GIẢI PHÁP XÔNG TẮM SAU SINH PHÒNG CHỐNG HẬU SẢN
0982.636.036 0911.636.036

Bí kíp chưa viêm da cơ đại (chàm) hiệu quả cho bé

Viêm da cÆ¡ địa hay còn gọi là chàm, là má»™t hiện tượng thường xuất hiện ở trẻ từ sá»›m, có thể từ thời Ä‘iểm khoảng 3 tuần sau sinh. Bệnh đặc trÆ°ng bởi vòng xoắn bệnh lý ngứa – gãi – mẩn đỏ

Nội dung chính trong bài (Ẩn)

 1. 1.Phân loại bệnh viêm da cÆ¡ địa (chàm)
  1. 1.1. * Viêm da cÆ¡ địa ở trẻ nhÅ© nhi
  2. 1.2. * Viêm da cÆ¡ địa ở trẻ em
 2. 2.Các biểu hiện khác của viêm da cÆ¡ địa
 3. 3.Nguyên nhân gây ra chàm
 4. 4.Cách Ä‘iều trị chàm 
  1. 4.1. Thứ 1: Giữ da sạch sẽ và đủ ấm - nguyên tắc quan trọng nhất 
  2. 4.2. Thứ 2: Hạn chế sử dụng Corticoid
  3. 4.3. Thứ 3: Cẩn trọng vá»›i những thứ tiếp xúc trá»±c tiếp vá»›i da
  4. 4.4. Thứ 4: Chú ý đến những tác nhân khác

Viêm da cÆ¡ địa hay còn gọi là chàm, là má»™t hiện tượng thường xuất hiện ở trẻ từ sá»›m, có thể từ thời Ä‘iểm khoảng 3 tuần sau sinh. Bệnh đặc trÆ°ng bởi vòng xoắn bệnh lý ngứa – gãi – mẩn đỏ

Bệnh thường xuất hiện ở những bé có tiền sá»­ bản thân hay gia Ä‘ình mắc các bệnh có yếu tố dị ứng nhÆ°: hen, viêm mÅ©i xoang dị ứng, sẩn ngứa, dị ứng thuốc, mày Ä‘ay

Theo kết quả nghiên cứu, Tá»· lệ mắc ngày càng tăng, trong Ä‘ó Viêm da cÆ¡ địa (Chàm) ở trẻ em chiếm từ 10 – 20%  dân số.

Viêm da cơ địa là hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh

Viêm da cÆ¡ địa là hiện tượng thường gặp ở trẻ sÆ¡ sinh

Tuổi phát bệnh: 60% xuất hiện trong năm đầu tiên, 30% ở trẻ < 5 tuổi, 10% ở lứa tuổi 6-20.

Phân loại bệnh viêm da cÆ¡ địa (chàm)

Bệnh viêm da cÆ¡ địa (chàm) ở trẻ có các biểu hiện khác nhau tuỳ theo lứa tuổi, thường chia làm 2 loại:

* Viêm da cÆ¡ địa ở trẻ nhÅ© nhi

Dấu hiệu thường nhận biết khi trẻ bị viêm da cơ địa

Dấu hiệu thường nhận biết khi trẻ bị viêm da cÆ¡ địa

 • Bệnh phát sá»›m khoảng 3 tuần sau sinh,
 • Tổn thÆ°Æ¡ng là Ä‘ám đỏ da, ngứa, sau Ä‘ó xuất hiện nhiều mụn nÆ°á»›c nông, dá»… vỡ, xuất tiết và Ä‘óng vảy tiết, có thể bá»™i nhiá»…m
 • Vị trí hay gặp nhất là 2 má, có thể ở da đầu, trán, cổ, thân mình, mặt dÆ°á»›i các chi. Khi trẻ biết bò có thể xuất hiện tổn thÆ°Æ¡ng ở đầu gối
 • Bệnh hay tái phát, mạn tính
 • Hầu hết bệnh sẽ tá»± khỏi khi trẻ được 18-24 tháng.

