GIẢI PHÁP XÔNG TẮM SAU SINH PHÒNG CHỐNG HẬU SẢN
0982.636.036 0911.636.036

7 quy tắc dinh dưỡng vàng cho mẹ bầu ốm nghén

Giữ được dinh dưỡng đầy đủ cho con trong thời gian mẹ bị ốm nghén, nôn nhiều là má»™t Ä‘iều rất khó. Mẹ bầu cần thuá»™c lòng những quy tắc dinh dưỡng vàng sau Ä‘ây để có thể bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của 2 mẹ con, vượt qua thời kỳ khó khăn này.

Nội dung chính trong bài (Ẩn)

 1. 1.1. Tránh xa những món ăn mà mẹ không thích
 2. 2.2. Hãy là má»™t người đầu bếp thông minh
 3. 3.3. Chia nhỏ các bữa ăn trong má»™t ngày
 4. 4.4. Đừng bao giờ quên uống nÆ°á»›c
 5. 5.5. Bổ sung vitamin B6
 6. 6.6. Biến gừng trở thành người bạn đồng hành
 7. 7.7. Nói tạm biệt vá»›i đồ ăn nhanh, đồ ăn nấu sẵn

Ốm nghén là giai Ä‘oạn cÆ¡ thể mẹ trở nên nhạy cảm nhất, dạ dày rất dá»… bị  kích ứng, gây buồn nôn và nôn ói. Nếu mẹ không biết cách ăn uống thì tình trạng nôn má»­a sẽ càng nặng nề hÆ¡n. Điều này kéo dài sẽ không chỉ làm suy giảm sức khỏe của mẹ mà còn khiến con phải đối mặt vá»›i nguy cÆ¡ thiếu hụt các nhóm chất dinh dưỡng quan trọng. Hậu quả để lại là thai nhi bị nhẹ cân, sinh non. Do Ä‘ó, mẹ rất cần có những quy tắc ăn uống Ä‘úng đắn và hợp khoa học trong suốt thai kỳ nói chung và trong thời Ä‘iểm bị ốm nghén nói riêng. Cẩm nang 7 quy tắc vàng về dinh dưỡng dÆ°á»›i Ä‘ây được tổng hợp từ lời khuyên của các bác sÄ© chuyên khoa cÅ©ng nhÆ° kinh nghiệm của nhiều mẹ bầu Ä‘ã suôn sẻ vượt qua thời kỳ ốm nghén, chắc chẵn sẽ giúp ích cho mẹ rất nhiều.

1. Tránh xa những món ăn mà mẹ không thích

Trong giai Ä‘oạn nhạy cảm này, cÆ¡ thể của mẹ dường nhÆ° phản ứng lại vá»›i mùi của hầu hết các loại thức ăn. Đôi khi, chỉ má»™t chút xào nấu trong bếp cÅ©ng ngay lập tức khiến mẹ muốn nôn ói. Do vậy, mẹ chẳng nên ép buá»™c bản thân ăn các món mà mình không thích hoặc các món có mùi vị làm mẹ khó chịu. Nếu cháo thịt hay món trứng khiến mẹ nôn nao thì hãy cứ thẳng tay gạch bỏ chúng khỏi thá»±c Ä‘Æ¡n trong giai Ä‘oạn nghén ngẩm này nhé. Mẹ nên Ä‘Æ°a vào bữa cÆ¡m nhiều loại hạt, thỉnh thoảng ăn nhẹ vá»›i bánh mì, bánh quy, uống thêm các loại nÆ°á»›c trái cây và sữa. Đó sẽ là biện pháp thay thế phù hợp, giúp mẹ ăn uống thoải mái mà vẫn đảm bảo đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng cho thai nhi. Còn nếu cứ cố ép bản thân ăn các món mà mình không thích thì tình trạng nôn ói chỉ càng tồi tệ hÆ¡n mà thôi.

Mẹ chỉ nên ăn những gì mình thích trong thời kỳ ốm nghén.

Mẹ chỉ nên ăn những gì mình thích trong thời kỳ ốm nghén.

2. Hãy là má»™t người đầu bếp thông minh

Đôi khi bản thân các loại thá»±c phẩm không phải là thủ phạm chính khiến mẹ bị kích ứng hay có cảm giác buồn nôn. Nguyên nhân đến từ cách mà mẹ chế biến chúng. Chiên rán vá»›i quá nhiều dầu mỡ hay xào nấu cùng má»™t tá các gia vị không phải ý kiến hay tại thời Ä‘iểm này. Mẹ có thể thá»­ chuyển qua các cách chế biến khác “dá»… chịu” hÆ¡n, ví dụ nhÆ° luá»™c hoặc hấp, biết Ä‘âu cÆ¡ thể mẹ sẽ chấp nhận chúng thì sao.

