GIẢI PHÁP XÔNG TẮM SAU SINH PHÒNG CHỐNG HẬU SẢN
0982.636.036 0911.636.036

Chế độ chăm sóc đặc biệt cho sản phụ sinh mổ

Sinh con là quá trình vô cùng khó khăn đối với mẹ bầu, ảnh hưởng khá nhiều tới sức khỏe và tâm lý mẹ bầu. Với mẹ bầu sinh mổ thì những ảnh hưởng này còn nặng nề hơn nữa. Làm sao để cơ thể nhanh chóng hồi phục và khỏe mạnh không chỉ là mong muốn của mẹ bầu mà còn là mong muốn của cả gia đình.

Nội dung chính trong bài (Ẩn)

  1. 1.1. Vì sao sức khỏe mẹ bầu sinh mổ lại cần lưu ý hơn mẹ bầu sinh thường?
  2. 2.2. Những ảnh hưởng tâm lý
  3. 3.3. Những ảnh hưởng về sức khỏe
  4. 4.4. Chăm sóc mẹ bầu sau sinh mổ trong 24 giờ đầu tiên
  5. 5.5. Lưu ý khi sản phụ di chuyển sau mổ

1. Vì sao sức khỏe mẹ bầu sinh mổ lại cần lưu ý hơn mẹ bầu sinh thường?

Trong một buổi chia sẻ về vấn đề sinh con với các mẹ bầu, bác sĩ Lê Thị Thu Hà – Trưởng Khoa hậu sản Bệnh viện Từ Dũ cho biết: Trong thực tế, các bác sĩ sản khoa luôn coi sinh mổ là một cách bất đắc dĩ đối với mọi thai phụ. Các bác sĩ luôn phải đắn đo khi chỉ định sinh mổ trong trường hợp mẹ bầu không thể sinh thường hoặc có mong muốn được sinh mổ. Nguyên do là sinh mổ đem lại rất nhiều khó khăn cho mẹ bầu sau sinh, từ việc hồi phục cơ thể, đối mặt với những bệnh lí, biến chứng hậu sản hay là những khủng hoảng về tâm lí mẹ bé có thể gặp phải. Sự phục hồi cơ thể sau sinh của mẹ bầu sinh mổ thường khá chậm và gặp nhiều khó khăn hơn so với sinh thường. Quá trình sinh mổ mẹ bầu mất nhiều máu hơn, đi kèm với đó là nguy cơ về nhiễm trùng vết mổ, nhiễm trùng hậu sản cũng tăng lên. Vì vậy, việc chăm sóc mẹ bầu sau sinh mổ thực sự cần được lưu ý, thậm chí hơn cả mẹ bầu sinh thường. Từ đó, mẹ bé mới có thể nhanh chóng hồi phục cơ thể, đồng thời có sức khỏe tốt để có thể chăm sóc cho bé yêu của mình.

2. Những ảnh hưởng tâm lý

Không chỉ trong thời gian mang thai mẹ bầu dễ có những khủng hoảng về tâm lý, mà ngay cả trong quá trình sinh con hiện tượng này cũng dễ xảy ra. Sinh mổ gây ra khá nhiều ảnh hưởng đến tình thần cho sản phụ. Hơn hết là những sản phụ mong muốn được sinh thường nhưng bị chỉ định mổ. Điều này có thể gây ra những tâm lý buồn chán, thất vọng cho mẹ bầu.

Dần dần, sự vui vẻ khi bên cạnh bé yêu làm cuộc sống của mẹ bé trởi nên tươi đẹp hơn, mẹ bé có thể vượt qua ngay được những tâm lý tiêu cực sau sinh. Thế nhưng nhiều mẹ bầu sau sinh vẫn còn bị tâm lý đè nặng. Khi ấy, mẹ bé cần nhất là sự động viên của gia đình. Và mẹ bé cũng đừng ngại nếu phải tìm đến sự giúp đỡ của các chuyên gia tâm lý nhé.

Bên cạnh bé yêu là thời gian tuyệt vời nhất.

Bên cạnh bé yêu là thời gian tuyệt vời nhất.

