GIẢI PHÁP XÔNG TẮM SAU SINH PHÒNG CHỐNG HẬU SẢN
0982.636.036 0911.636.036

Chế độ chăm sóc đặc biệt cho sản phụ sinh mổ

Sinh con là quá trình vô cùng khó khăn đối vá»›i mẹ bầu, ảnh hưởng khá nhiều tá»›i sức khỏe và tâm lý mẹ bầu. Vá»›i mẹ bầu sinh mổ thì những ảnh hưởng này còn nặng nề hÆ¡n nữa. Làm sao để cÆ¡ thể nhanh chóng hồi phục và khỏe mạnh không chỉ là mong muốn của mẹ bầu mà còn là mong muốn của cả gia Ä‘ình.

Nội dung chính trong bài (Ẩn)

  1. 1.1. Vì sao sức khỏe mẹ bầu sinh mổ lại cần lÆ°u ý hÆ¡n mẹ bầu sinh thường?
  2. 2.2. Những ảnh hưởng tâm lý
  3. 3.3. Những ảnh hưởng về sức khỏe
  4. 4.4. Chăm sóc mẹ bầu sau sinh mổ trong 24 giờ đầu tiên
  5. 5.5. LÆ°u ý khi sản phụ di chuyển sau mổ

1. Vì sao sức khỏe mẹ bầu sinh mổ lại cần lÆ°u ý hÆ¡n mẹ bầu sinh thường?

Trong má»™t buổi chia sẻ về vấn đề sinh con vá»›i các mẹ bầu, bác sÄ© Lê Thị Thu Hà – Trưởng Khoa hậu sản Bệnh viện Từ DÅ© cho biết: Trong thá»±c tế, các bác sÄ© sản khoa luôn coi sinh mổ là má»™t cách bất đắc dÄ© đối vá»›i mọi thai phụ. Các bác sÄ© luôn phải đắn Ä‘o khi chỉ định sinh mổ trong trường hợp mẹ bầu không thể sinh thường hoặc có mong muốn được sinh mổ. Nguyên do là sinh mổ Ä‘em lại rất nhiều khó khăn cho mẹ bầu sau sinh, từ việc hồi phục cÆ¡ thể, đối mặt vá»›i những bệnh lí, biến chứng hậu sản hay là những khủng hoảng về tâm lí mẹ bé có thể gặp phải. Sá»± phục hồi cÆ¡ thể sau sinh của mẹ bầu sinh mổ thường khá chậm và gặp nhiều khó khăn hÆ¡n so vá»›i sinh thường. Quá trình sinh mổ mẹ bầu mất nhiều máu hÆ¡n, Ä‘i kèm vá»›i Ä‘ó là nguy cÆ¡ về nhiá»…m trùng vết mổ, nhiá»…m trùng hậu sản cÅ©ng tăng lên. Vì vậy, việc chăm sóc mẹ bầu sau sinh mổ thá»±c sá»± cần được lÆ°u ý, thậm chí hÆ¡n cả mẹ bầu sinh thường. Từ Ä‘ó, mẹ bé má»›i có thể nhanh chóng hồi phục cÆ¡ thể, đồng thời có sức khỏe tốt để có thể chăm sóc cho bé yêu của mình.

2. Những ảnh hưởng tâm lý

Không chỉ trong thời gian mang thai mẹ bầu dá»… có những khủng hoảng về tâm lý, mà ngay cả trong quá trình sinh con hiện tượng này cÅ©ng dá»… xảy ra. Sinh mổ gây ra khá nhiều ảnh hưởng đến tình thần cho sản phụ. HÆ¡n hết là những sản phụ mong muốn được sinh thường nhÆ°ng bị chỉ định mổ. Điều này có thể gây ra những tâm lý buồn chán, thất vọng cho mẹ bầu.

Dần dần, sá»± vui vẻ khi bên cạnh bé yêu làm cuá»™c sống của mẹ bé trởi nên tÆ°Æ¡i đẹp hÆ¡n, mẹ bé có thể vượt qua ngay được những tâm lý tiêu cá»±c sau sinh. Thế nhÆ°ng nhiều mẹ bầu sau sinh vẫn còn bị tâm lý Ä‘è nặng. Khi ấy, mẹ bé cần nhất là sá»± Ä‘á»™ng viên của gia Ä‘ình. Và mẹ bé cÅ©ng đừng ngại nếu phải tìm đến sá»± giúp đỡ của các chuyên gia tâm lý nhé.

Bên cạnh bé yêu là thời gian tuyệt vời nhất.

Bên cạnh bé yêu là thời gian tuyệt vời nhất.

