GIẢI PHÁP XÔNG TẮM SAU SINH PHÒNG CHỐNG HẬU SẢN
0982.636.036 0911.636.036

Mẹ bầu nên ăn nhãn hay không?

Quả nhãn, “Da cóc mà bọc bá»™t lọc, bá»™t lọc mà bọc hòn than”, là thức quả đặc trÆ°ng của mùa hè. Nhãn có vị ngọt, dá»… ăn, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe đặc biệt là Vitamin C. Tuy nhiên, nhãn có thá»±c sá»± tốt vá»›i đối tượng đặc biệt nhÆ° mẹ bầu hay không? Thì vẫn là vấn đề chúng ta cần tìm hiểu.

Nội dung chính trong bài (Ẩn)

 1. 1.Thành phần và tác dụng của nhãn đối vá»›i sức khỏe
 2. 2.Những tác hại của nhãn đối vá»›i bà bầu
 3. 3.Vậy mẹ bầu ăn nhãn nhÆ° thế nào thì hợp lí

Thành phần và tác dụng của nhãn đối vá»›i sức khỏe

Nhãn không chỉ cung cấp nhiều chất xÆ¡ và nÆ°á»›c, nhãn còn chứa nhiều vitamin và dưỡng chấtnhÆ° vitamin A, B, C, sắt, đồng, kali…Ä‘em lại nhiều tác dụng cho sức khỏe.

 • Vitamin C 84mg (trong 100mg nhãn tÆ°Æ¡i): Cung cấp 93% lượng vitamin C khuyến cáo hàng ngày cho nam giá»›i và 100% nhu cầu của nữ giá»›i.Vitamin C trong nhãn rất hữu ích trong việc phòng chống cảm cúm và tăng cường hệ miá»…n dịch.
 • Đồng: trong 100mg nhãn khô chứa tá»›i 807mg đồng cung cấp 90% lượng đồng người lá»›n nên nạp vào cÆ¡ thể má»—i ngày. Đồng duy trì sá»± phát triển các bao myelin bọc ngoài dây thần kinh, làm thân kinh hoạt Ä‘á»™ng tốt.Ngoài ra Đồng còn tăng cường quá trình phát triển xÆ°Æ¡ng và răng. Phụ nữ mãn kinh có nồng Ä‘á»™ thấp các khoáng chất nhÆ° Đồng có thể dá»… bị loãng xÆ°Æ¡ng khi về già.
 • Sắt:  100 g nhãn khô chứa khoảng 5 mg, tÆ°Æ¡ng Ä‘Æ°Æ¡ng 62% nhu cầu sắt hàng ngày cho nam giá»›i và 28% cho nữ giá»›i. Ngăn chặn các bệnh thiếu máu, cải thiện tình trạng lÆ°u thông máu và tăng đồng hóa sắt trong cÆ¡ thể.
 • Vitamin B: 100 g nhãn tÆ°Æ¡i cung cấp 0,14 mg Riboflavin (má»™t vitamin quan trọng trong nhóm Vitamin B), trong khi 100 g nhãn khô cung cấp 0,5 mg.Thiếu Rinoflavin có thể tăng nguy cÆ¡ gây rồi loạn về mắt, đặc biệt là đục thủy tinh thể.
 • Nhãn kích thích là lách, tăng tuần hoàn máu, làm dịu hệ thần kinh và hệ thống tim mạch hoạt Ä‘á»™ng hiệu quả hÆ¡n, giảm căng thẳng mệt mỏi. Dùng để Ä‘iều trị chứng mất ngủ, suy nhược thần kinh.
 • Ngoài ra nhãn có chứa các chất chống lão hóa, tốt cho da, làm đẹp da, nhất là da vùng mắt, cải thiện tông màu da, giảm tình trạng bong tróc da.

Nhãn mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe con người.

Nhãn mang lại nhiều lợi ích vá»›i sức khỏe con người.

Những tác hại của nhãn đối vá»›i bà bầu

Mặc dù nhãn có rất nhiều lợi ích vá»›i sức khỏe con người nhÆ°ng đối vá»›i đối tượng đặc biệt nhÆ° phụ nữ mang thai, việc ăn nhãn Ä‘em lại các tác hại không nhỏ.

