GIẢI PHÁP XÔNG TẮM SAU SINH PHÒNG CHỐNG HẬU SẢN
0982.636.036 0911.636.036

Tác hại khôn lường khi nhầm lẫn ốm nghén nặng và ốm nghén thường

Không phân biệt được giữa ốm nghén nặng và ốm nghén thông thường có thể đẩy cả mẹ và bé vào những tình huống nguy hiểm. Nếu mẹ có triệu chứng ốm nghén nặng thì nguy cÆ¡ thai nhi bị nhẹ cân hoặc chết lÆ°u là rất cao.

Nội dung chính trong bài (Ẩn)

  1. 1.1. Phân biệt giữa ốm nghén nặng và ốm nghén thông thường
  2. 2.2. Ốm nghén nặng nguy hại ra sao đối vá»›i sức khỏe của mẹ và bé
  3. 3.3. HÆ°á»›ng dẫn cách chăm sóc cho mẹ bầu nghén nặng

1. Phân biệt giữa ốm nghén nặng và ốm nghén thông thường

Nói đến ốm nghén, các chị em phụ nữ Ä‘ã chẳng còn xa lạ nữa. Nếu là những mẹ Ä‘ang mang bầu hoặc Ä‘ã từng vượt cạn thì chắc chắn không thể quên khoảng thời gian từ 8 -12 tuần đầu tiên của thai kỳ, khi mà những cÆ¡n buồn nôn và nôn Ä‘eo bám mẹ suốt cả ngày dài. Còn đối vá»›i những ai Ä‘ang chuẩn bị làm mẹ, chắc cÅ©ng Ä‘ã được nghe câu chuyện ốm nghén, mệt mỏi, chán ăn từ rất nhiều các “tiền bối” Ä‘i trÆ°á»›c. Cứ ngỡ chị em nào cÅ©ng biết rõ về ốm nghén cả rồi, nhÆ°ng, sá»± thật không phải nhÆ° vậy.

Các triệu chứng ban đầu giữa ốm nghén thông thường (xuất hiện ở 75% - 80% phụ nữ mang thai) và chứng ốm nghén nặng thường khó nhận ra. Ranh giá»›i mỏng manh nhÆ° vậy khiến cho nhiều mẹ chủ quan, bỏ qua những dấu hiệu báo trÆ°á»›c của việc nghén nặng mà hoàn toàn không biết rằng, nghén nặng nguy hại cho sức khỏe của hai mẹ con hÆ¡n nghén thông thường rất nhiều.

Nghén nặng nguy hại hơn nghén thông thường rất nhiều.

Nghén nặng nguy hại hÆ¡n nghén thông thường rất nhiều.

- Nếu nhÆ° bị nghén thông thường, thì chỉ thỉnh thoảng mẹ má»›i có cảm giác buồn nôn, nôn má»­a. Nếu bị nghén nặng, cảm giác buồn nôn sẽ chiếm phần lá»›n thời gian trong má»™t ngày của mẹ.

- Đối vá»›i những mẹ nghén thường, Ä‘ôi khi chỉ có cảm giác buồn nôn chứ không nôn, hoặc nôn rất ít. Mẹ bị nghén nặng thì sẽ buồn nôn kèm theo nôn má»­a nghiêm trọng.

- Cảm giác buồn nôn đến rồi Ä‘i, không liên tục trong cÆ¡n nghén thông thường nên mẹ sẽ còn có thời gian để nghỉ ngÆ¡i, hồi phục sức khỏe. Má»™t khi bị nghén nặng, cảm giác buồn nôn sẽ theo mẹ liên tục cả ngày lẫn Ä‘êm, khiến mẹ rất ít khi cảm thấy thoải mái.

- Bị nghén nặng nghiêm trọng tá»›i mức mọi thá»±c phẩm mẹ ăn vào đều bị nôn ra hết, không giữ lại được chút nào. Vá»›i ốm nghén thông thường, mẹ vẫn có thể tiêu hóa phần lá»›n lượng thức ăn nạp vào và chỉ bị nôn ra má»™t ít.

- Nghén nặng và nôn liên tục khiến cho cÆ¡ thể mẹ có những biểu hiện mất nÆ°á»›c rõ ràng hÆ¡n ốm nghén thông thường rất nhiều. Nghén nặng có thể làm mẹ sụt đến 5% cân nặng nhÆ°ng ốm nghén thông thường thì không.

Thang điểm đánh giá mức độ nôn trong thai kỳ.

Thang Ä‘iểm Ä‘ánh giá mức Ä‘á»™ nôn trong thai kỳ.

