GIẢI PHÁP XÔNG TẮM SAU SINH PHÒNG CHỐNG HẬU SẢN
0982.636.036 0911.636.036

Không chỉ do tâm lý, đây mới là nguyên nhân khiến phụ nữ bị trầm cảm sau sinh

Ước tính, cứ 7 người lại có 1 trường hợp mắc phải chứng bệnh TRẦM CẢM SAU SINH. Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng trầm cảm sau sinh, có thể là do di truyền, do bệnh tâm lý, thiếu ngủ, thiếu chất dinh dưỡng... nhÆ°ng theo các chuyên gia, má»™t trong những nguyên nhân hàng đầu Ä‘ó là do sá»± thay đổi về ná»™i tiết tố trong cÆ¡ thể người phụ nữ sau khi sinh.

Nội dung chính trong bài (Ẩn)

  1. 1.Không chỉ do tâm lý, Ä‘ây má»›i là nguyên nhân khiến phụ nữ bị trầm cảm sau sinh

Không chỉ do tâm lý, Ä‘ây má»›i là nguyên nhân khiến phụ nữ bị trầm cảm sau sinh

Hiện nay có rất nhiều vụ việc Ä‘áng tiếc xảy ra nhÆ° bé trai 33 ngày tuổi bị chết Ä‘uối kỳ lạ trong chậu nÆ°á»›c,.. gây dÆ° luận xôn xao, nhiều người suy Ä‘oán rằng, chính chứng bệnh trầm cảm sau sinh là nguyên nhân khiến cho người mẹ có những hành Ä‘á»™ng khó hiểu đến vậy.
Phải chăng do tâm lý của người phụ nữ này bất ổn nên cô má»›i bị chứng bệnh trầm cảm sau sinh này hay còn nguyên do nào khác. Cần phải nhấn mạnh rằng, chứng trầm cảm sau sinh (postpartum depression - PPD) là má»™t há»™i chứng khá phổ biến vá»›i các bà mẹ trẻ. 

 

Ước tính, cứ 7 người lại có 1 trường hợp mắc phải chứng bệnh này. Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng trầm cảm sau sinh, có thể là do di truyền, do bệnh tâm lý, thiếu ngủ, thiếu chất dinh dưỡng... nhÆ°ng theo các chuyên gia, má»™t trong những nguyên nhân hàng đầu Ä‘ó là do sá»± thay đổi về ná»™i tiết tố trong cÆ¡ thể người phụ nữ sau khi sinh.Thay đổi ná»™i tiết tố - nguyên nhân khiến phụ nữ sau sinh dá»… mắc trầm cảmTrong thời gian mang thai, Nồng Ä‘á»™ hormone Estrogen và Progesterone tăng lên rất nhiều, có thể cao hÆ¡n gấp vài trăm lần so vá»›i mức bình thường. Tuy nhiên, trong vòng 24 đến 48 giờ đầu sau khi sinh, các ná»™i tiết tố sinh dục (estrogen và progesterone) trong cÆ¡ thể bị giảm mạnh, xuống dÆ°á»›i mức trÆ°á»›c khi mang thai, khiến tình trạng sinh lý của cÆ¡ thể bị thay đổi Ä‘á»™t ngá»™t, và do Ä‘ó có thể gây ra trầm cảm. Điều này giống nhÆ° việc bị căng thẳng và thay đổi tính khí trÆ°á»›c thời kỳ kinh nguyệt. Sau khi sinh, lượng ná»™i tiết tố do tuyến giáp tiết ra có thể cÅ©ng giảm, Ä‘Æ°a đến những triệu chứng giống nhÆ° trầm cảm. Vì vậy, các nhà nghiên cứu gọi PPD là “chứng rối loạn ná»™i tiết tố và sinh hóa”.
Ngoài ra, sá»± thay đổi về thể tích máu, huyết áp, hệ miá»…n dịch, hormone tuyến giáp giảm nhanh chóng cÅ©ng khiến cho nữ giá»›i dá»… rÆ¡i vào tình trạng mệt mỏi, tâm sinh lý thay đổi bất thường, trầm cảm...
 
trầm cảm sau sinh

 
Triệu chứng của trầm cảm sau sinh

 