* Viêm da cÆ¡ địa ở trẻ em

Các thương tổn dễ nhận biết nhất trên vùng da mặt của trẻ

Các thÆ°Æ¡ng tổn dá»… nhận biết nhất trên vùng da mặt của trẻ

 • Thường từ viêm da cÆ¡ địa nhÅ© nhi chuyển sang.
 • ThÆ°Æ¡ng tổn là các sẩn đỏ, vết trợt, da dày, mụn nÆ°á»›c khu trú hay lan toả cấp tính kèm theo nhiá»…m khuẩn thứ phát.
 • Vị trí hay gặp nhất là ở khoeo, nếp gấp khuá»·u tay, mi mắt, hai bên cổ, cẳng tay, ít khi ở mặt duá»—i các chi.
 • Bệnh thường trở nên cấp tính khi trẻ tiếp xúc vá»›i lông súc vật, gia cầm, mặc đồ len, dạ…
 • 50% sẽ khỏi khi trẻ được 10 tuổi.

Xem thêm: Bệnh Zona thần kinh

Các biểu hiện khác của viêm da cÆ¡ địa

 • Khô da: do tăng mất nÆ°á»›c qua biểu bì.
 • Da cá, dày da lòng bàn tay, bàn chân, dày sừng nang lông
 • Viêm môi bong vảy.
 • Dấu hiệu ở mắt, quanh mắt: mi mắt dÆ°á»›i có thể có 2 nếp gấp, tăng sắc tố quanh mắt, viêm kết mạc tái diá»…n có thể gây lá»™n mi, có thể có đục thuá»· tinh thể.

Chàm thường tá»± đến rồi Ä‘i mà không nguy hiểm, chỉ gây khó chịu cho bé. Trẻ càng lá»›n tình trạng chàm sẽ càng nhẹ hÆ¡n, nhiều trẻ hết chàm lúc 2 tuổi nhÆ°ng nhiều trẻ phải lá»›n lên má»›i hết. Tuy nhiên, cÅ©ng có nhiều trường hợp bệnh tiến triển nặng hÆ¡n, do Ä‘ó nếu gia Ä‘ình bạn có bé bị chàm thì không nên chủ quan.

Nguyên nhân gây ra chàm

Bệnh chàm gây ra bởi 3 yếu tố chính, bao gồm: môi trường, tổn thÆ°Æ¡ng hàng rào bảo vệ da và rối loạn Ä‘áp ứng miá»…n dịch.

Bệnh thường xuất hiện ở những bé có tiền sá»­ bản thân hay gia Ä‘ình mắc các bệnh có yếu tố dị ứng nhÆ°: hen, viêm mÅ©i xoang dị ứng, sẩn ngứa, dị ứng thuốc, mày Ä‘ay.

Một số nguyên nhân gây ra viêm da cơ địa ở trẻ

Má»™t số nguyên nhân gây ra viêm da cÆ¡ địa ở trẻ

Các yếu tố môi trường làm bệnh chàm khởi phát và nặng lên bao gồm: dị nguyên nhÆ°  bọ, bụi nhà, lông súc vật, thức ăn (trứng, sữa, lạc, đậu tÆ°Æ¡ng, cá, bá»™t mỳ )…; khí hậu hanh khô (bệnh thường nặng vào mùa Ä‘ông, nhẹ vào mùa hè); Ä‘iều kiện vệ sinh; tình trạng nhiá»…m khuẩn, đặc biệt là nhiá»…m tụ cầu vàng (staphylococcus aureus); chủng ngừa vaccine; sá»­ dụng xà phòng, chất tẩy rá»­a, thay đổi nhiệt Ä‘á»™,…

Cách Ä‘iều trị chàm 

Thứ 1: Giữ da sạch sẽ và đủ ấm - nguyên tắc quan trọng nhất 

Viêm da thường sẽ tồi tệ hÆ¡n khi da bị khô nên mẹ hãy lÆ°u ý luôn giữ cho da bé sạch và đủ ẩm bằng những cách sau:

-Tắm bé hàng ngày nhÆ°ng tắm vá»›i nÆ°á»›c đủ ấm, không quá nóng để không làm khô da (nhiệt Ä‘á»™ thích hợp 36-37 Ä‘á»™ C, mùa Ä‘ông các ba mẹ đừng lo con bị nhiá»…m lạnh mà tắm nÆ°á»›c ấm quá, có thể tăng tình trạng mẩn đỏ, kích ứng của da bé).

