GIẢI PHÁP XÔNG TẮM SAU SINH PHÒNG CHỐNG HẬU SẢN
0982.636.036 0911.636.036

Cẩm nang hướng dẫn cách xông hơ cho mẹ sau sinh

Xông hÆ¡ sau sinh là kinh nghiệm truyền lại từ bao đời nay của dân Việt ta. Khoa học hiện đại cÅ©ng Ä‘ã chứng minh xông hÆ¡ là biện pháp nên làm giúp sản phụ nhanh hồi phục sức khỏe, lÆ°u thông khí huyết.

Nội dung chính trong bài (Ẩn)

  1. 1.1. Sản phụ có nên xông tắm sau sinh không?
  2. 2.2. Thời Ä‘iểm phù hợp nhất để xông tắm sau sinh
  3. 3.3. Cần chuẩn bị những gì để xông tắm thuận lợi?
  4. 4.4. Cách xông hÆ¡ và tắm gá»™i sau sinh chuẩn nhất
  5. 5.5. Sá»­ dụng sản phẩm xông tắm chuyên biệt cho phụ nữ sau sinh
  6. 6.6. Những chú ý nhất định phải nhá»› khi xông hÆ¡ sau sinh

Áp dụng máy móc các kinh nghiệm dân gian nhÆ° kiêng tắm gá»™i cả tháng hay chỉ ăn các món mặn, khô… là cách làm phản khoa học gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của sản phụ sau sinh. Chị em cần chủ Ä‘á»™ng tìm hiểu các phÆ°Æ¡ng pháp kiêng cữ khoa học, an toàn để sức khỏe nhanh chóng hồi phục.

 

1. Sản phụ có nên xông tắm sau sinh không?

 

Theo bác sÄ© Thanh Hà - Viện Y học cổ truyền: “xông hÆ¡ sau sinh là biện pháp trừ Ä‘á»™c thông qua sá»± thoát hÆ¡i nÆ°á»›c trên da, tẩy rá»­a, làm sạch và bài trừ Ä‘á»™c tố trên cÆ¡ thể. Ngoài ra xông hÆ¡i còn có tác dụng làm giãn nở cÆ¡ bắp, loại trừ căng thẳng, làm thÆ° thái tinh thần. Đặc biệt vá»›i các sản phụ , xông hÆ¡i sau sinh giúp giảm Ä‘au mỏi, lấy lại sá»± cân bằng và giảm cân hiệu quả.”

 

Sau sinh nên xông hÆ¡ để hồi phục sức khỏe nhanh chóng

 

So vá»›i thời gian trÆ°á»›c khi mang thai, cÆ¡ thể phụ nữ sau sinh thường tăng cân khá nhiều làm lá»— chân lông bị giãn nở, bụi bẩn và Ä‘á»™c tố tích tụ bên trong lâu ngày khiến da nổi mụn, sạm Ä‘en. Việc xông hÆ¡ sau sinh ở nhiệt Ä‘á»™ cao sẽ khiến toàn thân ra mồ hôi, lá»— chân lông giãn nở to để thải hết bụi bẩn và Ä‘á»™c tố ra ngoài, trả lại làn da sáng màu và mềm mịn.

 

Ngoài ra, khi mang thai cÆ¡ thể chị em cÅ©ng tích nÆ°á»›c và có má»™t lượng mỡ thừa nhất định. Xông hÆ¡ sau sinh sẽ Ä‘ào thải lượng nÆ°á»›c và mỡ thừa, giúp chị em nhanh về dáng hÆ¡n. HÆ¡i nóng sẽ làm các mạch máu giãn nở, hệ thống dây thần kinh tÆ°Æ¡ng tác vá»›i cÆ¡ trong thành mạch giúp Ä‘iều hòa thần kinh giao cảm. Qua Ä‘ó chị em sẽ bá»›t cảm giác căng thẳng, mệt mỏi, giảm nguy cÆ¡ trầm cảm sau sinh.

 

2. Thời Ä‘iểm phù hợp nhất để xông tắm sau sinh

 

Sau khi sinh thường 3 ngày hoặc sinh mổ từ 7 - 10 ngày, khi vết mổ Ä‘ã khô là chị em Ä‘ã có thể bắt đầu xông tắm được rồi. Má»—i lần xông kéo dài từ 10 - 15 phút, thời gian giữa các lần xông tắm nên cách nhau tối thiểu 1 ngày để cÆ¡ thể kịp thích ứng và Ä‘iều chỉnh. Nếu có Ä‘iều kiện về thời gian và kinh tế, chị em nên áp dụng xông hÆ¡ đủ 1 tháng đầu sau sinh là tốt nhất.

