GIẢI PHÁP XÔNG TẮM SAU SINH PHÒNG CHỐNG HẬU SẢN
0982.636.036 0911.636.036

Cảm lạnh và cảm cúm ở trẻ: cách phân biệt và điều trị tại nhà

Cảm lạnh và cảm cúm là hai bệnh thường mắc phải ở trẻ. Với những triệu chứng khá giống nhau, không ít cha mẹ đã nhầm lẫn hai bệnh này ở trẻ dẫn đến việc chăm sóc điều trị không đúng gây ra những sai lầm đáng tiếc cho trẻ. Bài viết này sẽ giúp cha mẹ phân biệt cảm lạnh và cảm cúm ở trẻ.

Nội dung chính trong bài (Ẩn)

 1. 1.Nguyên nhân gây bệnh hoàn toàn khác nhau
 2. 2.Giống nhau về đường lây của bệnh
 3. 3.Triệu chứng của cảm lạnh và cảm cúm
 4. 4.Phân biệt cảm lạnh và cảm cúm qua các xét nghiệm cận lâm sàng
 5. 5.Điều trị cảm lạnh và cảm cúm
 6. 6.Biến chứng thường gặp của cảm lạnh và cảm cúm ở trẻ
 7. 7.Cho trẻ đi khám bác sĩ ngay khi nào
 8. 8.Phòng bệnh cho trẻ như thế nào?

Nguyên nhân gây bệnh hoàn toàn khác nhau

Cảm lạnh là một tình trạng bệnh gây ra bởi nhiều loại virus khác nhau, trong đó Rhinovirus chiếm đa số. Chỉ tính riêng loại virus này đã có tới hơn 100 chủng khác nhau. Ngoài ra, còn có các loài virus khác cũng là căn nguyên gây bệnh cảm lạnh ở trẻ như: Enterovirus, Coronavirus… Do đó một trẻ có thể bị cảm lạnh nhiều lần trong năm.

Cúm (cảm cúm) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính được lây truyền qua đường hô hấp. Tác nhân gây bệnh là virus cúm, chủ yếu là virus cúm typ A và typ B.

Cảm lạnh và cúm là 2 bệnh gây nên bởi những loại virus hoàn toàn khác nhau.

Cảm lạnh và cúm là 2 bệnh gây nên bởi những loại virus hoàn toàn khác nhau.

Giống nhau về đường lây của bệnh

Cảm lạnh và cúm đều là những bệnh truyền nhiễm có thể lây từ người sang người qua đường hô hấp một cách trực tiếp qua dịch tiết, thông qua những hoạt động như ho, hắt hơi, đụng chạm tiếp xúc với dịch tiết đường hô hấp, nói chuyện. Trẻ nhỏ đặc biệt dễ bị nhiễm do bàn tay trẻ tiếp xúc với dịch tiết có chứa virus của người bệnh, do không tự ý thức được mà đưa lên mũi, miệng.

Cảm lạnh và cảm cúm có thể diễn ra quanh năm, tuy nhiên thường gặp hơn cả là vào thời điểm mùa khô lạnh như mùa đông hay cuối mùa đông, đầu mùa xuân.

Cảm lạnh và cúm đều lây bệnh qua đường hô hấp.

Cảm lạnh và cúm đều lây bệnh qua đường hô hấp.

Cả hai bệnh đều dễ gặp ở mọi lứa tuổi, giới tính, đặc biệt là đối với trẻ em và trẻ nhỏ sống trong môi trường lớp học, mẫu giáo đông người. Riêng với cảm lạnh sẽ có thể thường xuyên mắc phải ở lứa tuổi nhỏ hơn như sơ sinh và nhũ nhi.

Triệu chứng của cảm lạnh và cảm cúm

Như đã nói ở trẻ, triệu chứng của cảm lạnh và cảm cúm khá giống nhau, đặc biệt là ở trẻ thì khả năng phân biệt bằng mắt thường sẽ khá khó. Biểu hiện của bệnh thường thấy như sau:

+ Sốt: đa số trẻ bị cảm lạnh và cảm cúm đều có sốt. Cảm cúm thường số cao đột ngột có thể trên 38,5 - 39oC. Cảm lạnh thường sẽ sốt nhẹ hơn hoặc không có sốt, tuy nhiên còn tùy thuộc vào thể trạng của từng trẻ.

