GIẢI PHÁP XÔNG TẮM SAU SINH PHÒNG CHỐNG HẬU SẢN
0982.636.036 0911.636.036

Khả năng có thai khi bị viêm cổ tử cung?

Viêm cổ tử cung là bệnh lý phụ khoa phổ biến ở phụ nữ, có thể xuất hiện ở bất kì lứa tuổi nào nhưng hay gặp nhất là phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Bệnh ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe sinh sản của người phụ nữ nếu không được điều trị kịp thời.

Nội dung chính trong bài (Ẩn)

 1. 1.Viêm cổ tử cung là gì và có những loại viêm cổ tử cung nào?
 2. 2.Các triệu chứng điển hình của viêm cổ tử cung
 3. 3.Những phương pháp nào chẩn đoán viêm cổ tử cung
 4. 4.Nguyên nhân nào khiến phụ nữ dễ bị ung thư cổ tử cung?
 5. 5.Viêm cổ tử cung không chỉ là tình trạng viêm nhiễm mà còn gây ra những hậu quả khôn lường!
 6. 6.Các phương pháp điều trị viêm cổ tử cung
 7. 7.Lưu ý trong sinh hoạt hàng ngày để tránh bị mắc bệnh cũng như không để bệnh nặng hơn

Viêm cổ tử cung là gì và có những loại viêm cổ tử cung nào?

Viêm cổ tử cung là tình trạng viêm và sưng ống cổ tử cung do nhiễm khuẩn, nhiễm nấm hay kí sinh trùng.

Viêm cổ tử cung thường do nhiễm vi khuẩn, nấm, kí sinh trùng.

Viêm cổ tử cung thường do nhiễm vi khuẩn, nấm, kí sinh trùng.

Theo tính chất của bệnh, người ta chia thành hai dạng viêm cổ tử cung là cấp tính và mãn tính.

Viêm cổ tử cung cấp tính xảy ra ở phụ nữ sau sinh, sảy thai, cổ tử cung bị tổn thương. Các biểu hiện như khí hư nhày, mưng mủ, sung huyết, phù nề,…xảy ra dồn dập, diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn, nếu không được điểu trị kịp thời, để cho bệnh tái đi tái lại nhiều lần thì bệnh sẽ chuyển sang dạng mãn tính.

 Các triệu chứng của viêm cổ tử cung mãn tính tuy không mãnh liệt như dạng cấp tính nhưng chúng lại kéo dài âm ỷ. Tuy không có hiện tượng đau rát nhưng tình trạng viêm nhiễm kéo dài, khí hư đặc sánh, mưng mủ, chảy máu khi quan hệ tình dục.

Theo cấp độ bị bệnh, viêm cổ tử cung được chia làm 3 loại: cấp 1, cấp 2, cấp 3.

Viêm cổ tử cung chuyển biến theo 4 cấp độ khác nhau, mức độ nghiêm trọng của bệnh phụ thuộc vào độ dài của các tế bào tuyến bị lộ ra ngoài.

Cấp độ 1 tương ứng với mức độ viêm nhỏ hơn 0,5cm, từ 0,5 – 1cm là cấp độ 2, từ 2 – 3cm tương ứng với cấp độ 3.

Các cấp độ viêm cổ tử cung.

Các cấp độ viêm cổ tử cung.

 • Viêm cổ tử cung cấp độ 1:

Đây là cấp độ nhẹ nhất của viêm cổ tử cung và khong có triệu chứng rõ rệt. Các biểu hiện thường thấy trong giai đoạn này là khí hư trong, loãng giống như nước, đau bụng dưới trong chu kì kinh nguyệt. Các triệu chứng này không đặc trưng nên dễ nhầm lẫn với các bệnh khác.

Trong giai đoạn này, ổ viêm mới hình thành một phần nhỏ trên bề mặt cổ tử cung nên chưa ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. bệnh nhân sẽ được bác sĩ kê cho các loại thuốc kháng sinh và thuốc bôi để điều trị.

