GIẢI PHÁP XÔNG TẮM SAU SINH PHÒNG CHỐNG HẬU SẢN
0982.636.036 0911.636.036

7 cách kiêng cữ sau sinh theo khoa học

Có nhiều quan niệm khác nhau về việc kiêng cữ sau sinh, tùy vào má»—i gia Ä‘ình và tùy vào phong tục vùng miền.

Nội dung chính trong bài (Ẩn)

 1. 1.1. Đừng căng thẳng 
 2. 2.2. Không ăn thức ăn cÅ©/ lạnh
 3. 3.3. Đừng tập thể dục nặng
 4. 4.4. Đừng nhấc vật nặng
 5. 5.5. Không quan hệ tình dục
 6. 6.6. Không uống rượu
 7. 7.7. Không sá»­ dụng thuốc bừa bãi

Có nhiều quan niệm khác nhau về việc kiêng cữ sau sinh, tùy vào má»—i gia Ä‘ình và tùy vào phong tục vùng miền.

 

 

1. Đừng căng thẳng 

Không chỉ ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ, sá»± căng thẳng còn làm ảnh hưởng đến tâm trí và sức khỏe tinh thần của người mẹ má»›i sinh. DÄ© nhiên em bé cÅ©ng bị ảnh hưởng phần nào do bé có thể hấp thụ và cảm nhận trá»±c tiếp từ mẹ: nếu mẹ vui thì con vui, mẹ trầm cảm buồn bã thì con quấy khóc và chậm lá»›n. Sinh nở được “mẹ tròn, con vuông” là má»™t Ä‘iều vô cùng hạnh phúc không chỉ vá»›i hai mẹ con mà còn vá»›i cả gia Ä‘ình, vậy phải tận hưởng hạnh phúc này má»™t cách thông minh nhất, chứ không nên để bản thân rÆ¡i vào tình trạng căng thẳng hay trầm cảm sau sinh rất tá»™i nghiệp cho mẹ và bé.

HÆ°á»›ng dẫn mẹ: Mẹ má»›i sinh con nên tìm kiếm sá»± giúp đỡ để giảm tải trách nhiệm mà mẹ Ä‘ang cáng Ä‘áng nhÆ° chăm sóc nhà cá»­a, cÆ¡m nÆ°á»›c, chăm con lá»›n… Sá»± phụ giúp của người thân hoặc biện pháp thuê người giúp việc có thể giúp mẹ có thời gian để thÆ° giãn và nghỉ ngÆ¡i thÆ° giãn.

 

2. Không ăn thức ăn cÅ©/ lạnh

CÆ¡ thể người mẹ má»›i sinh còn yếu á»›t nên cần tránh ăn các loại thá»±c phẩm được lên men, đồ ăn để qua Ä‘êm… Mẹ cÅ©ng nên tránh những món ăn có tính hàn nhÆ° cua, rau Ä‘ay; không nên ăn quá sá»›m những thức ăn tanh nhÆ° cá, ốc. Tránh những thức ăn gây dị ứng, không ăn Ä‘á lạnh. Những đồ ăn này có thể làm mẹ bị tiêu chảy hoặc đầy hÆ¡i. Mẹ nên ăn mÆ°á»›p, thịt đỏ các loại, cá nÆ°á»›c ngọt, rau xanh, trái cây... Không cần kiêng cữ sau sinh quá vì nhiều người bị hậu sản hầu nhÆ° là do việc ăn kiêng/ăn sai cách hay sinh hoạt kiêng khem quá Ä‘à không ra ngoài trời, dẫn đến thiếu vitamin và dá»… nhiá»…m bệnh.

HÆ°á»›ng dẫn mẹ: Mẹ nên ăn đồ ăn má»›i và nóng, đủ dưỡng chất kèm theo uống nhiều nÆ°á»›c để cÆ¡ thể sản xuất sữa chất lượng cho con bú.

 

3. Đừng tập thể dục nặng

Những ngày đầu má»›i sinh, mẹ sẽ mệt nhÆ°ng không mệt tá»›i mức phải kiêng cữ sau sinh quá nhiều. Khi mẹ có thể hoạt Ä‘á»™ng được thì nên trở dậy hoạt Ä‘á»™ng ngay nhÆ°ng không được vá»™i vã, “đốt cháy giai Ä‘oạn”. Nhiều mẹ vì sốt ruá»™t trÆ°á»›c cÆ¡ thể sồ sề sau sinh Ä‘ã bắt đầu luyện tập từ rất sá»›m, Ä‘âu biết rằng tập thể dục khắc nghiệt, đặc biệt là vận Ä‘á»™ng vùng xung quanh bụng, có thể ảnh hưởng đến tá»­ cung, âm đạo và Ä‘áy xÆ°Æ¡ng chậu. Ngoài ra, tập thể dục nặng sau khi sinh khiến cÆ¡ thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng, và Ä‘iều này thường làm cho tá»­ cung chậm hồi phục hÆ¡n.