2. Ốm nghén nặng nguy hại ra sao đối vá»›i sức khỏe của mẹ và bé

CÆ¡n ốm nghén thông thường được coi là dấu hiệu tốt của má»™t thai kỳ khỏe mạnh. Ốm nghén thông thường hoàn toàn không làm ảnh hưởng tá»›i sức khỏe của thai nhi nếu nhÆ° mẹ biết cách sinh hoạt và ăn uống khoa học. Thế nhÆ°ng, mọi chuyện sẽ trở nên rất khác nếu nhÆ° mẹ bị nghén nặng.

Vấn đề nghiêm trọng nhất khi bị nghén nặng là việc mẹ nôn nhiều, nôn liên tục và gần nhÆ° không thể ăn uống được hoặc nếu ăn được thì lại nôn ra hoàn toàn. Nếu nhÆ° tình trạng này không được xá»­ lý kịp thời sẽ khiến cÆ¡ thể mẹ mất nÆ°á»›c và Ä‘iện giải, thiếu hụt chất dinh dưỡng. Ban đầu, mẹ có biểu hiện sụt cân, mệt mỏi, suy kiệt sức lá»±c, tệ hÆ¡n thì có thể gây mê sảng, co giật, gây viêm tắc ruá»™t, viêm đường tiết niệu và cuối cùng dẫn đến biến chứng nặng nề, gây  tổn thÆ°Æ¡ng thận, hệ thống thần kinh và gan. Mẹ sẽ phải đối mặt vá»›i nguy cÆ¡ tá»­ vong còn thai nhi sẽ bị nhẹ cân (nếu mẹ được chữa trị) hoặc tệ hÆ¡n là chết lÆ°u. Hiện tượng này cÅ©ng được gọi là nhiá»…m Ä‘á»™c thai kỳ.

Ốm nghén nặng hay nhiễm độc thai kỳ rất nguy hiểm đối với sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Ốm nghén nặng hay nhiá»…m Ä‘á»™c thai kỳ rất nguy hiểm đối vá»›i sức khỏe của mẹ và thai nhi.

3. HÆ°á»›ng dẫn cách chăm sóc cho mẹ bầu nghén nặng

Nếu mẹ bầu phát hiện ra những dấu hiệu của nghén nặng thì việc đầu tiên cần làm là tìm tá»›i bác sÄ©, các cÆ¡ sở y tế để được chẩn Ä‘oán và Ä‘iều trị kịp thời. Mẹ phát hiện và Ä‘i khám càng sá»›m thì phần trăm bệnh diá»…n biến nặng và ảnh hưởng đến thai nhi sẽ càng giảm. Trong hầu hết các trường hợp Ä‘i khám sá»›m, bác sÄ© sẽ kê Ä‘Æ¡n thuốc và mẹ được cho về nhà để theo dõi và Ä‘iều trị. Lúc này, việc sinh hoạt và ăn uống Ä‘iều Ä‘á»™, khoa học sẽ giúp mẹ rất nhiều trong việc đẩy lui ốm nghén thể nặng.

Hãy đến bác sĩ ngay khi mẹ có những dấu hiệu của ốm nghén nặng.

Hãy đến bác sÄ© ngay khi mẹ có những dấu hiệu của ốm nghén nặng.

- Nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày và ăn vào thời Ä‘iểm hợp lý: Dạ dày của mẹ Ä‘ang ở trong giai Ä‘oạn rất nhạy cảm, nếu nạp quá nhiều đồ ăn vào cùng má»™t lúc sẽ kích thích các cÆ¡n co bóp dạ dày, làm tình trạng nôn ói càng trầm trọng hÆ¡n. Thế nhÆ°ng mẹ vẫn cần đầy đủ dinh dưỡng cho cÆ¡ thể cÅ©ng nhÆ° cho em bé. Giải pháp là mẹ nên chia nhỏ các bữa ăn chính ra và ăn vào thời Ä‘iểm cÆ¡ thể cảm thấy thoải mái, dá»… chịu nhất trong ngày. Bữa ăn lúc này nên tập trung vào chất lượng chứ không phải số lượng. Mẹ hãy lá»±a chọn những loại thá»±c phẩm dá»… tiêu và giàu dinh dưỡng.

- Mẹ cÅ©ng cần tránh xa các loại thá»±c phẩm kích thích dạ dày, khó tiêu nhÆ° chất béo, đồ chiên nhiều dầu mỡ, đồ ăn có mùi khó chịu,… Mẹ nên Æ°u tiên những món luá»™c, hấp hoặc xào ít dầu mỡ trong thá»±c Ä‘Æ¡n hàng ngày của mình.

Mẹ cần tránh xa các loại đồ ăn sẵn, khó tiêu, các thực phẩm quá nhiều dầu mỡ.

Mẹ cần tránh xa các loại đồ ăn sẵn, khó tiêu, các thá»±c phẩm quá nhiều dầu mỡ.

