GIẢI PHÁP XÔNG TẮM SAU SINH PHÒNG CHỐNG HẬU SẢN
0982.636.036 0911.636.036

Liệu các mẹ đã biết bé bắt đầu ngồi được từ thời điểm nào hay chưa?

Thế giới xung quanh muôn vàn màu sắc và vô số điều hấp dẫn, việc bé ngồi dậy sẽ giúp bé nhanh chóng cảm nhận được về thế giới bên ngoài đẹp đẽ hơn nhiều so với thời gian mới chào đời chỉ dừng lại ở ăn - nằm – ngủ. Chính vì thế thời điểm nào mà bé có thể tự ngồi dậy được và cách mà bé tự ngồi dậy cũng như các phương pháp dạy bé ngồi đúng cách có lẽ rất được các mẹ ưu ái quan tâm. Tất cả những thắc mắc đó sẽ được giải đáp thấu đáo ở bài viết dưới đây các mẹ nhé!

Nội dung chính trong bài (Ẩn)

 1. 1.1. Thời điểm bé có thể tự ngồi dậy được
 2. 2.2. Bé ngồi dậy dần dần như thế nào qua các thời kì?
 3. 3.3. Có nên khuyến khích bé tự ngồi dậy hay không?
  1. 3.1. Một số lưu ý khi các mẹ tập ngồi cho bé
  2. 3.2. Bí quyết giúp bé tập ngồi hiệu quả
 4. 4.4. Bé chậm biết ngồi có ảnh hưởng xấu gì không?

1. Thời điểm bé có thể tự ngồi dậy được

Thời điểm nào bé tự ngồi dậy được?

Thời điểm nào bé tự ngồi dậy được?

Hầu hết các bé bắt đầu học cách tự ngồi gần như cùng một thời điểm, khi mà bé đã có khả năng kiểm soát cơ thể hơn và biết tự điều khiển cho đầu của mình nâng lên. Những loại cơ bé sử dụng đã phát triển dần dần kể từ khi bé chào đời, trải qua thời gian khoảng 4 – 7 tháng tuổi thì những cơ đó đã đủ cứng cáp. Đến tháng thứ 8, khoảng 90% bé có thể tự ngồi tốt mà không cần đến sự hỗ trợ nào.

2. Bé ngồi dậy dần dần như thế nào qua các thời kì?

Các bé tự ngồi dậy qua các thời kì phát triển.

Các bé tự ngồi dậy qua các thời kì phát triển.

Từ 4 tháng tuổi, cơ đầu và cơ cổ của bé đã phát triển nhanh chóng và khá cứng cáp, vì thế bé có thể tập cách ngẩng cao đầu và giữ đầu. Đến 5 tháng tuổi, sau khi bé có thể nâng cao đầu, giữ được đầu, giữ được mình thì bé rất hào hứng dùng cánh tay nâng người lên. Sang đến tháng thứ 6, bé bắt đầu có thể tự ngồi dậy tuy nhiên bé vẫn chưa thể tự giữ được thăng bằng nên các mẹ vẫn cần giúp đỡ bé lúc cần, đặt chăn mền xung quanh để phòng trường hợp bé ngã. Và để có thể ngồi được vã giữ thăng bằng tốt bé sẽ hơi đổ người về phía trước hoặc chống hai tay xuống đất. Khi 7-8 tháng tuổi, bé biết cách chống đẩy tay để ngồi lên và ngồi vững vàng mà không cần sự hỗ trợ từ người lớn. Lúc này tay bé có thể vung vẩy theo ý thích, với lấy những thứ mà bé thấy thú vị để chơi.

3. Có nên khuyến khích bé tự ngồi dậy hay không?

Cha mẹ nên khuyế khích cho bé tập ngồi.

Cha mẹ nên khuyế khích cho bé tập ngồi.

Quá trình biết ngồi của bé cho thấy rằng bé đã biết cách cân bằng trọng lượng và giữ vững vàng cơ thể ở nhiều vị trí khác nhau. Tập ngồi cho bé sẽ giúp cho bé phát triển các cơ bắp và phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ. Nó khiến cho cơ cổ, xương cột sống và hông chắc khỏe, nhờ vậy mới có thể dễ dàng ngồi thẳng lưng được.