HÆ°á»›ng dẫn mẹ: Việc tập thể dục nên được thá»±c hiện dần dần và khởi Ä‘á»™ng bằng những Ä‘á»™ng tác nhẹ nhàng và phải để ý để không làm ảnh hưởng đến vết mổ ở bụng hoặc vết rạch tầng sinh môn. Các bà mẹ sinh tá»± nhiên có thể bắt đầu vận Ä‘á»™ng từ ngày 2-3 sau khi sinh, nhÆ°ng mẹ sinh mổ thì sẽ phải chờ đợi cho đến má»™t tháng sau khi mổ; hoặc vết thÆ°Æ¡ng lành lại má»›i có thể tập những bài tập phức tạp.

 

4. Đừng nhấc vật nặng

Khi nâng vật nặng, mẹ sẽ phải vận dụng cả cÆ¡ bụng, Ä‘iều này có thể ảnh hưởng đến vết mổ lấy thai hoặc vết thÆ°Æ¡ng ở tá»­ cung. Đặc biệt các mẹ sinh mổ phải rất thận trọng bởi vì dù bên ngoài vết thÆ°Æ¡ng có vẻ lành lặn nhÆ°ng bên trong thì tổn thÆ°Æ¡ng chÆ°a lành. Nếu mẹ nâng nhấc vật nặng hay nhón người vá»›i đồ trên cao có thể gây tổn thÆ°Æ¡ng vết mổ tá»­ cung.
HÆ°á»›ng dẫn mẹ: Thường là sau khi sinh mổ lấy thai, tháng đầu tiên là thời gian phục hồi của vết thÆ°Æ¡ng ở tá»­ cung và vết khâu ở bụng. Vì vậy, nâng vật nặng hoặc vá»›i tay trên cao sẽ khiến vết thÆ°Æ¡ng tổn thÆ°Æ¡ng hoặc lâu lành. Mẹ đừng đụng tay vào những việc quá sức, việc của mẹ lúc này là nuôi con bằng sữa mẹ thật tốt.

 

5. Không quan hệ tình dục

CÆ¡ thể cần khoảng thời gian 20 ngày đến 1 tháng để hoàn toàn gá»™t sạch sản dịch sau khi sinh, cho nên “chuyện ấy” lúc này là không nên. HÆ¡n nữa, sex sau khi sinh con không phải là Ä‘iều sung sÆ°á»›ng dá»… chịu gì đối vá»›i người mẹ bởi vì mẹ vẫn còn Ä‘au và cÆ¡ thể chÆ°a tiết đủ hormon để có thể khiến hoạt Ä‘á»™ng tình dục được trÆ¡n tru. ChÆ°a kể quan hệ tình dục sá»›m có thể bị rách vết thÆ°Æ¡ng, gây nhiá»…m trùng vùng kín.
HÆ°á»›ng dẫn mẹ: Bạn phải kiêng cữ sau sinh ít nhất sáu tuần sau khi sinh để cÆ¡ thể trở lại bình thường rồi hãy quan hệ tình dục. Mang thai, sinh con và chăm con khiến người mẹ mệt mỏi, căng thẳng, giảm ham muốn. ChÆ°a kể mẹ còn khô hạn do cÆ¡ thể tạm ngÆ°ng rụng trứng, nên quan hệ lúc này sẽ rất Ä‘au rát. Mẹ có thể chờ đến 8 tuần sau sinh, hoặc khi nào mẹ sẵn sàng.

6. Không uống rượu

Mẹ má»›i sinh nở cần kiêng cữ sau sinh tránh uống các loại đồ uống có chứa cồn, bởi vì rượu có thể dẫn đến huyết áp cao; chÆ°a kể khi mẹ Ä‘ang cho con bú, rượu mà mẹ hấu thu vào cÆ¡ thể sẽ được pha trá»™n vá»›i sữa, ảnh hưởng đến con. Ngoài ra, rượu có thể làm giảm 23% lượng sữa mẹ và làm cho bé chậm lá»›n, còi cọc và yếu á»›t.
HÆ°á»›ng dẫn mẹ: Mẹ nên uống các loại nÆ°á»›c lành mạnh nhÆ° nÆ°á»›c lọc, sữa và nÆ°á»›c trái cây để giúp cÆ¡ thể mẹ và con được khỏe mạnh.