Giai Ä‘oạn trầm cảm cần kéo dài ít nhất 2 tuần, trong Ä‘ó phải có ít nhất là má»™t trong hai triệu chứng chủ yếu là khí sắc giảm hoặc là mất hứng thú/sở thích cho hầu hết các hoạt Ä‘á»™ng. Ở trẻ em và vị thành niên khí sắc có thể bị kích thích hÆ¡n là buồn. TÆ°Æ¡ng tá»± nhÆ° vậy, bệnh nhân cần biểu hiện ít nhất 4 triệu chứng trong dãy triệu chứng bao gồm thay đổi cảm giác ngon miệng hoặc khối lượng cÆ¡ thể, giấc ngủ và hoạt Ä‘á»™ng tâm thần vận Ä‘á»™ng, giảm sút năng lượng, cảm giác vô dụng hoặc tá»™i lá»—i, khó suy nghÄ©, tập trung hoặc ra quyết định, ý nghÄ© tái diá»…n về cái chết hoặc ý nghÄ©, kế hoặch và hành vi tá»± sát. Để xác định má»™t giai Ä‘oạn trầm cảm chủ yếu, má»™t triệu chứng cần được biểu hiện gần Ä‘ây má»™t cách rõ ràng khi so sánh vá»›i trạng thái trÆ°á»›c khi bị bệnh của bệnh nhân. Các triệu chứng cần bền vững phần lá»›n thời gian trong ngày, gần nhÆ° hàng ngày trong thời gian ít nhất là 2 tuần liên tiếp.


1. Khí sắc giảm


Khí sắc giảm (khí sắc trầm cảm) là nét mặt của bệnh nhân rất Ä‘Æ¡n Ä‘iệu, luôn buồn bã, các nếp nhăn giảm nhiều thậm chí mất hết nếp nhăn. Tình trạng khí sắc giảm rất bền vững do bệnh nhân buồn, bi quan, mất hy vọng. Trong má»™t số trường hợp, giai Ä‘oạn đầu buồn có thể bị phủ nhận, nhÆ°ng có thể biểu hiện khi khám bệnh (ví dụ giảm chú ý, bắt đầu than phiền). Má»™t số người họ than phiền rằng không còn nhiệt tình, không còn cảm giác gì, họ luôn trong tình trạng lo âu. Khí sắc trầm cảm có thể được biểu hiện trên nét mặt và trên hành vi của bệnh nhân. Má»™t số người bệnh than phiền các biểu hiện cÆ¡ thể gần Ä‘ây (ví dụ khó chịu trong người, Ä‘au đầu, Ä‘au vùng thượng vị, Ä‘au cÆ¡, khá»›p...) hÆ¡n là cảm giác buồn. Nhiều bệnh nhân lại có trạng thái tăng kích thích (bệnh nhân hay cáu gắt, dá»… nổi khùng vá»›i má»™t lá»—i lầm nhỏ). Trẻ em và người vị thành niên thường xuất hiện khí sắc kích thích hoặc thất thường, hiếm khi biểu hiện là khí sắc buồn.


2. Mất hứng thú hoặc sở thích cho hầu hết các hoạt Ä‘á»™ng.


Mất hứng thú hoặc sở thích gần nhÆ° luôn biểu hiện trong má»™t mức Ä‘á»™ nhất định. Các bệnh nhân cho rằng họ Ä‘ã mất hết các sở thích vốn có (tôi không thích gì bây giờ cả). Tất cả các sở thích trÆ°á»›c Ä‘ây của bệnh nhân đều bị ảnh hưởng nặng nề, kể cả ham muốn tình dục. Ví dụ má»™t người trÆ°á»›c Ä‘ây rất yêu bóng Ä‘á thì nay không còn quan tâm gì đến môn thể thao này. Bệnh nhân nữ có thể không còn quan tâm gì đến thời trang và Ä‘i mua sắm nữa-những Ä‘iều mà trÆ°á»›c Ä‘ây bệnh nhân vốn rất thích. Nhiều bệnh nhân cho biết họ không còn hứng thú gì cho hoạt Ä‘á»™ng tình dục, có khi hàng tháng trời họ không quan hệ tình dục lần nào.
Ngoài ra, bệnh nhân cần biểu hiện ít nhất 4 triệu chứng trong số các triệu chứng phổ biến sau:


3. Mất cảm giác ngon miệng, ăn ít hoặc sút cân.


Sá»± ngon miệng thường bị giảm sút, nhiều bệnh nhân có cảm giác rằng họ bị ép phải ăn. Họ ăn rất ít, thậm chí trong các trường hợp nặng bệnh nhân nhịn ăn hoàn toàn. Vì vậy, bệnh nhân thường sút cân nhanh chóng (có thể sút vài kg trong má»™t tháng, cá biệt có trường hợp sút đến 10 kg). Khi khám bệnh, bệnh nhân thường than phiền rằng họ Ä‘ó bị mất cảm giác ngon miệng, rằng họ không thấy Ä‘ói mặc dù không ăn gì. Vá»›i nhiều trường hợp, bữa ăn đối vá»›i họ là má»™t gánh nặng. Mặc dù Ä‘ó rất cố gắng, nhÆ°ng bệnh nhân vẫn ăn được rất ít so vá»›i lúc bình thường. ở trẻ em có thể nhận thấy mất khả năng tăng khối lượng bình thường. Ngược lại, khoảng 5% số bệnh nhân trầm cảm lại có thể tăng cảm giác ngon miệng và có thể muốn ăn má»™t số thức ăn nhiều hÆ¡n (ví dụ đồ ngọt hoặc các hidrat carbon khác). Khi Ä‘ó họ dá»… tăng cân và trở thành béo phì.


4. Mất ngủ, nhÆ°ng cÅ©ng có thể bệnh nhân ngủ quá nhiều.


Rối loạn giấc ngủ hay gặp nhất trong giai Ä‘oạn trầm cảm chủ yếu là mất ngủ (chiếm 95% số trường hợp). Các bệnh nhân thường có mất ngủ giữa giấc (nghÄ©a là tỉnh ngủ vào lúc ban Ä‘êm và khó ngủ tiếp) hoặc mất ngủ cuối giấc (nghÄ©a là tỉnh ngủ quá sá»›m và không thể ngủ tiếp). Mất ngủ đầu giấc (nghÄ©a là khó bắt đầu giấc ngủ) cÅ©ng có thể xuất hiện. Mất ngủ là triệu chứng gây khó chịu rất nhiều cho bệnh nhân. Họ thấy Ä‘êm rất dài vỡ trằn trọc mãi mà không ngủ được. Bệnh nhân tỏ ra khó chịu vá»›i bản thân và những người xung quanh vá»›i lý do rất vụ lý là mọi người thì ngủ được còn bệnh nhân thì không! Nhiều bệnh nhân Ä‘ó tìm mọi cách để Ä‘iều trị cho mình. Họ có thể dùng các biện pháp nhÆ° tập dưỡng sinh, uống thuốc Ä‘ông y, lạm dụng rượu, ma túy, thuốc ngủ (phenobacbital), thuốc bệnh thần (seduxen, lexomil). Mất ngủ chính là lý do chủ yếu khiến bệnh nhân phải Ä‘i khám bệnh.
Hiếm gặp hÆ¡n, có má»™t số bệnh nhân biểu hiện ngủ nhiều, dÆ°á»›i hình thức má»™t giai Ä‘oạn ngủ Ä‘êm dài hoặc tăng Ä‘á»™ dài ngủ ban ngày. Họ có thể ngủ tá»›i 10-12 giờ má»—i ngày, thậm chí ngủ nhiều hÆ¡n. Vì thế ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuá»™c sống, lao Ä‘á»™ng và sinh hoạt của bệnh nhân. Ngủ nhiều gặp ở 5% số bệnh nhân trầm cảm và thường phối hợp vá»›i triệu chứng ăn nhiều. Các bệnh nhân này thường Ä‘áp ứng Ä‘iều trị tốt vá»›i thuốc chống trầm cảm IMAO.


5. Rối loạn hoạt Ä‘á»™ng tâm thần vận Ä‘á»™ng


Thay đổi tâm thần vận Ä‘á»™ng bao gồm kích Ä‘á»™ng (nghÄ©a là bệnh nhân luôn Ä‘i Ä‘i lại lại, không thể ngồi yên), vận Ä‘á»™ng chậm chạp (ví dụ nói chậm, vận Ä‘á»™ng cÆ¡ thể chậm), tăng khoảng nghỉ trÆ°á»›c khi trả lời, giọng nói nhỏ, số lượng ít, ná»™i dung nghèo nàn, thậm chí câm. Các triệu chứng ức chế vận Ä‘á»™ng hay gặp trong trầm cảm cổ Ä‘iển và hay xuất hiện ở người cao tuổi. Họ có thể nằm lỳ trên giường cả ngày mà không hoạt Ä‘á»™ng gì. Tuy nhiên triệu chứng này ngày nay khụng còn Ä‘iển hình nhÆ° trÆ°á»›c Ä‘ây. Các kích Ä‘á»™ng vận Ä‘á»™ng hay gặp ở người trẻ tuổi. Họ luôn hoạt Ä‘á»™ng nhiều, Ä‘i lại và hoạt Ä‘á»™ng liên tục nhÆ°ng không hề có mục Ä‘ích gì rõ ràng.
Kích Ä‘á»™ng tâm thần vận Ä‘á»™ng hoặc vận Ä‘á»™ng tâm thần chậm cần đủ nặng để có thể được quan sát bởi những người xung quanh chứ không chỉ biểu hiện ở cảm giác của bệnh nhân.


