GIẢI PHÁP XÔNG TẮM SAU SINH PHÒNG CHỐNG HẬU SẢN
0982.636.036 0911.636.036

Không còn sợ hãi việc phải rạch tầng sinh môn nữa khi mẹ biết các mẹo này

Rạch tầng sinh môn là má»™t quá trình Ä‘au Ä‘á»›n kéo dài tá»›i tận vài tuần sau sinh. Thế nhÆ°ng, ít mẹ biết rằng, thủ thuật này sẽ trở nên không cần thiết khi mẹ có sá»± chuẩn bị trÆ°á»›c cho cuá»™c “vượt cạn” của mình.

Nội dung chính trong bài (Ẩn)

 1. 1.1. Ná»—i Ä‘au của mẹ khi phải rạch tầng sinh môn
 2. 2.2. Rạch tầng sinh môn cÅ©ng khiến mẹ phải đối mặt vá»›i nhiều nguy cÆ¡
 3. 3.3. Mách mẹ những mẹo “trốn” được rạch tầng sinh môn
  1. 3.1. Nguyên tắc 1: Luyện tập cho xÆ°Æ¡ng chậu và tầng sinh môn
  2. 3.2. Nguyên tắc 2: Massage tầng sinh môn
  3. 3.3. Nguyên tắc 3: Má»™t thá»±c Ä‘Æ¡n đầy đủ chất béo
  4. 3.4. Nguyên tắc 4: Lên kịch bản sẵn cho ngày con chào đời

1. Ná»—i Ä‘au của mẹ khi phải rạch tầng sinh môn

Trong nhiều trường hợp, khi chuyển dạ sinh thường, để cho đầu thai nhi sổ ra dá»… dàng mà không bị sang chấn, đồng thời để tránh cho mẹ bị rách và tổn thÆ°Æ¡ng vùng kín, các bác sÄ© thường chủ Ä‘á»™ng thá»±c hiện thủ thuật rạch tầng sinh môn. Việc rạch tầng sinh môn được thá»±c hiện khi cÆ¡n co bóp tá»­ cung lên đến đỉnh Ä‘iểm và trẻ sÆ¡ sinh Ä‘ang có dấu hiệu được đẩy lọt ra ngoài má»™t cách thuận lợi. Hầu hết sản phụ Ä‘ã được can thiệp bằng thuốc gây tê tại chá»— từ trÆ°á»›c nên cÅ©ng giảm bá»›t cảm giác Ä‘au khi rạch tầng sinh môn. Má»™t số sản phụ thì do quá Ä‘au vì cÆ¡n co bóp tá»­ cung nên cảm giác Ä‘au khi bị rạch tầng sinh môn chỉ nhói lên má»™t chút thoáng qua.

Cứ ngỡ rằng, những Ä‘au Ä‘á»›n, khó khăn nhất khi “vượt cạn” đều Ä‘ã diá»…n ra ở trên bàn đẻ, thế nhÆ°ng, sá»± thật không phải vậy. Theo kinh nghiệm của nhiều mẹ truyền đạt lại, cảm giác Ä‘au Ä‘á»›n, khó chịu, bứt rứt mà vết khâu tầng sinh môn gây ra cÅ©ng chẳng kém gì ná»—i Ä‘au khi sinh con.

Vết khâu tầng sinh môn đem lại cho mẹ nhiều đau đớn sau khi sinh.

Vết khâu tầng sinh môn Ä‘em lại cho mẹ nhiều Ä‘au Ä‘á»›n sau khi sinh.

