GIẢI PHÁP XÔNG TẮM SAU SINH PHÒNG CHỐNG HẬU SẢN
0982.636.036 0911.636.036

Kiêng cữ sau sinh – Sinh mổ, sinh thường đều nên tỏ

Chủ đề được thảo luận nhiều nhất trên các diá»…n Ä‘àn mẹ và bé chính là vấn đề kiêng cữ sau sinh. Có rất nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh chủ đề này và Ä‘âu má»›i là cách kiêng cữ khoa học? Hãy lắng nghe chuyên gia chăm sóc sản phụ sau sinh chia sẻ qua bài viết dÆ°á»›i Ä‘ây.

Nội dung chính trong bài (Ẩn)

 1. 1.Có phải tất cả sản phụ đều cần kiêng cữ sau sinh?
 2. 2.Kiêng mọi thứ cho chắc hay kiêng cữ có chọn lọc?
  1. 2.1. Kiêng cữ sau sinh – Ä‚n uống
  2. 2.2. Kiêng cữ sau sinh – Vận Ä‘á»™ng
  3. 2.3. Kiêng cữ sau sinh – Nghỉ ngÆ¡i
  4. 2.4. Kiêng cữ sau sinh – Vệ sinh cÆ¡ thể
 3. 3.Kiêng cữ sau sinh thường và sinh mổ giống hay khác nhau?
 4. 4.Kiêng cữ bao lâu có thể trở lại sinh hoạt bình thường?
 5. 5.Có 1 phÆ°Æ¡ng pháp giúp kiêng cữ sau sinh trở nên “dá»… thở” hÆ¡n
  1. 5.1. Dao’spa mama là gì?
  2. 5.2. HÆ°á»›ng dẫn sá»­ dụng Dao’spa mama Ä‘úng cách
 6. 6.Những lý do nên lá»±a chọn Dao’spa mama để xông tắm sau sinh

Người đồng hành cùng chúng ta trong bài viết này là Ths.BS VÅ© Công Khanh – phó trưởng khoa Sản, Bệnh viện Bạch Mai vá»›i hÆ¡n 20 năm kinh nghiệm chăm sóc bà mẹ sau sinh.

Bác sĩ Vũ Công Khanh - Phó trưởng khoa Sản, bệnh viện Bạch Mai

Bác sÄ© VÅ© Công Khanh - Phó trưởng khoa Sản, bệnh viện Bạch Mai

Có phải tất cả sản phụ đều cần kiêng cữ sau sinh?

Câu trả lời là có, tất cả sản phụ đều cần được kiêng cữ sau sinh. Nguyên nhân là vì quá trình mang thai và sinh nở khiến cÆ¡ thể sản phụ thay đổi rất nhiều. Họ cần có thời gian để thích ứng vá»›i việc làm mẹ và hồi phục sức khỏe.

Thay đổi cơ thể khi mang thai

 Những thay đổi của cÆ¡ thể khi mang thai

Thay đổi cơ thể trong và sau khi sinh

Những thay đổi của cÆ¡ thể trong và sau khi sinh

Trong hành trình mang thai và sinh nở kéo dài suốt 9 tháng 10 ngày, có thể thấy cÆ¡ thể sản phụ chịu rất nhiều tổn thÆ°Æ¡ng. Kiêng cữ sau sinh chính là cách tốt nhất để giúp họ nhanh chóng lấy lại sức khỏe và vẻ đẹp nhÆ° thời son rá»—i.

Kiêng mọi thứ cho chắc hay kiêng cữ có chọn lọc?

Khái niệm kiêng cữ sau khi sinh ở Ä‘ây sẽ khác Ä‘i nhiều so vá»›i quan niệm kiêng cữ sau sinh trong dân gian vẫn lÆ°u truyền. Không gian, Ä‘iều kiện sống, Ä‘iều kiện sinh hoạt và khoa học phát triển hÆ¡n chính là lý do giải thích cho sá»± thay đổi này.

