GIẢI PHÁP XÔNG TẮM SAU SINH PHÒNG CHỐNG HẬU SẢN
0982.636.036 0911.636.036

Mẹo chữa bí tiểu sau sinh

Bí tiểu ở sản phụ sau sinh là má»™t trong những biến chứng thường gặp. Bệnh không gây nguy hiểm nhÆ°ng nó lại khiến sản phụ cảm thấy khó chịu và khó vận Ä‘á»™ng cÅ©ng nhÆ° hạn chế việc chăm sóc con cái. Vậy có cách nào để khắc phục tình trạng này? Các mẹ hãy tham khảo bài viết dÆ°á»›i Ä‘ây nhé!

Nội dung chính trong bài (Ẩn)

 1. 1.Thế nào là bí tiểu sau sinh?
 2. 2.Nguyên nhân gây ra bí  tiểu sau sinh?
 3. 3.Các cách phòng ngừa bí tiểu sau sinh
 4. 4.Chữa bí tiểu sau sinh bằng bài thuốc dân gian
  1. 4.1. Hành tÆ°Æ¡i chữa bí tiểu sau sinh
  2. 4.2. Bài thuốc chữa bí tiểu sau sinh từ hành tÆ°Æ¡i

Thế nào là bí tiểu sau sinh?

Bí tiểu ở mẹ bấu sau sinh là má»™t trong những biến chứng rất hay gặp, nhất là khi sinh ngả âm đạo. Đây là tình trạng rối loạn đường tiểu, bàng quang Ä‘ã tràn đầy nÆ°á»›c tiểu nhÆ°ng lại không thể Ä‘i tiểu, các mẹ có thể sờ thấy vùng chứa bàng quang ở dÆ°á»›i rốn căng tức.

Bí tiểu sau sinhtuy không gây nguy hiểm nhÆ°ng nó lại gây nhiều khó chịu về vận Ä‘á»™ng và cảm giác cho các mẹ. Tần suất mắc bệnh khoảng 13,5% tức là 100 người có khoảng 14 người mắc bí tiểu sau sinh. Các mẹ cần hiểu rõ tình trạng bệnh cảnh của bí tiểu sau sinh để có những biện pháp phòng tránh cÅ©ng nhÆ° Ä‘iều tốt nhất giúp cho các mẹ giải phóng được những Ä‘iều khó chịu.

Nguyên nhân gây ra bí  tiểu sau sinh?

Các bác sÄ© sản phụ khoa cho hay, sau khi sinh khoảng từ 2-4 giờ, sản phụ hoàn toàn có thể Ä‘i tiểu tiện bình thường. NhÆ°ng nếu trong vòng 2 ngày, sản phụ dù rất buồn tiểu nhÆ°ng vẫn không thể Ä‘i tiểu được gọi là chứng bí tiểu sau sinh.

Các nguyên nhân dẫn đến bí tiểu sau sinh thường gặp là:

 • Sau khi sinh các sản phụ không Ä‘i tiểu kịp thời khiến cho nÆ°á»›c tiểu tích tụ quá nhiều trong bàng quang, bàng quang căng to lên quá mức dẫ đến lá»›p cÆ¡ mất khả năng co bóp hoặc làm giảm khả năng cảm nhận của bàng quang, tê liệt thần kinh dẫn đến mất phản xạ làm cho Ä‘i tiểu khó khăn dẫn đến trình trạng bí tiểu.

Sau khi sinh các sản phụ không đi tiểu kịp thời khiến cho nước tiểu tích tụ quá nhiều trong bàng quang.

Sau khi sinh các sản phụ không Ä‘i tiểu kịp thời khiến cho nÆ°á»›c tiểu tích tụ quá nhiều trong bàng quang.

 • Khi “vượt cạn” Ä‘a phần tầng sinh môn của sản phụ bị rạch hoặc rách gây Ä‘au nên khi Ä‘i tiểu vết thÆ°Æ¡ng ở Ä‘ây bị kích thích làm cho càng Ä‘au hÆ¡n, dẫn đến hạn chế phản xạ co bóp lá»›p cÆ¡ đường tiểu, làm cho Ä‘i tiểu khó khăn dẫn tá»›i tình trạng bí tiểu.
 • Khi sinh do quá trình sinh nở quá lâu, thời gian bé chèn ép lên bàng quang quá dài gây ra tình trạng phù thÅ©ng bàng quang và đường tiểu làm cho việc Ä‘i tiểu trở nên khó khăn dẫn đến tình trạng bí tiểu.
 • Sản phụ khi sinh bị mất máu quá nhiều, bị mắc chứng thiếu máu hoặc bị biến chứng nghiêm trọng, toàn thân không bài tiết được làm cho sức ép chèn xuống khoang bụng cÅ©ng dẫn đến bí tiểu.
 • Do các mẹ bị nhiá»…m trùng hệ tiết niệu từ khi mang thai hoặc sau khi sinh bị nhiá»…m trùng ống dẫn tiểu làm cho ống dẫn tiều trở nên phù nề, sung huyết cÅ©ng là má»™t trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bí tiểu.

Các cách phòng ngừa bí tiểu sau sinh

Để phòng ngừa tình trạng bí tiểu sau sinh cần Ä‘iều trị dứt Ä‘iểm các nhiá»…m trùng đường tiểu trong khi mang thai, đặc biệt là phù nề trong giai Ä‘oạn cuối thai kỳ hoặc nhiá»…m trùng hệ tiết niệu, không để dây dÆ°a kéo dài tá»›i lúc sinh.