7. Không sá»­ dụng thuốc bừa bãi

Khi nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ không nên dung nạp hay kiêng cữ sau sinh bất cứ loại thuốc kháng sinh, hay thuốc trị mụn có chứa steroid, chất kích thích hormone, các loại thuốc Ä‘iều trị bệnh cÅ©ng nhÆ° trong các loại dược phẩm khác nhÆ° thuốc ngủ, thuốc giảm Ä‘au… Lý do thật dá»… hiểu: con sẽ dung nạp bất cứ loại thuốc nào mẹ uống vào cÆ¡ thể mẹ thông qua dòng sữa; mà thuốc tây không dành cho trẻ sÆ¡ sinh.

HÆ°á»›ng dẫn mẹ: Nếu mẹ cần dùng thuốc, mẹ nên tham khảo ý kiến ​​bác sÄ© nhằm ngăn chặn những tác Ä‘á»™ng mà thuốc có thể gây ra cho em bé. 

Để hiểu sâu hÆ¡n về vần đề này, bác sÄ© chuyên khoa sản Phạm Văn Hùng (Bệnh viện Đống Đa, Hà Ná»™i) có Ä‘ôi lời nhắn nhủ đến các mẹ:

- Để chăm sóc mẹ sau sinh thường cần chú ý Ä‘iều sau:
Giờ đầu tiên sau khi sinh, các bà mẹ được theo dõi dấu hiệu sau sinh. Nguyên tắc sau sinh các mẹ không được nằm gối cao trong vòng 8 giờ đầu để máu có thể tuần hoàn đến não, nằm nghỉ ngÆ¡i hoàn toàn sau 6-8 giờ đầu (vì sau khi vượt cạn cÆ¡ thể chúng ta vừa mất sức lá»±c cÅ©ng nhÆ° lượng máu lá»›n nên nếu nằm gối quá cao máu sẽ không lÆ°u thông lên não). Trường hợp sản phụ có dùng biện pháp đẻ không Ä‘au trong lúc sinh thì có thể đứng dậy Ä‘i lại sau 1 ngày; những sản phụ không gây tê ngoài màng cứng thì có thể vận Ä‘á»™ng 6 giờ sau Ä‘ó.

Sang ngày hôm sau, sản phụ cần tắm toàn thân ngay bằng nÆ°á»›c ấm sạch, nên sá»­ dụng vòi hoa sen và thời gian tắm nhanh, không quá 20 phút, nhằm giúp cÆ¡ thể vệ sinh tốt, tạo thông thoáng cho các lá»— chân lông, tránh nhiá»…m trùng da do bụi bẩn và mồ hôi tiết ra lúc chuyển dạ.

Sau sinh, sản phụ sẽ có hiện tượng sản dịch ra má»—i ngày và sẽ giảm dần vào các ngày sau Ä‘ó. Ngày đầu tiên sau sinh, sản dịch ra nhiều, bà mẹ cần thay băng vệ sinh thường xuyên, không nên để quá 6 giờ vì có nguy cÆ¡ làm vi trùng vùng âm đạo phát triển gây nhiá»…m trùng. Trong thời gian nằm viện, sản phụ có các nữ há»™ sinh chăm sóc rá»­a vệ sinh âm há»™ sáng và chiều. Khi về ở nhà các mẹ phải vệ sinh vùng kín hàng ngày nhÆ° ở trong viện.

- Sau khi đẻ thì cần ăn kiêng cữ gì?
Thá»±c sá»± chúng ta không nên kiêng khem quá sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho con bú. Bà mẹ được ăn cÆ¡m ngay sau 2-4 giờ sinh thường, các món ăn cần nấu chín và ăn nóng. Sản phụ cần ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, bữa ăn nên đủ cả 3 nhóm chất cÆ¡ bản. Sau má»—i bữa ăn cần tráng miệng trái cây có tính lành nhÆ°: Đu đủ, chuối, thanh long, vú sữa… Các mẹ nên tránh ăn các đồ ăn lạnh, đồ chÆ°a chín kỹ…
Những trường hợp mẹ ít sữa hay không có sữa, ngoài chế Ä‘á»™ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và uống nhiều nÆ°á»›c, thì cần phải ngủ đủ giấc, trung bình 8-9 giờ/ngày, chính trong giấc ngủ sẽ giúp bài tiết sữa nhiều hÆ¡n.

