GIẢI PHÁP XÔNG TẮM SAU SINH PHÒNG CHỐNG HẬU SẢN
0982.636.036 0911.636.036

Bà bầu bị cúm có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Bị cảm cúm trong lúc mang thai là ná»—i sợ hãi của tất cả các bà bầu. Trong các giai Ä‘oạn thai kì khác nhau, bệnh sẽ gây những hậu quả khác nhau tá»›i thai nhi. Vì vậy bà bầu cần hiểu rõ về căn bệnh này để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Nội dung chính trong bài (Ẩn)

 1. 1.Nguyên nhân khiến bà bầu bị cảm cúm?
 2. 2.Cảm cúm thường hay bị nhầm lẫn vá»›i cảm lạnh
  1. 2.1. Cảm lạnh
  2. 2.2. Cảm cúm
 3. 3.Cảm cúm gây những hậu quả khôn lường đến sức khỏe của thai nhi
  1. 3.1. Trong 3 tháng đầu của thai kì
  2. 3.2. Trong 3 tháng giữa thai kì
  3. 3.3. Trong 3 tháng cuối thai kì
 4. 4.Những suy nghĩ sai lầm của mẹ ảnh hưởng đến sức khỏe của con
  1. 4.1. Nhiều bà bầu không phân biệt được cảm cúm và cảm lạnh
  2. 4.2. Sai lầm khi sử dụng thuốc
  3. 4.3. Truyền nÆ°á»›c biển bừa bãi
 5. 5.12 cách phòng chống cảm cúm cho bà bầu

Nguyên nhân khiến bà bầu bị cảm cúm?

Virus rubella là một trong những nguyên nhân chính gây cảm cúm ở bà bầu.

Virus rubella là má»™t trong những nguyên nhân chính gây cảm cúm ở bà bầu.

Trong quá trình mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu, hệ miá»…n dịch của mẹ suy giảm nên cÆ¡ thể bị các virus cúm , virus sởi rubella xâm nhập. Đặc biệt vá»›i nhÅ©ng mẹ vốn hay bị dị ứng hay có cÆ¡ địa nhạy cảm thì chỉ cần sÆ¡ ý trong mùa lạnh hay mùa có dịch Ä‘ã mắc phải bệnh cảm cúm.

Cảm cúm thường hay bị nhầm lẫn vá»›i cảm lạnh

Cảm cúm do virus gây ra, còn cảm lạnh là do vi khuẩn hoặc các yếu tố bên ngoài. Cảm lạnh và cảm cúm có các triệu chứng khá giống nhau. Trong khi các triệu chứng của cảm lạnh diá»…n ra từ từ thì các triệu chứng của cảm cúm biến đổi rất nhanh và mức Ä‘á»™ nặng hÆ¡n rất nhiều.

Cảm lạnh

Dấu hiệu đầu tiên thường là Ä‘au họng. Có thể biến mất sau 1 – 2 ngày. Sau Ä‘ó người bệnh có biểu hiện sổ mÅ©i, nghẹt mÅ©i, nÆ°á»›c mÅ©i trong chảy nhiều. Nếu bị cảm lạnh ở mức Ä‘á»™ nặng hÆ¡n thì nÆ°á»›c mÅ©i có thể chuyển màu vàng hoặc xanh. Dịch mÅ©i đặc nếu bị nhiá»…m trùng.

Cảm cúm

Ngoài các triệu chứng nhÆ° của cảm lạnh nhÆ°ng mức Ä‘á»™ nặng hÆ¡n thì sốt là dấu hiệu đặc trÆ°ng để phân biệt cảm cúm và cảm lạnh. Nếu cảm lạnh chỉ sốt nhẹ hoặc không sốt thì cảm cúm lại sốt cao Ä‘á»™t ngá»™t 39 – 40 Ä‘á»™ C kèm theo rét run, nhức đầu, choáng váng, buồn nôn, Ä‘au nhức mỏi toàn thân, Ä‘au cÆ¡ bắp và khá»›p.

Sốt cao là một dấu hiệu quan trọng để phân biệt cảm lạnh và cảm cúm.

Sốt cao là má»™t dấu hiệu quan trọng để phân biệt cảm lạnh và cảm cúm.

Do cảm cúm và cảm lạnh có nguồn gốc gây bệnh khác nhau, mức Ä‘á»™ bệnh khác nhau nên cách Ä‘iều trị cÅ©ng hoàn toàn khác nhau. Nên mẹ bầu chú ý mình có biểu hiện của bệnh nào để Ä‘iều trị phù hợp nhé.