3. Những ảnh hưởng về sức khỏe

Những ca sinh mổ không hề Ä‘Æ¡n giản, nó ảnh hưởng khá nhiều tá»›i sức khỏe của sản phụ sau sinh. Vậy nên việc chăm sóc, phục hồi sức khỏe cho sản phụ sau khi sinh mổ phải luôn được coi trọng. Việc chăm sóc cho sản phụ không chỉ đến từ gia Ä‘ình mà chính sản phụ cÅ©ng phải để ý, lắng nghe cÆ¡ thể mình bởi vì biến chứng hậu sản không loại trừ bất kì ai.

Thông thường sau khi sinh, hai mẹ con sẽ ở lại bệnh viện khoảng 1 – 2 ngày để bác sÄ© theo dõi. Vá»›i trường hợp sinh mổ thì sản phụ thường phải theo dõi tại bệnh viện trong thời gian dài hÆ¡n, thậm chí kéo dài đến vài tuần.

Nghỉ ngÆ¡i đầy đủ và ăn uống tẩm bổ sau phẫu thuật rất quan trọng. Đặc biệt sản phụ sinh mổ cần có nhiều há»— trợ cả về thể chất lẫn tinh thần. Nhiều vấn đề nhÆ° cho con bú mẹ, thiếu ngủ hay sá»± rối loạn ná»™i tiết trong cÆ¡ thể luôn là má»™t thá»­ thách lá»›n đối vá»›i ngay cả những người phụ nữ khỏe mạnh và cứng rắn nhất.

4. Chăm sóc mẹ bầu sau sinh mổ trong 24 giờ đầu tiên

Sau sinh mổ, mẹ bé được chuyển đến phòng hồi sức để các bác sÄ© theo dõi trong khoảng vài giờ. Thông thường, mẹ sẽ được ở cùng bé và chồng. NhÆ°ng vá»›i những trường hợp có dấu hiệu biến chứng nguy hiểm thì sản phụ sẽ được cách ly để theo dõi sâu hÆ¡n. Sau khi được sá»± cho phép của bác sÄ©, mẹ và bé sẽ về phòng sau sinh cùng các sản phụ khác để tiếp tục theo dõi, nghỉ ngÆ¡i. Khi bác sÄ© đồng ý để mẹ cho bé bú thì mẹ hãy nhờ sá»± giúp đỡ của các y tá để có tÆ° thế Ä‘úng, tránh làm ảnh hưởng đến vết mổ.

24 giờ đầu rất quan trọng với sự hồi phục của mẹ bé sau sinh.

24 giờ đầu rất quan trọng vá»›i sá»± hồi phục của mẹ bé sau sinh.

Mẹ bé có thể gặp phải cảm giác nôn nao sau sinh trong khoảng 48 tiếng đầu. Đôi khi còn xuất hiện cảm giác ngứa ngáy râm ran khắp người. , nhất là khi thuốc gây mê vẫn còn trong cÆ¡ thể. Mẹ bầu nên chia sẻ những cảm giác này vá»›i bác sÄ© theo dõi để có biện pháp phù hợp nhằm giảm bá»›t sá»± khó chịu.

Khi thuốc mê giảm dần trong cÆ¡ thể, mẹ bé sẽ có thể bắt đầu cảm nhận được những cÆ¡n Ä‘au ở vết mổ. Nhiều mẹ sau sinh thường bị căng ngá»±c, âm đạo tiết nhiều dịch. Mẹ bé cÅ©ng đừng ngại ngần thông báo vá»›i bác sÄ© để có thể sá»­ dụng thuốc giảm Ä‘au khi cần thiết. Trong nhiều trường hợp, bác sÄ© sẽ sá»­ dụng phÆ°Æ¡ng pháp gây mê vào cá»™t sống. Khi áp dụng phÆ°Æ¡ng pháp này thì chất gây mê sẽ ở lại trong cÆ¡ thể lâu hÆ¡n, khoảng 12 – 24 tiếng sau khi mổ. Khi Ä‘ó, bác sÄ© có thể cân nhắc sá»­ dụng máy truyền chất giảm Ä‘au thẳng vào tÄ©nh mạch của bệnh nhân, tạo ra hiệu quả rất tốt. Loại máy này cÅ©ng có thể kiểm soát được lượng thuốc vào cÆ¡ thể nên mẹ bé có thể hoàn toàn yên tâm. Có những trường hợp sản phụ chịu Ä‘á»±ng cÆ¡n Ä‘au quá lâu dẫn đến mất kiểm soát, ảnh hưởng nặng nề đến việc chăm sóc bé sÆ¡ sinh và tâm lý của sản phụ. Bởi vậy, mẹ bé cần kịp thời thông báo biểu hiện trong cÆ¡ thể để bác sÄ© theo dõi kịp thời nắm bắt và có hÆ°á»›ng xá»­ lý.