6. Giảm sút năng lượng


Năng lượng giảm sút, kiệt sức và mệt mỏi là rất hay gặp. Má»™t người có thể than phiền mệt mỏi mà không có má»™t nguyên nhân cÆ¡ thể nào. Thậm chí chỉ vá»›i má»™t công việc rất nhẹ nhàng họ cÅ©ng cần má»™t sá»± tập trung lá»›n. Hiệu quả công việc có thể bị giảm sút. Ví dụ, má»™t người có thể than phiền rằng rá»­a mặt và mặc quần áo buổi sáng cÅ©ng làm họ kiệt sức và họ cần thời gian nhiều hÆ¡n bình thường 2 lần.
Cảm giác mệt mỏi thường tăng lên vào buổi sáng và giảm Ä‘i má»™t chút vào buổi chiều. Tuy nhiên, má»™t số bệnh nhân lại có triệu chứng mệt mỏi về buổi chiều. Buổi sáng, họ cảm thấy rất thỏa mái, dá»… chịu. NhÆ°ng về chiều tối thì họ lại than phiền mệt mỏi và có cảm giấc mất năng lượng. Triệu chứng mệt mỏi về buổi chiều hay Ä‘i kèm vá»›i triệu chứng ngủ nhiều và ăn nhiều. Khi triệu chứng giảm sút năng lượng xuất hiện rừ ràng thì bệnh nhân hầu nhÆ° không thể làm được việc gì (thậm chí cả vệ sinh cá nhân cÅ©ng là quá sức của họ).


7. Cảm giác vô dụng hoặc tá»™i lá»—i


Cảm giác vô dụng hoặc tá»™i lá»—i là rất hay gặp trong giai Ä‘oạn trầm cảm chủ yếu. Bệnh nhân cho rằng mình là kẻ vô dụng, không làm nên trò trống gì. Họ luôn nghÄ© mình Ä‘ã làm hỏng mọi việc, trở thành gánh nặng cho gia Ä‘ình, cÆ¡ quan và cho xã há»™i. Thậm chí bệnh nhân có mặc cảm tá»™i lá»—i liên quan đến các sai lầm nhỏ trÆ°á»›c Ä‘ây. Nhiều bệnh nhân giải thích má»™t cách sai lầm các hiện tượng thông thường hàng ngày nhÆ° là khiếm khuyết của họ.
Cảm giác vô dụng hoặc tá»™i lá»—i có thể mạnh lên thành hoang tưởng, khi Ä‘ó niềm tin của bệnh nhân là sai lầm nhÆ°ng rất mãnh liệt (ví dụ: má»™t bệnh nhân tin rằng anh ta là sá»± khốn cùng của thế giá»›i). Bệnh nhân tá»± khiển trách mình vì không thể thành công, không Ä‘áp ứng yêu cầu nghề nghiệp hoặc quan hệ vá»›i mọi người, không hoàn thành nghÄ©a vụ trong gia Ä‘ình. Chính cảm giác vô dụng và tá»™i lá»—i của bệnh nhân khiến bệnh nhân muốn nhanh chóng kết thúc cuá»™c sống bằng cách từ chối Ä‘iều trị và tá»± sát.


