GIẢI PHÁP XÔNG TẮM SAU SINH PHÒNG CHỐNG HẬU SẢN
0982.636.036 0911.636.036

Chăm sóc sau sinh đúng chuẩn chuyên gia

Chăm sóc sức khỏe mẹ sau sinh Ä‘óng vai trò vô cùng quan trọng vì lúc này cÆ¡ thể mẹ chÆ°a hồi phục, thêm vào Ä‘ó bé cần đầy đủ chất dinh dưỡng từ sữa mẹ. Mặc dù vậy, không phải mẹ nào cÅ©ng biết chăm sóc sau sinh Ä‘úng cách. Hãy lắng nghe ý kiến của các chuyên gia về chăm sóc sản phụ sau sinh thường và sinh mổ.

Nội dung chính trong bài (Ẩn)

 1. 1.Tại sao cần phải chăm sóc mẹ sau sinh? 
 2. 2.Chăm sóc sản phụ sau sinh thường
  1. 2.1. Chế Ä‘á»™ dinh dưỡng cho bà mẹ sau khi sinh thường
  2. 2.2. Vận Ä‘á»™ng, nghỉ ngÆ¡i hợp lý
  3. 2.3. Vệ sinh đều đặn, chăm sóc vết khâu tầng sinh môn cẩn thận
 3. 3.Chăm sóc sản phụ sau sinh mổ
  1. 3.1. Chăm sóc vết mổ
  2. 3.2. Chế độ dinh dưỡng sau sinh mổ
  3. 3.3. Vận động sau sinh mổ
 4. 4.Dao’spa mama – phÆ°Æ¡ng pháp hồi phục sức khỏe sau sinh được chuyên gia khuyên dùng

Tại sao cần phải chăm sóc mẹ sau sinh? 

Theo Tiến sÄ© - Bác sÄ© Nguyá»…n Công NghÄ©a trưởng khoa Sản phụ khoa tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City: “Việc chăm sóc sản phụ sau sinh có vai trò vô cùng quan trọng. Thời kỳ này bà mẹ cần được nghỉ ngÆ¡i và ăn uống để hồi phục sức khỏe và có nhiều sữa cho con bú.”

Tuy nhiên, Báo cáo tổng kết công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản của bá»™ Y Tế lại chỉ ra rằng tá»· lệ bà mẹ được chăm sóc sau sinh chung cả nÆ°á»›c chỉ đạt 86%. Nguyên nhân có thể do mẹ dành nhiều thời gian chăm sóc bé nên chÆ°a để ý nhiều tá»›i sức khỏe bản thân cùng vá»›i sá»± khó khăn trong việc Ä‘i lại và Ä‘iều kiện kinh tế gia Ä‘ình.

Tình trạng này rất Ä‘áng báo Ä‘á»™ng vì thời kỳ sau sinh và quan trọng nhất là 2 tuần đầu, giai Ä‘oạn này có các nguy cÆ¡ cho mẹ, liên quan đến ca đẻ nhÆ° nhiá»…m khuẩn hậu sản, băng huyết và nhiá»…m Ä‘á»™c thai nghén. Đây là những triệu chứng rất nguy hiểm, thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng sản phụ.

Chăm sóc sản phụ sau sinh có vai trò quan trọng đảm bảo an toàn cho mẹ

Chăm sóc sản phụ sau sinh có vai trò quan trọng đảm bảo an toàn cho mẹ

Vì vậy, các mẹ cần nắm rõ kiến thức và những Ä‘iều cần làm để đảm bảo an toàn sau sinh. Hãy cùng tìm hiểu cách chăm sóc mẹ sau sinh Ä‘úng cách.