Chị Trần Thị H. – má»™t bà mẹ Ä‘ã phải rạch tầng sinh môn khi sinh con đầu lòng – chia sẻ: “Sau khi được chuyển về phòng hồi sức hậu sản, mình nhanh chóng cảm nhận được những cÆ¡n Ä‘au đầu tiên từ vùng kín khi thuốc tê hết tác dụng. Chỉ cần mình di chuyển nhẹ vùng phía dÆ°á»›i hoặc khẽ xoay người để cho con bú thì lập tức có cảm giác Ä‘au buốt lan tỏa khắp người. Mọi chuyện còn tệ hÆ¡n khi hai mẹ con chuyển từ viện về nhà, phải Ä‘i lại nhiều khiến những cÆ¡n Ä‘au càng tê tái, tưởng nhÆ° cắt vào da thịt vậy. Sau khi sinh 4, 5 ngày rồi mà những cÆ¡n Ä‘au của mình vẫn chÆ°a dứt hẳn. Việc di chuyển hay Ä‘i vệ sinh thá»±c sá»± khiến mình Ä‘au Ä‘á»›n và khổ sở.”

2. Rạch tầng sinh môn cÅ©ng khiến mẹ phải đối mặt vá»›i nhiều nguy cÆ¡

Dẫu biết rằng, khi được các bác sÄ© chỉ định thì việc rạch tầng sinh môn là can thiệp cần thiết để “mẹ tròn, con vuông” trong quá trình vượt cạn. Rạch tầng sinh môn vừa giúp con lọt ra ngoài dá»… dàng hÆ¡n lại vừa giúp mẹ tránh được nguy cÆ¡ rách tầng sinh môn (rách tầng sinh môn đồng nghÄ©a vá»›i việc tổn thÆ°Æ¡ng vùng Ä‘áy chậu, may lại rất khó khăn bởi vết rách có thể nham nhở, tổn thÆ°Æ¡ng lan đến tận cÆ¡ vòng hậu môn của người mẹ). Thế nhÆ°ng, cÅ©ng không thể nói rằng, rạch tầng sinh môn là má»™t biện pháp giải quyết vấn đề hoàn hảo. Ngoài những Ä‘au Ä‘á»›n bên ngoài kéo dài suốt những ngày sau sinh, rạch tầng sinh môn cÅ©ng ẩn chứa nhiều nguy cÆ¡ cho sức khỏe của mẹ.

Rạch tầng sinh môn là biện pháp cần thiết nhưng chưa phải là biện pháp hoàn hảo.

Rạch tầng sinh môn là biện pháp cần thiết nhÆ°ng chÆ°a phải là biện pháp hoàn hảo.

Rạch tầng sinh môn sẽ gây mất máu nhiều hÆ¡n so vá»›i 1 ca mổ bình thường, đồng thời, vết cắt ở tầng sinh môn sẽ Ä‘au lâu và khó lành hÆ¡n so vá»›i 1 ca mổ chỉ định. Thêm vào Ä‘ó, thủ thuật này cÅ©ng có thể gây ra hiện tượng rò âm đạo – hậu môn, làm cho mẹ đại tiểu tiện không tá»± chủ được. Đôi khi, nó còn ảnh hưởng đến đường ruá»™t của mẹ.

Nếu việc chăm sóc vết khâu tầng sinh môn không tốt, nguy cÆ¡ mẹ bị viêm nhiá»…m là rất cao. Mẹ có thể thấy khu vá»±c xung quanh tầng sinh môn đỏ, Ä‘au và sÆ°ng lên, sau Ä‘ó vết thÆ°Æ¡ng có mùi và bắt đầu mÆ°ng mủ. Lúc này, mẹ cần đến ngay cÆ¡ sở y tế để được thăm khám kịp thời, tránh trường hợp nhiá»…m trùng hậu sản. Hoặc cÅ©ng có thể, mô sẹo phát triển xung quanh vết cắt làm mẹ cảm thấy ngứa, đồng thời khiến mẹ Ä‘au Ä‘á»›n khi sinh hoạt tình dục. Trong trường hợp này cần nhờ sá»± tÆ° vấn của bác sÄ© để thá»±c hiện thủ thuật cắt – ghép lại. Thỉnh thoảng, có những vết khâu không thể lành và bung ra, mẹ cÅ©ng cần phẫu thuật để sá»­a lại.

Mẹ rất dễ bị viêm nhiễm nếu không chăm sóc vết rạch tầng sinh môn cẩn thận.