8. Khó suy nghÄ©, tập trung hoặc ra quyết định


Đây là triệu chứng rất hay gặp, khiến bệnh nhân rất khó chịu và phải Ä‘i khám bệnh. Nhiều bệnh nhân than phiền khó suy nghÄ©, khó tập trung chú ý vào má»™t việc gì Ä‘ó. Bệnh nhân cÅ©ng rất khó khăn khi cần Ä‘Æ°a ra quyết định, họ thường phải cân nhắc rất nhiều trời gian vá»›i những việc thông thường (ví dụ: má»™t người ná»™i trợ Ä‘ã không thể quyết định mua rau cải hay rau muống). Ở mức Ä‘á»™ nhẹ, chúng có thể xuất hiện dÆ°á»›i dạng phân tán chú ý nhẹ hoặc than phiền khó nhá»›. Những người cần lao Ä‘á»™ng trí óc (học sinh, sinh viên, kỹ sÆ°...) Ä‘ã than phiền mất khả năng Ä‘áp ứng thậm chí chỉ khi họ có các vấn đề tập trung chú ý nhẹ (má»™t người lập trình máy tính không thể Ä‘áp ứng công việc phức tạp trong má»™t thời gian dài, những việc Ä‘ó anh ta thá»±c hiện tốt trÆ°á»›c khi bị bệnh). Khó tập trung chú ý của bệnh nhân thể hiện ở những việc Ä‘Æ¡n giản nhÆ° không thể đọc xong má»™t bài báo ngắn, không thể nghe hết má»™t bài hát mà bệnh nhân vốn yêu thích, không thể xem hết má»™t chÆ°Æ¡ng trình tivi mà bệnh nhân trÆ°á»›c Ä‘ây vẫn quan tâm.
Rối loạn trí nhá»› ở bệnh nhân thường là giảm trí nhá»› gần. Bệnh nhân có thể quên mình vừa làm gì (không nhá»› mình Ä‘ã ăn sáng cái gì, không thể nhá»› mình Ä‘ã bỏ chùm chìa khoá ở Ä‘âu...). Trong khi Ä‘ó, trí nhá»› xa (ngày sinh, quê quán, các sá»± việc Ä‘ã xảy ra lâu trong quá khứ...) thì vẫn còn được duy trì tÆ°Æ¡ng đối tốt trong má»™t thời gian dài. Ở trẻ em thường thể hiện bằng giảm sút sá»± tập chung chú ý. Còn ở người cao tuổi có giai Ä‘oạn trầm cảm chủ yếu, khó nhá»› có thể là than phiền chính và có thể bị nhầm vá»›i mất trí. Khi giai Ä‘oạn trầm cảm chủ yếu được Ä‘iều trị thành công, các vấn đề về trí nhá»› biến mất hoàn toàn. HÆ¡n nữa ở má»™t số bệnh nhân là người cao tuổi, má»™t giai Ä‘oạn trầm cảm chủ yếu có thể là dấu hiệu bắt đầu của má»™t loại mất trí nào Ä‘ó.


9. Ý nghÄ© muốn chết hoặc có hành vi tá»± sát.


Hầu hết bệnh nhân trầm cảm chủ yếu đều có ý nghÄ© về cái chết, nặng hÆ¡n thì họ có thể có ý định tá»± sát hoặc hành vi tá»± sát. Lúc đầu họ nghÄ© rằng bệnh nặng thế này (mất ngủ, chán ăn, sút cân, mệt mỏi...) thì chết mất. Dần dần, bệnh nhân cho rằng bệnh nhân chết Ä‘i cho đỡ Ä‘au khổ. Các ý nghÄ© này biến thành niềm tin rằng những người trong gia Ä‘ình, cÆ¡ quan... có thể sẽ khá hÆ¡n nếu bệnh nhân chết. Từ ý nghÄ© tá»± sát, bệnh nhân sẽ có hành vi tá»± sát. Chúng ta cần lÆ°u ý rằng có đến 75% các trường hợp tá»± sát có nguyên nhân là trầm cảm chủ yếu, vì vậy không được xem thường triệu chứng này. Khi phát hiện ra ý định tá»± sát ở bệnh nhân trầm cảm thì phải Ä‘iều trị ná»™i trú cho bệnh nhân trong các bệnh khoa tâm thần.
Mật Ä‘á»™ và cường Ä‘á»™ của ý định tá»± sát có thể rất khác nhau. Má»™t số bệnh nhân tá»± sát ít nghiêm trọng có thể ý định tá»± sát má»›i chỉ ập đến (chỉ 1 - 2 phút trÆ°á»›c Ä‘ó) mà trÆ°á»›c Ä‘ó bệnh nhân chÆ°a hề nghÄ© đến cái chết. Trường hợp nặng hÆ¡n, ý nghÄ© tá»± sát tái diá»…n (1 hoặc 2 lần/tuần), họ có thể cân nhắc kỹ càng trÆ°á»›c khi hành Ä‘á»™ng. Má»™t số bệnh nhân tá»± sát có thể chuẩn bị vật chất (ví dụ: vÅ© khí hoặc chất Ä‘á»™c) để sá»­ dụng cho hành vi tá»± sát, có thể xác định chá»— và thời Ä‘iểm mà họ sẽ chỉ có má»™t mình để có thể tá»± sát thành công. Họ có thể lập kế hoặch thá»±c tế để đảm bảo tá»± sát sẽ kết thúc bằng cái chết. Ví dụ: bệnh nhân có thể tích cóp thuốc chữa bệnh (thường là thuốc an thần, thuốc ngủ), mua thuốc Ä‘á»™c (thuốc trừ sâu, thuốc diệt chuá»™t), chuẩn bị dây thừng (để thắt cổ)... CÅ©ng có thể họ viết thÆ° tuyệt mệnh, thông báo cho bạn bè hoặc người thân về ý định tá»± sát của họ. Các hành vi này được phối hợp vá»›i hành vi tá»± sát và chúng được sá»­ dụng để xác định các bệnh nhân có nguy cÆ¡ tá»± sát cao.

