GIẢI PHÁP XÔNG TẮM SAU SINH PHÒNG CHỐNG HẬU SẢN
0982.636.036 0911.636.036

Top 8 thay đổi sau sinh quan trọng nhất mà mẹ cần phải biết

Trải qua 9 tháng thai kỳ cùng hành trình “vượt cạn” gian nan, bất kì người mẹ nào cũng cảm thấy cơ thể mình có nhiều thay đổi. Thế nhưng, có những thay đổi rất quan trọng mà mẹ cần phải hiểu thật kĩ để có thể theo dõi được sức khỏe sau sinh của mình.

Nội dung chính trong bài (Ẩn)

  1. 1.1. Tử cung bắt đầu co lại
  2. 2.2. Những rắc rối liên quan tới sản dịch
  3. 3.3. Những ngày đèn đỏ bắt đầu quay trở lại
  4. 4.4. Sau sinh bao lâu thì âm đạo và đáy chậu sẽ phục hồi?

Mang thai và sinh con là một quá trình vất vả. Trong trải nghiệm ấy của người mẹ, có những phút giây vỡ òa vì hạnh phúc, sung sướng nhưng cũng có những phút giây mẹ phải chịu đựng đau đớn, lo âu. Một trong những khoảng thời gian khó khăn nhất của người mẹ chính là lúc sau sinh. Trong suốt 9 tháng thai kỳ, cơ thể mẹ đã thay đổi rất nhiều để thích nghi với việc có em bé trong bụng như những thay đổi về tử cung, âm đạo,… Thời điểm em bé được sinh ra chính là lúc mà cơ thể người mẹ bắt đầu đưa những bộ phận đó về chu kì hoạt động và trạng thái bình thường. Bởi vậy mới nói, sau sinh là lúc cơ thể mẹ trở nên vô cùng nhạy cảm.

Sau sinh là lúc cơ thể mẹ trở nên vô cùng nhạy cảm.

Sau sinh là lúc cơ thể mẹ trở nên vô cùng nhạy cảm.

Nếu mẹ không nắm được nguyên tắc, bản chất của những thay đổi sinh lý này thì có 2 nguy cơ sẽ xảy ra. Một là mẹ sẽ rơi vào trạng thái lo âu, hoang mang, không biết điều gì đang xảy ra với cơ thể mình, điều đó kéo dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và bé. Hai là, mẹ thờ ơ trước những điều đó, đến khi thay đổi mang tính bệnh lý diễn ra mẹ cũng không đủ kiến thức để nhận biết, như vậy, mẹ dễ bị mắc nhiều bệnh hậu sản vô cùng nguy hiểm.

Vì vậy, mẹ hãy kiếm một cuốn sổ tay nho nhỏ hoặc bật sẵn phần ghi chú trong điện thoại của mình lên, những điều sau đây, mẹ cần phải ghi nhớ thật chính xác đấy!

1. Tử cung bắt đầu co lại

Tử cung của người mẹ chính là nơi em bé được hình thành, phát triển và bảo vệ trong suốt 9 tháng thai kỳ. Kể cả sau khi em bé chào đời, ước tính, tử cung của mẹ vẫn nặng hơn khoảng 15 lần so với thời điểm trước khi mang thai. Do vậy, lúc nhau thai đã xổ ra ngoài, tử cung ngay lập tức có những cơn co hồi, co thắt xuất hiện tựa như những cơn đau đẻ, giúp kích thước của tử cung chỉ còn to bằng đầu đứa trẻ và nặng khoảng 1kg. Sự hồi phục của tử cung sẽ kéo dài trong suốt 8 tuần sau đó và kết thúc bằng việc trọng lượng của tử cung giảm về mức bình thường, tức là khoảng 60-80g.

Đáy của tử cung cũng sẽ tụt thấp dần xuống. Khi mới sinh, đáy tử cung cao ngang phần rốn, sau đó, mỗi ngày lại tụt thấp xuống 1-2cm. Khoảng 10 ngày thì tử cung tụt đến khoang chậu. Lúc này, mẹ có thể dùng tay khám phần bụng, sẽ không còn sờ thấy đáy tử cung nữa.

Tử cung thỉnh thoảng lại có những cơn đau sau sinh.

Tử cung thỉnh thoảng lại có những cơn đau sau sinh.

Ngoài ra, trong quá trình phục hồi của tử cung, thỉnh thoảng mẹ cũng cảm thấy có những cơn co bóp khá đau, mỗi lần co bóp lại tống ra ngoài một ít sản dịch. Điều này là hoàn toàn bình thường.

Vì vậy, mẹ cũng đừng quá lo lắng khi thấy những cơn co bóp tử cung thỉnh thoảng kéo đến vào khoảng thời gian đầu sau sinh nhé. Đó chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường thôi. Tuy nhiên, nếu những cơn co bóp tử cung kéo đến dồn dập, dữ dội, hoặc 3-4 tuần sau sinh mà mẹ vẫn thấy có những cơn đau ở tử cung thì mẹ phải đặc biệt chú ý nhé. Hãy đến gặp bác sĩ ngay để được khám và chẩn đoán kịp thời.

