GIẢI PHÁP XÔNG TẮM SAU SINH PHÒNG CHỐNG HẬU SẢN
0982.636.036 0911.636.036

Bị apxe vú thì phải làm sao?

Apxe vú – một bệnh thường gặp ở phụ nữ, đặc biệt là trong thời kỳ sinh đẻ, nuôi con. Nếu không được chữa trị kịp thời bệnh gây nên những biến chứng nặng nề và có thể nguy hiểm đến tính mạng. Vậy apxe vú là gì? Áp xe vú có thể dẫn đến những hậu quả như thế nào? Cách phòng và điều trị? Hãy cũng tìm hiểu.

Nội dung chính trong bài (Ẩn)

 1. 1.Áp xe vú là gì?
 2. 2.Áp xe vú có thể dẫn đến những hậu quả như thế nào?
 3. 3.Dấu hiệu của áp xe vú?
 4. 4.Nguyên nhân dẫn đến áp xe vú là gì?
 5. 5.Cách điều trị apxe vú
  1. 5.1. Điều trị
  2. 5.2. Chữa apxe bằng các bài thuốc dân gian
 6. 6.Dự phòng và phòng ngừa apxe vú
  1. 6.1. Dự phòng
  2. 6.2. Phòng ngừa apxe vú

Áp xe vú là gì?

Áp xe vú là tình trạng trong vú có nang giống túi chứa đầy mủ và bao quanh bởi các mô viêm. Một người bị áp xe vú thường do biến chứng của bệnh viêm vú, tình trạng viêm và nhiễm trùng của các mô vú. Viêm và áp xe vú là do xâm nhập của vi khuẩn vào các mô vú thông qua núm vú và gây ra nhiễm khuẩn các ống dẫn sữa và các tuyến sữa.

Apxe vú do sự xâm nhập của vi khuẩn.

Apxe vú do sự xâm nhập của vi khuẩn.

Áp xe vú có thể dẫn đến những hậu quả như thế nào?

 • Viêm xơ tuyến vú mãn tính:

Là hậu quả của việc dùng kháng sinh kéo dài ở giai đoạn áp xe hoặc là hậu quả của các quan niêm sai lầm: tiêm trực tiếp kháng sinh vào tuyến vú để điều trị áp xe vú. Ở giai đoạn này biểu hiện toàn thân khá hơn. Không sốt hoặc chỉ sốt nhẹ. Khám có thể sờ thấy một vùng thâm nhiễm rắn như sụn, bề mặt lổn nhổn, ranh giới không rõ ràng, không dính da, ít đau.

 • Viêm tấy tuyến vú :

Là quá trình viêm mủ tuyến vú khi dịch tiết lẫn mủ nằm giữa các lớp da, tổ chức lỏng lẻo dưới da, tổ chức liên kết và tổ chức tuyến vú. Quá trình viêm được khuyếch tán lan rộng và thấm ướt tổ chức. Diễn biến lâm sàng thường được biểu hiện bằng hội chứng nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân nặng. Vùng thâm nhiễm không có ranh giới rõ ràng.

Apxe vú có thể gây viêm tấy tuyến sữa.

Apxe vú có thể gây viêm tấy tuyến sữa.

 • Hoại thư vú:

Là biến chứng nặng nhất cả quá trình viêm mủ vú do những vi trùng có độc tính cao hoặc do trực khuẩn hoại thư gây ra. Lâm sàng được biểu hiện bằng hội chứng nhiễm trùng, nhiễm độc nặng ,huyết áp tụt, toàn thân suy mòn. Tuyến vú căng to, phù nề, da có mầu vàng nhạt, có thể hoại tử. Hệ thống hạch bạch huyết xưng đau.

Dấu hiệu của áp xe vú?

- Giai đoạn viêm:

Bệnh thường khởi phát đột ngột: sốt cao, mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ. Đau nhức sâu ở trong tuyến, đau tăng khi khám, khi cử động cánh tay. Vú bị viêm to ra, chắc, hạch nách cùng bên to và đau. Vùng da ở phía trên ổ viêm có thể bình thường nếu ổ viêm ở sâu trong tuyến, hoặc có thể nóng, đỏ, phù nề nếu ổ viêm nằm ngay dưới da hoặc trên bề mặt của tuyến. Xét nghiệm thấy bạch cầu tăng cao, công thức bạch cầu chuyển trái, tốc độ máu lắng tăng cao.

Sốt cao, mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ là giai đoạn đầu của apxe vú.

Sốt cao, mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ là giai đoạn đầu của apxe vú.