Cảm cúm gây những hậu quả khôn lường đến sức khỏe của thai nhi

Trong 3 tháng đầu của thai kì

Trong thời kì này, hệ miá»…n dịch của mẹ suy giảm trầm trọng nên dá»… bị virus xâm nhập. Virus xâm nhập càng sá»›m thì tính nguy hiểm càng tăng lên.

3 tháng đầu là thời gian quan trọng để thai nhi bắt đầu hình thành các cơ quan của cơ thể.

3 tháng đầu là thời gian quan trọng để thai nhi bắt đầu hình thành các cÆ¡ quan của cÆ¡ thể.

Nghiên cứu cho thấy, trong 3 tháng đầu mang thai, nếu mẹ bị cảm cúm do nhiá»…m virus rubella thì nguy cÆ¡ con bị dị tật bẩm sinh lên đến 90% vá»›i những tổn thÆ°Æ¡ng ở mắt, hệ thần kinh. Vì thế, bác sÄ© thường khuyên những phụ nữ mang thai bị nhiá»…m virus rubella trong 3 tháng đầu bỏ thai Ä‘i.

Vá»›i những virus cúm nói chung, khi người mẹ bị nhiá»…m cúm trong 3 tháng đầu, virus cúm sẽ qua nhau thai vào máu, tấn công trá»±c tiếp vào thai nhi, gây ra dị tật bẩm sinh hoặc thai lÆ°u, sẩy thai sá»›m.

Trong 3 tháng giữa thai kì

3 tháng đầu cÅ©ng nhÆ° 3 tháng giữa là thời gian hình thành và phát triển quan trọng của thai nhi. Khi bị nhiá»…m virus cúm, chúng làm cho thai nhi thiếu nhiá»…m sắc thể, gây những dị tật bẩm sinh khi lá»›n lên nhÆ° bệnh tim bẩm sinh, hở hàm ếch, não tụ huyết, khiếm khuyết não.

Ngoài ra, triệu chứng đặc trÆ°ng của cảm cúm là sốt cao, khiến tá»­ cung tác Ä‘á»™ng, co bóp sá»›m gây sẩy thai hoặc sinh non. trẻ sinh non thường rất yếu và tá»­ vong sá»›m do nhiá»…m lạnh và bị virus tấn công.

Trong 3 tháng cuối thai kì

Ở thời kì này, thai nhi Ä‘ã hình thành và phát triển đến mức Ä‘á»™ nhất định nên bệnh cảm cúm không gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho thai nhi nhÆ° trong 3 tháng đầu cÅ©ng nhÆ° 3 tháng giữa.

3 tháng đầu là thời gian quan trọng để thai nhi bắt đầu hình thành các cơ quan của cơ thể.

Thai nhi Ä‘ã phát triển khá hoàn thiện trong 3 tháng cuối.

Tuy nhiên, không phải vì vậy mà bà bầu được chủ quan. Nếu bị cúm nặng, nhiệt Ä‘á»™ cÆ¡ thể mẹ tăng cao, kéo dài trên 39 Ä‘á»™ C gây kích thích co bóp tá»­ cung, xảy ra hiện tượng sinh non, Ä‘ôi khi cÅ©ng có thể là sảy thai muá»™n. Vì vậy, mẹ vẫn nên cẩn thận cho đến khi bé được sinh ra hoàn toàn an toàn.

Những suy nghĩ sai lầm của mẹ ảnh hưởng đến sức khỏe của con

Nhiều bà bầu không phân biệt được cảm cúm và cảm lạnh

Cảm cúm và cảm lạnh tuy có triệu chứng gần giống nhau nhÆ°ng mức Ä‘á»™ và hậu quả mà chúng gây ra là hoàn toàn khác nhau.

Má»™t số bà bầu mắc cảm cúm nhÆ°ng lầm tưởng Ä‘ó là cảm lạnh nên chủ quan trÆ°á»›c bệnh tình, cho rằng bệnh sẽ tá»± khỏi sau vài ba ngày. NhÆ°ng bạn biết rồi đấy, cảm cúm rất nguy hiểm cho thai nhi, đặc biệt là khi không được Ä‘iều trị kịp thời.