Khi bé tập ngồi, tất cả các cơ ở lưng, hai bên sườn, bụng, đùi bé sẽ cùng được sử dụng để nâng bé ngồi dậy. Việc cho bé tập ngồi khiến cho các cơ ở những vùng trên được luyện tập một cách dẻo dai, đồng thời giúp cho bé có khả năng cân bằng tốt, không chỉ ngồi vững ở thời điểm hiện tại mà nó cũng rất tốt đối với quá trình tập đứng và đi của bé về sau. Chính vì vậy các bậc phụ huynh nên khuyến khích cho bé ngồi dậy.

Một số lưu ý khi các mẹ tập ngồi cho bé

 • Mẹ nên tập cho bé nâng cao đầu và ngực trước để giúp cơ thể bé cứng cáp và rèn luyện khả năng kiểm soát đầu khi ngồi.
 • Mẹ cần phải kiểm tra bé có phát triển phù hợp hay không. Nếu cơ và xương của bé còn yếu thì mẹ chỉ nên tập dần dần cho bé, không được vội vàng muốn bé tập ngồi nhanh chóng. Còn một khi bé tự tin khi ngồi, các mẹ có thể để đồ chơi hoặc những đồ vật hấp dẫn xa bé để kích thích sự vận động của bé.
 • Mẹ luôn phải bên cạnh bé để hỗ trợ và phòng khi bé ngã, dạy bé tập ngồi dậy đúng cách để không bị vẹo cột sống.

Bí quyết giúp bé tập ngồi đúng cách.

Bí quyết giúp bé tập ngồi đúng cách.

Bí quyết giúp bé tập ngồi hiệu quả

Để bé tựa vào mẹ: Điều này giúp bé có khả năng tự điều chỉnh và giữ thăng bằng tốt hơn. Mẹ sẽ để bé ngồi giữa hai chân và tựa vào. Vì vậy, những hướng khác không có sự nâng đỡ nên đòi hỏi bé cần phải vận động cơ nhiều hơn điều chỉnh để không bị ngã. Còn dùng ghế ngồi cho bé thì ghế sẽ giúp trẻ không bị đổ ngã ở mọi hướng khiến bé thụ động và tập được cách ngồi lâu hơn. Vì thế mẹ cũng chỉ nên hỗ trợ những lúc khẩn cấp khi bé không thể giữ được thăng bằng nữa.

Tập ngồi với bé: Đây là một cách rất tốt để tập ngồi cho bé. Đầu tiên các mẹ để bé nằm sấp, sau đó giúp bé chống hai tay xuống để đỡ thân mình. Tiếp theo lần lượt đẩy từng chân của bé xuống dưới cơ thể, để trọng lực dồn về phía mông và lưng của bé, mẹ nên đặt tay dưới bụng bé để giữ bé không ngã. Sau đó đưa lần lượt tay bé phía đầu gối. Sau khi bé ngồi được 1 – 2 phút thì để bé nằm sấp xuống và bắt đầu lại từ đầu. Các mẹ phải giúp bé thực hiện chuỗi hành động này từ 5 đến 6 lần liên tục và vài ba lượt mỗi ngày để bé có thể học được các kĩ năng này.

Cho bé tự ngồi: khi bé đã bắt đầu tập ngồi, cha mẹ nên đảm bảo không gian quanh bé thật an toàn, ví dụ như:

 • Hãy bao bọc tất cả các ổ cắm điện, đặt các vật bọc mềm quanh cạnh bàn sắc, khóa các ngăn kéo. Đảm bảo rằng các đồ đạc trong nhà vững chắc, ví dụ kệ sách nên được bắt vít vào tường và dây kéo rèm cửa nên để ngoài tầm với của bé. Tất cả các loại: cúc áo, tiền xu, viên bi và những vật nhọn linh tinh khác đều chắc chắn không có trong phòng bé tập bò để đảm bảo an toàn cho bé.
 • Dùng các mảnh ghép sàn nhà để giúp cho bé tập bò an toàn hơn và không gây xây xát cho chân và tay bé.
 • Xung quanh bé nên đặt những vật mềm như gối, chăn để nếu không may bé bị ngã cũng sẽ không gây nguy hiểm gì với bé.
 • Các mẹ nên để bé tự ngồi, giúp cho bé biết giữ thăng bằng và giữ người được lâu hơn. Tuy nhiên cũng cần quan sát bé và sẵn sàng hỗ trợ lúc bé gặp khó khăn trong quá trình tập ngồi.