- Giai đoạn tạo thành áp xe:

Ap xe vú là những túi mủ khư trú ở vú được hình thành do sự hoại tử các mô. Có thể có một hoặc nhiều ổ áp xe nằm ở một hoặc nhiều thuỳ khác nhau của tuyến vú. ở giai đoạn tạo thành áp xe, tất cả các triệu chứng của giai đoạn viêm đều tăng lên.

 • Toàn thân: Biểu hiện bằng hội chứng nhiễm trùng, nhiễm độc: sốt cao kèm theo rét run, rùng mình. Môi khô, lưỡi bự bẩn, đau đầu, khát nước. Da xanh, cơ thể gầy yếu, mất ngủ.
 • Cơ năng: Đau nhức nhối, đau sâu trong tuyến vú. Đau tăng khi vận động cánh tay, khi cho con bú.

Đau sâu trong tuyến vú là giai đoạn tạo thành apxe.

Đau sâu trong tuyến vú là giai đoạn tạo thành apxe.

 • Tại chỗ: Vú xưng to, vùng da phía trên ổ áp xe thường nóng, căng, xung huyết đỏ hoặc phù tím. Da cũng có thể vẫn bình thường nếu ổ áp xe nằm ở sâu. Các tĩnh mạch dưới da nổi rõ, có hiện tượng viêm bạch mạch, núm vú tụt. Sờ có thể thấy dấu hiệu ba động. Nếu ổ áp xe thông với các ống dẫn sữa thì có thể thấy sữa lẫn mủ chẩy qua đầu núm vú. Chọc hút đúng ổ áp xe có thể hút được mủ.

Nguyên nhân dẫn đến áp xe vú là gì?

Áp xe vú là ổ viêm ở sâu trong tuyến vú do vi khuẩn gây ra. Bệnh thường gặp ở phụ nữ, đặc biệt là trong thời kỳ sinh đẻ, nuôi con. Áp xe vú có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau đây:

 • Bệnh do sự tấn công của vi khuẩn tạo nên ổ viêm trong tuyến vú.
 • Dòng chảy tuyến sữa hoạt động bất thường.
 • Hiện tượng sữa ứ đọng sau khi trẻ bú, nếu chị em phụ nữ không vắt bỏ phần sữa dư này, không làm sạch đầu vú, bầu ngực cũng sẽ có nguy cơ gây bệnh.

Không vắt bỏ sữa thừa sau khi cho con bú có thể gây apxe vú.

Không vắt bỏ sữa thừa sau khi cho con bú có thể gây apxe vú.

 • Không vệ sinh đầu vú sau khi cho con bú.
 • Do bệnh nhân không day đều tia sữa ngay thời điểm sau sinh.
 • Ảnh hưởng của yếu tố thời tiết như trời chuyển lạnh làm sữa khó lưu thông.

Cách điều trị apxe vú

Điều trị

Tuỳ theo vị trí và kích thước của ổ ap xe mà có thái độ điều trị khác nhau. Về nguyên tắc: khi đã tạo thành áp xe thì cần phải chích rạch, tháo mủ.

 • Với các áp xe ở nông dưới da ,vùng quầng vú: Điều trị giống như chích nhọt ở nơi khác.
 • Đối với các áp xe thể tuyến dưới gây mê hoặc gây tê tại chỗ, chích áp xe theo đường nan hoa ở chỗ thấp nhất trên khu vực áp xe. Chiều dài đường rạch từ 7-10cm, cách núm vú từ 2-3 cm. Dùng ngón tay đưa vào ổ mủ để phá hết các vách xơ. Bằng đường rạch như trên, nếu thấy khó tháo mủ vì áp xe có nhiều ổ thì có thể rạch đường thứ hai (rạch đối chiếu). Sau khi tháo mủ cần đặt dẫn lưu bằng ống cao su hoặc độn gạc. Sau mổ cần bơm rửa ổ áp xe hàng ngày qua ống dẫn lưu bằng dung dịch sát trùng, kết hợp với dùng kháng sinh toàn thân. Khi đường rạch tháo mủ không đủ rộng, mủ có thể bị ứ lại và quá trình viêm sẽ lan sang các thuỳ tuyến lân cận.

Chích apxe kết hợp với dùng kháng sinh toàn thân.

Chích apxe kết hợp với dùng kháng sinh toàn thân.

 • Với các áp xe ở sau tuyến: Cần rạch tháo mủ theo đường vòng cung ở bờ dưới, ngoài tuyến vú. Sau khi chích tháo mủ cần đặt ống dẫn lưu hoặc độn gạc. Cần rửa ổ áp xe hàng ngày bằng các dung dịch sát trùng dể tạo điều kiện cho quá trình liền sẹo của ổ áp xe nhanh hơn.