Vết mổ sẽ được kiểm tra thường xuyên để đề phòng nhiá»…m trùng và biến chứng. Mẹ bé có thể cảm thấy tê Ä‘au, sÆ°ng ở quanh vết mổ, nếu ở mức Ä‘á»™ nhẹ thì cÅ©ng không Ä‘áng lo. Bên cạnh Ä‘ó, mẹ bé sẽ được hÆ°á»›ng dẫn cách giữ gìn vết mổ ổn định giúp vết mổ mau lành: khi ho, hắt hÆ¡i thì đặt tay nhẹ lên vết mổ, cố gắng giữ cố định quanh vết mổ; cách hít thở căng lồng ngá»±c, đẩy các chất đọng ra ngoài, tránh tình trạng viêm nhiá»…m.

Trong thời gian này, bác sÄ© cÅ©ng sẽ theo dõi sát sao đề phòng hiện tượng nhiá»…m trùng xảy ra. Bên cạnh Ä‘ó, việc ăn uống và hoạt Ä‘á»™ng tiêu hóa, bài tiết cÅ©ng được theo dõi chặt chẽ. Mẹ bé sẽ được y tá kiểm tra vết mổ, bụng, âm đạo vài giờ má»™t lần. Trong những ngày đầu mẹ bé sẽ ra nhiều sản dịch, hiện tượng này hoàn toàn bình thường, mẹ bé không cần phải quá lo lắng.

24 giờ đầu rất quan trọng với sự hồi phục của mẹ bé sau sinh.

Bác sÄ© sẽ thường xuyên theo dõi sức khỏe của mẹ.

Mẹ bé nên nhờ chồng mát xa nhẹ nhàng vùng bàn chân và các ngón chân để tăng cường lÆ°u thông máu, tạo cảm giác thÆ° giãn. Nếu không cảm thấy quá Ä‘au Ä‘á»›n, mẹ bé nên Ä‘i lại chậm rãi trong phòng nhờ sá»± giúp sức của người nhà hoặc y tá. Sá»± di chuyển nhẹ nhàng này sẽ giúp máu huyết lÆ°u thông, cÆ¡ thể nhanh chóng phục hồi hÆ¡n, hạn chế táo bón hậu sản. Má»™t số trường hợp sản phụ cảm thấy chân bị tê bì, mất cảm giác, cùng vá»›i cảm giác mất thăng bằng cÆ¡ thể nên khó có thể di chuyển má»™t cách dá»… dàng.

5. LÆ°u ý khi sản phụ di chuyển sau mổ

- Sản phụ cần có người nhà hoặc y tá đỡ người vì cÆ¡ thể còn yếu sau mổ.

- Sản phụ nên đặt má»™t chiếc gối lên vết mổ để có thể giữ ổn định cho vết mổ.

- Sản phụ nên hạn chế tối Ä‘a Ä‘á»™ng tác cúi gập người, nhìn sâu xuống dÆ°á»›i để tránh tác Ä‘á»™ng tá»›i vết mổ. Mẹ bé chỉ nên giữ tÆ° thế người thẳng.

- Mẹ bé cÅ©ng nên bám vào thành giường, vịn vào tường, cá»­a sổ ở những bÆ°á»›c Ä‘i đầu tiên.

Sản phụ cần có y tá giúp việc tập đi lại.

Sản phụ cần có y tá giúp việc tập Ä‘i lại.

Thông thường sau khi sinh mổ khoảng 12 giờ thì sản phụ má»›i có thể được ăn. Tuy nhiên không ít trường hợp sản phụ bị đầy hÆ¡i, khó tiêu do hệ tiêu hóa chÆ°a trở lại hoạt Ä‘á»™ng bình thường. Việc Ä‘i lại sẽ rất tốt trong việc hạn chế tình trạng này.

Chăm sóc sản phụ sinh thường Ä‘ã khó, chăm sóc sản phụ sinh mổ lại càng khó hÆ¡n. Hi vọng những thông tin trong bài viết có thể giúp sản phụ và gia Ä‘ình biết cách chăm sóc sản phụ sinh mổ tốt nhất, từ Ä‘ó tạo Ä‘iều kiện thuận lợi để sản phụ có thể hồi phục má»™t cách nhanh chóng.

Dao'spa mama

Giải pháp xông tắm sau sinh  phòng ngừa bệnh hậu sản

Giá bán lẻ: 350.000 VNĐ
Tìm hiểu thêm
  • 1. Sản phẩm uy tín chất lượng - được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu của trường Đại học Dược Hà Ná»™i.
  • 2. Nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn vá»›i sức khỏe người tiêu dùng.
  • 3. Sản xuất trên dây truyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bá»™ Y tế.
  • 4. Được các mẹ bầu lá»±a trọn và tin dùng trong suốt 10 năm qua.

Tin liên quan

Lưu tên của bạn Sửa tên của bạn
//