GIẢI PHÁP XÔNG TẮM SAU SINH PHÒNG CHỐNG HẬU SẢN
0982.636.036 0911.636.036

Cách làm sạch sản dịch sau sinh mổ gọn lẹ chỉ trong 1 tuần

​Sản dịch sau sinh mổ thường ra nhiều hÆ¡n so vá»›i sinh thường. Vậy có những cách làm sạch sản dịch sau sinh mổ nào an toàn và nhanh gọn không?

Nội dung chính trong bài (Ẩn)

 1. 1.1. Sản dịch sau sinh mổ gây ra những gì?
 2. 2.2. Cách làm sạch sản dịch sau sinh mổ nhanh gọn nhất

Thông thường chị em đến kỳ kinh nguyệt chỉ vài ba ngày Ä‘ã thấy cá»±c kỳ khó chịu rồi. Nếu sau sinh phải “sống chung” vá»›i sản dịch cả tháng trời thì kinh khủng cỡ nào. Đó là còn chÆ°a kể sản dịch sau sinh mổ nó khó chiều hÆ¡n nữa kìa. Hãy đọc đến cuối bài viết để biết cách làm sạch sản dịch sau sinh mổ cá»±c nhanh gọn nhé.

1. Sản dịch sau sinh mổ gây ra những gì?

Sản dịch sau sinh là há»—n hợp bao gồm máu, chất nhầy, các tế bào niêm mạc tá»­ cung và Ä‘ôi khi có cả vi khuẩn nữa. Ngay sau khi sinh con xong thì cÆ¡ thể người mẹ sẽ bắt đầu quá trình co bóp tá»­ cung để đẩy sản dịch ra bên ngoài. Quá trình này sẽ gây ra khá nhiều rắc rối cho người mẹ nhÆ°:

 • Mùi hôi tanh khó chịu: sản dịch có bao gồm máu nên tất nhiên sẽ có mùi đặc trÆ°ng của máu là mùi tanh. Không chỉ có sản phụ phải cảm nhận mùi này, cả những người thân cÅ©ng có thể thấy Ä‘âu Ä‘ó trong nhà tắm, nhà vệ sinh đều có mùi nhÆ° vậy nếu không vệ sinh kỹ.
 • Cảm giác ẩm Æ°á»›t, dấm dứt: sản dịch những ngày đầu ra nhiều, nhiều hÆ¡n cả kinh nguyệt. Do Ä‘ó sản phụ thường phải dùng băng vệ sinh cỡ lá»›n, dù thay thường xuyên nhÆ°ng băng vệ sinh vẫn luôn trong tình trạng Æ°á»›t đẫm. Chính Ä‘iều này khiến cho sản phụ luôn cảm thấy ẩm Æ°á»›t và khó chịu nÆ¡i cá»­a mình.
 • Nguy cÆ¡ viêm nhiá»…m, nấm ngứa: cÅ©ng do dùng băng vệ sinh nhiều ngày, việc vệ sinh cá»­a mình sau sinh cÅ©ng có nhiều bất tiện nên vùng nhạy cảm rất dá»… bị vi khuẩn tấn công. Chỉ 1 giây ngắn ngủi cÅ©ng có hàng ngàn, hàng triệu vi khuẩn phát triển gây bệnh. Hậu quả là sản phụ đứng trÆ°á»›c nguy cÆ¡ viêm nhiá»…m cá»±c cao nếu không vệ sinh Ä‘úng cách.
 • Nguy cÆ¡ bế sản dịch: nếu không biết cách làm sạch sản dịch sau sinh mổ, sản phụ có thể lâm vào tình trạng bế sản dịch. Đây là tình trạng sản dịch bị ứ đọng trong buồng tá»­ cung nhiều ngày khiến sản dịch có mùi hôi. Nếu không có biện pháp xá»­ lý có thể dẫn tá»›i nhiá»…m trùng phải cắt bỏ tá»­ cung.
 • Đau bụng dÆ°á»›i kéo dài: sản dịch còn kéo dài ngày nào thì sản phụ còn bị Ä‘au bụng dÆ°á»›i ngày Ä‘ó. Nguyên nhân là bởi tá»­ cung sẽ co bóp để đẩy sản dịch ra ngoài, trong buồng tá»­ cung còn sản dịch thì tá»­ cung vẫn phải co bóp. Hoạt Ä‘á»™ng này sẽ khiến sản phụ cảm thấy vùng bụng dÆ°á»›i bị Ä‘au thành từng cÆ¡n hoặc Ä‘au âm ỉ.