Để bé bị hấp dẫn bởi đồ chơi đẹp mắt.

Để bé bị hấp dẫn bởi đồ chơi đẹp mắt.

Dùng đồ chơi thu hút sự chú ý từ bé: Đồ chơi là thứ bé rất thích thú và muốn cầm nắm lấy để chơi. Để khuyến khích bé nhanh chóng ngồi dậy, các mẹ có thể treo đồ chơi phía trên gần trán của bé. Khi nhìn thấy bé sẽ thích thú rướn người ra sau để lấy được đồ chơi. Tuy nhiên không nên để trẻ tập quá lâu sẽ làm cho bé cảm thấy mệt và cáu nếu không lấy được đồ chơi cho mình. Bé rất cần sự thư giãn và thoải mái khi luyện tập.

Tuy nhiên hiện nay còn xuất hiện tình trạng bé chậm biết ngồi, điều này liệu có ảnh hưởng gì đến sự phát triển của bé hay không?

4. Bé chậm biết ngồi có ảnh hưởng xấu gì không?

Lo lắng khi bé chậm biết ngồi?

Lo lắng khi bé chậm biết ngồi?

Khoảng 7-8 tháng tuổi, nhiều bé bắt đầu tập ngồi, tập bò khắp sàn nhà. Tuy nhiên có những trường hợp bé chậm biết ngồi, biết bò hơn so với độ tuổi này, nhưng các mẹ cũng không nên quá lo lắng vì thực tế ngồi không phải kỹ năng được đánh dấu quan trọng trên biểu đồ tăng trưởng của bé, nó không phải cột mốc chính. Đơn giản hiện tượng này có thể là bé “nhảy cóc” qua giai đoạn này và tiến đến thẳng đến giai đoạn học đi. Lúc này các mẹ nên hỗ trợ bé thích nghi với sự vận động. Hãy tập cho bé được vận động thật nhiều để kích thích sự phát triển của các cơ, các xương cũng như sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ và các xương. Ngoài ra một chế độ dinh dưỡng khoa học là rất cần thiết đối với bé chậm biết ngồi vì các cơ và xương lúc này cần một chế độ chăm sóc “tận tình” hơn.

Với các thông tin mà bài viết cung cấp, mong rằng sẽ giải đáp bớt được phần nào những khúc mắc của những ông bố bà mẹ đang trong giai đoạn chăm sóc con yêu của mình. Chúng tôi luôn hi vọng các bé sẽ phát triển thật khỏe mạnh, toàn diện cả thể chất lẫn trí tuệ!

Dao'spa mama

Giải pháp xông tắm sau sinh  phòng ngừa bệnh hậu sản

Giá bán lẻ: 350.000 VNĐ
Tìm hiểu thêm
 • 1. Sản phẩm uy tín chất lượng - được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu của trường Đại học Dược Hà Nội.
 • 2. Nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn với sức khỏe người tiêu dùng.
 • 3. Sản xuất trên dây truyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bộ Y tế.
 • 4. Được các mẹ bầu lựa trọn và tin dùng trong suốt 10 năm qua.

Tin liên quan

Lưu tên của bạn Sửa tên của bạn
Chất lượng, chính hãng 100% Chất lượng, chính hãng 100%
Tư vấn, hướng dẫn và chăm sóc Tư vấn, hướng dẫn và chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tình
Luôn có nhiều chương trình Luôn có nhiều chương trình ưu đãi cho khách hàng
Mua từ 2 hộp sẽ được Mua từ 2 hộp sẽ được miễn phí ship toàn quốc
//