Mẹ rất dá»… bị viêm nhiá»…m nếu không chăm sóc vết rạch tầng sinh môn cẩn thận.

Hiện nay, việc thá»±c hiện thủ thuật cắt tầng sinh môn cho phụ nữ khi sinh vẫn Ä‘ang làm dấy lên những luồng ý kiến khác nhau trong giá»›i khoa học. Thế nhÆ°ng, các bác sÄ© và các nhà nghiên cứu đều thống nhất vá»›i nhau ở má»™t Ä‘iểm, Ä‘ó là không nên lạm dụng thủ thuật này trong những trường hợp không cần thiết.

3. Mách mẹ những mẹo “trốn” được rạch tầng sinh môn

Việc rạch tầng sinh môn sẽ trở nên không cần thiết nếu mẹ nắm được những nguyên tắc vàng sau Ä‘ây và áp dụng hợp lý trong suốt thời gian mang thai cÅ©ng nhÆ° khi chuẩn bị sinh em bé.

Nguyên tắc 1: Luyện tập cho xÆ°Æ¡ng chậu và tầng sinh môn

CÆ¡ xÆ°Æ¡ng chậu dẻo dai và tầng sinh môn Ä‘àn hồi tốt sẽ là nền tảng để cuá»™c vượt cạn của mẹ và bé dá»… dàng hÆ¡n mà không cần nhờ tá»›i má»™t biện pháp can thiệp nào cả. Mẹ bầu nên tập thể dục thường xuyên để có thể kiểm soát được cÆ¡ thể cÅ©ng nhÆ° học được cách thÆ° giãn các cÆ¡. Má»™t số bài tập an toàn mà mẹ bầu có thể áp dụng khi mang thai Ä‘ó là: PhÆ°Æ¡ng pháp Kegel, Ä‘i bá»™, đứng lên ngồi xuống, nghiêng xÆ°Æ¡ng chậu, Ä‘iều chỉnh tÆ° thế... Đặc biệt là phÆ°Æ¡ng pháp Kegel, rất tốt cho sức khỏe của cÆ¡ vùng chậu và các bá»™ phận khác kế bên.

Phương pháp Kegel rất tốt cho sức khỏe của cơ vùng chậu.

PhÆ°Æ¡ng pháp Kegel rất tốt cho sức khỏe của cÆ¡ vùng chậu.

Tuy nhiên, các bài tập này cần phải được thá»±c hiện má»™t cách phù hợp vá»›i tình trạng mang thai của mẹ (Mẹ Ä‘ang ở tháng bao nhiêu? Thai Ä‘ã lá»›n hay chÆ°a? Sức khỏe của mẹ có đủ tốt không?...). Và khi Ä‘ã thá»±c hiện, mẹ phải có sá»± kiên trì luyện tập thì má»›i có thể mang lại hiệu quả.

Nguyên tắc 2: Massage tầng sinh môn

Thá»±c hiện việc xoa bóp không những tốt cho sức khỏe toàn diện mà còn tăng sá»± Ä‘àn hồi ở vị trí này. Mẹ nên thá»±c hiện việc massage đều đặn 5 phút má»—i ngày, trong vòng 6 tá»›i 8 tuần trÆ°á»›c thời Ä‘iểm dá»± sinh. Massage vùng Ä‘áy chậu khi có thai được chứng minh là làm hạn chế hiện tượng rách tầng sinh môn lúc sinh thường. Mẹ bầu cÅ©ng nên dùng thêm dầu oliu hay dầu dừa để tăng hiệu quả của việc massage. Tốt nhất, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sÄ© có chuyên môn để lá»±a chọn được phÆ°Æ¡ng pháp massage hiệu quả và an toàn nhất.

Nguyên tắc 3: Má»™t thá»±c Ä‘Æ¡n đầy đủ chất béo

Không phải lúc nào chất béo cÅ©ng có hại cho sức khỏe. Nhiều mẹ bầu sợ khó lấy lại vóc dáng sau sinh nên đặc biệt kiêng ăn các loại thá»±c phẩm có chứa chất béo. Việc này vừa khiến thai nhi không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất vừa khiến các cÆ¡ của mẹ thiếu Ä‘i khả năng Ä‘àn hồi.