3. Những ảnh hưởng về sức khỏe

Những ca sinh mổ không hề đơn giản, nó ảnh hưởng khá nhiều tới sức khỏe của sản phụ sau sinh. Vậy nên việc chăm sóc, phục hồi sức khỏe cho sản phụ sau khi sinh mổ phải luôn được coi trọng. Việc chăm sóc cho sản phụ không chỉ đến từ gia đình mà chính sản phụ cũng phải để ý, lắng nghe cơ thể mình bởi vì biến chứng hậu sản không loại trừ bất kì ai.

Thông thường sau khi sinh, hai mẹ con sẽ ở lại bệnh viện khoảng 1 – 2 ngày để bác sĩ theo dõi. Với trường hợp sinh mổ thì sản phụ thường phải theo dõi tại bệnh viện trong thời gian dài hơn, thậm chí kéo dài đến vài tuần.

Nghỉ ngơi đầy đủ và ăn uống tẩm bổ sau phẫu thuật rất quan trọng. Đặc biệt sản phụ sinh mổ cần có nhiều hỗ trợ cả về thể chất lẫn tinh thần. Nhiều vấn đề như cho con bú mẹ, thiếu ngủ hay sự rối loạn nội tiết trong cơ thể luôn là một thử thách lớn đối với ngay cả những người phụ nữ khỏe mạnh và cứng rắn nhất.

4. Chăm sóc mẹ bầu sau sinh mổ trong 24 giờ đầu tiên

Sau sinh mổ, mẹ bé được chuyển đến phòng hồi sức để các bác sĩ theo dõi trong khoảng vài giờ. Thông thường, mẹ sẽ được ở cùng bé và chồng. Nhưng với những trường hợp có dấu hiệu biến chứng nguy hiểm thì sản phụ sẽ được cách ly để theo dõi sâu hơn. Sau khi được sự cho phép của bác sĩ, mẹ và bé sẽ về phòng sau sinh cùng các sản phụ khác để tiếp tục theo dõi, nghỉ ngơi. Khi bác sĩ đồng ý để mẹ cho bé bú thì mẹ hãy nhờ sự giúp đỡ của các y tá để có tư thế đúng, tránh làm ảnh hưởng đến vết mổ.

24 giờ đầu rất quan trọng với sự hồi phục của mẹ bé sau sinh.

24 giờ đầu rất quan trọng với sự hồi phục của mẹ bé sau sinh.

Mẹ bé có thể gặp phải cảm giác nôn nao sau sinh trong khoảng 48 tiếng đầu. Đôi khi còn xuất hiện cảm giác ngứa ngáy râm ran khắp người. , nhất là khi thuốc gây mê vẫn còn trong cơ thể. Mẹ bầu nên chia sẻ những cảm giác này với bác sĩ theo dõi để có biện pháp phù hợp nhằm giảm bớt sự khó chịu.

Khi thuốc mê giảm dần trong cơ thể, mẹ bé sẽ có thể bắt đầu cảm nhận được những cơn đau ở vết mổ. Nhiều mẹ sau sinh thường bị căng ngực, âm đạo tiết nhiều dịch. Mẹ bé cũng đừng ngại ngần thông báo với bác sĩ để có thể sử dụng thuốc giảm đau khi cần thiết. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp gây mê vào cột sống. Khi áp dụng phương pháp này thì chất gây mê sẽ ở lại trong cơ thể lâu hơn, khoảng 12 – 24 tiếng sau khi mổ. Khi đó, bác sĩ có thể cân nhắc sử dụng máy truyền chất giảm đau thẳng vào tĩnh mạch của bệnh nhân, tạo ra hiệu quả rất tốt. Loại máy này cũng có thể kiểm soát được lượng thuốc vào cơ thể nên mẹ bé có thể hoàn toàn yên tâm. Có những trường hợp sản phụ chịu đựng cơn đau quá lâu dẫn đến mất kiểm soát, ảnh hưởng nặng nề đến việc chăm sóc bé sơ sinh và tâm lý của sản phụ. Bởi vậy, mẹ bé cần kịp thời thông báo biểu hiện trong cơ thể để bác sĩ theo dõi kịp thời nắm bắt và có hướng xử lý.

Vết mổ sẽ được kiểm tra thường xuyên để đề phòng nhiễm trùng và biến chứng. Mẹ bé có thể cảm thấy tê đau, sưng ở quanh vết mổ, nếu ở mức độ nhẹ thì cũng không đáng lo. Bên cạnh đó, mẹ bé sẽ được hướng dẫn cách giữ gìn vết mổ ổn định giúp vết mổ mau lành: khi ho, hắt hơi thì đặt tay nhẹ lên vết mổ, cố gắng giữ cố định quanh vết mổ; cách hít thở căng lồng ngực, đẩy các chất đọng ra ngoài, tránh tình trạng viêm nhiễm.