Kiêng cữ xÆ°a và nay có nhiều Ä‘iểm khác nhau, má»™t số Ä‘iểm không còn phù hợp

Trong thời đại khoa học phát triển nhÆ° hiện nay, má»™t số quan niệm kiêng cữ lÆ°u truyền từ xÆ°a Ä‘ã không còn phù hợp và cần thiết. Chính vì thế, các sản phụ cần thay đổi suy nghÄ© về kiêng cữ sau sinh. Chúng ta chỉ nên chọn lọc những việc cần thiết chứ không nên kiêng cữ mọi thứ chỉ vì “ông bà bảo thế”. DÆ°á»›i Ä‘ây, BS. VÅ© Công Khanh sẽ hÆ°á»›ng dẫn kiêng cữ sau sinh má»™t cách khoa học nhất:

Kiêng cữ sau sinh – Ä‚n uống

Sản phụ sau sinh bị mất máu, mất sức và suy nhược cÆ¡ thể. Họ cần có chế Ä‘á»™ đầy đủ dinh dưỡng chứ không chỉ ăn đồ khô, ăn mặn, kiêng cữ Ä‘ồ tanh nhÆ° trÆ°á»›c kia. Cụ thể:

Ăn uống trong thời gian ở cữ

Kiêng cữ sau sinh - Ä‚n uống

Do sản phụ sau sinh khẩu vị bị ảnh hưởng rất nhiều nênthá»±c Ä‘Æ¡n ăn uống của sản phụ cần phong phú, thay đổi hàng ngày. Có thể chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày (khoảng 5 bữa) để kịp thời bổ sung dinh dưỡng há»— trợ hồi phục sức khỏe nhanh hÆ¡n. Đặc biệt, cần kiểm soát lượng tinh bá»™t nạp vào hàng ngày (má»—i bữa chỉ nên ăn từ 1 – 2 bát cÆ¡m), không nên giữ suy nghÄ© ăn nhiều cÆ¡m má»›i có nhiều sữa.

Kiêng cữ sau sinh – Vận Ä‘á»™ng

Sản phụ sau sinh dù Ä‘au, dù mỏi, dù mệt vẫn phải vận Ä‘á»™ng, nằm im trên giường không hề tốt chút nào.

 Những lợi ích của việc vận động sau sinh​

 Những lợi ích của việc vận Ä‘á»™ng sau sinh

Các bài tập vận Ä‘á»™ng phù hợp vá»›i sản phụ những ngày đầu sau sinh (bao gồm cả sinh thường và sinh mổ không có chỉ định đặc biệt):

​Các bài tập vận động phù hợp với sản phụ những ngày đầu sau sinh

Các bài tập vận Ä‘á»™ng phù hợp vá»›i sản phụ những ngày đầu sau sinh

Kiêng cữ sau sinh – Nghỉ ngÆ¡i

Chắc chắn sản phụ sau sinh không có cÆ¡ há»™i để ngủ má»™t giấc liền 8 tiếng nhÆ° trÆ°á»›c kia. Nguyên nhân là bởi họ Ä‘ã làm mẹ và họ cần cho con bú ít nhất 2 – 3h/lần. Tuy nhiên, sản phụ cÅ©ng không nên túc trá»±c 24/24 bên cạnh con và tá»± tay làm hết mọi việc để chăm sóc con.

Thay vào Ä‘ó, hãy tận dụng sá»± trợ giúp của chồng, của người thân xung quanh để bản thân mình có thời gian nghỉ ngÆ¡i.

Hãy để bản thân mình có thời gian nghỉ ngơi

Hãy để bản thân mình có thời gian nghỉ ngÆ¡i

Kiêng cữ sau sinh – Vệ sinh cÆ¡ thể

Thá»­ tưởng tượng nếu 1 tuần bạn không tắm thì cảm giác sẽ thế nào? Chắc chắn là không hề dá»… chịu chút nào rồi. Ấy vậy mà má»™t số sản phụ phải kiêng nÆ°á»›c, kiêng tắm gá»™i, thậm chí là kiêng cả Ä‘ánh răng và rá»­a mặt suốt 1 tháng trời.

Không cần phải làm vậy. Ngay sau sinh khoảng 2 – 6h, sản phụ hoàn toàn có thể lau người bằng nÆ°á»›c ấm để giữ cÆ¡ thể mình sạch sẽ. Sản phụ có sạch sẽ, thÆ¡m tho thì em bé má»›i thấy thoải mái khi ở gần mẹ.

Tùy vào tình trạng sức khỏe, sản phụ có thể tắm gá»™i sau 3 – 10 ngày sau sinh. TrÆ°á»›c khi tắm gá»™i, sản phụ nên xông hÆ¡ vá»›i thảo dược trÆ°á»›c để làm ấm cÆ¡ thể và tăng tuần hoàn máu.

