GIẢI PHÁP XÔNG TẮM SAU SINH PHÒNG CHỐNG HẬU SẢN
0982.636.036 0911.636.036

Ẩn sau những cú đạp của thai nhi

Khi thai nhi đạp nhiều vào ban Ä‘êm, chắc chắn giấc ngủ của mẹ sẽ bị ảnh hưởng trá»±c tiếp. Mẹ bầu thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn ảnh hưởng đến chính sức khỏe của thai nhi. Vậy thì tại sao bé lại đạp nhiều vậy, hay là bé muốn nói gì vá»›i mẹ?

Nội dung chính trong bài (Ẩn)

  1. 1.Giấc ngủ của thai nhi
  2. 2.Những chuyển Ä‘á»™ng đầu tiên
  3. 3.“Bé đạp em nhiều quá, nhất là vào ban Ä‘êm”

Giấc ngủ của thai nhi

Ngay từ thời gian còn trong bụng mẹ, thai nhi Ä‘ã có nhiều biểu hiện nhÆ° thể má»™t em bé sÆ¡ sinh. Bé trong bụng mẹ cÅ©ng ngủ, cÅ©ng “mò mẫm” di chuyển trong bụng mẹ, suy nghÄ©, lắng nghe những Ä‘iều lạ kì trong thế giá»›i của bé.

TÆ°Æ¡ng tá»± nhÆ° trẻ nhÅ© nhi, hầu nhÆ° toàn bá»™ thời gian cả ngày thai nhi dùng để ngủ. Theo má»™t nghiên cứu, khi thai nhi phát triển đến tuần thứ 32 thì bé yêu dành tá»›i 90 – 95% thời gian trong ngày để ngủ. Trạng thái ngủ của thai nhi cÅ©ng vô cùng Ä‘a dạng: có thời Ä‘iểm ngủ sâu, có thời Ä‘iểm ở trong trạng thái REM, nhÆ°ng có nhiều thời Ä‘iểm không có má»™t trạng thái nhất định. Giấc ngủ của thai nhi phức tạp nhÆ° vậy má»™t phần là do não bá»™ của thai nhi Ä‘ang trong quá trình hoàn chỉnh.

Khi Ä‘ang ở trong trạng thái ngủ REM, thậm chí mắt của bé còn di chuyển nhÆ° trẻ sÆ¡ sinh Ä‘ã ở ngoài bụng mẹ. Đặc biệt hÆ¡n, nhiều nhà nghiên cứu tuyên bố rằng thai nhi trong bụng mẹ hoàn toàn có thể mÆ¡ trong giấc ngủ. Các bé mÆ¡ về có thể mÆ¡ về những Ä‘iều thú vị trong thế giá»›i của bé, hoặc những cảm giác ở trong bụng mẹ bầu.

Những chuyển Ä‘á»™ng đầu tiên

Những chuyển động đầu tiên của thai nhi.

Những chuyển Ä‘á»™ng đầu tiên của thai nhi.

BÆ°á»›c sang tuần thai thứ 9, bé yêu trong bụng mẹ bắt đầu có những sá»± dịch chuyển đầu tiên. Những dịch chuyển này có thể nhận thấy ngay qua siêu âm nhÆ°ng mẹ bầu vẫn chÆ°a cảm nhận được tác Ä‘á»™ng của thai nhi lên cÆ¡ thể. Đến tuần thứ 13, thai nhi Ä‘ã biết đặt ngón tay lên miệng cho dù lúc này miệng bé chÆ°a hoàn thiện.

NhÆ°ng sá»± thật là những dịch chuyển nhỏ này của bé là hoàn toàn ngẫu nhiên. Phải đến khi thai nhi phát triển đến tuần thứ 16, khi Ä‘ó má»—i giờ thai nhi sẽ có khoảng 50 lần chuyển Ä‘á»™ng. Ban đầu, những chuyển Ä‘á»™ng chỉ Ä‘Æ¡n giản là cái lắc nhẹ đầu, Ä‘Æ°a tay, chân, sau Ä‘ó có thể là cong người, duá»—i chân và thậm chí là đạp. Đến khi trÆ°á»›c sinh khoảng 2 – 3 tuần thì bé Ä‘ã hoàn thiện khả năng nắm bắt bằng tay.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, thai nhi khá nhạy cảm vá»›i các hành Ä‘á»™ng của mẹ ở bên ngoài. Đặc biệt, người ta còn quan sát được, khi mẹ bầu cười thì thai nhi có xu hÆ°á»›ng nảy lên trên. Khi mẹ bầu cười nhiều hÆ¡n thì bé yêu chuyển Ä‘á»™ng càng nhanh hÆ¡n nữa. Ở lần sinh con đầu tiên, không gian của bé trong bụng mẹ tÆ°Æ¡ng đối chật hẹp, hạn chế sá»± chuyển Ä‘á»™ng của bé. Đến lần sinh con sau, tá»­ cung khi Ä‘ó Ä‘ã giãn nhiều hÆ¡n, tạo không gian cho bé “tha hồ” khám phá.

Thai nhi khá nhạy cảm với những chuyển động của mẹ.

Thai nhi khá nhạy cảm vá»›i những chuyển Ä‘á»™ng của mẹ.