Những ngày đầu sau sinh, dù sinh thường hay sinh mổ cÆ¡ thể sản phụ đều Ä‘ang rất yếu, vi khuẩn dá»… dàng xâm nhập và gây bệnh cho sản phụ, thậm chí nếu không vệ sinh thường xuyên có thể gây nhiá»…m khuẩn chéo sang em bé. Chính vì thế, chị em nên dùng khăn mềm và nÆ°á»›c ấm để vệ sinh các bá»™ phận trên cÆ¡ thể, đặc biệt là vùng kín - nÆ¡i Ä‘ang có sản dịch ra nhiều.

 

3. Cần chuẩn bị những gì để xông tắm thuận lợi?

 

* NÆ°á»›c xông:

 

Khâu quan trọng nhất quyết định hiệu quả của việc xông hÆ¡ chính là chuẩn bị nÆ°á»›c xông. Theo quan niệm dân gian, nồi nÆ°á»›c lá xông cần có tối thiểu 10 loại lá. Má»™t số loại lá thường có sẵn trong vườn nhÆ° lá bưởi, lá sả, hÆ°Æ¡ng nhu, lá ổi, bạc hà, tía tô...Tuy nhiên không phải vườn nhà ai cÅ©ng có đầy đủ các loại lá cần thiết, đặc biệt là các chị em sinh sống ở thành phố.

 

Lá xông gồm nhiều loại khác nhau

 

Để giải quyết vấn đề này, chị em có thể nhờ người thân Ä‘i tìm mua lá tÆ°Æ¡i tại các chợ lá»›n hoặc tìm mua lá sấy khô tại các tiệm thuốc bắc. Khi tìm mua lá xông cần đặc biệt chú ý:

 

- Nên Æ°u tiên chọn mua lá tÆ°Æ¡i từ người quen, biết rõ nguồn gốc của lá để tránh mua phải lá chứa thuốc bảo vệ thá»±c vật, thuốc kích thích tăng trưởng hoặc dÆ° lượng phân bón hóa học.

 

- Lá khô thường mất hết tinh dầu nên tác dụng không nhiều. Nếu mua lá sấy khô cần chọn địa chỉ uy tín, tránh mua phải lá khô chứa chất bảo quản Ä‘á»™c hại hoặc lá bị ẩm mốc.

 

Sau khi Ä‘ã tìm đủ lá xông, chị em cần rá»­a lá sạch sẽ, đảm bảo không để sót đất cát hoặc lông của các loại côn trùng gây dị ứng. Nên nấu lá xông cùng vá»›i 3,5l nÆ°á»›c sạch, sôi thì vặn lá»­a nhỏ và nấu thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.

 

* Các dụng cụ cần thiết:

 

Ngoài nÆ°á»›c xông, chị em cần chuẩn bị má»™t số vật dụng sau:

 

- 1 chiếc chậu lá»›n, 1 chiếc gáo múc nÆ°á»›c

 

- 2 chiếc khăn tắm lớn

 

- Ghế ngồi xông, 1 chiếc chăn to và mỏng hoặc lều xông

 

4. Cách xông hÆ¡ và tắm gá»™i sau sinh chuẩn nhất

 

- Xông hÆ¡:

 

TrÆ°á»›c khi xông bạn nên mặc má»™t bá»™ đồ thật mỏng, rá»™ng rãi hoặc cố gắng để lá»™ càng nhiều da càng tốt. Nếu có lều xông thì ngồi vào trong lều và kéo khóa kín, nếu không thì dùng chiếc chăn to, mỏng và trùm kín người cùng vá»›i nồi nÆ°á»›c xông còn nóng già.

 

Ban đầu, mở hé nắp nồi để hÆ¡i nÆ°á»›c bay từ từ đến chân và bụng, tránh bị bỏng. Khi cÆ¡ thể Ä‘ã quen dần vá»›i cảm giác nóng, hé vung to hÆ¡n để hÆ¡i nóng bay lên nhiều hÆ¡n. Khi thấy hÆ¡i nóng giảm thì dùng Ä‘Å©a đảo lá cây trong nồi lên để hÆ¡i nóng bốc hết lên. Khi nồi nÆ°á»›c xông Ä‘ã hết nóng hoặc cÆ¡ thể Ä‘ã tiết ra nhiều mồ hôi thì kết thúc quá trình xông.

 

- Tắm gội:

 

Pha nồi nÆ°á»›c xông vá»›i khoảng 30l nÆ°á»›c ấm, quấn má»™t chiếc khăn tắm ngang người vừa để giữ ấm vừa giúp các chất có trong lá xông thấm qua da nhiều hÆ¡n. Tiếp theo, chị em có thể tắm và gá»™i đầu bình thường, chú ý tắm gá»™i xong không tráng lại bằng nÆ°á»›c thường.