+ Hắt hơi, sổ mũi: hắt hơi thường là dấu hiệu sớm báo hiệu bệnh. Giai đoạn đầu trẻ hắt hơi nhiều sau đó là giai đoạn toàn phát của bệnh. Trẻ bị chảy nước mũi nhiều, ban đầu dịch trong và loãng, kéo dài sau đó chuyển sang đặc hơn, có màu vàng, xanh.

+ Hội chứng viêm tắc nghẽn đường hô hấp trên: ho, khởi đầu là ho khan, sau 1-3 ngày có thể ho có đờm. Đờm giai đoạn đầu thường trong, loãng, sau đó có thể chuyển sang đặc quánh, có màu xanh, vàng. Trẻ sẽ cảm thấy ngạt mũi, chảy nước mũi phải há miệng để thở. Đối với trẻ nhỏ hơn sẽ có biểu hiện quấy khóc, khó ngủ, lăn lộn, đang bú thì buông ra để thở hổn hển, đó là dấu hiệu trẻ đang bị tắc mũi. Khi trẻ bị tắc mũi, mẹ có thể nghe thấy tiếng thở khụt khịt lớn, tuy nhiên mẹ không được nhầm tiếng khụt khịt này với tiếng khò khè trong bệnh viêm phế quản, suyễn hay viêm phổi.

Cúm thường có sốt cao, cảm lạnh thường sốt nhẹ hay không có sốt.

Cúm thường có sốt cao, cảm lạnh thường sốt nhẹ hay không có sốt.

+ Đau đầu, hốc mắt: đây là dấu hiệu phân biệt cảm cúm với cảm lạnh thông thường. Ngoài ra trẻ còn thường xuyên cảm thấy đau mình mẩy, đau cơ bắp, biểu hiện là không thể nằm yên, hay lăn lộn nhăn nhó quấy khóc.

+ Các dấu hiệu nguy cơ có biến chứng do cảm lạnh: viêm kết mạc, sưng phù dưới mí mắt, mắt có dử… có thể là dấu hiệu của những biến chứng sau khi trẻ bị cảm lạnh có bội nhiễm vi khuẩn.

+ Triệu chứng toàn thể: trẻ quấy khóc, biếng ăn do thay đổi khẩu vị. Trẻ bị ngạt mũi nên sẽ khó khăn trong việc ăn uống, trẻ bị cúm thường biểu hiện sợ mùi thức ăn, buồn nôn hoặc nôn.

Phân biệt cảm lạnh và cảm cúm qua các xét nghiệm cận lâm sàng

Trong đa số các trường hợp cảm lạnh và cảm cúm thông thường, việc chẩn đoán bệnh khá dễ dàng với bác sĩ chuyên khoa mà không cần bất kì xét nghiệm cận lâm sàng nào thêm.

Có thể có chỉ định chụp X-quang trong trường hợp nghi ngờ biến chứng viêm phế quản, viêm phổi.

Biện pháp phân lập virus trong dịch tiết đường hô hấp để xác định là virus cúm hay virus khác cũng có thể được thực hiện, tuy nhiên có thể gây tốn kém và không cần thiết.

Điều trị cảm lạnh và cảm cúm

Đây là hai bệnh gây nên bởi virus nên chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Phương pháp điều trị chủ yếu là nâng cao sức đề kháng của cơ thể trẻ để đẩy nhanh tác nhân gây bệnh ra ngoài và bệnh sẽ tự hỏi. Cần thiết phải điều trị biến chứng xảy ra nếu có.

Các phương pháp điều trị cơ bản cho trẻ:

+ Hạ sốt: dùng thuốc hạ sốt paracetamol, ibuprofen cho trẻ khi được chỉ định của bác sĩ. Không dùng thuốc hạ sốt cho trẻ khi trẻ sốt dưới 38,5 độ C. Không dùng aspinrin để hạ sốt cho trẻ.

+ Vệ sinh mũi cho trẻ hàng ngày: rửa mũi cho trẻ bằng dung dịch nước muối sinh lí NaCl 0,9% hoặc sử dụng bình xịt rửa mũi nước biển sâu, sau đó dùng khăn mềm thấm hết dịch còn lại trong mũi trẻ.

Vệ sinh mũi hàng ngày cho trẻ.

Vệ sinh mũi hàng ngày cho trẻ.

+ Bổ sung nước cho trẻ: đối với trẻ đang bú mẹ hoàn toàn, mẹ có thể tăng cường lượng sữa cho trẻ bú mỗi ngày vừa để bổ sung nước cho trẻ vừa để cung cấp thêm chất dinh dưỡng và đề kháng cho bé.

