GIẢI PHÁP XÔNG TẮM SAU SINH PHÒNG CHỐNG HẬU SẢN
0982.636.036 0911.636.036

Bác sĩ giải đáp tất tần tật về chuyện tắm gội sau sinh

Ths.BS. VÅ© Công Khanh – Phó trưởng khoa sản, bệnh viện Bạch Mai, người có hÆ¡n 20 năm công tác trong lÄ©nh vá»±c chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ sau sinh sẽ giải Ä‘áp những thắc mắc của chị em xoay quanh vấn đề tắm gá»™i sau sinh.

1. Sau sinh có cần vệ sinh cÆ¡ thể sạch sẽ ngay hay không?

Nên vệ sinh cÆ¡ thể sạch sẽ càng sá»›m càng tốt bằng cách lau người vá»›i nÆ°á»›c ấm trong ngày đầu sau sinh. Quá trình vượt cạn khiến sản phụ ra nhiều mồ hôi (đặc biệt là người sinh thường) cá»™ng thêm hệ miá»…n dịch yếu Ä‘i, sản dịch sau sinh ra nhiều, nếu không vệ sinh sẽ khiến sản phụ khó chịu và có nguy cÆ¡ cao bị nhiá»…m trùng vết mổ, vết khâu.

2. Có cần kiêng nÆ°á»›c hoàn toàn (kiêng tắm, kiêng gá»™i đầu, kiêng Ä‘ánh răng) hay không?

Trong dân gian có quan niệm sau sinh không được chạm vào nÆ°á»›c, kể cả việc Ä‘ánh răng, rá»­a mặt cÅ©ng không được. Tuy nhiên, Ä‘ây là cách kiêng cữ phản khoa học. Bạn thá»­ tưởng tượng nếu 1 tháng không tắm, không gá»™i đầu và không Ä‘ánh răng, rá»­a mặt thì cÆ¡ thể sẽ “bốc mùi” đến thế nào. Đó là còn chÆ°a kể nếu sinh vào mùa hè nóng ná»±c hoặc các mẹ ở miền Nam quanh năm nắng nóng sẽ không thể chịu nổi. Các sản phụ sau sinh vẫn có thể tắm gá»™i và sá»­ dụng nÆ°á»›c bình thường, miá»…n là chú ý sá»­ dụng nÆ°á»›c ấm và thời gian tắm gá»™i không quá lâu là được.

Kiêng tắm gá»™i sau sinh khiến cÆ¡ thể bốc mùi

3. Sau sinh mấy ngày thì tắm gá»™i được?

Vá»›i sản phụ sinh thường có thể tắm vào ngày thứ 3 sau sinh, vá»›i sản phụ sinh mổ thì tắm vào ngày thứ 7 sau sinh hoặc bất cứ khi nào vết mổ khô là có thể tắm được.

4. Tắm gá»™i sau sinh chỉ cần tắm bằng nÆ°á»›c ấm hoặc nÆ°á»›c lá có đủ sạch không?

NÆ°á»›c ấm chỉ giúp loại bỏ các tế bào chết trên bề mặt da còn những vi khuẩn có hại vẫn lÆ°u lại trên da. Vá»›i các loại nÆ°á»›c lá tôi không khuyến khích sá»­ dụng bởi công dụng của các loại lá chÆ°a được kiểm chứng, hoàn toàn là dá»±a vào kinh nghiệm dân gian.

HÆ¡n nữa, tôi cÅ©ng gặp rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị nhiá»…m trùng vết mổ hoặc vết khâu tầng sinh môn do tắm gá»™i bằng nÆ°á»›c lá không đảm bảo vệ sinh. Các loại lá thu hái ngoài môi trường có thể lẫn thuốc bảo vệ thá»±c vật, thuốc diệt cỏ hoặc có trứng, lông của các loại côn trùng dẫn đến bá»™i nhiá»…m khi tắm.