Sau khi sinh, các mẹ cần sá»›m vận Ä‘á»™ng nhẹ nhàng, nên tập rặn tiểu bình thường theo tÆ° thế tiểu má»™t cách tá»± nhiên. Không nên lo sợ Ä‘au Ä‘á»›n đối vá»›i vết khâu tầng sinh môn hay rách tầng sinh môn mà nín tiểu.

Các mẹ nên uống nhiều nÆ°á»›c, vệ sinh vùng âm há»™ sạch sẽ bằng nÆ°á»›c sạch hoặc dung dịch rá»­a vệ sinh phụ khoa. Nên giữ khô vùng âm há»™, tránh làm nhiá»…m khuẩn vết khâu tầng sinh môn.

Sau sinh các mẹ nên có má»™t chế Ä‘á»™ dinh dưỡng đầy đủ giúp phục hồi sức khỏe sau sinh, cÅ©ng nhÆ° cung cấp sữa mẹ cho con bú được đầy đủ đồng thời cÅ©ng tránh được tình trạng bí tiểu sau sinh.

Sau sinh các mẹ nên có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ giúp phục hồi sức khỏe sau sinh.

Sau sinh các mẹ nên có má»™t chế Ä‘á»™ dinh dưỡng đầy đủ giúp phục hồi sức khỏe sau sinh.

Chữa bí tiểu sau sinh bằng bài thuốc dân gian

Hành tÆ°Æ¡i chữa bí tiểu sau sinh

Hành là má»™t trong những gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia Ä‘ình. Trong thành phần của hành chứa các chất nhÆ° protein, chất béo, chất xÆ¡ cùng vá»›i má»™t lượng Ä‘áng kể canxi, phốt pho và kali. Tuy nhiên hành lại chứa rất ít calo (50calo/100g hành). Thân hành chứa nhiều carotene và chất sắt rất có lợi cho cÆ¡ thể. Theo Đông y, hành có tác dụng thông khí, khí đẩy huyết, huyết đẩy khí… Ä‘iều hòa kinh mạch và tạng phủ.

Bài thuốc chữa bí tiểu sau sinh từ hành tÆ°Æ¡i

Cách làm: Củ hành tÆ°Æ¡i được giã nát (khoảng 5-10g), rồi chia thành 2 phần, bọc lại bằng vải, sao nóng, luân phiên đắp lên rốn (huyệt thần khuyết), có tác dụng thông tiểu.

Ngoài ra có thể dùng bài thuốc: hành 20g, mã đề 20g, râu ngô 15g, rá»… cỏ tranh 15g. Sắc uống má»—i ngày 1 thang. Các mẹ cÅ©ng có thể dùng hành trắng cả lá giã nát, thêm mật, đắp lên vùng kín, tiểu tiện sẽ thông.

Củ hành, ruá»™t ốc ruá»™ng. Lượng bằng nhau, cùng giã nát, Ä‘un chín, dán vào cách dÆ°á»›i rốn khoảng 3 tấc tay (huyệt quan nguyên). Đây cÅ©ng là 1 bài thuốc tốt dùng để chữa chứng bí tiểu ở các mẹ bầu sau sinh.

Mặt khác, để việc chữa trị chứng bí tiểu đạt được hiệu quả hÆ¡n, các mẹ nên dùng vòi sen nÆ°á»›c ấm xịt vào phần bụng dÆ°á»›i của mình để kích thích cảm giác buồn tiểu. Mẹ có thể hÆ¡ “cô bé” trên má»™t chậu nÆ°á»›c ấm. Nếu không muốn dùng cách này, sản phụ có thể lấy má»™t chậu nÆ°á»›c ấm, sau Ä‘ó ngồi xổm, ngâm toàn bá»™ “vòng 3” trong vòng 10 phút.

Chữa bí tiểu sau sinh bằng hành tươi.

Chữa bí tiểu sau sinh bằng hành tÆ°Æ¡i.

Ngoài tác dụng chữa được chứng bí tiểu cho sản phụ, hành tÆ°Æ¡i còn có tác dụng chữa viêm tuyến vú ở phụ nữ, có thể làm theo công thức: Hành 20 – 30g, giã nát, hấp nóng. Đắp chườm vào chá»— Ä‘au. Hành tÆ°Æ¡i còn có tác dụng chữa Ä‘á»™ng thai ra máu ở mẹ bầu vá»›i cháo gạo nếp nấu hành theo công thức: Hành củ 20g, giã nát, ăn vá»›i cháo gạo nếp khi còn nóng. HÆ¡n nữa, ăn hành tÆ°Æ¡i còn có tác dụng giải cảm, giải Ä‘á»™c trong cÆ¡ thể, rất tốt cho các chị em má»›i sinh.

Trên Ä‘ây là những kiến thức về bí tiểu sau sinh cÅ©ng những biện pháp chữa trị được chứng bí tiểu này. Hi vọng những kiến thức của bài viết giúp ích cho mẹ cải thiện được tình trạng bí tiểu. Chúc các mẹ thành công.

Dao'spa mama

Giải pháp xông tắm sau sinh  phòng ngừa bệnh hậu sản

Giá bán lẻ: 350.000 VNĐ
Tìm hiểu thêm
 • 1. Sản phẩm uy tín chất lượng - được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu của trường Đại học Dược Hà Ná»™i.
 • 2. Nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn vá»›i sức khỏe người tiêu dùng.
 • 3. Sản xuất trên dây truyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bá»™ Y tế.
 • 4. Được các mẹ bầu lá»±a trọn và tin dùng trong suốt 10 năm qua.

Tin liên quan

Lưu tên của bạn Sửa tên của bạn
//