 

5. Sá»­ dụng sản phẩm xông tắm chuyên biệt cho phụ nữ sau sinh

 

Việc sá»­ dụng lá xông tắm sau sinh tốn khá nhiều thời gian, công sức mà tác dụng lại không nhiều, chÆ°a kể đến những nguy cÆ¡ tổn hại sức khỏe cho sản phụ mà phÆ°Æ¡ng pháp này gây ra. Nhận thấy Ä‘iều Ä‘ó, các nhà khoa học thuá»™c trường Đại học Dược Hà Ná»™i Ä‘ã nghiên cứu và phát triển bài thuốc lá tắm của người Dao đỏ nổi tiếng từ lâu vá»›i công dụng hồi phục sức khỏe sau sinh, 3 ngày sau sản phụ Ä‘ã có thể lên nÆ°Æ¡ng làm rẫy. Thành phẩm ra đời mang tên Dao’spa mama Ä‘ã được Ä‘Æ°a ra thị trường từ năm 2008.

 

Dao’spa mama - giải pháp xông tắm sau sinh bằng thảo dược

 

Dao’spa mama gồm hÆ¡n 30 loại cây thuốc được thu hái trá»±c tiếp tại bản Tả Phìn - Sapa, nÆ¡i phát hiện ra bài thuốc gốc. Sá»­ dụng Dao’spa mama để xông tắm sau sinh giúp:

 

- Làm sạch, làm thÆ¡m, bảo vệ da

- Góp phần giúp thÆ° giãn cÆ¡ thể

 

Đặc biệt, Dao’spa mama được chiết xuất dÆ°á»›i dạng cao lỏng, chị em chỉ cần pha vào nÆ°á»›c nóng là có thể xông được, rút gọn được thời gian và công sức chuẩn bị nên rất tiện lợi. Cách sá»­ dụng Dao’spa mama cÅ©ng rất Ä‘Æ¡n giản:

 

 

Ngoài việc sá»­ dụng Dao’spa mama để xông tắm, ngay từ những ngày đầu sau sinh chị em cÅ©ng có thể lau người vá»›i Dao’spa mama để làm sạch mồ hôi và vi khuẩn rất hiệu quả.

6. Những chú ý nhất định phải nhá»› khi xông hÆ¡ sau sinh

Xông hÆ¡ mang lại nhiều tác dụng tốt cho phụ nữ sau sinh, tuy nhiên chị em cần chú ý má»™t số Ä‘iểm để không gây phản tác dụng. Cụ thể:

- Phải xông hÆ¡ ở nÆ¡i kín gió, không có gió lùa để tránh bị cảm lạnh.

- Tắm gá»™i và vệ sinh vùng kín vá»›i nÆ°á»›c xông xong không được tráng lại bằng nÆ°á»›c để các cây thuốc thẩm thấu qua da phát huy tác dụng.

- Xông toàn thân phải mặc quần áo rá»™ng rãi.

- Không xông quá 20 phút.

- Nếu xông xong thấy cÆ¡ thể mệt mỏi, Ä‘au đầu hoặc có biểu hiện lạ thì dừng lại ngay.

- Không xông hÆ¡ khi vừa ăn no hoặc Ä‘ang Ä‘ói.

- Xông xong uống 1 cốc nÆ°á»›c to hoặc trà gừng ấm để bù nÆ°á»›c.

- Người có tiền sá»­ mắc bệnh huyết áp nên hỏi ý kiến bác sÄ© trÆ°á»›c khi xông hÆ¡.

Trên Ä‘ây là tổng hợp bí quyết xông hÆ¡ sau sinh giúp chị em nhanh chóng hồi phục và có sức khỏe tốt nhất để chăm bé. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, chị em có thể gọi đến hotline 0982 636 036 hoặc 0911 636 036 để được giải Ä‘áp miá»…n phí.

Dao'spa mama

Giải pháp xông tắm sau sinh  phòng ngừa bệnh hậu sản

Giá bán lẻ: 350.000 VNĐ
Tìm hiểu thêm
  • 1. Sản phẩm uy tín chất lượng - được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu của trường Đại học Dược Hà Ná»™i.
  • 2. Nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn vá»›i sức khỏe người tiêu dùng.
  • 3. Sản xuất trên dây truyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bá»™ Y tế.
  • 4. Được các mẹ bầu lá»±a trọn và tin dùng trong suốt 10 năm qua.

Tin liên quan

Lưu tên của bạn Sửa tên của bạn
//