy khô hoặc nấu thành cao lỏng. Dạng cao lỏng sẽ cho tác dụng tốt nhất và bảo quản được lâu nhất.

Người Dao đỏ vẫn lưu giữ truyền thống tắm lá thuốc từ bao đời nay

Người Dao đỏ vẫn lưu giữ truyền thống tắm lá thuốc từ bao đời nay

3. Cảnh báo lá tắm sau sinh người Dao đỏ bán tràn lan

Thuốc tắm của người Dao đỏ có tiềm năng rất lớn, nhu cầu sử dụng thuốc tắm để xông hơ sau sinh tăng nhanh. Cũng vì thế mà việc thương mại hóa thuốc tắm đã được phát triển một cách tự phát bởi nhiều cá nhân, tổ chức theo nhiều cách khác nhau.

Hệ quả là trên thị trường xuất hiện nhiều loại lá tắm sau sinh người Dao đỏ với các mức giá khác nhau, thông tin khác nhau khiến người dùng hoang mang. Chỉ từ 20 – 60.000 đồng là các mẹ đã có thể mua về những túi lá sấy khô, có tờ giấy in thông tin cơ sở sản xuất và gắn mác lá tắm người Dao.

Trên bao bì không rõ thành phần trong lá tắm gồm những cây thuốc nào, thu hái bộ phận nào (lá, thân, rễ,…) mà chỉ có thông tin chung chung là lá tắm sau sinh người Dao đỏ. Bao bì bên ngoài chỉ gồm 1 túi ni-lông mỏng manh sơ sài hoặc túi giấy đơn giản, dễ bị ẩm mục.

Cẩn trọng với lá tắm người Dao đỏ không rõ nguồn gốc

Cẩn trọng với lá tắm người Dao đỏ không rõ nguồn gốc

Khi mua những loại lá tắm này, các mẹ phải xác định rằng chúng có thể tiềm ẩn các nguy cơ:

 • Bị nấm mốc hoặc chứa hóa chất chống nấm mốc độc hại
 • Thành phần không rõ ràng nên tác dụng cũng không rõ ràng
 • Độc tính không được cơ quan nào kiểm chứng và đảm bảo
 • Mất thời gian sơ chế, đun nấu, lọc bã
 • Có thể bị xỉn màu da sau khi tắm do chứa nhiều nhựa cây và bột lá

Giai đoạn ở cữ sau sinh là giai đoạn nhạy cảm, cơ thể yếu ớt và dễ bị tổn hại. Dùng lá tắm sau sinh người Dao đỏ tuy tốt nhưng phải tìm đúng loại chất lượng. Để đảm bảo chất lượng cũng như tính tiện lợi, các mẹ có thể tham khảo sản phẩm nước tắm bà đẻ Dao’spa mama do chính PGS.TS Trần Văn Ơn cùng những người Dao đỏ nghiên cứu phát triển. Thông tin chi tiết xem tại đây.

Dao'spa mama

Giải pháp xông tắm sau sinh  phòng ngừa bệnh hậu sản

Giá bán lẻ: 350.000 VNĐ
Tìm hiểu thêm
 • 1. Sản phẩm uy tín chất lượng - được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu của trường Đại học Dược Hà Nội.
 • 2. Nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn với sức khỏe người tiêu dùng.
 • 3. Sản xuất trên dây truyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bộ Y tế.
 • 4. Được các mẹ bầu lựa trọn và tin dùng trong suốt 10 năm qua.

Tin liên quan

Lưu tên của bạn Sửa tên của bạn
Chất lượng, chính hãng 100% Chất lượng, chính hãng 100%
Tư vấn, hướng dẫn và chăm sóc Tư vấn, hướng dẫn và chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tình
Luôn có nhiều chương trình Luôn có nhiều chương trình ưu đãi cho khách hàng
Mua từ 2 hộp sẽ được Mua từ 2 hộp sẽ được miễn phí ship toàn quốc
//