3. Chia nhỏ các bữa ăn trong má»™t ngày

Nếu bình thường mẹ ăn khoảng 3 bữa má»™t ngày thì bây giờ nên chia làm 6 bữa nhỏ và ăn vào các thời Ä‘iểm thích hợp trong ngày. Nếu ăn quá nhiều trong má»™t bữa rất dá»… làm dạ dày mẹ bị kích thích, gây cảm giác buồn nôn, muốn nôn. Thế nhÆ°ng, vá»›i cái dạ dày trống rá»—ng thì tình trạng nôn má»­a của mẹ lại càng tệ hÆ¡n. Giải pháp hoàn hảo cho việc này chính là chia nhỏ các bữa ăn trong má»™t ngày. Làm nhÆ° vậy, mẹ sẽ không phải dung nạp quá nhiều thá»±c phẩm cùng má»™t lúc nhÆ°ng vẫn đảm bảo được cÆ¡ thể sẽ không có lúc nào bị Ä‘ói, đồng thời lại có thể linh hoạt lá»±a chọn thời Ä‘iểm ăn uống, ăn vào những khi mà mẹ cảm thấy dá»… chịu nhất, không bị cÆ¡n buồn nôn Ä‘eo bám. Mẹ hãy thá»­ ăn bữa tối vừa phải và nhấm nháp chút bánh quy cùng vá»›i sữa 1-2 giờ trÆ°á»›c khi Ä‘i ngủ mà xem. Bữa “ăn Ä‘êm” nhẹ nhàng ấy sẽ giúp ổn định lượng đường trong máu và giữ cho dạ dày “sống sót” đến bữa Ä‘iểm tâm tiếp theo. Đồng thời, nó làm cho các triệu chứng của ốm nghén buổi sáng giảm Ä‘i rõ rệt.

Mẹ nên chia nhỏ các bữa ăn trong một ngày.

Mẹ nên chia nhỏ các bữa ăn trong má»™t ngày.

Mẹ cÅ©ng cần nhá»›, trong giai Ä‘oạn này, phải đặt chất lượng của món ăn lên trÆ°á»›c số lượng nhé. Mẹ nên Ä‘Æ°a vào thá»±c Ä‘Æ¡n các thá»±c phẩm tÆ°Æ¡i sống, an toàn, dá»… tiêu hóa, Ä‘Æ¡n giản mà lại giàu giá trị dinh dưỡng thay vì nhồi nhét nhiều loại thá»±c phẩm trong má»™t bữa.

4. Đừng bao giờ quên uống nÆ°á»›c

Khi nôn, không chỉ có chất dinh dưỡng bị đẩy ra ngoài mà lượng nÆ°á»›c trong cÆ¡ thể mẹ cÅ©ng bị mất Ä‘i rất nhiều. Trên thá»±c tế, việc mất nÆ°á»›c, mất Ä‘iện giải khi mẹ nôn nghén còn Ä‘áng quan ngại hÆ¡n so vá»›i việc mất Ä‘i lượng thức ăn mẹ má»›i nạp vào. Bổ sung nÆ°á»›c đầy đủ cho cÆ¡ thể lúc này là vô cùng cần thiết, thế nhÆ°ng Ä‘áng tiếc Ä‘ây lại là Ä‘iều các mẹ xem nhẹ và hay bỏ qua. LÆ°u ý là mẹ nên uống nÆ°á»›c giữa các bữa ăn chứ không uống nÆ°á»›c ngay trong bữa ăn, mẹ nhé.

Mẹ bị ốm nghén cần bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể.

Mẹ bị ốm nghén cần bổ sung đầy đủ nÆ°á»›c cho cÆ¡ thể.

5. Bổ sung vitamin B6

Thiếu vitamin B6 chính là má»™t trong các nguyên nhân gây ra hiện tượng buồn nôn, nôn ở mẹ bầu. Khi được uống bổ sung vitamin B6 thì có tá»›i 95% thai phụ cho biết, các triệu chứng của ốm nghén Ä‘ã giảm cả về cường Ä‘á»™ và Ä‘á»™ thường xuyên. Do vậy, mẹ nên chú ý bổ sung vitamin B6 ngay từ đầu thai kỳ.

Có rất nhiều cách khác nhau giúp cÆ¡ thể mẹ đầy đủ B6. Mẹ có thể uống bổ sung vitamin trá»±c tiếp, thế nhÆ°ng cần phải tham khảo qua ý kiến của bác sÄ© hoặc dược sÄ© trÆ°á»›c Ä‘ã. Cách tốt nhất là mẹ thêm vào thá»±c Ä‘Æ¡n hàng ngày của mình các loại thá»±c phẩm giàu vitamin B6 nhÆ° thịt gà, cá hồi, cá ngừ, cá chỉ vàng, bông cải xanh, đậu Hà Lan, chuối,… Mẹ cÅ©ng cần chú ý tá»›i cách chế biến chúng, hãy đảm bảo là hàm lượng vitamin vẫn còn “sống sót” được sau khi chúng được nấu chín nhé!