2. Những rắc rối liên quan tới sản dịch

Sản dịch là dịch tiết của âm đạo, thường bao gồm máu, vi khuẩn, dịch nhầy và lớp niêm mạc tử cung bị bong ra sau khi đã hoại tử. Một cho đến ba ngày sau sinh là khoảng thời gian sản dịch ra nhiều nhất, có chứa nhiều máu nhất, mang màu đỏ đậm như máu kinh nguyệt. Bốn cho tới tám ngày tiếp theo, lượng sản dịch ra ít dần đi và màu cũng nhạt dần đi. Đến khoảng ngày thứ 9 thì lượng sản dịch ra ít hơn hẳn, màu trắng đục hoặc hơi vàng do không còn máu nữa mà chỉ có xác vi khuẩn và các tế bào mô đã chết. Trạng thái như vậy tiếp diễn trong 2-4 tuần sau đó thì sản dịch sẽ sạch hẳn.

Sản dịch có mùi tanh nồng như mùi máu chứ không hôi. Nếu mẹ phát hiện sản dịch ra nhiều một cách bất thường, ra dưới dạng cục máu đông, kèm theo cả mủ và mùi hôi khó chịu thì nên theo dõi cơ thể sát sao. Rất có thể đó là dấu hiệu đầu tiên của việc mẹ bị nhiễm khuẩn hậu sản.

3. Những ngày đèn đỏ bắt đầu quay trở lại

Khi người phụ nữ mang thai, nhau thai tiết ra một số kích thích tố làm trứng không rụng nữa. Do vậy, chu kì kinh nguyệt đều đặn hàng tháng sẽ biến mất. Sau khi em bé chào đời, nội tiết tố của nhau thai không còn, buồng trứng được khôi phục chức năng cũ, nang noãn mới bắt đầu phát triển. Chu kì kinh nguyệt của người mẹ có thể thấy lại sau 4 đến 6 tuần sau sinh. Nếu mẹ cho con bú thì kinh nguyệt có thể quay trở lại chậm hơn. Rất nhiều trường hợp, kinh nguyệt chỉ quay lại khi mẹ cai sữa cho con.

Rất nhiều trường hợp, kinh nguyệt chỉ quay lại khi mẹ cai sữa cho con.

Rất nhiều trường hợp, kinh nguyệt chỉ quay lại khi mẹ cai sữa cho con.

Do vậy mẹ nên cẩn thận với việc quan hệ sau sinh. Dù chưa thấy kinh nguyệt quay trở lại nhưng mẹ vẫn có thể mang thai nếu quan hệ mà không có các biện pháp phòng tránh hợp lý. Đồng thời, nếu thấy máu kinh sau sinh ra quá nhiều và có màu sắc, mùi bất thường, mẹ cũng phải đến ngay cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn.

4. Sau sinh bao lâu thì âm đạo và đáy chậu sẽ phục hồi?

Với phụ nữ sinh thường, trong quá trình chuyển dạ, âm đạo sẽ phải mở rộng ra tới khoảng 10cm. Sau khi sinh thì các cơ ở âm đạo dần co hẹp lại, những tổn thương, sưng tím nhỏ bên trong cũng sẽ hồi phục dần dần. Những ngày đầu sau sinh, mẹ có thể thấy hơi sót một chút khi đi tiểu, chuyện đó là rất bình thường.

Những ngày đầu sau sinh, mẹ có thể thấy hơi sót một chút khi đi tiểu.

Những ngày đầu sau sinh, mẹ có thể thấy hơi sót một chút khi đi tiểu.

Đối với những mẹ bị rạch tầng sinh môn thì quá trình hồi phục chắc chắn sẽ diễn ra chậm hơn. Thông thường, phải mất 3-4 tuần thì vùng đáy chậu mới lành hẳn. Trong khoảng thời gian đó, mẹ sẽ phải chịu nhiều những cơn đau do vết khâu tầng sinh môn gây nên: có thể là giật thót khi trót sải một bước chân quá dài hay đau điếng người những lúc vệ sinh, rửa ráy vết khâu,… Mẹ cũng đừng lo lắng quá nhé, nếu biết ăn uống, sinh hoạt và chăm sóc một hợp lí thì vết khâu sẽ lành nhanh thôi. Sau đó, quá trình phục hồi kích thước âm đạo sẽ diễn ra như bình thường.

Trong khoảng thời gian nhạy cảm này, mẹ cần tuyệt đối tránh chuyện quan hệ nhé, như vậy chỉ làm vùng âm đạo dễ bị tổn thương và nhiễm khuẩn, cũng như khó lành hơn.

Hành trình sau sinh đúng là rất gian khổ phải không các mẹ? Nhưng đó chưa phải là tất cả đâu, đón đọc tiếp Phần 2 để xem còn những thay đổi nào có thể ảnh hưởng đến cơ thể mình, các mẹ nhé!

Dao'spa mama

Giải pháp xông tắm sau sinh  phòng ngừa bệnh hậu sản

Giá bán lẻ: 350.000 VNĐ
Tìm hiểu thêm
  • 1. Sản phẩm uy tín chất lượng - được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu của trường Đại học Dược Hà Nội.
  • 2. Nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn với sức khỏe người tiêu dùng.
  • 3. Sản xuất trên dây truyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bộ Y tế.
  • 4. Được các mẹ bầu lựa trọn và tin dùng trong suốt 10 năm qua.

Tin liên quan

Lưu tên của bạn Sửa tên của bạn
Chất lượng, chính hãng 100% Chất lượng, chính hãng 100%
Tư vấn, hướng dẫn và chăm sóc Tư vấn, hướng dẫn và chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tình
Luôn có nhiều chương trình Luôn có nhiều chương trình ưu đãi cho khách hàng
Mua từ 2 hộp sẽ được Mua từ 2 hộp sẽ được miễn phí ship toàn quốc
//