Trong thời gian này, bác sĩ cũng sẽ theo dõi sát sao đề phòng hiện tượng nhiễm trùng xảy ra. Bên cạnh đó, việc ăn uống và hoạt động tiêu hóa, bài tiết cũng được theo dõi chặt chẽ. Mẹ bé sẽ được y tá kiểm tra vết mổ, bụng, âm đạo vài giờ một lần. Trong những ngày đầu mẹ bé sẽ ra nhiều sản dịch, hiện tượng này hoàn toàn bình thường, mẹ bé không cần phải quá lo lắng.

24 giờ đầu rất quan trọng với sự hồi phục của mẹ bé sau sinh.

Bác sĩ sẽ thường xuyên theo dõi sức khỏe của mẹ.

Mẹ bé nên nhờ chồng mát xa nhẹ nhàng vùng bàn chân và các ngón chân để tăng cường lưu thông máu, tạo cảm giác thư giãn. Nếu không cảm thấy quá đau đớn, mẹ bé nên đi lại chậm rãi trong phòng nhờ sự giúp sức của người nhà hoặc y tá. Sự di chuyển nhẹ nhàng này sẽ giúp máu huyết lưu thông, cơ thể nhanh chóng phục hồi hơn, hạn chế táo bón hậu sản. Một số trường hợp sản phụ cảm thấy chân bị tê bì, mất cảm giác, cùng với cảm giác mất thăng bằng cơ thể nên khó có thể di chuyển một cách dễ dàng.

5. Lưu ý khi sản phụ di chuyển sau mổ

- Sản phụ cần có người nhà hoặc y tá đỡ người vì cơ thể còn yếu sau mổ.

- Sản phụ nên đặt một chiếc gối lên vết mổ để có thể giữ ổn định cho vết mổ.

- Sản phụ nên hạn chế tối đa động tác cúi gập người, nhìn sâu xuống dưới để tránh tác động tới vết mổ. Mẹ bé chỉ nên giữ tư thế người thẳng.

- Mẹ bé cũng nên bám vào thành giường, vịn vào tường, cửa sổ ở những bước đi đầu tiên.

Sản phụ cần có y tá giúp việc tập đi lại.

Sản phụ cần có y tá giúp việc tập đi lại.

Thông thường sau khi sinh mổ khoảng 12 giờ thì sản phụ mới có thể được ăn. Tuy nhiên không ít trường hợp sản phụ bị đầy hơi, khó tiêu do hệ tiêu hóa chưa trở lại hoạt động bình thường. Việc đi lại sẽ rất tốt trong việc hạn chế tình trạng này.

Chăm sóc sản phụ sinh thường đã khó, chăm sóc sản phụ sinh mổ lại càng khó hơn. Hi vọng những thông tin trong bài viết có thể giúp sản phụ và gia đình biết cách chăm sóc sản phụ sinh mổ tốt nhất, từ đó tạo điều kiện thuận lợi để sản phụ có thể hồi phục một cách nhanh chóng.

Dao'spa mama

Giải pháp xông tắm sau sinh  phòng ngừa bệnh hậu sản

Giá bán lẻ: 350.000 VNĐ
Tìm hiểu thêm
  • 1. Sản phẩm uy tín chất lượng - được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu của trường Đại học Dược Hà Nội.
  • 2. Nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn với sức khỏe người tiêu dùng.
  • 3. Sản xuất trên dây truyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bộ Y tế.
  • 4. Được các mẹ bầu lựa trọn và tin dùng trong suốt 10 năm qua.

Tin liên quan

Lưu tên của bạn Sửa tên của bạn
Chất lượng, chính hãng 100% Chất lượng, chính hãng 100%
Tư vấn, hướng dẫn và chăm sóc Tư vấn, hướng dẫn và chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tình
Luôn có nhiều chương trình Luôn có nhiều chương trình ưu đãi cho khách hàng
Mua từ 2 hộp sẽ được Mua từ 2 hộp sẽ được miễn phí ship toàn quốc
//