Bổ sung vitamin B6 thông qua các thực phẩm thường ngày giúp mẹ bầu giảm ốm nghén.

Bổ sung vitamin B6 thông qua các thá»±c phẩm thường ngày giúp mẹ bầu giảm ốm nghén.

6. Biến gừng trở thành người bạn đồng hành

Gừng từ lâu Ä‘ã nổi tiếng vá»›i tác dụng ổn định dạ dày và giảm buồn nôn. Vì vậy mẹ đừng ngại ngần gì, hãy thêm gừng vào các món ăn hàng ngày nhé. Má»™t chút gừng tÆ°Æ¡i làm gia vị cho món ăn, vừa khiến thức ăn thÆ¡m ngon, kích thích vị giác lại vừa giảm được cÆ¡n ốm nghén má»™t cách hiệu quả. Nếu mẹ quá nhạy cảm vá»›i vị gừng hay những mảnh gừng nhỏ lăn tăn lẫn trong món ăn thì có thể thá»­ xay nhỏ gừng, vắt lấy nÆ°á»›c và pha cùng nÆ°á»›c mía hÆ¡i ấm để uống. CÆ¡n buồn nôn sẽ dịu Ä‘i nhanh hÆ¡n mẹ tưởng đấy.

Gừng giúp mẹ ổn định dạ dày và giảm buồn nôn.

Gừng giúp mẹ ổn định dạ dày và giảm buồn nôn.

7. Nói tạm biệt vá»›i đồ ăn nhanh, đồ ăn nấu sẵn

Đối vá»›i má»™t người khỏe mạnh bình thường, đồ ăn nhanh, đồ nấu sẵn vốn Ä‘ã chẳng có lợi gì cho sức khỏe. Điều này lại càng Ä‘úng hÆ¡n khi áp dụng vào trường hợp của các mẹ bầu. Đồ ăn nhanh sẽ không đảm bảo dinh dưỡng, gây khó tiêu, đầy bụng, kích thích dạ dày. Trong khi Ä‘ó, đồ nấu sẵn có thể không đảm bảo an toàn thá»±c phẩm, mẹ không thể kiểm soát được nguồn gốc cÅ©ng nhÆ° cách chế biến món ăn. Đây sẽ trở thành mối hiểm họa khôn lường đối vá»›i mẹ trong thời gian ốm nghén nhạy cảm.

Mẹ hạn chế chúng càng nhiều bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu. Nếu mẹ làm việc văn phòng và Ä‘ã quen vá»›i việc Ä‘i ăn cÆ¡m quán má»—i buổi trÆ°a thì hãy thá»­ thay đổi, mang cÆ¡m trÆ°a từ nhà Ä‘i nhé. Bữa cÆ¡m trÆ°a từ nhà tuy là chuẩn bị trong vá»™i vàng thế nhÆ°ng vẫn là lá»±a chọn an toàn hÆ¡n nhiều so vá»›i những suất cÆ¡m văn phòng.

Mẹ văn phòng nên tư chuẩn bị cơm trưa chứ không nên dùng đồ ăn sẵn.

Mẹ văn phòng nên tÆ° chuẩn bị cÆ¡m trÆ°a chứ không nên dùng đồ ăn sẵn.

Đồng thời, mẹ hãy tránh xa luôn các loại đồ uống có cồn, các đồ uống gây kích thích nhé. Hãy biến các loại nÆ°á»›c ép hoa quả, sinh tố trở thành bạn thân của mình.

Kết: Trên Ä‘ây là 7 quy tắc quan trọng nhất về dinh dưỡng mà mẹ cần phải biết trong thời kỳ ốm nghén. Nắm rõ 7 quy tắc này và áp dụng chúng vào nếp sinh hoạt hàng ngày chắc chắn sẽ giúp mẹ giảm bá»›t rất nhiều những phiền toái mà ốm nghén gây ra, đồng thời đảm bảo được dinh dưỡng và sức khỏe cho cả 2 mẹ con. Mong mẹ có má»™t thai kỳ khỏe mạnh và hạnh phúc!

Dao'spa mama

Giải pháp xông tắm sau sinh  phòng ngừa bệnh hậu sản

Giá bán lẻ: 350.000 VNĐ
Tìm hiểu thêm
 • 1. Sản phẩm uy tín chất lượng - được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu của trường Đại học Dược Hà Ná»™i.
 • 2. Nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn vá»›i sức khỏe người tiêu dùng.
 • 3. Sản xuất trên dây truyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bá»™ Y tế.
 • 4. Được các mẹ bầu lá»±a trọn và tin dùng trong suốt 10 năm qua.

Tin liên quan

Lưu tên của bạn Sửa tên của bạn
//