Chăm sóc sản phụ sau sinh thường

Chế Ä‘á»™ dinh dưỡng cho bà mẹ sau khi sinh thường

Theo Viện dinh dưỡng quốc gia sau khi hoàn thành ca sinh mẹ Ä‘ã mất khá nhiều năng lượng và các chất dinh dưỡng qua mất máu khi sinh đẻ, huy Ä‘á»™ng các chất dinh dưỡng để sản xuất sữa non trong những tháng cuối của kỳ thai và tiếp tục bài tiết sữa để nuôi con ngay sau khi sinh…do Ä‘ó, nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng của bà mẹ Ä‘ang nuôi con bú là khá cao, thậm chí còn cao hÆ¡n so vá»›i thời kỳ thai nghén. Vì vậy, mẹ cần được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để lấy lại sức và có sữa cho con bú. Để con phát triển tốt, mẹ cần bổ sung đầy đủ các nhóm chất:

 • Protein từ các loại thịt gà, thịt nạc, các loại đậu và trứng. Ưu tiên các loại protein trong cá và protein nguồn gốc thá»±c vật.
 • Tinh bá»™t có trong cÆ¡m, bún, lúa mạch, ngÅ© cốc, khoai lang, khoai tây,…

 • Chất xÆ¡, vitamin và khoáng chất có trong các loại rau xanh và trái cây.

 • Canxi từ bÆ¡, sữa, đậu phụ,…

Phần Ä‘a các mẹ mong muốn lấy lại thân hình thon thả sau khi sinh, nhÆ°ng không nên kiêng khem quá nhiều trong giai Ä‘oạn này vì mẹ cần nhiều năng lượng để phục hồi sức khỏe và tạo sữa cho bé. Mẹ nên kiêng cữ hợp lý, có thể cắt giảm chất béo và tập thể dục đều đặn hàng ngày; tránh thuốc lá, rượu bia, cà phê, chất kích thích sẽ giúp hồi phục lại vóc dáng mà không ảnh hưởng đến sức khỏe cả mẹ lẫn con.

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý tăng cường sức khỏe cho mẹ và bé

Chế Ä‘á»™ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý tăng cường sức khỏe cho mẹ và bé

Vận Ä‘á»™ng, nghỉ ngÆ¡i hợp lý

Ngoài dinh dưỡng thì việc vận Ä‘á»™ng, nghỉ ngÆ¡i cÅ©ng ảnh hưởng trá»±c tiếp đến sức khỏe mẹ. Vận Ä‘á»™ng nhẹ sau sinh Ä‘ã chứng minh được nhiều lợi ích nhÆ°: giảm tá»· lệ Ä‘au lÆ°ng, giảm stress, chống trầm cảm sau sinh, giảm táo bón, tránh bí tiểu, tăng cường sức khỏe tim mạch, tránh nguy cÆ¡ bị viêm tắc tÄ©nh mạch sâu, nghẽn tắc mạch phổi và giúp thời gian hồi phục sau đẻ nhanh hÆ¡n.

Vì vậy, dù việc vận Ä‘á»™ng sau sinh có thể khó khăn nhÆ°ng mẹ không nên nằm nhiều trên giường, vận Ä‘á»™ng nhẹ nhàng tay chân hoặc ngồi dậy.

Việc Ä‘i bá»™ ngắn hàng ngày cÅ©ng thúc đẩy quá trình hồi phục sau sinh, đảm bảo mẹ có sức khỏe tốt để chăm sóc bé. Việc vận Ä‘á»™ng và tập thể dục sau sinh tùy thuá»™c vào sức khỏe của từng bà mẹ, nếu cần các mẹ nên tham khảo ý kiến bác sÄ©.

Vệ sinh đều đặn, chăm sóc vết khâu tầng sinh môn cẩn thận

 • Vệ sinh răng miệng, rá»­a mặt, súc miệng hằng ngày.

 • Tiểu tiện, đại tiện: Trong ngày đầu sau khi sinh có thể dùng bô, những ngày sau khi sức khỏe hồi phục hÆ¡n có thể vào nhà vệ sinh.

 • Vệ sinh thân thể bằng nÆ°á»›c ấm sạch và lau khô người. 

Chăm sóc vết khâu tầng sinh môn: có thể thá»±c hiện má»™t số biện pháp giảm Ä‘au nhÆ° chườm lạnh, sá»­ dụng thuốc giảm Ä‘au, Ä‘iều chỉnh tÆ° thế ngồi, nằm thích hợp, kiêng quan hệ tình dục, giữ vết khâu luôn sạch sẽ và khô ráo, ngoài ra cần tránh vận Ä‘á»™ng mạnh và thá»±c hiện chế Ä‘á»™ ăn uống hợp lý.