 


 Các mức Ä‘á»™ của trầm cảm nhÆ° thế nào?✔ Nhẹ: bệnh nhân chỉ có 5-6 triệu chứng, đủ để chẩn Ä‘oán, các triệu chứng này ít ảnh hưởng đến chức năng lao Ä‘á»™ng, xã há»™i của bệnh nhân.
✔ Vừa: bệnh nhân có7-8 triệu chứng và bị ảnh hưởng chức năng lao Ä‘á»™ng xã há»™i rõ ràng.
✔Nặng: bệnh nhân có tất cả các triệu chứng (9), các chức năng xã há»™i, nghề nghiệp bị ảnh hưởng trầm trọng.
 


Trầm cảm sau sinh nghiêm trọng nhÆ° thế nào?Giai Ä‘oạn trầm cảm ảnh hưởng rõ ràng đến các hoạt Ä‘á»™ng trong xã há»™i, nghề nghiệp hoặc trong các lÄ©nh vá»±c quan trọng khác.
✔ Bị mất ngủ, giảm sút năng lượng
✔ Mất cảm giác ngon miệng, ăn ít hoặc sút cân.
✔ Hay cáu gắt, căng thẳng đầu óc, khó tập trung, trí nhá»› kém,…
✔ Mất hứng thú hoặc sở thích cho hầu hết các hoạt Ä‘á»™ng.
✔ Không thể làm được việc gì dù là những việc rất Ä‘Æ¡n giản đối vá»›i bệnh nhân trÆ°á»›c khi bị bệnh.
✔ Trường hợp nặng, bệnh nhân trầm cảm chủ yếu đều có ý nghÄ© về cái chết, nặng hÆ¡n thì họ có thể có ý định tá»± sát hoặc hành vi tá»± sát.


 
Bí quyết để Ä‘Æ°Æ¡ng đầu vá»›i chứng trầm cảm sau sinh✔ Hãy tâm sá»± vá»›i má»™t người nào Ä‘ó, nhất là những người Ä‘ã làm mẹ.
✔ Nhờ người khác phụ chăm sóc em bé, làm việc nhà và những việc vặt. Nhờ chồng giúp việc nhà và luân phiên cho bé bú ban Ä‘êm.
✔ Dành má»™t chút thời gian cho riêng mình, dù chỉ là 15 phút má»—i ngày, để đọc sách, Ä‘i dạo hoặc tắm thÆ° giãn.
✔ Dù má»™t ngày bạn chỉ làm được má»™t việc, Ä‘ó Ä‘ã là má»™t chuyển biến tốt. CÅ©ng sẽ có những ngày bạn chẳng làm được gì. Khi ấy, đừng tức giận bản thân.
✔ Tá»± cô lập mình thường sẽ kéo dài sá»± trầm cảm. Hãy thay đồ và Ä‘i ra ngoài má»™t chút má»—i ngày. Không khí trong lành và khung cảnh thay đổi sẽ có lợi nhiều cho cả bạn và con.
✔ Xông tắm sau sinh để tinh thần thÆ° giãn, giảm căng thẳng, tạo giấc ngủ sâu và nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Dao'spa mama

Giải pháp xông tắm sau sinh  phòng ngừa bệnh hậu sản

Giá bán lẻ: 350.000 VNĐ
Tìm hiểu thêm
  • 1. Sản phẩm uy tín chất lượng - được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu của trường Đại học Dược Hà Ná»™i.
  • 2. Nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn vá»›i sức khỏe người tiêu dùng.
  • 3. Sản xuất trên dây truyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bá»™ Y tế.
  • 4. Được các mẹ bầu lá»±a trọn và tin dùng trong suốt 10 năm qua.
Lưu tên của bạn Sửa tên của bạn
//