Mẹ cần chú ý nhiệt độ khi tắm cho trẻ

Mẹ cần chú ý nhiệt Ä‘á»™ khi tắm cho trẻ

-Sá»­ dụng sữa tắm không có xà phòng, không mùi hÆ°Æ¡ng, nhẹ dịu, không tạo bọt hoặc loại có xà phòng thật nhẹ dịu. Chỉ sá»­ dụng sữa tắm gá»™i khi bé tắm gần xong để không bị ngâm mình trong sữa tắm quá lâu. Bố mẹ cÅ©ng có thể tắm bé bằng má»™t số loại lá thiên nhiên nhÆ° sài đất, khổ qua nhÆ°ng tránh tắm cam, chanh có PH thấp (tính axit) có thể khiến da bị khô, tình trạng chàm sẽ nặng hÆ¡n. Tắm bé thảo dược Elemis có các thành phần hoàn toàn từ thảo dược Thiên nhiên nhÆ°: sài đất, kinh giá»›i, khổ qua, chè xanh, chanh và được bonus thêm mùi hÆ°Æ¡ng tinh dầu sả chanh nên rất phù hợp để tắm nhẹ dịu, giúp giữ ẩm cho da, làm giảm các triệu chứng khó chịu cho bé khi bị viêm da cÆ¡ địa. Ngoài ra tắm bé elemis không chứa các chất corticoid, không chất tạo bọt, không hóa chất Ä‘á»™c hại nên rất an toàn, tắm xong cho bé không cần tráng lại bằng nÆ°á»›c thường

-Khi tắm xong nên quấn ngay bé vào khăn ấm và mềm, không chà mà chỉ nhẹ nhàng thấm nÆ°á»›c để da khô

-VỪA TẮM XONG LÚC DA CÒN HÆ I ẨM, bôi 1 lá»›p kem dưỡng hoặc kem làm mềm da lên cho bé. Hãy chọn loại không mùi hÆ°Æ¡ng, không kích ứng, nhẹ dịu cho bé. Má»™t số bà mẹ có thể thay bằng các sản phẩm từ thiên nhiên nhÆ° bôi dầu dừa, dầu olive, hồ nÆ°á»›c… để dưỡng ẩm cho bé. Hãy thá»­ xem bé nhà bạn hợp vá»›i loại nào.

- Theo nghiên cứu thì trong sữa có rất nhiều chất béo, protein là nguồn cung cấp dinh dưỡng và môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, do Ä‘ó làm nặng hÆ¡n tình trạng chàm của bé nên đối vá»›i các bé dÆ°á»›i 6 tháng, SAU KHI bé BÚ Sá»®A thì  ba mẹ nên pha tắm bé thảo dược Elemis để rá»­a sạch mặt và vùng da bé bị chàm để có hiệu quả ngăn ngừa và phòng tránh tình trạng tái phát chàm tốt nhất.

Thứ 2: Hạn chế sử dụng Corticoid

Các em bé bị chàm thường được kê thuốc bôi có Corticoid sẽ rất nhanh khỏi. NhÆ°ng bố mẹ không nên lạm dụng corticoid có nhiều tác dụng phụ nhÆ° teo da, da dá»… bị nhiếm trùng do mất sức đề kháng, teo cÆ¡, teo tuyến thượng thận… Bố mẹ chỉ nên sá»­ dụng khi tình trạng chàm của bé nặng và quá khó chịu, bôi 1 lá»›p mỏng và dừng sá»›m khi thấy tình trạng của bé đỡ. MỘT SỐ LOẠI LÁ, THUỐC BÔI GHI LÀ TỪ THẢO DƯỢC, ĐÔNG Y nhÆ°ng có thể được trá»™n corticoid để hiệu quả nên bố mẹ hãy cẩn trọng.

Trường hợp, bé bị nặng nên Ä‘i khám tại các bệnh viện hoặc phòng khám nhi uy tín để được tÆ° vấn và lá»±a chọn thuốc phù hợp cho bé

Thứ 3: Cẩn trọng vá»›i những thứ tiếp xúc trá»±c tiếp vá»›i da

- Mặc cho bé quần áo chất liệu thấm hút tá»± nhiên, tốt nhất là cotton, tránh dùng chất liệu len và những chất liệu cứng khác có thể gây kích ứng da nhạy cảm. Chú ý không mặc quá nhiều quần áo khiến bé bị nóng, hÆ¡i mát má»™t chút sẽ dá»… chịu hÆ¡n cho bé bị viêm da cÆ¡ địa.