Giữ vết khâu tầng sinh môn luôn khô ráo, sạch sẽ để đảm bảo an toàn

Giữ vết khâu tầng sinh môn luôn khô ráo, sạch sẽ để đảm bảo an toàn

Cách vệ sinh tầng sinh môn an toàn:

 • Đảm bảo vết khâu luôn khô ráo và sạch sẽ bằng cách rá»­a bằng nÆ°á»›c sạch và lau khô nhẹ nhàng.

 • Lau từ trÆ°á»›c ra sau để giảm nguy cÆ¡ nhiá»…m trùng từ hậu môn.

 • Nghỉ ngÆ¡i và hoạt Ä‘á»™ng nhẹ nhàng.

 • Tập bài tập sàn chậu sẽ giúp lÆ°u thông máu và nhanh lành vết thÆ°Æ¡ng.

 • Thay băng vệ sinh thường xuyên để đảm bảo không làm vết khâu bị tổn thÆ°Æ¡ng.

 • Tránh táo bón bằng cách uống nhiều nÆ°á»›c và ăn nhiều chất xÆ¡.

Chăm sóc sản phụ sau sinh mổ

Thông thường, sức khỏe của các bà mẹ sinh mổ thường hồi phục chậm hÆ¡n sinh thường, nên việc chăm sóc sức khỏe sản phụ sau sinh mổ tuy gần tÆ°Æ¡ng tá»± nhÆ° chăm sóc sức khỏe sau sinh thường nhÆ°ng cÅ©ng có những Ä‘iểm phải lÆ°u ý đặc biệt sau:

Chăm sóc vết mổ

Trong tuần đầu sau sinh mổ, vết mổ vẫn chÆ°a khô nên mẹ nên nhờ bác sÄ© và y tá chăm sóc, vệ sinh vết mổ; cho các thuốc giảm Ä‘au, kháng sinh, co dãn tá»­ cung Ä‘ể hạn chế các biến chứng; nhiá»…m trùng.

Đến ngày thứ 3 có thể mở băng và để khô. Mẹ chú ý không được để nÆ°á»›c thấm vào vùng vết mổ. Sang tuần thứ 2, có thể cắt chỉ sau 5 ngày nếu sinh mổ lần đầu, sau 7 - 8 ngày nếu mổ lại  từ lần thứ 2 trở lên. Nếu sá»­ dụng chỉ tá»± tiêu thì không cần cắt chỉ. 

Thời gian này nên lau người bằng nÆ°á»›c ấm, hoặc tắm qua, tránh việc ngâm cÆ¡ thể khiến vết mổ bị Æ°á»›t. Không nên bôi các loại thuốc kháng sinh lên vết mổ.

Chăm sóc vết mổ sau sinh cẩn thận tránh nguy hiểm cho sản phụ 

Chăm sóc vết mổ sau sinh cẩn thận tránh nguy hiểm cho sản phụ

Chế độ dinh dưỡng sau sinh mổ

 • Không được ăn gì trong vòng 6h sau mổ. Chỉ được uống nÆ°á»›c lọc hoặc nÆ°á»›c đường, ăn cháo loãng, chỉ ăn thức ăn đặc khi “xì hÆ¡i” được. 

 • Hạn chế các thá»±c phẩm dá»… gây đầy hÆ¡i nhÆ° đường, bá»™t hay đậu tÆ°Æ¡ng. Triệu chứng táo bón, đầy hÆ¡i có thể vẫn tồn tại sau mổ 3 - 5 ngày do ảnh hưởng của thuốc tê, có thể hạn chế bằng cách uống nhiều nÆ°á»›c và ăn thá»±c phẩm chứa nhiều chất xÆ¡.

 • Từ ngày thứ 2 sau sinh, các mẹ có thể ăn uống nhÆ° bình thường, bổ sung thức ăn giàu đạm và canxi, kết hợp uống nhiều nÆ°á»›c để tạo sữa cho con bé. LÆ°u ý tránh thá»±c phẩm gây tiêu chảy hoặc dị ứng.

