GIẢI PHÁP XÔNG TẮM SAU SINH PHÒNG CHỐNG HẬU SẢN
0982.636.036 0911.636.036

9 loại quả bổ dưỡng cho mẹ sau sinh

Các mẹ sau sinh luôn có ná»—i lo ăn cái này được không, cái này có phải kiêng không? Ngay cả vá»›i hoa quả cÅ©ng không phải ngoại lệ, nhiều chị em cÅ©ng chÆ°a biết ăn hoa quả nhÆ° thế nào vừa tốt cho sức khỏe mà vừa giúp nguồn sữa dồi dào. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dÆ°á»›i Ä‘ây nhé. 

Nội dung chính trong bài (Ẩn)

 1. 1.Mẹ bé sau sinh có ăn được hoa quả ngay không?
 2. 2.9 loại quả tốt nhất cho mẹ bé sau sinh
  1. 2.1. 1. Bưởi
  2. 2.2. 2. Cam, quýt
  3. 2.3. 3. Chuối tiêu
  4. 2.4. 4. Quả sung
  5. 2.5. 5. SÆ¡n tra
  6. 2.6. 6. Dưa hấu
  7. 2.7. 7. Long nhãn 
  8. 2.8. 8. Đu đủ
  9. 2.9. 9. Quả táo xanh/ táo đỏ
 3. 3.Những Ä‘iều cần tránh khi ăn hoa quả cho mẹ bầu sau sinh

Mẹ bé sau sinh có ăn được hoa quả ngay không?

Hoa quả là nguồn cung vô tận các loại vitamin, khoáng chất cần thiết cho mẹ bé, nhất là trong giai Ä‘oạn cho con bú. Trong thời gian ở cữ, thiếu hoa quả trong bữa ăn hàng ngày có thể làm mẹ bé bị thiếu hụt vitamin, ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa, và đặc biệt là giảm chất lượng sữa cho bé.

Mẹ bé sinh xong khoảng 1 – 2 ngày Ä‘ã có thể ăn ngay những loại hoa quả bổ dưỡng giúp cÆ¡ thể nhanh chóng hồi phục. Má»™t số loại trái cây có tác dụng há»— trợ tăng sá»± co tá»­ cung để Ä‘Æ°a sản dịch ra ngoài, tạo cảm giác Ä‘ói, thèm ăn, tăng hiệu quả hoạt Ä‘á»™ng của hệ tiêu hóa. Bên cạnh Ä‘ó, mẹ bé cÅ©ng chú ý không nên ăn má»™t số loại hoa quả có vị chua nhÆ° chanh, cam đề phòng hệ tiêu hóa của bé bị kích ứng, có thể gây ra tình trạng Ä‘i ngoài, trá»› sữa cho bé yêu.

9 loại quả tốt nhất cho mẹ bé sau sinh

1. Bưởi

Khi nhắc đến những loại quả mẹ bầu sau sinh nên ăn thì không thể không nhắc đến bưởi. Bưởi vừa là nguồn cung dồi dào vitamin C, vừa là loại quả giúp hạn chế nguy cÆ¡ chảy máu, băng huyết sau sinh đối vá»›i sản phụ.

Theo các nghiên cứu Ä‘ã được công bố, trong bưởi chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng nhÆ° natri, canxi, kẽm cùng các acid tá»± nhiên trong trái cây giúp giảm hiện tượng chảy máu sau sinh. Bên cạnh Ä‘ó, bưởi còn chứa fitogen thá»±c vật, chất này có hiệu quả làm đẹp da, tiêu mỡ, giúp mẹ bé lấy lại được vóc dáng “thuở nào”. Vá»›i mẹ bầu sau sinh muốn nhanh lấy lại vóc dáng thì không thể bỏ qua bưởi bởi bưởi có khả năng Ä‘iều chỉnh lượng insulin trong cÆ¡ thể, từ Ä‘ó giúp mẹ bé giảm cân, thon gọn hÆ¡n.

Bưởi có tác dụng cầm máu, giảm cân.

Bưởi có tác dụng cầm máu, giảm cân.

2. Cam, quýt

Cam và quýt là hai loại quả cùng họ vá»›i bưởi. Không kém cạnh bưởi, cam, quýt vốn Ä‘ã là loại quả rất tốt đối vá»›i cÆ¡ thể, nhất là vá»›i người ốm, người cần hồi phục sức khỏe. Mẹ bầu sau sinh cÅ©ng không phải ngoại lệ, lượng vitamin C cùng vá»›i canxi dồi dào trong cam, quýt há»— trợ rất tốt cho việc lành mổ hay hạn chế chảy máu sau sinh. Ngoài ra, không thể không kể đến canxi, chất chống oxi hóa giúp tăng cường sức đề kháng cho mẹ bé. Má»—i ngày 1 ly nÆ°á»›c cam vừa giúp mẹ bé tăng khả năng hoạt Ä‘á»™ng của hệ tiêu hóa, vừa hạn chế các nguy cÆ¡ sau sinh xảy ra vá»›i mẹ bé.