+ Giảm ho: trường hợp trẻ bị ho nhiều, mẹ có thể sử dụng siro ho thảo dược hoặc một số bài thuốc dân gian trị ho như: mật ong, chanh đào mật ong…đối với trẻ đã ăn dặm.

+ Không sử dụng kháng sinh khi không có bội nhiễm hay khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Biến chứng thường gặp của cảm lạnh và cảm cúm ở trẻ

Hai bệnh trên mặc dù có thể tự khỏi trong vòng 1 tuần khi nâng cao sức đề kháng của trẻ, tuy nhiên, khi không được chăm sóc đúng cách, trẻ có thể gặp các biến chứng như: viêm tai giữa, viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi, kích thích khởi phát hơn hen với trẻ tiền sử có bệnh hen…

Riêng đối với cúm có thể có những biến chứng nặng hơn như: viêm hệ thần kinh trung ương, viêm cơ, viêm cơ tim…

Cho trẻ đi khám bác sĩ ngay khi nào

Đối với trẻ dưới 3 tháng thì bất kì nguy cơ biến chứng nào cũng có thể xảy ra, do đó mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ khi trẻ có những biểu hiện của bệnh bao gồm: sốt, ho, quấy khóc, bỏ bú…

Đối với trẻ trên 3 tháng, việc đi khám bác sĩ cho trẻ là cần thiết khi trẻ có những biểu hiện sau: tiểu ít, sốt trên 39 độ C, sốt quá 3 ngày, đau tai (quấy khóc, vò tai, đụng vào tai là khóc, chảy dịch từ trong tai ra), có dử mắt nhiều, ho kéo dài trên 1 tuần, nước mũi đặc có màu xanh, vàng kéo dài trên 10 ngày, thở nhanh khò kè.

Cấp cứu, nhập viện ngay khi trẻ có những biểu hiện sau: li bì khó đánh thức, co giật, không uống được hay bỏ bú, nôn tất cả mọi thứ, tím tái, tiếng thở rít khi nằm yên.

Phòng bệnh cho trẻ như thế nào?

+ Không cho trẻ tiếp xúc với người đang bị bệnh.

+ Nâng cao sức đề kháng cho trẻ ngay cả khi trẻ chưa mắc bệnh bằng cách cho trẻ bú đủ sữa mẹ, bổ sung thêm các vitamin từ trái cây, cho trẻ ăn thêm những thực phẩm từ sữa như sữa chua, váng sữa…

+ Người giữ trẻ cần rửa sạch tay khi chăm sóc cho trẻ, đặc biệt là khi cho trẻ ăn.

+ Thường xuyên cọ rửa nhà, vệ sinh đồ chơi, chăn màn trong phòng trẻ.

+ Đối với trẻ sơ sinh (dưới 1 tháng tuổi) cần hạn chế tiếp xúc với nhiều người.

+ Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

+ Giáo dục trẻ có ý thức tự ho khạc vào khăn giấy sau đó bỏ vào thùng rác.

+ Tiêm vaccin cúm mùa cho trẻ.

Kết luận: Với những chia sẻ trên đây, rất mong rằng các cha mẹ đã có thể phần nào phân biệt được bệnh cảm lạnh và bệnh cảm cúm ở con và có được biện pháp chăm sóc, điều trị đúng cách. Chúc cha mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

Dao'spa mama

Giải pháp xông tắm sau sinh  phòng ngừa bệnh hậu sản

Giá bán lẻ: 350.000 VNĐ
Tìm hiểu thêm
 • 1. Sản phẩm uy tín chất lượng - được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu của trường Đại học Dược Hà Nội.
 • 2. Nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn với sức khỏe người tiêu dùng.
 • 3. Sản xuất trên dây truyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bộ Y tế.
 • 4. Được các mẹ bầu lựa trọn và tin dùng trong suốt 10 năm qua.

Tin liên quan

Lưu tên của bạn Sửa tên của bạn
Chất lượng, chính hãng 100% Chất lượng, chính hãng 100%
Tư vấn, hướng dẫn và chăm sóc Tư vấn, hướng dẫn và chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tình
Luôn có nhiều chương trình Luôn có nhiều chương trình ưu đãi cho khách hàng
Mua từ 2 hộp sẽ được Mua từ 2 hộp sẽ được miễn phí ship toàn quốc
//