Vận động sau sinh mổ

Các bác sÄ© luôn khuyến khích sản phụ sau sinh mổ vận Ä‘á»™ng càng sá»›m càng tốt nhÆ°ng các mẹ chỉ nên co, duá»—i chân và nằm nghiêng sang trái hoặc sang phải ngay tại giường.

Việc Ä‘i bá»™ nhẹ nhàng xung quanh phòng giúp hồi phục các chức năng bình thường của cÆ¡ thể, đồng thời giảm nguy cÆ¡ mắc biến chứng hậu phẫu nhÆ°: dính ruá»™t, viêm tắc tÄ©nh mạch.

Các mẹ sau sinh mổ cần 4 – 6 tuần má»›i được luyện tập để lấy lại vóc dáng.

Dao’spa mama – phÆ°Æ¡ng pháp hồi phục sức khỏe sau sinh được chuyên gia khuyên dùng

Dao'spa mama được tin tưởng sá»­ dụng tại nhiều bệnh viện Sản khoa lá»›n trên toàn quốc vá»›i các công dụng Ä‘ã được chứng minh bởi viện Kiểm nghiệm Trung Ương:

 • Phòng các chứng bệnh sản hậu, há»— trợ Ä‘iều trị và ngăn ngừa các bệnh chứng: Phong thấp, nhức mỏi, Ä‘au đầu, ù tai, quáng gà, cảm cúm.

 • Tăng cường thải Ä‘á»™c tố qua da, tăng cường lÆ°u thông máu khi tắm và giúp co lá»— chân lông sau khi xông, do Ä‘ó hạn chế các tác nhân gây hại từ bên ngoài vào cÆ¡ thể.

 • Giúp cÆ¡ thể sạch sẽ, sảng khoái, giảm Ä‘au, giảm căng thẳng mệt mỏi và tạo giấc ngủ sâu.​

Dao’spa mama - Giải pháp chăm sóc sức khỏe sau sinh

Dao’spa mama - Giải pháp chăm sóc sức khỏe sau sinh

Dao’spa mama vá»›i những Æ°u Ä‘iểm vượt trá»™i, chăm sóc sức khỏe sản phụ sau sinh thường cÅ©ng nhÆ° sinh mổ, có thể sá»­ dụng Dao'spa mama bằng nhiều cách tùy hình thức sinh của sản phụ: 

 • Lau người ngay sau khi sinh: 2h sau sinh vá»›i sinh thường, 7h sau sinh vá»›i sinh mổ, sản phụ nên sá»­ dụng Dao’spa mama để lau người. Những ngày tiếp theo, khi vết thÆ°Æ¡ng chÆ°a khô, vẫn nên sá»­ dụng Dao’spa mama để lau người để tránh cÆ¡ thể khó chịu và hạn chế nguy cÆ¡ nhiá»…m khuẩn sau sinh.

 • PhÆ°Æ¡ng pháp xông tắm bằng Dao’spa mama: áp dụng sau khi sinh 3 ngày nếu sinh thường, 7 ngày nếu sinh mổ - sau khi vết mổ Ä‘ã khô.

Vấn đề chăm sóc sức khỏe sau sinh không quá phức tạp chỉ cần chị em phụ nữ quan tâm tá»›i sức khỏe bản thân nhiều hÆ¡n. Cùng vá»›i sá»± tâm lý, chăm sóc của ông xã, chúc chị em sau sinh ngày càng khỏe mạnh, tÆ°Æ¡i vui và trẻ đẹp hÆ¡n.

Dao'spa mama

Giải pháp xông tắm sau sinh  phòng ngừa bệnh hậu sản

Giá bán lẻ: 350.000 VNĐ
Tìm hiểu thêm
 • 1. Sản phẩm uy tín chất lượng - được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu của trường Đại học Dược Hà Ná»™i.
 • 2. Nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn vá»›i sức khỏe người tiêu dùng.
 • 3. Sản xuất trên dây truyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bá»™ Y tế.
 • 4. Được các mẹ bầu lá»±a trọn và tin dùng trong suốt 10 năm qua.

Tin liên quan

Lưu tên của bạn Sửa tên của bạn
//