GIẢI PHÁP XÔNG TẮM SAU SINH PHÒNG CHỐNG HẬU SẢN
0982.636.036 0911.636.036

Giúp mẹ bầu “thổi bay” ốm nghén với 10 mẹo cực hay

Các mẹ bỉm sữa từ lâu Ä‘ã truyền tai nhau những mẹo rất thần kỳ mà lại Ä‘Æ¡n giản, giúp biến mất tức thì những khó chịu của cÆ¡n ốm nghén. Mẹ Ä‘ã biết về chúng hay chÆ°a?

Nội dung chính trong bài (Ẩn)

 1. 1.1. Thiết lập má»™t chế Ä‘á»™ dinh dưỡng thông minh
 2. 2.2. Giữ má»™t tinh thần thoải mái
 3. 3.3. Tạo má»™t không gian thoáng mát
 4. 4.4. Hạn chế mùi hÆ°Æ¡ng từ những đồ vật xung quanh
 5. 5.5. Ngá»­i mùi chanh tÆ°Æ¡i
 6. 6.6. Thói quen vào buổi sáng
 7. 7.7. Học cách đối phó vá»›i cÆ¡n nôn
 8. 8.8. Giữ bản thân bận rá»™n má»—i khi cÆ¡n nôn xuất hiện
 9. 9.9. Chọn trang phục rá»™ng rãi, thoáng mát
 10. 10.10. Tập yoga cho cơ thể dẻo dai

Theo thống kê, có tá»›i 75% - 80% phụ nữa mang thai xuất hiện những triệu chứng nhÆ° buồn nôn, nôn ói, khó tiêu, mệt mỏi,… trong suốt 3 tháng đầu của thai kỳ. Bởi vậy má»›i nói, ốm nghén chẳng phải câu chuyện của riêng bất kỳ mẹ bầu nào! Hầu nhÆ° mẹ nào Ä‘ã từng mang thai thì đều phải trải qua giai Ä‘oạn ốm nghén chẳng mấy dá»… chịu, Ä‘ôi khi, biểu hiện ốm nghén còn nặng nề tá»›i mức làm mẹ mệt mỏi, nằm lì má»™t chá»— cả ngày. Nếu mẹ Ä‘ang rÆ¡i vào trường hợp này thì hãy tìm hiểu ngay 10 mẹo cá»±c hay mà các bà bầu luôn truyền tai nhau để “thổi bay” sá»± khổ sở của những ngày ốm nghén nhé!

1. Thiết lập má»™t chế Ä‘á»™ dinh dưỡng thông minh

Má»™t chế Ä‘á»™ dinh dưỡng khoa học, phù học có lẽ là Ä‘iều mẹ cần nhất lúc này. Nếu biết ăn uống Ä‘úng cách, mẹ sẽ vừa giảm được tình trạng ốm nghén, khó tiêu, mệt mỏi đồng thời cÅ©ng giảm Ä‘i Ä‘áng kể nguy cÆ¡ thai nhi bị thiếu chất, nhẹ cân do mẹ nôn ói quá nhiều. Mẹ phải thiết lập má»™t chế Ä‘á»™ dinh dưỡng chặt chẽ, mình ăn nhÆ° thế nào, ăn vào thời Ä‘iểm nào, ăn những thá»±c phẩm gì và chế biến ra sao, tất cả đều cần phải được tính tá»›i. Nếu nhÆ° mẹ biết cách chia nhỏ 3 bữa chính trong ngày thành nhiều bữa phụ hay biết thay thế các món mình không ăn được thành các thá»±c phẩm khác “dá»… chịu” hÆ¡n mà giá trị dinh dưỡng vẫn tÆ°Æ¡ng Ä‘Æ°Æ¡ng thì mẹ sẽ chẳng có gì phải lo sợ ốm nghén nữa. Mẹ có thể tham khảo thêm cách xây dá»±ng những nguyên tắc ăn uống khoa học ở bài viết 7 quy tắc dinh dưỡng vàng cho mẹ bầu ốm nghén.

Có những quy tắc vàng về dinh dưỡng mà mẹ bầu ốm nghén phải thuộc lòng.

Có những quy tắc vàng về dinh dưỡng mà mẹ bầu ốm nghén phải thuá»™c lòng.