“Bé đạp em nhiều quá, nhất là vào ban Ä‘êm”

Sang đến tháng thứ 5, hầu hết mẹ bầu đều cảm nhận được những cú “tung cÆ°á»›c” của bé má»—i ngày. Đến tháng thứ 6, thai nhi còn thường xuyên đạp và nhào lá»™n trong bụng mẹ hÆ¡n nữa. Cường Ä‘á»™ hoạt Ä‘á»™ng của bé ngày càng tăng, nhiều mẹ bầu cảm thấy khổ sở vì bé “tung cÆ°á»›c” cả ban ngày lẫn ban Ä‘êm. Cho đến khi còn khoảng 2 tuần nữa sẽ được ra bên ngoài, bé má»›i giảm hoạt Ä‘á»™ng do bụng mẹ ngày càng chật chá»™t hÆ¡n so vá»›i bé. Đồng thời, cÆ¡ thể lá»›n nhanh, cân nặng tăng khiến bé di chuyển cÅ©ng mệt mỏi hÆ¡n nhiều.

NhÆ°ng các mẹ bầu đều cho rằng, bé đạp mẹ nhiều hÆ¡n vào ban Ä‘êm. Điều này lí giải nhÆ° thế nào? Theo các chuyên gia, khi còn trong bụng mẹ thì giấc ngủ của bé thường không kéo dài, trung bình chỉ khoảng trên dÆ°á»›i 40 phút má»—i giấc. Khi tỉnh dậy thì bé sẽ giải lao bằng nhiều hành Ä‘á»™ng nhÆ° đạp mẹ, nhào lá»™n,… rồi Ä‘i vào giấc ngủ tiếp theo. Ban Ä‘êm cÅ©ng vậy, khi mẹ Ä‘ang ngủ thì có thể là lúc thai nhi Ä‘ang thức. Bé khám phá “vÆ°Æ¡ng quốc” của mình, chạm, sờ, “tung cÆ°á»›c” làm mẹ tỉnh giấc. Vá»›i mẹ bầu nhạy ngủ thì sẽ rất dá»… mất giấc do bé quậy nhÆ° vậy. NhÆ°ng nếu mẹ bầu vẫn ngủ say, bé có thể cảm nhận được mẹ Ä‘ã ngủ qua chuyển Ä‘á»™ng của mẹ. Khi Ä‘ó, bé sẽ nhanh chóng Ä‘i vào giấc ngủ.

Bé yêu khám phá thế giới của riêng mình.

Bé yêu khám phá thế giá»›i của riêng mình.

Đó cÅ©ng là nguyên nhân cho việc những Ä‘êm mẹ khó ngủ thì bé càng đạp nhiều hÆ¡n bởi vì bé cảm nhận được những chuyển Ä‘á»™ng cÆ¡ thể của mẹ. Bởi vậy, mẹ bầu hãy luôn giữ má»™t tâm lý thoải mái, thÆ° giãn để có thể nhanh chóng chìm vào giấc ngủ sâu, giúp cho bé có thể phát triển tốt hÆ¡n.

Mẹ bầu biết không, ngay từ tháng thứ 7 thai kì bé Ä‘ã có thể nhận ra giọng nói của mẹ rồi đấy. Khi được mẹ thủ thỉ, tâm sá»±, bé sẽ cảm thấy vui vẻ, phấn khích và sẽ đạp nhiều hÆ¡n nữa. Thật kì diệu phải không nào?

CÅ©ng Ä‘ôi khi không hẳn là vào ban Ä‘êm bé đạp nhiều hÆ¡n. Có thể ban ngày mẹ bầu làm việc chăm chú nên không cảm nhận được những cú đạp của bé yêu trong bụng. Thá»±c tế thai nhi hoạt Ä‘á»™ng, di chuyển cả ngày và Ä‘êm. Trong khi Ä‘ó. Vào ban Ä‘êm là lúc mẹ bầu nghỉ ngÆ¡i, mẹ bầu sẽ rất dá»… nhận ra những cú “tung cÆ°á»›c” từ con yêu của mình.

Khi thấy bé đạp nhiều vào ban Ä‘êm, mẹ bầu không nên cá»­ Ä‘á»™ng nhiều. Hãy cứ nằm nghỉ ngÆ¡i và cảm nhận những chuyển Ä‘á»™ng của bé yêu. Bé sẽ lại nhanh chóng chìm vào giấc ngủ ngay thôi. Sau này khi bé yêu Ä‘ã chào đời, biết Ä‘âu mẹ sẽ lại rất “nhá»›” những cú “tung cÆ°á»›c” của bé ấy chứ, mẹ bầu nhỉ! Chúc mẹ và bé luôn có những khoảng thời gian thật tuyệt bên nhau.

Dao'spa mama

Giải pháp xông tắm sau sinh  phòng ngừa bệnh hậu sản

Giá bán lẻ: 350.000 VNĐ
Tìm hiểu thêm
  • 1. Sản phẩm uy tín chất lượng - được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu của trường Đại học Dược Hà Ná»™i.
  • 2. Nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn vá»›i sức khỏe người tiêu dùng.
  • 3. Sản xuất trên dây truyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bá»™ Y tế.
  • 4. Được các mẹ bầu lá»±a trọn và tin dùng trong suốt 10 năm qua.

Tin liên quan

Lưu tên của bạn Sửa tên của bạn
//