 • Viêm cổ tử cung cấp độ 2:

Ở cấp độ 2, bệnh đã có những biểu hiện rõ ràng hơn như: ngứa, khó chịu âm đạo, tiểu buốt, khí hư ra nhiều bất thường và có màu xám, đục; khi quan hệ có cảm giác đau hoặc xuất huyết. Lúc này, ổ viêm đã chiếm 1/3 – ½ diện tích bề mặt cổ tử cung và ảnh hưởng lên khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Đến giai đoạn này, bệnh nhân sẽ được điều trị bằng phương pháp nội khoa như đặt thuốc, uống thuốc kháng sinh hoặc bôi thuốc.

 • Viêm cổ tử cung cấp độ 3:

Khi viêm cổ tử cung cấp độ 2 không được xử lý kịp thời, bệnh sẽ nặng hơn và chuyển sang cấp độ 3 - mức độ nặng nhất của bệnh.

Ngoài các biểu hiện như khí hư ra nhiều, có màu và có mùi bất thường thì bệnh nhân còn thường xuyên xảy ra các đợt xuất huyết âm đạo, sức khỏe giảm sút rõ rệt.

Ở cấp độ này, tình trạng viêm đã chiếm quá nửa diện tích bề mặt và gây bít tắc cổ tử cung, ảnh hưởng nặng nề đến khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Trong các trường hợp này, bác sĩ thường chỉ định phương pháp tiểu phẫu, xâm lấn để điều trị cho bệnh nhân.

Các triệu chứng điển hình của viêm cổ tử cung

Đau âm đạo là triệu chứng thường gặp ở viêm cổ tử cung.

Đau âm đạo là triệu chứng thường gặp ở viêm cổ tử cung.

Thông thường, khi viêm cổ tử cung được phát hiện thì bệnh đã ở cấp độ 2, cấp độ 3. Vì vậy, các bạn nên chú ý đến những biểu hiện sau để phát hiện ra bệnh sớm nhất:

 • Dịch tiết âm đạo màu vàng hoặc trắng đục, đôi khi kèm mùi khó chịu
 • Xuất huyết nhẹ khi đi tiểu hoặc có cảm giác đau rát
 • Thường xuyên đau vùng âm đạo
 • Đau khi quan hệ tình dục
 • Xuất huyết âm đạo ngoài chu kì kinh nguyệt
 • Đau vùng xương chậu khi viêm cổ tử cung lan đến ống dẫn trứng.

Những phương pháp nào chẩn đoán viêm cổ tử cung

Để chẩn đoán viêm cổ tử cung bác sĩ có thể áp dụng một trong những phương pháp sau:

 • Khám lâm sàng: thông qua các triệu chứng bất thường, bác sĩ sẽ tìm hiểu bệnh sử của bệnh nhân.
 • Soi cổ tử cung: bác sĩ sẽ dùng kính hiển vi soi trực tiếp vào cổ tử cung để xác định mức độ viêm nhiễm và nắm bắt tình trạng viêm nhiễm do đâu.
 • Chẩn đoán tình trạng bệnh, mức độ và nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào khiến phụ nữ dễ bị ung thư cổ tử cung?

 • Quan hệ tình dục không an toàn:

Việc quan hệ tình dục với nhiều người, không có các biện pháp bảo vệ gia tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục, đặc biệt là bệnh lậu, nấm herpes sinh dục, nấm chlamydia,…

Các vi khuẩn, nấm sau khi xâm nhập vào âm đạo sẽ đi lên tấn công vào cổ tử cung và tử cung, gây viêm nhiễm ở đây.

 • Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ:

Bạn cần giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ đặc biệt là trong chu kì kinh nguyệt, trước và sau khi quan hệ tình dục. Đây là khoảng thời gian nhạy cảm vì âm đạo ở trong trạng thái mở, khi dương vật tiếp xúc với âm đạo, nếu nam giới vệ sinh không sạch sẽ thì dương vật sẽ mang trực tiếp vi khuẩn vào âm đạo. Vì vậy, bạn nên đảm bảo rằng cả bản thân và bạn tình đều được vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ.