Sản phụ nên lau người trong vòng 2 – 6h đầu sau sinh

Sản phụ nên lau người trong vòng 2 – 6h đầu sau sinh

Kiêng cữ sau sinh thường và sinh mổ giống hay khác nhau?

Sản phụ sinh thường và sinh mổ sẽ bị tổn hại sức khỏe ở mức Ä‘á»™ khác nhau. Việc kiêng cữ sau sinh chắc chắn cÅ©ng sẽ khác nhau ở má»™t số Ä‘iểm. Cụ thể:

Khác nhau giữa kiêng cữ sau sinh thường và sinh mổ

Khác nhau giữa kiêng cữ sau sinh thường và sinh mổ
 

Việc vệ sinh cÆ¡ thể ở sản phụ cần chú ý đến việc vệ sinh phần phụ. Những ngày đầu sau sinh, phần phụ sẽ có sản dịch tiết ra. Nếu không được vệ sinh cẩn thận có thể dẫn đến nhiá»…m khuẩn hậu sản rất nguy hiểm.

- Vệ sinh “cá»­a mình” sau má»—i lần Ä‘i tiêu, Ä‘i tiểu

- Thay băng vệ sinh thường xuyên 2 – 4h/lần hoặc bất cứ khi nào thấy băng vệ sinh đầy.

- Giữ vùng tầng sinh môn khô, sạch

Vệ sinh cÆ¡ thể ở sản phụ sinh thường có vết rạch tầng sinh môn cÅ©ng khác. Bạn nên chú ý vệ sinh phần phụ thật cẩn thận bằng nÆ°á»›c ấm sạch, hãy thấm khô trÆ°á»›c khi mặc lại quần áo. Hàng ngày, nên vệ sinh phần phụ 2 lần sáng và tối vá»›i nÆ°á»›c lá trầu không hoặc thảo dược chuyên dụng để vệ sinh phần phụ.

Kiêng cữ bao lâu có thể trở lại sinh hoạt bình thường?

Thời gian kiêng cữ sau sinh là không cố định. Tùy vào thá»±c trạng hồi phục sức khỏe của cÆ¡ thể mà sản phụ có thể Ä‘Æ°a ra quyết định có cần kiêng cữ nữa hay không. Nếu thấy cÆ¡ thể khỏe mạnh, tinh thần thoải mái, không còn Ä‘au mỏi thì hoàn toàn có thể quay trở lại nếp sinh hoạt bình thường.

Cần chú ý đến việc “sinh hoạt vợ chồng” vẫn cần kiêng cữ. Tá»­ cung của sản phụ sau sinh cần có ít nhất là 6 tuần để hồi phục. HÆ¡n nữa, sản dịch sau sinh cÅ©ng thường kéo dài từ 2 – 6 tuần. Chính vì thế, hãy tránh việc sinh hoạt vợ chồng trong khoảng thời gian này để đảm bảo an toàn cho sản phụ.

Khi Ä‘ã sinh hoạt vợ chồng trở lại, hãy nhá»› sá»­ dụng các biện pháp tránh thai an toàn. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến từ bác sÄ© của mình.

Có 1 phÆ°Æ¡ng pháp giúp kiêng cữ sau sinh trở nên “dá»… thở” hÆ¡n

Thông thường, sản phụ sẽ hồi phục sức khỏe hoàn toàn sau 3 tháng kiêng cữ. Tuy nhiên, nếu bạn áp dụng xông hÆ¡ sau sinh Ä‘úng thời Ä‘iểm vá»›i Dao’spa mama, chỉ sau 1 tháng sức khỏe Ä‘ã hồi phục đến 90%.

Dao’spa mama là gì?

Bản Tả Phìn, Sapa, Lào Cai là trung tâm Ä‘a dạng sinh học của dãy núi Hoàng Liên SÆ¡n. NÆ¡i Ä‘ây có khí hậu vô cùng khắc nghiệt nhÆ°ng chính sá»± khắc nghiệt Ä‘ó Ä‘ã tạo ra các loại cỏ cây dược liệu quý hiếm. Người Dao đỏ bao đời gắn bó vá»›i mảnh đất này Ä‘ã khéo léo sá»­ dụng các loại dược liệu « trời ban » để chăm sóc sức khỏe. Bài thuốc tắm lá cho phụ nữ sau sinh chính là má»™t trong những tinh hoa y học của cá»™ng đồng người Dao đỏ.