2. Giữ má»™t tinh thần thoải mái

Nhiều nghiên cứu Ä‘ã chỉ ra rằng, sá»± lo lắng, suy nghÄ© thái quá của mẹ Ä‘ã kích thích những cÆ¡n buồn nôn đến nhiều hÆ¡n. Do vậy, mẹ nên xác định tinh thần sẵn trÆ°á»›c khi bÆ°á»›c vào thai kỳ, đừng quá áp lá»±c hay stress. Thời kỳ ốm nghén cÅ©ng sẽ qua nhanh thôi, có tá»›i 85% - 90% mẹ bầu phải trải qua giai Ä‘oạn nghén ngẩm này, mọi người vượt qua được thì mẹ cÅ©ng sẽ vượt qua được.

Điều mẹ nên lÆ°u tâm lúc này là phải nghỉ ngÆ¡i, thÆ° giãn hợp lý. Thời gian ngủ nghỉ trong ngày của mẹ phải được đảm bảo, sao cho mẹ luôn có má»™t giấc nghỉ trÆ°a ngắn và giấc ngủ buổi tối được kéo dài liên tục từ 6 – 7 tiếng. Ngoài thời gian làm việc căng thẳng, mẹ nên có những phút giây thÆ° giãn để nói chuyện, tâm sá»± cùng vá»›i con, hoặc cả 2 mẹ con cùng nghe má»™t bản nhạc, đọc má»™t cuốn sách mà mẹ yêu. Dù con má»›i còn trong bụng nhÆ°ng Ä‘ã rất sẵn sàng chia sẻ vá»›i mẹ mọi Ä‘iều trong cuá»™c sống rồi đấy!

Mẹ bầu hãy dành nhiều thời gian thư giãn, nghỉ ngơi để giảm nghén.

Mẹ bầu hãy dành nhiều thời gian thÆ° giãn, nghỉ ngÆ¡i để giảm nghén.

3. Tạo má»™t không gian thoáng mát

Dù ở nhà hay ở công ty thì mẹ hãy cố tạo ra má»™t không gian sạch sẽ, thoáng mát cho mình nhé. Bởi trong thời Ä‘iểm này, mẹ rất dá»… bị kích thích bởi các mùi, từ mùi xăng xe cho tá»›i mùi thức ăn, mùi thang máy hay thậm chí là cả mùi nÆ°á»›c hoa của đồng nghiệp. Giữ nhà cá»­a gọn gàng, thoáng Ä‘ãng, mở cá»­a sổ để Ä‘ón không khí tá»± nhiên sẽ giúp mẹ xua Ä‘uổi được những mùi khó chịu, giảm bá»›t cảm giác buồn nôn. Nếu ở công ty thì mẹ có thể xin sếp chuyển ra má»™t vị trí gần cá»­a sổ, đặt chậu cây ở bàn làm việc để có thêm oxy hoặc giữ sẵn trong người má»™t lọ tinh dầu có mùi hÆ°Æ¡ng thiên nhiên mà mẹ yêu thích nhằm đối phó vá»›i các tình huống cấp bách.

Mẹ có thể giữ một lọ tinh dầu có hương thiên nhiên dịu nhẹ để xua đuổi những mùi khó chịu.

Mẹ có thể giữ má»™t lọ tinh dầu có hÆ°Æ¡ng thiên nhiên dịu nhẹ để xua Ä‘uổi những mùi khó chịu.

4. Hạn chế mùi hÆ°Æ¡ng từ những đồ vật xung quanh

DÄ© nhiên, câu chuyện về mùi hÆ°Æ¡ng và sá»± nhạy cảm trong thời kỳ ốm nghén sẽ chẳng thể được giải quyết triệt để chỉ vá»›i má»™t mẹo ở trên. Không chỉ những mùi quá nồng mà, Ä‘ôi khi, có quá nhiều mùi cÅ©ng làm cÆ¡ thể mẹ khó chịu, buồn nôn. Do vậy,mẹ hãy đổi các loại mỹ phẩm trong nhà tắm nhÆ° xà bông, sữa tắm, dầu gá»™i thành những loại không mùi hoặc ít mùi. Các loại son dưỡng hay kem dưỡng ẩm mẹ dùng trong thời gian này cÅ©ng nên chuyển về loại thuần nhất, không có mùi hoặc hÆ°Æ¡ng liệu.