Sai lầm khi sử dụng thuốc

Má»™t số bà bầu khi thấy xuất hiện những biểu hiện nhÆ° Ä‘au họng, sổ mÅ©i, Ä‘au đầu, sốt,… thường tá»± ý uống thuốc cảm thông thường. Điều này hết sức nguy hiểm. Các mẹ phải dừng ngay hành Ä‘á»™ng và xóa bỏ tÆ° tưởng này ngay vì nó hết sức nguy hiểm cho em bé.

Bà bầu không nên tự ý uống thuốc khi bị cảm cúm.

Bà bầu không nên tá»± ý uống thuốc khi bị cảm cúm.

Bác sÄ© luôn khuyên rằng, phụ nữ mang thai không nên tá»± ý sá»­ dụng bất kì má»™t loại thuốc nào vì chúng thường có tác dụng phụ ảnh hưởng đến thai nhi, đặc biệt là thuốc kháng sinh và má»™t số thuốc cảm cúm được chỉ định không được sá»­ dụng cho phụ nữ có thai nhÆ°:

 • Thuốc diệt virus Tamiflu, Flumadine, Symmetrel, Relenza: có nguy cÆ¡ gây dị tật bẩm sinh cao.
 • Aspirin: có khả năng gây xuất huyết ở mẹ bầu.
 • Ibuprofen: chÆ°a được nghiên cứu thức nghiệm vá»›i phụ nữ có thai.
 • Guaifenesin: thành phần có tác dụng long đờm trong thuốc cảm cúm nhÆ°ng chÆ°a xác định được tính an toàn vá»›i phụ nữ có thai.
 • Dextromethophan: thành phần giảm ho trong các loại siro trị ho, được chứng minh là liên quan đến biến chứng thai kì ở súc vật.

Truyền nÆ°á»›c biển bừa bãi

Nhiều bà bầu nghÄ© rằng khi mắc cảm cúm sẽ bị sốt cao và mất nÆ°á»›c nên tá»± ý truyền nÆ°á»›c càng nhiều càng tốt. NhÆ°ng bà bầu không biết rằng, nếu truyền quá nhiều có thể gây sÆ°ng phù tại chá»— tiếp xúc vá»›i kim truyền, gây sốc, nếu không cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tá»­ vong.

12 cách phòng chống cảm cúm cho bà bầu

 1. Đeo khẩu trang khi xuống phố

Đeo khẩu trang không cỉ có tác dụng chống nắng mà còn giúp bà bầu tránh được các bệnh lây nhiá»…m đường hô hấp, trong Ä‘ó có cảm cúm.

 1. Rá»­a tay thường xuyên hÆ¡n

Rửa tay bằng xà phòng giúp diệt các vi khuẩn gây bệnh.

Rá»­a tay bằng xà phòng giúp diệt các vi khuẩn gây bệnh.

Khi mang thai, sức đề kháng của mẹ suy giảm. Vì vậy bà bầu cần chủ Ä‘á»™ng rá»­a tay vá»›i các chất diệt khuẩn nhẹ nhÆ° xà phòng, nÆ°á»›c rá»­a tay,… để diệt vi khuẩn gây bệnh cho cả mẹ và bé.

 1. NÆ°á»›c giã tỏi

Bà bầu có thể uống nÆ°á»›c giã tỏi hoặc kết hợp nấu nhiều tỏi hÆ¡n trong các bữa ăn hàng ngày. Tỏi giúp bà bầu phòng tránh cảm cúm rất tốt.

 1. Nước gừng đường đỏ

Nước gừng đường đỏ rất tốt cho việc phòng bệnh cảm cúm.

NÆ°á»›c gừng đường đỏ rất tốt cho việc phòng bệnh cảm cúm.

Khi bà bầu bị lạnh hay cảm giác sắp bị cảm lạnh thì hãy uống ngay má»™t cốc nÆ°á»›c gừng đường đỏ nóng. Sau Ä‘ó, mẹ nên lên giường ngủ má»™t giấc. Khi tỉnh đậy mẹ sẽ cảm thấy khỏe hÆ¡n.

 1. Bổ sung kẽm

Khi thiếu kẽm, chức năng bảo vệ của đường hô hấp bị suy giảm. Vì vậy bà bầu cần bổ sung kẽm cho cÆ¡ thể bằng các thá»±c phẩm giàu kẽm nhÆ°: hải sản, lạc, thịt nạc, hạt hÆ°á»›ng dÆ°Æ¡ng và các loại Ä‘á»—.