Bơ, phô mai, socola đen, trứng, mỡ cá, các loại hạt... giúp da mẹ có thêm độ ẩm và độ đàn hồi.

BÆ¡, phô mai, socola Ä‘en, trứng, mỡ cá, các loại hạt... giúp da mẹ có thêm Ä‘á»™ ẩm và Ä‘á»™ Ä‘àn hồi.

Thá»±c tế, trong thiên nhiên có rất nhiều “chất béo tốt” vá»›i các thành phần an toàn, tá»± nhiên vừa tốt cho sức khỏe, lại không khiến mẹ tăng cân. Đặc biệt, các thá»±c phẩm có nhiều chất béo nhÆ° bÆ¡, phô mai, socola Ä‘en, trứng, mỡ cá, các loại hạt... vừa cung cấp chất xÆ¡ cho cÆ¡ thể vừa giúp da có thêm Ä‘á»™ ẩm và Ä‘á»™ Ä‘àn hồi – yếu tố then chốt giúp mẹ bầu không phải rạch tầng sinh môn khi vượt cạn.

Nguyên tắc 4: Lên kịch bản sẵn cho ngày con chào đời

Mẹ nên nghiên cứu hoặc tốt nhất là đăng ký má»™t lá»›p tiền sản để học cách thÆ° giãn các cÆ¡ sàn khung chậu, cách thả lỏng cÆ¡ Ä‘áy chậu, cách phình lá»›p mô âm đạo và Ä‘áy chậu, cách hít thở khi có các cÆ¡n gò tá»­ cung,… Việc mẹ nhuần nhuyá»…n những kÄ© năng này sẽ giúp quá trình sinh con thuận lợi hÆ¡n rất nhiều, và việc sá»­ dụng thủ thuật rạch tầng sinh môn sẽ trở nên không cần thiết.

Ngoài ra, nếu có Ä‘iều kiện, mẹ nên trao đổi trÆ°á»›c vá»›i bác sÄ© về tÆ° thế khi sinh con. Có rất nhiều người cho rằng, nằm ngả lÆ°ng má»›i là tÆ° thế chuẩn khi sinh. NhÆ°ng sá»± thá»±c lại không phải vậy. Nằm ngả lÆ°ng khi sinh con sẽ khiến bạn bị mất trọng lá»±c cÅ©ng nhÆ° tăng thêm áp lá»±c lên vùng xÆ°Æ¡ng chậu và khó mà giúp bé tìm được lối ra. Điều này sẽ khiến các cÆ¡n rặn đẻ sẽ bị chậm dần, và em bé phải khổ sở tìm khoảng trống vừa đủ để ra ngoài. Lúc này, người đỡ đẻ bắt buá»™c phải rạch tầng sinh môn để mở rá»™ng đường ra cho bé. Mẹ có thể tham khảo từ bác sÄ© các tÆ° thế sinh khác nhÆ° đứng hay ná»­a đứng ná»­a ngồi,…

Hãy áp dụng các nguyên tắc chúng tôi vừa gợi ý trên Ä‘ây và mong rằng mẹ và bé có thể “vượt cạn” an toàn mà chẳng cần lo lắng gì tá»›i việc rạch tầng sinh môn!

Dao'spa mama

Giải pháp xông tắm sau sinh  phòng ngừa bệnh hậu sản

Giá bán lẻ: 350.000 VNĐ
Tìm hiểu thêm
 • 1. Sản phẩm uy tín chất lượng - được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu của trường Đại học Dược Hà Ná»™i.
 • 2. Nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn vá»›i sức khỏe người tiêu dùng.
 • 3. Sản xuất trên dây truyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bá»™ Y tế.
 • 4. Được các mẹ bầu lá»±a trọn và tin dùng trong suốt 10 năm qua.

Tin liên quan

Lưu tên của bạn Sửa tên của bạn
//