GIẢI PHÁP XÔNG TẮM SAU SINH PHÒNG CHỐNG HẬU SẢN
0982.636.036 0911.636.036

Mẹ đã chăm sóc vùng kín đúng cách?

Sau khi sinh, tá»­ cung của người phụ nữ co lại. Sản dịch khi ra ngoài sẽ dá»… bị nhiá»…m trùng.Vùng kín sau sinh trở nên đặc biệt nhạy cảm.Nếu không vệ sinh Ä‘úng cách, sản phụ sẽ dá»… bị nhiá»…m trùng hậu sản, rong huyết, nặng hÆ¡n có thể dẫn tá»›i tá»­ vong. Vì vậy, bạn nên lÆ°u ý tăng cường chăm sóc vùng kín sau sinh Ä‘úng cách

Những vấn đề thường gặp ở vùng kín sau sinh

Sung huyết: Khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ sau khi khâu, vết rạch sẽ rất Ä‘au, mà càng lúc càng Ä‘au, thậm chí còn cảm thấy sa trÆ°á»›ng hậu môn, hãy gọi bác sÄ© đến kiểm tra ngay, rất có thể là do vết khâu cầm máu không tốt. Đối vá»›i hiện tượng này chỉ cần kịp thời dỡ chỉ cho hết sÆ°ng huyết rồi khâu lại thật chặt chá»— chảy máu, bạn sẽ cảm thấy cÆ¡n Ä‘au được giải thoát,  Ä‘a số sẽ liền lại bình thường.

Nhiá»…m trùng vết thÆ°Æ¡ng: Sau khi sinh 2 – 3 ngày, nếu bạn thấy vết thÆ°Æ¡ng bị đỏ, sÆ°ng và Ä‘au cục bá»™… thì Ä‘ó là biểu hiện của chứng viêm. Khi đụng vào thấy kết cứng, nặn ép ra mủ tanh, phải lập tức Ä‘iều trị bằng kháng sinh, đồng thời tháo chỉ khâu để làm sạch dịch mủ, ngâm rá»­a bằng dung dịch vệ sinh sát trùng ngày 2 lần. Do mạch máu ở âm há»™ rất nhiều nên liền vết thÆ°Æ¡ng cÅ©ng rất nhanh, thông thường khoảng 1 – 2 tuần là khép miệng vết thÆ°Æ¡ng.

Rách vết thÆ°Æ¡ng: Có má»™t số trường hợp đặc biệt, sản phụ sau khi Ä‘ã rút chỉ, nhÆ°ng do hoạt Ä‘á»™ng mạnh hoặc dùng sức rặn khi Ä‘i đại tiện, dẫn tá»›i rách vết thÆ°Æ¡ng. Vá»›i trường hợp này, cần tá»›i bệnh viện ngay lập tức, các bác sÄ© sẽ giúp bạn khá»­ trùng rồi khâu lại vết thÆ°Æ¡ng, và tháo chỉ sau 5 ngày, vết thÆ°Æ¡ng sẽ lành trở lại.

Nếu chẳng may vết rách bị để lâu chÆ°a được xá»­ lý, các tổ chức không còn tÆ°Æ¡i, tiết ra dịch, sẽ khó liền, các bác sÄ© sẽ cho bạn ngâm rá»­a bằng dung dịch vệ sinh, má»—i ngày 2 lần, má»—i lần ngồi ngâm dung dịch sát trùng khoảng 20 – 30 phút, uống kháng sinh để đề phòng nhiá»…m trùng, đợi hình thành sẹo cục bá»™ rồi má»›i làm liền được. NhÆ° vậy sẽ rất phức tạp và thường xuyên cần tá»›i sá»± có mặt của bác sÄ©, nên nếu bị rách vết thÆ°Æ¡ng hãy thật nhanh chóng đến bệnh viện.

Sau khi sinh những áp lá»±c của âm há»™ nhÆ° Ä‘ã nói ở trên cá»™ng thêm sản dịch (huyết hôi) vẫn được thải ra qua đường âm đạo, nên bạn cần chú ý chăm sóc vùng kín sau sinh Ä‘úng cách để tránh viêm nhiá»…m, ảnh hưởng tá»›i sá»± phục hồi sức khỏe của chính mình.