 1. Bổ sung vitamin C

Vitamin C rất tốt cho việc thanh trừ các chất có hại, oxy hóa trong cÆ¡ thể. Đồng thời, vitamin C còn giúp nâng cao vận Ä‘á»™ng lông tÆ¡, mao mạch đường hô hấp, phòng chống các bệnh lây nhiá»…m qua đường hô hấp.

Vitamin C nâng cao khả năng chống lại cảm cúm.

Vitamin C nâng cao khả năng chống lại cảm cúm.

Má»™t số thá»±c phẩm giàu vitamin C tốt cho mẹ bầu nhÆ°: cà chua, súp lÆ¡, quýt, dâu tây, quả kiwi, dÆ°a hấu, nho,… Tuy nhiên, vitamin C dá»… mất Ä‘i trong quá trình làm nóng nên mẹ chú ý khi chế biến nhé.

 1. Súc miệng bằng nÆ°á»›c muối

Bà bầu nên súc miệng bằng nÆ°á»›c muối sau khi ngủ dậy. Súc miệng bằng nÆ°á»›c muối không chỉ giúp phòng chống cảm cúm mà còn giúp vệ sinh răng miệng sạch sẽ, tránh nhiá»…m trùng khi chảy máu chân răng.

 1. Uống đủ nước

Việc uống đủ nÆ°á»›c rất quan trọng đối vá»›i bà bầu. Nó không chỉ giúp phòng chống cảm cúm mà còn tránh được các bệnh lý khác. Má»—i ngày bà bầu nên uống ít nhất 1,5 – 2 lít nÆ°á»›c.

 1.  Hạn chế tiếp xúc những nÆ¡i Ä‘ông người

Những nÆ¡i Ä‘ông người thường thường có nguy cÆ¡ mắc các bệnh lây nhiá»…m cao. Bà bầu vá»›i sức đề kháng kém lại càng dá»… bị lây nhiá»…m. Vậy nên bà bầu nên hạn chế tá»›i nÆ¡i Ä‘ông người.

 1.  Thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao

Tập thể dục giúp nâng cao sức đề kháng.

Tập thể dục giúp nâng cao sức đề kháng.

Điều này sẽ giúp mẹ nâng cao thể trạng để chống lại virus cúm, không cho chúng xâm nhập vào cÆ¡ thể.

 1.  Giữ ấm cÆ¡ thể

Cảm cúm thường bùng phát vào thời Ä‘iểm giao mùa, lúc trời trở lạnh. Vì vậy, mẹ nên chủ Ä‘á»™ng giữ ấm cÆ¡ thể để tránh mắc phải những bệnh đường hô hấp, trong Ä‘ó có cảm cúm.

Bà bầu nên giữ ấm cở thể để tránh bị cảm lạnh.

Bà bầu nên giữ ấm cở thể để tránh bị cảm lạnh.

Đồng thời, mẹ bầu cÅ©ng cần hạn chế ăn các đồ ăn lạnh nhÆ° kem, uống nÆ°á»›c Ä‘á,… để hai mẹ con được khỏe mạnh.

 1.  Tiêm phòng cúm

Đối vá»›i các chị em khi có ý định mang thai nên tiêm phòng cúm trÆ°á»›c 3 tháng để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và em bé.Hiện các mÅ©i tiêm phòng 3 trong 1(sởi, rubella, quai bị) khá phổ biến và được sá»­ dụng rá»™ng rãi nên các bà bầu có thể chủ Ä‘á»™ng tiêm phòng để đề phòng cảm cúm.

Hy vọng bài viết trên có thể giúp các bà bầu hiểu rõ hÆ¡n về sá»± nguy hiểm của bệnh cảm cúm đối vá»›i thai nhi. Các mẹ hãy chủ Ä‘á»™ng phòng tránh cảm cúm để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé nhé!

Dao'spa mama

Giải pháp xông tắm sau sinh  phòng ngừa bệnh hậu sản

Giá bán lẻ: 350.000 VNĐ
Tìm hiểu thêm
 • 1. Sản phẩm uy tín chất lượng - được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu của trường Đại học Dược Hà Ná»™i.
 • 2. Nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn vá»›i sức khỏe người tiêu dùng.
 • 3. Sản xuất trên dây truyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bá»™ Y tế.
 • 4. Được các mẹ bầu lá»±a trọn và tin dùng trong suốt 10 năm qua.

Tin liên quan

Lưu tên của bạn Sửa tên của bạn
//