Người Dao đỏ nắm giữ bài thuốc tắm sau sinh quý giá

Người Dao đỏ nắm giữ bài thuốc tắm sau sinh quý giá

Chứng kiến phụ nữ người Dao đỏ sau 3 ngày Ä‘ã có thể lên nÆ°Æ¡ng làm rẫy nhờ vào bài thuốc tắm này, PGS.TS Trần Văn Æ n Ä‘ã quyết tâm nghiên cứu để Ä‘Æ°a bài thuốc vào ứng dụng rá»™ng rãi. Từ năm 2002  đến năm 2006, nhà thá»±c vật học ấy cùng vá»›i các cá»™ng sá»± của mình tại Bá»™ môn Thá»±c vật, trường Đại học Dược Hà Ná»™i Ä‘ã tìm ra cÆ¡ sở khoa học và chứng minh được tác dụng của bài thuốc người Dao qua nhiều công trình nghiên cứu. Kết quả của cuá»™c nghiên cứu này Ä‘ã được xếp vào Đề tài nghiên cứu cấp Quốc gia số 18/2008 và thành phẩm cuối cùng ra đời có tên Dao’spa mama.

Thành phần và cÆ¡ chế tác Ä‘á»™ng của Dao’spa mama

PGS.TS Trần Văn Æ n Ä‘ã tìm và chọn lọc hÆ¡n 30 loại cây thuốc chính có trong bài thuốc gốc, kết hợp vá»›i nhau theo ‘‘tá»· lệ vàng’’ để tạo nên Dao’spa mama. Cụ thể:

Thành phần cây thuốc trong Dao'spa mama

Thành phần các cây thuốc có trong Dao'spa mama

Tác dụng của Dao’spa mama

Dao’spa mama tác Ä‘á»™ng lên cÆ¡ thể của sản phụ thông qua 3 cÆ¡ chế khoa học:

3 cơ chế tác động của Dao'spa mama

3 cÆ¡ chế tác Ä‘á»™ng của Dao'spa mama

Qua Ä‘ó, Dao’spa mama mang đến những tác dụng thiết thá»±c cho sản phụ sau sinh gồm:

Các tác dụng thiết thực của Dao'spa mama

Các tác dụng thiết thá»±c của Dao'spa mama

HÆ°á»›ng dẫn sá»­ dụng Dao’spa mama Ä‘úng cách

Sau 2h sinh thường, 6h sinh mổ, sản phụ nên lau người vá»›i Dao’spa mama theo các bÆ°á»›c sau để làm sạch mồ hôi, vi khuẩn và lÆ°u thông khí huyết:

Các bước lau người với Dao'spa mama

Các bÆ°á»›c lau người vá»›i Dao'spa mama

Sau 2 – 3 ngày sinh thường hoặc 7 – 10 ngày sinh mổ, sản phụ tiến hành xông hÆ¡ và tắm gá»™i vá»›i Dao’spa mama theo các bÆ°á»›c dÆ°á»›i Ä‘ây để đạt hiệu quả cao nhất :

Các bước xông tắm với Dao'spa mama

Các bÆ°á»›c xông tắm vá»›i Dao'spa mama

Những lý do nên lá»±a chọn Dao’spa mama để xông tắm sau sinh

Sản phụ có thể tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm xông tắm sau sinh Dao’spa mama tại Ä‘ây.

Hoặc gọi hotline 0982 636 036 / 0911 636 036 để được chuyên gia tÆ° vấn chi tiết.

Dao'spa mama

Giải pháp xông tắm sau sinh  phòng ngừa bệnh hậu sản

Giá bán lẻ: 350.000 VNĐ
Tìm hiểu thêm
 • 1. Sản phẩm uy tín chất lượng - được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu của trường Đại học Dược Hà Ná»™i.
 • 2. Nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn vá»›i sức khỏe người tiêu dùng.
 • 3. Sản xuất trên dây truyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bá»™ Y tế.
 • 4. Được các mẹ bầu lá»±a trọn và tin dùng trong suốt 10 năm qua.

Tin liên quan

Lưu tên của bạn Sửa tên của bạn
Huỳnh dung
Dạ e chào bs ạ,cho e hỏi trong tháng ở cữ có đc bồng con ra ngoài cho thoáng k ạ,hay mẹ pải ở trong pòng kín suốt 1 tháng ạ
21/06/2020
Trả lời
//