 • Phá thai nhiều lần:

Việc phá thai nhiều lần làm tổn thương nặng nề cổ tử cung, là cơ hội cho vi khuẩn, nấm, kí sinh trùng xâm nhập và phát triển. Vì vậy, phụ nữ ở độ tuổi sinh sản nên nắm rõ các biện pháp tránh thai an toàn, hạn chế phá thai ảnh hưởng đến sức khỏe.

 • Trải qua nhiều lần sinh đẻ:

Mỗi lần sinh, tử cung của người phụ nữ đều phải chịu tổn thương, có thể dẫn đến viêm cổ tử cung do vi khuẩn dễ dàng xâm nhập gây viêm nhiễm.

 • Sử dụng dung dịch có tính sát trùng cao:

Dung dịch vệ sinh có tính sát trùng cao làm mất cân bằng nội môi âm đạo.

Dung dịch vệ sinh có tính sát trùng cao làm mất cân bằng nội môi âm đạo.

Các dung dịch rửa âm đạo có tính sát trùng cao không chỉ tiêu diệt luôn vi khuẩn có lợi vùng âm đạo mà còn gây những tổn thương trực tiếp cho niêm mạc ở đây. Đây là cơ hội thuận lợi cho các vi khuẩn gây hại tồn tại và phát triển, gây viêm nhiễm âm đạo và cổ tử cung.

Viêm cổ tử cung không chỉ là tình trạng viêm nhiễm mà còn gây ra những hậu quả khôn lường!

Viêm cổ tử cung là bệnh không nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng. Nhưng nếu tình trạng bệnh kéo dài, nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến đời sống tinh thần và khả năng làm mẹ của nười phụ nữ

 • Gây ra tình trạng hiếm muộn:

Viêm cổ tử cung đe dọa đến khả năng mang thai của người phụ nữ, Khi bị mắc bệnh, môi trường âm đạo bị vi khuẩn, tạp trùng tấn công làm mất cân bằng nội môi, giảm khả năng thụ thai. Bên cạnh đó, việc khí hư ra nhiều khiến cho tinh trùng khó bơi vào gặp trứng, giảm xác suất thụ thai.

Nếu thụ thai thành công, chị em còn gặp phải nguy cơ sảy thai cao, sinh non hoặc thai kì không được khỏe mạnh, suôn sẻ. Khi người mẹ bị viêm cổ tử cung sinh con theo đường âm đạo thì vi khuẩn dễ dính vào người em bé, khiến em bé bị các bệnh về da liễu, hô hấp, giác mạc,…

Bé dễ mắc bệnh về da liễu khi trong quá trình mang thai mẹ bị viêm cổ tử cung.

Bé dễ mắc bệnh về da liễu khi trong quá trình mang thai mẹ bị viêm cổ tử cung.

Tuy nhiên, khi được điều trị kịp thời và đúng cách, người phụ nữ vẫn hoàn toàn có khả năng mang thai và sinh con khỏe mạnh.

 • Ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng:

Viêm cổ tử cung khiến vùng kín của chị em không được sạch sẽ, luôn có mùi khó chịu. Vì vậy chị em thường không được tự tin, thoải mái khi gần gũi chồng.

Viêm cổ tử cung gây nhiều trở ngại trong đời sống vợ chồng.

Viêm cổ tử cung gây nhiều trở ngại trong đời sống vợ chồng.

Bên cạnh đó, bệnh còn gây đau rát, chảy máu trong quá trình quan hệ tình dục, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống vợ chồng.

 • Gây đau đớn, khó chịu:

Việc khí hư ra nhiều và có mùi hôi khiến cho chị em mất tự tin trong công  việc và cuộc sống hàng ngày. Hơn nữa bệnh còn gây ra những cơn đau vùng chậu, bụng dưới, khiến cơ thể luôn ở trong trạng thái mệt mỏi, khó chịu.