Trong quýt chứa lượng lá»›n chất xÆ¡, góp phần kích thích tăng tiết sữa cho mẹ bé. Mẹ bé hãy thêm ngay cam và quýt trong thá»±c Ä‘Æ¡n hàng ngày giúp cho bé khỏe, mẹ xinh nhé.

Cam là thức uống cực bổ dưỡng cho mẹ bầu sau sinh.

Cam là thức uống cá»±c bổ dưỡng cho mẹ bầu sau sinh.

3. Chuối tiêu

Vá»›i mẹ bầu Ä‘ang khổ sở vì táo bón sau sinh thì chuối tiêu chính là giải pháp hiệu quả dành cho các mẹ. Trong thời gian mang thai, lượng hormon Progesteron biến đổi theo chiều hÆ°á»›ng tăng cao là nguyên nhân dẫn tá»›i táo bón ở mẹ bé. Ngoài ra còn má»™t nguyên nhân khác là sá»± chậm lại của hệ tiêu hóa trong quá trình sinh con của mẹ bầu.

Chuối cÅ©ng là trợ lí đắc lá»±c đối vá»›i mẹ bé phải sinh con vá»›i các dụng cụ há»— trợ (Forceps) hoặc tầng sinh môn bị rách, tổn thÆ°Æ¡ng nặng.

Theo các chuyên gia, chuối là loại quả có hàm lượng cao sắt và xenlulozo, bổ máu, ngăn ngừa thiếu máu và tăng cường hiệu quả hoạt Ä‘á»™ng của hệ tiêu hóa. Mẹ có đủ sắt trong cÆ¡ thể thì cÅ©ng sẽ giảm được nguy cÆ¡ thiếu sắt ở trẻ sÆ¡ sinh. Bổ sung chuối má»—i ngày sẽ giúp cuá»™c sống của mẹ bầu sau sinh thoải mái, nhẹ nhàng hÆ¡n rất nhiều.  

Chuối tiêu giúp ích rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Chuối tiêu giúp ích rất tốt cho hệ tiêu hóa.

4. Quả sung

Sung là má»™t loại quả rất phù hợp vá»›i các mẹ sau sinh. Quả và lá sung non có tác dụng lợi sữa, tạo nguồn sữa dồi dào cho mẹ và bé. Ngoài ra, sung còn có tính mát, lợi tiểu, có các công dụng giảm viêm, sát trùng, bổ máu, tiêu đờm…

Quả sung có tác dụng bổ huyết, lợi tiểu, tăng tiết sữa.

Quả sung có tác dụng bổ huyết, lợi tiểu, tăng tiết sữa.

LÆ°u ý khi ăn sung, mẹ bé không nên ăn sung muối để đảm bảo an toàn hệ tiêu hóa của mẹ, hạn chế ảnh hưởng tá»›i hệ tiêu hóa non ná»›t của trẻ. Mẹ bé nên ăn cháo sung, cá kho sung, sắc sung lấy nÆ°á»›c để uống sẽ tốt hÆ¡n nhiều.

5. SÆ¡n tra

Nhiều mẹ bầu sau sinh chia sẻ, giai Ä‘oạn này thường cảm thấy chán ăn, khô miệng, mệt mỏi. Trong khi Ä‘ó, sÆ¡n tra có tác dụng há»— trợ tiêu hóa, tăng kích thích vị giác, tạo cảm giác ăn ngon miệng. Trong sÆ¡n tra cÅ©ng có hàm lượng cao acid citric và maslinic, giúp tăng cường lÆ°u thông máu, làm sạch máu đọng lại ở trong tá»­ cung.

Quả sơn tra (Táo mèo tây tạng).

Quả sÆ¡n tra (Táo mèo tây tạng).

6. Dưa hấu

DÆ°a hấu là loại quả giải nhiệt mùa hè được mọi người vô cùng Æ°a thích. Trong dÆ°a hấu có khá Ä‘a dạng các vitamin và dưỡng chất nhÆ° vitamin C, kali, canxi… Vá»›i mẹ bầu sau sinh, dÆ°a hấu vừa có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, vừa bổ sung dinh dưỡng cho da, giúp da mau chóng phục hồi. Ä‚n dÆ°a hấu còn giúp mẹ bé bổ sung lượng Ä‘áng kể nÆ°á»›c cho cÆ¡ thể, rất quan trọng trong thời gian cho con bú.