Mẹ nên chuyển sang các loại mỹ phẩm không có mùi.

Mẹ nên chuyển sang các loại mỹ phẩm không có mùi.

5. Ngá»­i mùi chanh tÆ°Æ¡i

Mùi chanh tÆ°Æ¡i đặc biệt dá»… chịu đối vá»›i các mẹ bầu ốm nghén. Mẹ có thể thái chanh theo lát mỏng, cho vào má»™t lọ có nắp nhỏ xinh và mang theo bên mình suốt cả má»™t ngày. Ngoài ra, các lát chanh tÆ°Æ¡i có thể được cho vào cùng vá»›i trà hoặc pha nÆ°á»›c chanh – những thức uống cÅ©ng vô cùng tốt đối vá»›i mẹ Ä‘ang trong giai Ä‘oạn nghén ngẩm.

Các lát chanh tươi có thể là cứu cánh của mẹ trong những ngày nghén ngẩm.

Các lát chanh tÆ°Æ¡i có thể là cứu cánh của mẹ trong những ngày nghén ngẩm.

6. Thói quen vào buổi sáng

Thường thì buổi sáng là lúc mẹ vật vã nhất vá»›i những cÆ¡n buồn nôn, Ä‘ó là lí do vì sao ốm nghén còn được gọi là “bệnh buổi sáng”. Buổi sáng cÅ©ng là lúc cả nhà tất bật chuẩn bị Ä‘i làm, Ä‘iều này sẽ càng làm mẹ thêm áp lá»±c và tình trạng trở nên tồi tệ hÆ¡n. Bí quyết cho mẹ là Ä‘i ngủ sá»›m từ tối hôm trÆ°á»›c và thức dậy sá»›m vào sáng hôm sau. Khi má»›i thức, mẹ không nên ngồi dậy ngay, sá»± thay đổi tÆ° thế Ä‘á»™t ngá»™t sẽ làm mẹ buồn nôn. Mẹ nên nằm trên giường trong khoảng 3 – 5 phút sau Ä‘ó má»›i từ từ ngồi dậy. Rồi mẹ có thể ra ban công hít thở không khí trong lành buổi sáng và thá»±c hiện má»™t vài Ä‘á»™ng tác thể dục Ä‘Æ¡n giản. NhÆ° vậy sẽ giúp cÆ¡ thể, tinh thần mẹ được thoải mái, đẩy lùi cÆ¡n ốm nghén và có năng lượng tích cá»±c để hoạt Ä‘á»™ng trong cả má»™t ngày.

Mẹ có thể dạy sớm vào buổi sáng và tập vài động tác thể dục.

Mẹ có thể dạy sá»›m vào buổi sáng và tập vài Ä‘á»™ng tác thể dục.

7. Học cách đối phó vá»›i cÆ¡n nôn

Dù mẹ có cố gắng thế nào thì cÅ©ng không thể đẩy lui hoàn toàn những triệu chứng của ốm nghén. Những cÆ¡n buồn nôn thỉnh thoảng vẫn sẽ đến và mẹ cần phải học cách đối mặt vá»›i chúng, hạn chế việc nôn má»­a. Nếu mẹ nôn má»­a thường xuyên sẽ rất hại cho cÆ¡ thể, đồng thời hình thành má»™t phản xạ không tốt, Ä‘ó là cứ buồn nôn thì sẽ nôn trong khi cÆ¡n buồn nôn hoàn toàn có thể khống chế được.

Khi cÆ¡n buồn nôn ập đến, các mẹ hãy hít thở thật sâu bằng mÅ©i sẽ giúp xoa dịu hệ thần kinh. Sau Ä‘ó mẹ hãy nhẹ nhàng bị lá»— mÅ©i bên phải và thở thật chậm rãi trong vài phút để cÆ¡n nôn lắng xuống. Cuối cùng mẹ có thể uống má»™t ngụm nÆ°á»›c mát để quên Ä‘i mùi của những cÆ¡n nôn.

Mẹ cần phải học cách đối phó với những cơn nôn.

Mẹ cần phải học cách đối phó vá»›i những cÆ¡n nôn.