2. Cách làm sạch sản dịch sau sinh mổ nhanh gọn nhất

Hiểu rõ những bất tiện của sản dịch kể trên, chị em hãy chủ Ä‘á»™ng áp dụng cách làm sạch sản dịch sau sinh mổ an toàn và nhanh gọn dÆ°á»›i Ä‘ây:

Ä‚n nhiều rau ngót

Chắc hẳn thời kỳ mang thai chị em Ä‘ã từng nghe rằng không nên ăn rau ngót vì rau ngót dá»… gây sảy thai. Nguyên nhân là bởi rau ngót có chứa chất kích thích co bóp tá»­ cung, không nên dùng khi mang thai. Ngược lại, nếu sau sinh thì rau ngót lại trở thành thá»±c phẩm cần được Æ°u tiên hàng đầu.

Rau ngót sẽ kích thích tá»­ cung co bóp tốt hÆ¡n, từ Ä‘ó đẩy sản dịch ra bên ngoài nhanh hÆ¡n. Đó cÅ©ng là lý do vì sao các cụ vẫn dạy cách đẩy sản dịch ra nhanh vá»›i loại rau rẻ tiền, dá»… kiếm này.

Dùng nÆ°á»›c ép rau ngót tÆ°Æ¡i là tốt nhất. Chị em chỉ cần rá»­a sạch lá rau, ngâm muối cho sạch rồi vá»›t ra để ráo nÆ°á»›c. Tiếp theo là cho vào máy xay hoặc cối giã nát, lọc lấy nÆ°á»›c uống. Chỉ cần đều đặn uống hàng ngày thì đảm bảo sản dịch sẽ nhanh chóng bay màu.

Trường hợp nÆ°á»›c ép rau ngót khó uống thì chị em có thể dùng rau để nấu thành canh cÅ©ng được. Tuy tác dụng chậm hÆ¡n, ít hÆ¡n nhÆ°ng Ä‘ây vẫn là cách làm sạch sản dịch sau sinh mổ rất tốt.

Cho con bú tích cá»±c

Bầu ngá»±c có liên kết chặt chẽ vá»›i tá»­ cung. Khi cho em bé bú, hành Ä‘á»™ng mút đầu ti của em bé sẽ kích thích tá»­ cung người mẹ co bóp mạnh hÆ¡n. NhÆ° má»™t lẽ dÄ© nhiên, sản dịch sẽ nhanh chóng bị đẩy ra ngoài. Đây là cách làm sạch sản dịch sau sinh mổ cá»±c kỳ dá»… dàng.

Dù cho những ngày đầu mẹ sinh mổ sữa chÆ°a về hoặc ít sữa thì các mẹ vẫn cần tích cá»±c cho con bú. NhÆ° vậy sản dịch vừa nhanh hết mà sữa mẹ cÅ©ng vừa về nhanh, về nhiều hÆ¡n.

Vận Ä‘á»™ng tích cá»±c, không nằm má»™t chá»—

Nhiều mẹ sinh mổ nghÄ© rằng sau sinh vết mổ còn rất Ä‘au. Chính vì thế họ hay nằm nghỉ ngÆ¡i, ít vận Ä‘á»™ng để tránh Ä‘á»™ng vào vết mổ gây Ä‘au. Đúng là ít vận Ä‘á»™ng sẽ bá»›t Ä‘au vết mổ nhÆ°ng nó sẽ khiến mẹ dá»… bị dính ruá»™t, bí tiểu, vết mổ lâu lành và sản dịch lâu sạch.