5. Vậy sản phụ cần làm gì để vệ sinh cÆ¡ thể vừa sạch sẽ lại vừa an toàn?

BS: Thay vì tắm gá»™i bằng nÆ°á»›c hoặc nÆ°á»›c lá hay sữa tắm thông thường, sản phụ nên tìm hiểu các dòng nÆ°á»›c tắm chuyên biệt dành riêng cho phụ nữ sau sinh. Trong những năm gần Ä‘ây, loại nÆ°á»›c tắm này xuất hiện khá nhiều nhÆ°ng tôi chỉ khuyên các sản phụ nên sá»­ dụng xông tắm Dao’spa mama là tốt nhất.

 

Bác sÄ© VÅ© Công Khanh khuyên sản phụ sá»­ dụng xông tắm sau sinh Dao'spa mama

6. Dao’spa mama có Æ°u Ä‘iểm gì? Tại sao bác sÄ© lại khuyên sản phụ sá»­ dụng Dao’spa mama?

Tôi khuyên bệnh nhân nên sá»­ dụng Dao’spa mama để xông và tắm gá»™i sau sinh bởi má»™t số lý do. Thứ nhất, sản phẩm này Ä‘ã được rất nhiều bác sÄ© khác trên khắp cả nÆ°á»›c khuyên dùng từ năm 2008 cho thấy hiệu quả và tác dụng vượt trá»™i, kể cả các sản phẩm má»›i ra đời gần Ä‘ây cÅ©ng không hiệu quả bằng.

Thứ hai, Dao’spa mama do PGS.TS Trần Văn Æ n Ä‘ang công tác tại trường Đại học Dược nghiên cứu trong 6 năm liền. Theo tôi được biết PGS.TS Trần Văn Æ n là người nghiên cứu khoa học rất miệt mài và nghiêm túc, cả cuá»™c đời của thầy chỉ gắn vá»›i cây thuốc nên tôi rất tin tưởng.

Thứ ba, tôi Ä‘ã nghe đến bài thuốc lá tắm cho phụ nữ sau sinh của người Dao đỏ từ lâu giúp người phụ nữ sau sinh 3 ngày Ä‘ã có thể lên nÆ°Æ¡ng làm rẫy rồi. Do Ä‘ó tôi rất tò mò, khi biết thầy Æ n phát triển Dao’spa mama dá»±a trên bài thuốc này tôi lại càng tin tưởng hÆ¡n nữa.

Dao'spa mama vá»›i các thành phần tá»± nhiên 100%

Thứ tÆ°, bản thân tôi những khi mệt mỏi vì công việc cÅ©ng trá»±c tiếp sá»­ dụng Dao’spa mama để tắm. Tôi thấy sản phẩm có tác dụng tốt trong việc phục hồi sức khỏe, tinh thần thoải mái, thÆ° giãn. Thế nên tôi luôn khuyên các sản phụ nên sá»­ dụng Dao’spa mama để lau người và xông tắm sau sinh.

7. Vậy bác sÄ© có thể giá»›i thiệu cách lau người và cách xông tắm vá»›i Dao’spa mama để chị em hiểu rõ hÆ¡n được không?

7.1 Lau người

Trong ngày ngày đầu sau sinh, sản phụ thường không thể tắm ngay. Thay vào Ä‘ó, sản phụ có thể nhờ người nhà lau người giúp bằng cách:

  • Chuẩn bị khoảng 2 lít nÆ°á»›c sạch và ấm (khoảng 40 Ä‘á»™ C)
  • Hòa ½ hoặc 1/3 chai Dao’spa mama vào chậu nÆ°á»›c và khuấy đều
  • Dùng khăn mềm nhúng vào nÆ°á»›c và lần lượt lau sạch từng bá»™ phận của cÆ¡ thể theo thứ tá»±: mặt, ngá»±c, lÆ°ng, bụng, tay, chân, mông, vùng kín.