8. Giữ bản thân bận rá»™n má»—i khi cÆ¡n nôn xuất hiện

Má»™t mẹo khác cÅ©ng khá hay giúp mẹ “Ä‘Æ°Æ¡ng đầu” vá»›i ốm nghén Ä‘ó là cố giữ bản thân bận rá»™n trÆ°á»›c những cÆ¡n nôn. Khi cÆ¡n buồn nôn kéo đến, nếu mẹ Ä‘ang ngồi yên má»™t chá»— và trong đầu chỉ nghÄ© đến chuyện mình buồn nôn ra sao hoặc mình sắp nôn hay chÆ°a thì Ä‘ó Ä‘úng là má»™t tÆ° thế “chịu trận”, cÆ¡n nôn sẽ lên nắm quyền kiểm soát và làm mẹ khổ sở. Mẹ hãy thá»­ cách này, giả vờ quên cÆ¡n nôn Ä‘i và cố gắng tập trung vào những việc khác, ví dụ nhÆ° đọc sách báo, xem phim hoặc tán gẫu vá»›i bạn bè,… Hiệu quả của nó sẽ cá»±c kì bất ngờ đấy.

Để tảng lờ cơn buồn nôn, mẹ hãy giữ cho bản thân mình bận rộn.

Để tảng lờ cÆ¡n buồn nôn, mẹ hãy giữ cho bản thân mình bận rá»™n.

9. Chọn trang phục rá»™ng rãi, thoáng mát

Những bá»™ trang phục bí bách, bó sát hay chật chá»™t sẽ càng gia tăng cảm giác khó chịu của mẹ trong thời kỳ ốm nghén. Đặc biệt đối vá»›i mẹ Ä‘i làm ở công sở, những váy chiết eo hay chân váy Ä‘uôi cá quá bó sát vào vùng thắt lÆ°ng sẽ vô tình tạo áp lá»±c lên dạ dày, khiến cho dạ dày bị chèn ép và muốn tống thức ăn ra ngoài, từ Ä‘ó khiến cÆ¡n buồn nôn đến nhiều hÆ¡n. Mẹ nên chọn trang phục rá»™ng rãi, thoáng mát ở nhà, khi Ä‘i làm thì nên chọn những mẫu váy suông vừa lịch sá»± lại vừa dá»… chịu.

Những mẫu váy suông sẽ là người bạn thân thiết với mẹ bầu khi đi làm.

Những mẫu váy suông sẽ là người bạn thân thiết vá»›i mẹ bầu khi Ä‘i làm.

10. Tập yoga cho cơ thể dẻo dai

Liệu pháp Yoga không chỉ giúp mẹ kiểm soát được cÆ¡ thể, giữ tinh thần thoải mái, sảng khoái mà còn há»— trợ việc tiêu hóa thức ăn, tạo cảm giác ngon miệng cho bữa cÆ¡m sắp tá»›i. Việc luyện tập Yoga lại vô cùng Ä‘Æ¡n giản, mẹ hoàn toàn có thể tập ở nhà vá»›i má»™t “huấn luyện viên online” trên Youtube. Đồng thời các bài tập Yoga lại có nhiều Ä‘á»™ng tác cÆ¡ bản, nhẹ nhàng, Ä‘Æ¡n giản, phù hợp vá»›i thể trạng của mẹ mang bầu.

Tập Yoga là một liệu pháp tốt để giảm bớt ốm nghén.

Tập Yoga là má»™t liệu pháp tốt để giảm bá»›t ốm nghén.

Bỏ túi 10 mẹo này thì mẹ Ä‘ã chẳng còn lo cÆ¡n ốm nghén làm mẹ khổ sở nữa, phải không nào? Chúc mẹ áp dụng những mẹo trên thành công và có má»™t thai kỳ hạnh phúc, khỏe mạnh nhé!

Dao'spa mama

Giải pháp xông tắm sau sinh  phòng ngừa bệnh hậu sản

Giá bán lẻ: 350.000 VNĐ
Tìm hiểu thêm
 • 1. Sản phẩm uy tín chất lượng - được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu của trường Đại học Dược Hà Ná»™i.
 • 2. Nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn vá»›i sức khỏe người tiêu dùng.
 • 3. Sản xuất trên dây truyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bá»™ Y tế.
 • 4. Được các mẹ bầu lá»±a trọn và tin dùng trong suốt 10 năm qua.

Tin liên quan

Lưu tên của bạn Sửa tên của bạn
//