 • Có thể gây tổn thÆ°Æ¡ng thai, dá»… sảy thai

Theo Ä‘ông y, phần lá»›n các bà bầu đều xuất hiện âm hỏa hÆ° gây nóng trong thường có các biểu hiện nhÆ° miệng đắng, họng rát, rêu lưỡi khô, tiểu tiện đỏ xẻn, táo bón thì không nên ăn nhãn. Việc ăn nhãn lúc này không có tác dụng bồi bổ, thanh nhiệt mà còn gây ra tác dụng ngược lại. Làm tăng tình trạng nóng trong, Ä‘au tức bụng dÆ°á»›i, Ä‘au bụng ra huyết, Ä‘á»™ng huyết Ä‘á»™ng thai, có thể dẫn tá»›i sảy thai. Đặc biệt là phụ nữ có thai thời kỳ đầu đến 7-8 tháng, càng phải kiêng ăn nhãn.

Nhãn có thể gây động thai.

Nhãn có thể gây Ä‘á»™ng thai.

 • Gây tăng cân, tăng đường huyết

Nhãn chứa hàm lượng đường cao. Vì vậy ăn nhiều nhãn có thể làm tăng lượng đường, gây tăng cân. Đặc biệt đối vá»›i các mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp không nên ăn nhiều nhãn vì có thể hÆ¡n  các triệu chứng bệnh lý trên trở nên nghiêm trọng hÆ¡n.

 • Gây nóng trong

Ä‚n nhiều nhãn vào mùa hè có thể gây nóng trong khiến cÆ¡ thể nổi nhiều mụn nhọt.

Vá»›i các tác hại nhÆ° vậy mẹ bầu nên hạn chế ăn nhãn trong thời gian thai kỳ. Mẹ bầu nên chuyển sang các loại quả khác để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé nhé.

Vậy mẹ bầu ăn nhãn nhÆ° thế nào thì hợp lí

Theo Đông y, nhãn có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ huyết, dưỡng tì. Đặc biệt tốt cho phụ nữ sau sinh, chống suy nhược cÆ¡ thể, bổ máu, bổ khí và tì vị. Ä‚n má»™t lượng nhãn vừa đủ sẽ giúp các mẹ nhanh chóng phục hồi thể trạng sau sinh.

Các mẹ sau sinh nên ăn nhãn hoặc uống nÆ°á»›c nhãn giúp hồi phục và cải thiện tình trạng sức khỏe của mẹ sau sinh.

Sau khi sinh các mẹ có thể dùng nhãn hầm vá»›i thịt gà hoặc kết hợp vá»›i sâm để giảm chứng phù nề, lấy lại sức đề kháng cho mẹ.

Nhãn có thể gây động thai.

Nhãn hầm thịt gà giúp giảm phù nề, lấy lại sức đề kháng cho mẹ sau sinh.

Mẹ bầu sau khi sinh, nếu có xuất hiện các triệu chứng nhÆ° váng đầu, hoa mắt chóng mặt, vã mồ hôi, mạch nhỏ, lưỡi nhạt, Ä‘ó là hiện tượng huyết hÆ° khí thoát, có thể ăn cháo nóng nấu vá»›i nhãn, tâm sen, hồng táo và gạo nếp sẽ có tác dụng ích khí bổ huyết.

Mẹ bầu không nên ăn quá nhiều nhãn để tránh tổn thÆ°Æ¡ng thai nhi, đặc biệt những mẹ mắc bệnh tiểu đường và huyết áp. Tuy nhiên, mẹ bầu sau sinh vẫn có thể thưởng thức nhãn để nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Chúc các mẹ có má»™t thai kỳ khỏe mạnh và tràn ngập yêu thÆ°Æ¡ng!

Dao'spa mama

Giải pháp xông tắm sau sinh  phòng ngừa bệnh hậu sản

Giá bán lẻ: 350.000 VNĐ
Tìm hiểu thêm
 • 1. Sản phẩm uy tín chất lượng - được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu của trường Đại học Dược Hà Ná»™i.
 • 2. Nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn vá»›i sức khỏe người tiêu dùng.
 • 3. Sản xuất trên dây truyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bá»™ Y tế.
 • 4. Được các mẹ bầu lá»±a trọn và tin dùng trong suốt 10 năm qua.

Tin liên quan

Lưu tên của bạn Sửa tên của bạn
//