 

chăm sóc vùng kín sau sinh

 

Chăm sóc vùng kín sau sinh

Sau khi tháo chỉ, bạn vẫn nên kiên trì rá»­a âm há»™ 2 lần/ngày.Sau khi rút chỉ, mặt trong vết thÆ°Æ¡ng thường chÆ°a được chắc chắn, bạn không nên tập luyện hay có những Ä‘á»™ng tác hoạt Ä‘á»™ng quá mạnh.

Bạn phải ăn uống những thức ăn nhuận tràng, không được để táo bón, đảm bảo đại tiện dá»… dàng, tốt nhất là ngồi bệt không nên ngồi xổm trong thời gian dài dá»… bị rách vết khâu. Nếu thấy đại tiện hÆ¡i khó khăn bạn nên ăn nhiều vừng (mè) giúp nhuận tràng thông tiện.

Vá»›i tình trạng bình thường vết khâu sẽ liền hoàn toàn sau 2 – 3 tuần, phục hồi cảm giác bình thường.Sau khi sinh khoảng 10 ngày âm há»™ có thể ra khí hÆ°, Ä‘ây là Ä‘iều bình thường, khoảng vài ngày sẽ hết. Nếu sau khi sinh mà bạn thấy có bất cứ Ä‘iều gì bất thường, cần phải hỏi bác sÄ© ngay để kịp thời xá»­ lý.

Sau khi sinh, tá»­ cung của người phụ nữ co lại. Sản dịch khi ra ngoài sẽ dá»… bị nhiá»…m trùng. Vùng kín sau sinh trở nên đặc biệt nhạy cảm. Nếu không vệ sinh Ä‘úng cách, sản phụ sẽ dá»… bị nhiá»…m trùng hậu sản, rong huyết, nặng hÆ¡n có thể dẫn tá»›i tá»­ vong. Để chăm sóc vùng kín sau sinh Ä‘úng cách bạn nên lÆ°u ý

– Dùng khăn bông sạch thấm dịch chảy ra từ âm đạo để giữ vùng kín luôn khô ráo. Không dùng khăn hoặc giấy vệ sinh, đặc biệt là các loại giấy có mùi thÆ¡m vì chất hóa học tạo mùi thÆ¡m có thể làm tăng nguy cÆ¡ viêm nhiá»…m âm đạo.

– Không nên tiếp xúc quá nhiều vá»›i nÆ°á»›c vì dá»… gây cảm lạnh hoặc nhiá»…m trùng vùng kín.

– Vệ sinh vùng kín sạch sẽ bằng nÆ°á»›c ấm. Hoặc có thể Ä‘un sôi nÆ°á»›c, cho thêm chút muối. Dùng nÆ°Æ¡c này xông âm đạo khi còn nóng.

– Tránh Ä‘i lại và vận Ä‘á»™ng quá mạnh.

– Cẩn thận vá»›i việc sá»­ dụng các sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ. Cần có chỉ dẫn của bác sỹ trÆ°á»›c khi dùng.

– Tuyệt đối không giao hợp trong 2 tháng đầu sau khi sinh vì âm đạo và các cÆ¡ quan sinh sản chÆ°a kịp phục hồi và nghỉ ngÆ¡i sẽ dá»… bị tổn thÆ°Æ¡ng.

– Sau khi sinh, phụ nữ hay gặp các hiện tượng: khô âm đạo, Ä‘au rát khi quan hệ, nám da, tàn nhang, rụng tóc không kiểm soát, trầm cảm… là do sá»± rối loạn ná»™i tiết tố nữ Estrogen. Phụ nữ cần phải cân bằng lại lượng ná»™i tiết tố bị suy giảm bằng các thá»±c phẩm giàu hàm lượng estrogen tá»± nhiên nhÆ°: mầm đậu nành, sữa đậu nành (đậu tÆ°Æ¡ng), giá Ä‘á»—, đậu hÅ©… sẽ cải thiện được các hiện tượng trên.

 

chăm sóc vùng kín sau sinh

 

Những bÆ°á»›c chăm sóc vùng kín sau sinh Ä‘úng cách là Ä‘iều bạn nên lÆ°u ý trong má»™t hai tuần đầu sau sinh.