- Bổ sung các thá»±c phẩm giàu vitamin B6: Các nghiên cứu khoa học Ä‘ã chỉ ra rằng, sá»± thiếu hụt vitamin B6 trong giai Ä‘oạn đầu của thai kỳ gây nên tình trạng nôn nghén ở mẹ bầu. Nếu được bổ sung vitamin B6 đầy đủ, các triệu chứng buồn nôn và nôn sẽ giảm Ä‘i Ä‘áng kể. Do vậy, mẹ nên Æ°u tiên cho các loại đồ ăn giàu vitamin B6 nhÆ° thịt gà, cá hồi, cá bÆ¡n, cá chỉ vàng, các loại hạt, rau xanh, hoa quả nhÆ° chuối, bông cải xanh, đậu Hà Lan,… Bổ sung B6 từ sá»›m, thông qua các thá»±c phẩm tÆ°Æ¡i sống hàng ngày sẽ tốt hÆ¡n nhiều so vá»›i việc mẹ bổ sung B6 thông qua thuốc uống.

Bổ sung vitamin B6 sẽ giúp giảm tình trạng ốm nghén.

Bổ sung vitamin B6 sẽ giúp giảm tình trạng ốm nghén.

- Cố gắng uống nhiều nÆ°á»›c: Khi bị nôn ói, cÆ¡ thể mẹ sẽ mất Ä‘i rất nhiều nÆ°á»›c. Bên cạnh các loại thá»±c phẩm kể trên, mẹ chá»› quên bổ sung nÆ°á»›c cho cÆ¡ thể. Nếu cÆ¡ thể bị thiếu nÆ°á»›c sẽ kéo theo nhiều hệ lụy nhÆ° giảm thể tích tuần hoàn, cản trở vận chuyển máu cho thai nhi, làm sản phụ hoa mắt chóng mặt. Do vậy, mẹ cần thường xuyên uống nÆ°á»›c và đảm bảo rằng lượng nÆ°á»›c mẹ uống vào bù đủ cho lượng nÆ°á»›c Ä‘ã mất Ä‘i.

- ThÆ° giãn tinh thần: Để vượt qua giai Ä‘oạn khó khăn này mẹ thá»±c sá»± cần má»™t tâm trạng thoải mái, tránh lo âu, suy nghÄ© quá nhiều. Dẫu biết rằng bất cứ mẹ bầu nào khi rÆ¡i vào hoàn cảnh nhÆ° vậy cÅ©ng có chung má»™t tâm lý hoang mang, lo lắng: Liệu con mình có bị ảnh hưởng gì không? Mẹ ốm thế này có làm sức khỏe của con giảm sút không? Thế nhÆ°ng mẹ Æ¡i, càng lo lắng, stress nhiều thì tình trạng buồn nôn, nôn má»­a càng tiến triển nặng hÆ¡n. Mẹ hãy cố giữ má»™t tinh thần lạc quan, nghe bài hát mà mình thích, tâm sá»± vá»›i ai Ä‘ó mà mình tin tưởng,… Chỉ có nhÆ° vậy thì sức khỏe của cả mẹ và bé má»›i mau chóng phục hồi.

Mẹ phải học cách lạc quan và suy nghĩ tích cực để sức khỏe mau chóng phục hồi.

Mẹ phải học cách lạc quan và suy nghÄ© tích cá»±c để sức khỏe mau chóng phục hồi.

Kết: Ốm nghén nặng hay ngá»™ Ä‘á»™c thai kỳ là má»™t mối lo lá»›n vá»›i tất cả mẹ bầu. Thế nhÆ°ng, nếu phát hiện sá»›m và biết cách xá»­ lý Ä‘úng thì ốm nghén nặng cÅ©ng chẳng thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và con. Bài viết Ä‘ã cung cấp cho mẹ những thông tin quan trọng nhất về ốm nghén nặng rồi đấy, chia sẻ ngay cho ông xã hoặc bạn bè, người thân nếu mẹ thấy bài viết có ích nhé! Chúc mẹ má»™t thai kỳ khỏe mạnh!

Dao'spa mama

Giải pháp xông tắm sau sinh  phòng ngừa bệnh hậu sản

Giá bán lẻ: 350.000 VNĐ
Tìm hiểu thêm
  • 1. Sản phẩm uy tín chất lượng - được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu của trường Đại học Dược Hà Ná»™i.
  • 2. Nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn vá»›i sức khỏe người tiêu dùng.
  • 3. Sản xuất trên dây truyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bá»™ Y tế.
  • 4. Được các mẹ bầu lá»±a trọn và tin dùng trong suốt 10 năm qua.

Tin liên quan

Lưu tên của bạn Sửa tên của bạn
//