7. Long nhãn 

Trong Đông y, long nhãn có vị ngọt, tính bình và không Ä‘á»™c, là loại quả bổ máu, dưỡng tì hiệu quả. Vá»›i các mẹ bầu sau sinh bị suy nhược cÆ¡ thể, chán ăn, mệt mỏi thì nên bổ sung má»™t lượng long nhãn khô, không cần ăn nhiều quá. Việc này sẽ giúp cÆ¡ thể mẹ bé nhanh chóng phục hồi, giúp mẹ bé khỏe, nhiều sữa cho bé.

Long nhãn có lợi trong quá trình hồi phục của sản phụ.

Long nhãn có lợi trong quá trình hồi phục của sản phụ.

8. Đu đủ

Đu đủ là loại quả vừa bổ dưỡng lại vừa dá»… ăn, dá»… chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Đu đủ giúp há»— trợ hệ tiêu hóa của mẹ bầu sau sinh nhờ các khoáng chất và vitamin nhÆ° sắt, kẽm và chất xÆ¡. Bên cạnh Ä‘ó, Ä‘u đủ cÅ©ng giúp mẹ bé tăng cường sức đề kháng, bồi bổ, lÆ°u thông máu, hạn chế táo bón.

Đu đủ vừa là thực phẩm lợi sữa vừa giúp sản phụ bồi bổ.

Đu đủ vừa là thá»±c phẩm lợi sữa vừa giúp sản phụ bồi bổ.

Mẹ bé có thể ăn Ä‘u đủ chín sau các bữa ăn. Nếu muốn đổi món, mẹ bé hoàn toàn có thể dùng Ä‘u đủ xanh nấu hoặc hầm vá»›i chân giò, món ăn này giúp mẹ bé lợi sữa rất tốt, bên cạnh Ä‘ó còn bổ sung dinh dưỡng và collagen cho cÆ¡ thể, làm giảm suy nhược, giảm căng thẳng cho mẹ.

9. Quả táo xanh/ táo đỏ

Táo là loại quả rất bổ dưỡng vá»›i nhiều dưỡng chất quan trọng: vitamin A, C, E, hydro carbon, chất xÆ¡. Bên cạnh Ä‘ó, vá»›i hàm lượng kali, canxi, chất chống oxi hóa cao trong táo giúp cho mẹ bầu sau sinh tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa những cÆ¡n cảm cúm.  Ä‚n má»™t quả táo má»—i ngày là đủ giúp mẹ khỏe, sá»›m lấy lại vóc dáng sau sinh.

Những Ä‘iều cần tránh khi ăn hoa quả cho mẹ bầu sau sinh

 • Tránh ăn hoa quả chÆ°a được rá»­a: Hoa quả chÆ°a được rá»­a có chứa rất nhiều các loại ký sinh trùng, các chất hóa học, các chất bảo vệ thá»±c vật nhÆ° toxoplasmosis và nhiều hóa chất Ä‘á»™c hại khác gây hại cho sức khỏe của mẹ bầu và cho dạ dày non yếu của bé.
 • Hoa quả để lạnh: Hoa quả vừa được lấy ra từ tủ lạnh sẽ dá»… khiến chị em bị Ä‘au bụng, tiêu chảy hoặc có thể khiến bé bị lạnh bụng qua đường sữa không hề tốt chút nào cho bé.
 • Không nên ăn quá nhiều trái cây có tính nóng nhÆ° táo gai (táo mèo), anh Ä‘ào, quả lá»±u, vải thiều…chúng sẽ khiến bé bị nóng.
 • CÅ©ng không nên ăn những hoa quả quá chua hay tính lạnh nhÆ° dÆ°a chuá»™t để bé không bị lạnh bụng.

Qua bài viết, chắc hẳn các mẹ bé Ä‘ã thấy được những tác dụng tuyệt vời của những loại quả tưởng chừng nhÆ° bình thường. Ngoài các món ăn trong bữa cÆ¡m, mẹ bé đừng quên ăn Ä‘a dạng các loại quả má»—i ngày để nhanh chóng hồi phục, lấy lại sức sống cho cÆ¡ thể.

Dao'spa mama

Giải pháp xông tắm sau sinh  phòng ngừa bệnh hậu sản

Giá bán lẻ: 350.000 VNĐ
Tìm hiểu thêm
 • 1. Sản phẩm uy tín chất lượng - được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu của trường Đại học Dược Hà Ná»™i.
 • 2. Nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn vá»›i sức khỏe người tiêu dùng.
 • 3. Sản xuất trên dây truyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bá»™ Y tế.
 • 4. Được các mẹ bầu lá»±a trọn và tin dùng trong suốt 10 năm qua.

Tin liên quan

Lưu tên của bạn Sửa tên của bạn
//