Sau khi lau xong không cần tráng lại bằng nÆ°á»›c. Má»—i ngày nên lau người 1 lần vá»›i Dao’spa mama. Nếu sản phụ sinh vào mùa hè nắng nóng thì có thể lau 2 – 3 lần/ngày để giải nhiệt cho cÆ¡ thể.

Các bÆ°á»›c sá»­ dụng Dao'spa mama

7.2 Tắm

NhÆ° Ä‘ã nói ở trên, sau 3 ngày sản phụ sinh thường có thể tắm, sau 7 ngày vá»›i sản phụ sinh mổ. Các bÆ°á»›c xông tắm vá»›i Dao’spa mama gồm có:

  • Chuẩn bị má»™t chậu nhỏ nÆ°á»›c sôi khoảng 5 lít sau Ä‘ó lấy 1 lọ Dao’spa Mama lắc đều cho vào chậu, khuấy đều, xông hÆ¡i kÄ© trong 5 – 10 phút.
  • Đổ chậu nÆ°á»›c xông ra chậu lá»›n, pha loãng vá»›i nÆ°á»›c để được Ä‘á»™ nóng vừa phải, sau Ä‘ó choàng khăn tắm quanh người, dá»™i nÆ°á»›c tắm từ từ để thấm đều vào khăn, tắm trong khoảng 5-10 phút.
  • Tắm xong lấy khăn lau khô người tuyệt đối không tắm lại bằng nÆ°á»›c thường.8. 

8. Khi xông tắm sản phụ cần lÆ°u ý những gì thÆ°a bác sÄ©?

Tuy không phải kiêng tắm gá»™i khắt khe theo quan niệm dân gian nhÆ°ng sản phụ cÅ©ng cần chú ý khi tắm gá»™i để không bị nhiá»…m lạnh hoặc mắc các bệnh hậu sản nguy hiểm. Cụ thể:

- Không nên mặc đồ lót khi xông hÆ¡i để mồ hôi thoát ra dá»… dàng.

- Tắm trong phòng kín gió, đảm bảo không có gió lùa, nếu có Ä‘èn sưởi nhà tắm càng tốt.

- Thời gian xông từ 5 – 7 phút, tắm hoặc gá»™i đầu tối Ä‘a là 10 phút, không nên tắm gá»™i cùng lúc.

- Khi tắm nên quấn má»™t chiếc khăn tắm xung quanh người vừa là để giữ ấm cÆ¡ thể vừa giúp các tinh chất trong thảo dược lÆ°u lại trên da và thẩm thấu vào trong tốt hÆ¡n.

- Tắm xong nên sấy khô tóc ngay.

- Không nên tắm bồn cho đến khi hết sạch sản dịch.

- Sau khi xông tắm nên uống má»™t cốc nÆ°á»›c to, ấm.

Trên Ä‘ây là những ý kiến của bác sÄ© VÅ© Công Khanh giải Ä‘áp những vấn đề thường gặp xoay quanh việc tắm gá»™i sau sinh. Nếu chị em còn câu hỏi nào có thể gá»­i qua Fanpage của Dược Khoa Xanh là  https://www.facebook.com/dkxanh/ để được bác sÄ© giải Ä‘áp.

Ngoài ra, chị em cÅ©ng có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết về sản phẩm Dao’spa mama tại Ä‘ây.

Dao'spa mama

Giải pháp xông tắm sau sinh  phòng ngừa bệnh hậu sản

Giá bán lẻ: 350.000 VNĐ
Tìm hiểu thêm
  • 1. Sản phẩm uy tín chất lượng - được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu của trường Đại học Dược Hà Ná»™i.
  • 2. Nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn vá»›i sức khỏe người tiêu dùng.
  • 3. Sản xuất trên dây truyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bá»™ Y tế.
  • 4. Được các mẹ bầu lá»±a trọn và tin dùng trong suốt 10 năm qua.

Tin liên quan

Lưu tên của bạn Sửa tên của bạn
//