Rá»­a sạch tay: Bàn tay là đường truyền nhanh nhất và nhiều nhất của vi khuẩn cho vết thÆ°Æ¡ng vùng kín nên rất cần được giữ sạch. Rá»­a sạch tay bằng nÆ°á»›c ấm và xà phòng ít nhất 30 phút. Giữ cho đầu ngón tay chúc xuống Ä‘áy bồn và bàn tay luôn thấp hÆ¡n khuá»·u tay. Điều này giúp xà phòng, nÆ°á»›c và vi khuẩn trôi sạch xuống dÆ°á»›i. Chú ý đặc biệt tá»›i móng tay, và các kẽ ngón tay những Ä‘iểm này trông bẩn nhất. Sau khi rá»­a sạch tay, nhá»› lau khô bằng khăn sạch. Hãy rá»­a tay nhÆ° vậy trÆ°á»›c và sau khi thay băng vệ sinh.

Cởi bỏ băng vệ sinh theo chiều từ trÆ°á»›c ra sau: Má»—i lần cởi bỏ băng vệ sinh, nhá»› làm theo tÆ° thế này vì sẽ giúp tránh Ä‘Æ°a vi khuẩn từ khu vá»±c hậu môn ra vùng kín. Đựng băng vệ sinh Ä‘ã dùng trong má»™t túi nhá»±a dán kín chứ không để trong thùng rác nhà vệ sinh. Tránh chạm tay vào vùng băng có dính máu. Và nhá»› nhiều nhất 4 tiếng má»™t lần phải thay băng vệ sinh.

Rá»­a vùng kín từ trÆ°á»›c ra sau: Khi thay băng vệ sinh (hoặc sau khi tiểu tiện, đại tiện), nhá»› giữ nguyên tÆ° thế ngồi trên bồn cầu và dùng vòi sen hoặc bình xịt nÆ°á»›c ấm (tốt nhất là dùng nÆ°á»›c ấm có pha chút muối) xịt qua bên ngoài vùng kín theo chiều từ trÆ°á»›c ra sau. Nhá»› tránh xịt nÆ°á»›c sâu vào bên trong.Lau nhẹ vùng kín bằng giấy vệ sinh. Giấy vệ sinh nên có màu trắng, không có hÆ°Æ¡ng thÆ¡m là tốt nhất.

Bôi thuốc cho vết thÆ°Æ¡ng: Săn sóc vết mổ do cắt tầng sinh môn, giữ cho vết khâu luôn luôn được khô. Hãy thoa thuốc mỡ nếu bác sÄ© yêu cầu vì loại thuốc này giúp nhanh lành vết thÆ°Æ¡ng và mang lại cảm giác thoải mái.Nên kiêng giao hợp trong 6 tuần lá»… đầu sau sinh.

Không giật nÆ°á»›c trÆ°á»›c khi đứng lên: Việc giật nÆ°á»›c bồn cầu có thể khiến nÆ°á»›c từ bồn cầu bắn vào vùng kín gây viêm nhá»…m. Khi Ä‘ang thay băng vệ sinh, nhá»› không chạm tay vào bồn cầu.

Đi tiểu đứng: NÆ°á»›c tiểu có thể làm tấy da vùng kín và làm Ä‘au vết rạch âm đạo. Vì lẽ Ä‘ó nên, hãy tránh để nÆ°á»›c tiểu đọng lại ở vùng kín bằng cách Ä‘i tiểu trong tÆ° thế đứng dạng chân ra hai bên thành nhà vệ sinh.Bằng cách này nÆ°á»›c tiêu sẽ chảy thẳng xuống.Bạn có thể tiểu trong khi Ä‘ang đứng tắm vòi sen cÅ©ng cho hiệu quả tÆ°Æ¡ng tá»±.

Nếu bạn cảm thấy buồn tiểu nhÆ°ng lại không thể Ä‘i tiểu đường thì hãy thá»­ ngâm vùng kín trong nÆ°á»›c ấm cho đến khi các cÆ¡ vùng kín được giãn ra. Sau khi tiểu được, rá»­a sạch và lau khô vùng kín bằng giấy vệ sinh theo chiều từ trÆ°á»›c ra sau.

Dao'spa mama

Giải pháp xông tắm sau sinh  phòng ngừa bệnh hậu sản

Giá bán lẻ: 350.000 VNĐ
Tìm hiểu thêm
  • 1. Sản phẩm uy tín chất lượng - được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu của trường Đại học Dược Hà Ná»™i.
  • 2. Nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn vá»›i sức khỏe người tiêu dùng.
  • 3. Sản xuất trên dây truyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bá»™ Y tế.
  • 4. Được các mẹ bầu lá»±a trọn và tin dùng trong suốt 10 năm qua.

Tin liên quan

Lưu tên của bạn Sửa tên của bạn
//