Khi ít vận Ä‘á»™ng, máu không được lÆ°u thông tốt khiến vết mổ không nhận được nhiều dưỡng chất và oxy. NhÆ° thế vết mổ lâu lành lại. Nếu nghỉ ngÆ¡i ở tÆ° thế nằm, phần tá»­ cung thấp hÆ¡n so vá»›i phần cá»­a mình. Lúc này sản dịch không thể tá»± thoát ra ngoài được.

Lượng sản dịch bị ứ đọng trong buồng tá»­ cung có thể dẫn đến bế sản dịch rất nguy hiểm. Thay vì nằm nghỉ ngÆ¡i, từ ngày thứ 2 sau sinh các mẹ nên tập Ä‘i lại nhẹ nhàng quanh phòng. Dù Ä‘au cÅ©ng phải cố gắng tập luyện.

Những ngày tiếp theo, mẹ nên chủ Ä‘á»™ng xoay trở mình trên giường, ngồi dậy và tập Ä‘i lại quanh hành lang, quanh nhà nhiều hÆ¡n. Khí huyết được lÆ°u thông, sản dịch dá»… dàng thoát ra ngoài qua đường cá»­a mình sẽ giúp cÆ¡ thể mẹ khỏe lại về mọi mặt. Đây thá»±c sá»± là cách làm sạch sản dịch sau sinh mổ cá»±c hiệu quả.

Xông hÆ¡ sau sinh

Thông thường, chị em thường cho rằng xông hÆ¡ sau sinh giúp giữ ấm và khá»­ mùi hôi trên cÆ¡ thể. Tuy nhiên, khoa học hiện đại chỉ ra rằng xông hÆ¡ sau sinh nếu áp dụng Ä‘úng cách có thể giúp lÆ°u thông khí huyết, phòng chống bệnh hậu sản và cÅ©ng là cách làm sạch sản dịch sau sinh rất hiệu quả.

DÆ°á»›i tác Ä‘á»™ng của hÆ¡i nóng, các dược liệu trong nÆ°á»›c xông có thể bay lên, dá»… dàng thẩm thấu và len lỏi qua da. Nếu sá»­ dụng nÆ°á»›c xông để xông hÆ¡ vùng kín riêng thì sẽ giúp sản dịch thoát ra ngoài và phòng chống viêm nhiá»…m.

Chị em có thể tham khảo sản phẩm xông hÆ¡ sau sinh do Đại học Dược Hà Ná»™i nghiên cứu. Sản phẩm có tên là Dao’spa mama. Vá»›i sản phẩm này, chị em có thể vừa xông hÆ¡ toàn thân lại vừa xông hÆ¡ vùng kín rất tiện lợi và hiệu quả.

Trên Ä‘ây là các cách làm sạch sản dịch sau sinh mổ cá»±c nhanh gọn và hiệu quả. Nếu còn thắc mắc, chị em có thể gọi đến hotline 0982 636 036 để được dược sÄ© tÆ° vấn miá»…n phí.

Dao'spa mama

Giải pháp xông tắm sau sinh  phòng ngừa bệnh hậu sản

Giá bán lẻ: 350.000 VNĐ
Tìm hiểu thêm
 • 1. Sản phẩm uy tín chất lượng - được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu của trường Đại học Dược Hà Ná»™i.
 • 2. Nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn vá»›i sức khỏe người tiêu dùng.
 • 3. Sản xuất trên dây truyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bá»™ Y tế.
 • 4. Được các mẹ bầu lá»±a trọn và tin dùng trong suốt 10 năm qua.

Tin liên quan

Lưu tên của bạn Sửa tên của bạn
//