 • Tăng nguy cơ bị ung thư cổ tử cung:

Các nghiên cứu cho thấy, phụ nữ bị viêm cổ tử cung có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cao gấp 10 lần phụ nữ bình thường. Đây là một căn bệnh hết sức nguy hiểm, đe dọa trực tiếp lên tính mạng của người phụ nữ. (các bạn có thể tìm hiểu thêm về bệnh ung thư cổ tử cung qua bài viết sau:…link…)

 • Gây ra các bệnh phụ khoa khác:

Viêm cổ tử cung dễ biến chứng sang những bệnh phụ khoa khác như viêm âm đạo, viêm phần phụ, viêm tuyến cổ tử cung.

Các phương pháp điều trị viêm cổ tử cung

 • Đối với viêm cổ tử cung cấp tính:

Trong giai đoạn đầu, thuốc kháng sinh rất hiệu quả trong việc tiêu diệt nấm, vi khuẩn.

Trong giai đoạn đầu, thuốc kháng sinh rất hiệu quả trong việc tiêu diệt nấm, vi khuẩn.

Bệnh đang ở giai đoạn đầu, tình trạng viêm nhiễm chưa lan rộng nên việc điều trị khá đơn giản. Tùy vào nguyên nhân gây bệnh mà bác sĩ sẽ kê cho bạn các thuốc kháng sinh chuyên dụng để diệt nấm, vi khuẩn hay kí sinh trùng.

 • Đối với viêm cổ tử cung mạn tính:

Lúc này bệnh đã trở nên ngiêm trọng hơn, vùng viêm nhiễm đã lan rộng nên việc điều trị phức tạp hơn và tốn nhiều thời gian hơn. Bạn phải kết hợp điều trị bằng thuốc từ bên trong kết hợp với điều trị ngoại khoa bên ngoài.

Hiện nay có các biện pháp điều trị ngoại khoa khá phổ biến như: áp lạnh, đốt điện, sử dụng tia laser và kĩ thuật Viba OKW. Trong đó phương pháp Viba OKW được coi là an toàn và hiệu quả nhất.

Viba OKW hoạt động trên nguyên lý sử dụng năng lượng viba để sinh ra nhiệt, sau đó lan tỏa đến các vùng bị viêm nhiễm. Nhiệt độ của vùng này sẽ cao hơn các vùng khác trong cơ thể nên tăng lưu lượng máu đến đây cũng là tăng số lượng bạch cầu, đại thực bào để tiêu diệt các tế bào viêm nhiễm.

Lưu ý trong sinh hoạt hàng ngày để tránh bị mắc bệnh cũng như không để bệnh nặng hơn

Vệ sinh vùng kín đúng cách giúp bạn đẩy lùi nguy cơ viêm cổ tử cung.

Vệ sinh vùng kín đúng cách giúp bạn đẩy lùi nguy cơ viêm cổ tử cung.

 • Vệ sinh cá nhân và vùng kín sạch sẽ.
 • Mặc đồ lót sạch sẽ, khô thoáng.
 • Không thụt rửa sâu vào bên trong âm đạo và sử dụng các dung dịch tẩy rửa có hoạt tính mạnh.

Hy vọng rằng bài viết này giúp cho chị em hiểu rõ rằng bệnh viêm cổ tử cung không được chủ quan mà phải điều trị kịp thời để đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân cũng như đảm bảo thiên chức làm mẹ của mỗi người phụ nữ.

Dao'spa mama

Giải pháp xông tắm sau sinh  phòng ngừa bệnh hậu sản

Giá bán lẻ: 350.000 VNĐ
Tìm hiểu thêm
 • 1. Sản phẩm uy tín chất lượng - được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu của trường Đại học Dược Hà Nội.
 • 2. Nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn với sức khỏe người tiêu dùng.
 • 3. Sản xuất trên dây truyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bộ Y tế.
 • 4. Được các mẹ bầu lựa trọn và tin dùng trong suốt 10 năm qua.

Tin liên quan

Lưu tên của bạn Sửa tên của bạn
Chất lượng, chính hãng 100% Chất lượng, chính hãng 100%
Tư vấn, hướng dẫn và chăm sóc Tư vấn, hướng dẫn và chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tình
Luôn có nhiều chương trình Luôn có nhiều chương trình ưu đãi cho khách hàng
Mua từ 2 hộp sẽ được Mua từ 2 hộp sẽ được miễn phí ship toàn quốc