Chất liệu tốt nhất cho trẻ là vải cotton

Chất liệu tốt nhất cho trẻ là vải cotton

- Sá»­ dụng xà phòng không có mùi hÆ°Æ¡ng loại dành riêng cho trẻ em để giặt quần áo, khăn, chăn, ga của bé

- Bé bị viêm da cÆ¡ địa thường cố dùng tay gãi lên mặt để giảm ngứa nhÆ°ng sẽ khiến tình trạng viêm da nặng nề hÆ¡n. Nếu bé còn nhỏ, hãy cắt móng tay và Ä‘eo bao tay, bao chân cho bé. Nếu bé lá»›n hÆ¡n, cắt móng tay và dặn bé không gãi lên mặt. Rá»­a tay thường xuyên cho bé vá»›i xà phòng để nếu sờ tay lên mặt thì vẫn đảm bảo sạch sẽ.

- Dùng khăn mặt riêng cho bé và thay giặt hàng ngày

Thứ 4: Chú ý đến những tác nhân khác

- Dùng máy tạo Ä‘á»™ ẩm trong nhà để duy trì Ä‘á»™ ẩm cao sẽ giúp da bé dá»… chịu hÆ¡n

- Nếu dùng Ä‘iều hòa, hạn chế để Ä‘iều hòa phả thẳng xuống khu vá»±c bé chÆ¡i/ ngủ khiến da bị khô hÆ¡n, chàm khó chịu hÆ¡n. Hãy đổi giường ngủ của bé sang chá»— khác, tránh bị Ä‘iều hòa phả thẳng xuống

- Thay đổi nhiệt Ä‘á»™ Ä‘á»™t ngá»™t có thể khiến chàm nặng hÆ¡n nên cố đừng để bé chuyển từ chá»— quá nóng sang chá»— quá lạnh hoặc ngược lại

- Viêm da cÆ¡ địa không phải là má»™t bệnh dị ứng nhÆ°ng má»™t số trường hợp dị ứng thá»±c phẩm có thẻ làm tình trnag chàm nặng hÆ¡n . Nếu bé Ä‘ang bú sữa mẹ thì các mẹ  nên liệt kê lại các thức ăn dung nạp hàng ngày và theo dõi biểu hiện bệnh của bé, để tránh ăn các thức ăn gây kích ứng hoặc làm nặng hÆ¡n tình trạng chàm của bé.

Các loại thức ăn có thể gây dị ứng ở trẻ

Các loại thức ăn có thể gây dị ứng ở trẻ

- Nếu bé Ä‘ang dùng sữa bá»™t mà bị chàm nặng, hãy thá»­ chuyển sang sữa chống dị ứng loại không phải từ lạc.

-  Vá»›i các bé lá»›n tuổi hÆ¡n, hãy theo dõi bữa ăn của bé hàng ngày ở nhà và ở trường xem có liên hệ đến tình trạng chàm của bé không để phòng tránh cho bé. Má»™t số thá»±c phẩm thường gây dị ứng bao gồm trứng, sữa, đậu nành, bá»™t mì, lạc… - Nếu thấy bé bị chàm nặng hÆ¡n theo mùa, có thể bé bị dị ứng gì Ä‘ó, ví dụ dị ứng phấn hoa. Hãy theo dõi và tránh cho bé.

- Cố gắng tránh bé tuyệt đối khỏi khói thuốc

- Vệ sinh lau dọn nhà cá»­a thường xuyên, thay chăn ga gối cho bé 1 tuần 1 lần

- Cho bé vận Ä‘á»™ng, vui chÆ¡i nhiều để quên Ä‘i sá»± khó chịu vì viêm da

Hi vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp thêm được những bí kíp bỏ túi hữu ích dành cho các bố mẹ có bé bị viêm da cÆ¡ địa nhé! Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm Tắm bé thảo dược Elemis, hay cần tÆ° vấn về tình trạng viêm da của bé thì ba mẹ cứ inbox để được tÆ° vấn nhiệt tình.

Xem thêm: Sữa tắm thảo dược Elemis - lá»±a chọn hàng đầu của mẹ dành cho bé

Dao'spa mama

Giải pháp xông tắm sau sinh  phòng ngừa bệnh hậu sản

Giá bán lẻ: 350.000 VNĐ
Tìm hiểu thêm
 • 1. Sản phẩm uy tín chất lượng - được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu của trường Đại học Dược Hà Ná»™i.
 • 2. Nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn vá»›i sức khỏe người tiêu dùng.
 • 3. Sản xuất trên dây truyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bá»™ Y tế.
 • 4. Được các mẹ bầu lá»±a trọn và tin dùng trong suốt 10 năm qua.

Tin liên quan

Lưu tên của bạn Sửa tên của bạn
//