Chữa apxe bằng các bài thuốc dân gian

 • Cách chữa áp xe bằng thuốc uống:

Bài 1: bồ công anh 20g, thổ phục linh 20g, xa tiền 16g, rau dấp cá 20g, nam tục đoạn 16g, độc lực 16g, rễ cây gấc 16g, đinh lăng 16g, sài hồ 12g, kê huyết đằng 10g, vỏ cây gạo 16g, đương quy 12g, lạc tiên 16g. Sắc uống ngày 1 thang (uống ấm).

Bồ công anh thành phần của vị thuốc chữa apxe vú.

Bồ công anh thành phần của vị thuốc chữa apxe vú.

Bài 2: ngân hoa 10g, liên kiều 12g, xương bồ 10g, nam tục đoạn 16g, ích mẫu 12g, sài đất 16g, lá bưởi bung 16g, lá đinh lăng 19g, xuyên sơn giáp 2g, rễ cây xấu hổ 12g, rễ cây gấc 16g, cam thảo đất 16g. Sắc uống ngày 1 thang (uống ấm).

Bài 3: nam bạch chỉ 16g, bưởi bung 16g, nam hoàng bá 16g, sinh địa 12g, thổ phục linh 20g, độc lực 16g, đơn đại hoàng 16g, chỉ xác 10g, xa tiền thảo 16g, bồ công anh 18g, kinh giới 12g, ngân hoa 10g, ích mẫu 12g. Sắc uống ngày 1 thang (uống ấm).

 • Cách chữa áp xe bằng thuốc đắp:

Bài 1: lá hòe, lá cây găng, lá đinh lăng, mỗi thứ 1 nắm. Tất cả giã nhỏ, đắp tại chỗ rồi băng lại.

Lá cây đinh lăng nằm trong vị thuốc chữa apxe vú.

Lá cây đinh lăng nằm trong vị thuốc chữa apxe vú.

Bài 2: lá bồ công anh, lá cây gấc, mỗi thứ 1 nắm, giã nhỏ, đắp tại chỗ rồi băng lại. Tác dụng: tiêu viêm, tiêu độc, chống cương tụ.

Dự phòng và phòng ngừa apxe vú

Dự phòng

Để tránh áp xe vú trong thời kỳ cho bú cần :giữ gìn vệ sinh tốt vùng vú trước và sau khi cho con bú ;tránh làm xây sát ,rạn nứt đầu núm vú ,tránh ứ đọng sữa ,tắc sữa.

Phòng ngừa apxe vú

 • Tư thế cho con bú phải đúng nhằm tránh các nguy cơ trẻ cắn vào vú gây trầy xước, viêm nhiễm.
 • Luôn vệ sinh thật sạch núm vú khi trẻ đã bú xong.

Luôn vệ sinh thật sạch núm vú sau khi bé đã bú xong.

Luôn vệ sinh thật sạch núm vú sau khi bé đã bú xong.

 • Không để tình trạng ứ đọng sữa, tắc sữa xảy ra.
 • Khẩu phần ăn uống cần đảm bảo đầy đủ các nhóm chất để làm mạnh sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại sự tấn công của các vi khuẩn gây hại.

Trên đây là nguyên nhân, dấu hiệu và hậu quả tắc tia sữa cùng với cách phòng và điều trị apxe vu cho các mẹ. Nếu thấy tình hình không được cải thiện, các bà mẹ cần đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời, tránh gây biến chứng nguy hiểm tới tính mạng.

Dao'spa mama

Giải pháp xông tắm sau sinh  phòng ngừa bệnh hậu sản

Giá bán lẻ: 350.000 VNĐ
Tìm hiểu thêm
 • 1. Sản phẩm uy tín chất lượng - được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu của trường Đại học Dược Hà Nội.
 • 2. Nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn với sức khỏe người tiêu dùng.
 • 3. Sản xuất trên dây truyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bộ Y tế.
 • 4. Được các mẹ bầu lựa trọn và tin dùng trong suốt 10 năm qua.

Tin liên quan

Lưu tên của bạn Sửa tên của bạn
Chất lượng, chính hãng 100% Chất lượng, chính hãng 100%
Tư vấn, hướng dẫn và chăm sóc Tư vấn, hướng dẫn và chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tình
Luôn có nhiều chương trình Luôn có nhiều chương trình ưu đãi cho khách hàng
Mua từ 2 hộp sẽ được Mua từ 2 hộp sẽ được miễn phí ship toàn quốc