- Bó bụng sau sinh có tốt không?
Sau khi sinh sản phụ cần quấn bụng vừa phải để sản dịch nhanh ra hết sẽ tránh được những trường hợp viêm nhiá»…m.
Có những trường hợp sản phụ quấn chặt từ hông đến bụng hi vọng làm nhÆ° vậy có thể khiến hình thể trở lại ngày xÆ°a. Điều này là không tốt vì gây khó chịu cho cÆ¡ thể má»—i khi hoạt Ä‘á»™ng, làm tăng sức ép ở bụng và làm giảm sức chống đỡ của dây chằng và các cÆ¡ quan sinh sản. Việc làm này khiến lÆ°u thông máu trong khoang chậu không thông suốt, các đề kháng giảm, dá»… dẫn đến các loại bệnh phụ khoa nhÆ° viêm khoang chậu, viêm phần phụ, há»™i chứng tụ máu trong khoang chậu… ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của sản phụ.

- Sau khi sinh sản phụ có nên kiêng xem ti vi, máy vi tính không?
Thông thường sau quá trình vượt cạn cÆ¡ thể của má»—i sản phụ rất mệt mỏi, chính vì thế cần tuyệt đối được nghỉ ngÆ¡i, không nên xem ti vi hay nghe nhạc, đọc báo, nghe Ä‘iện thoại quá sá»›m…
Má»™t khi cÆ¡ thể chÆ°a được phục hồi thì việc xem tivi hay đọc báo quá sá»›m có thể gây hại cho thị giác, khiến mắt nhức, mỏi, giảm sút thị lá»±c… Điều này nó sẽ tác Ä‘á»™ng đến hệ thần kinh, không tốt cho sức khỏe sản phụ trong lúc này.

- Quan niệm sản phụ đẻ xong tránh nói to để sau này không phải nói nhịu; có Ä‘úng không?
Sau khi sinh nở, rất nhiều chị em mắc phải tật nói nhịu, nói nhiều, hay quên. Hầu hết các mẹ đổ tại không kiêng cữ. Bởi các cụ vẫn thường dặn gái đẻ phải ở trong phòng kín, nói ít, nói nhỏ, ai gọi cÅ©ng không được thÆ°a để phòng tật nói nhịu. Đây là quan Ä‘iểm sai lầm vì nói nhịu, nói ngọng, nói lắp hay lỡ lời thì ai cÅ©ng có thể mắc. Không riêng gì chị em phụ nữ mà ngay cả người không sinh nở hay cả phái mạnh Ä‘ôi lúc cÅ©ng bị. Đơn giản những chị em sau sinh tránh nói to, nói nhiều để không bị mất sức mà thôi.

- Sản phụ sau sinh Ä‘ã dùng rượu nghệ để bôi lên da, việc này có tác dụng không?
Hiện nay có rất nhiều chị em sau sinh dùng rượu nghệ để bôi lên da hay dùng xông mặt vá»›i mong muốn mình có làn da đẹp sau này. Nghệ là bài thuốc chống viêm, liền sẹo, dưỡng da rất hiệu quả. Vì thế, đối vá»›i phụ nữ sau sinh, việc sá»­ dụng nghệ để bôi lên da cÅ©ng phải rất cẩn thận vì rượu nghệ cÅ©ng rất nóng, nếu chúng ta bôi quá dày hay dùng nhiều lần trong ngày có thể gây tổn thÆ°Æ¡ng da.

Vì vậy muốn được an toàn thì chị em trÆ°á»›c khi quyết định dưỡng da bằng phÆ°Æ¡ng pháp nào nên tham khảo ý kiến của các bác sÄ©.

 

Dao'spa mama

Giải pháp xông tắm sau sinh  phòng ngừa bệnh hậu sản

Giá bán lẻ: 350.000 VNĐ
Tìm hiểu thêm
 • 1. Sản phẩm uy tín chất lượng - được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu của trường Đại học Dược Hà Ná»™i.
 • 2. Nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn vá»›i sức khỏe người tiêu dùng.
 • 3. Sản xuất trên dây truyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bá»™ Y tế.
 • 4. Được các mẹ bầu lá»±a trọn và tin dùng trong suốt 10 năm qua.

Tin liên quan

Lưu tên của bạn Sửa tên của bạn
//