GIẢI PHÁP XÔNG TẮM SAU SINH PHÒNG CHỐNG HẬU SẢN
0982.636.036 0911.636.036

6 biến đổi tế nhị của vòng một khi mang thai

Suốt thời kỳ mang thai, cÆ¡ thể mẹ có rất nhiều thay đổi, đặc biệt sá»± thay đổi từ “núi Ä‘ôi”khiến các mẹ khó chịu, lo lắng. DÆ°á»›i Ä‘ây là 6 biến đổi tế nhị của vòng má»™t các mẹ có thể gặp khi mang thai.

Nội dung chính trong bài (Ẩn)

 1. 1.Tăng kích thÆ°á»›c
 2. 2.Vòng má»™t Ä‘au tức
 3. 3.Nổi các mạch máu
 4. 4.Thay đổi ở “nhÅ© hoa”
 5. 5.Rò rỉ sữa non
 6. 6.Xuất hiện các cục u
 7. 7.Bí quyết giúp mẹ chăm sóc vòng 1 khi mang bầu

Tăng kích thÆ°á»›c

Vòng một tăng kích thước trong thời gian mang thai.

Vòng má»™t tăng kích thÆ°á»›c trong thời gian mang thai.

Ngay từ những tuần đầu của thai kỳ, vòng 1 Ä‘ã bắt đầu tăng kích cỡ, thậm chí đến khi sinh nở, kích cỡ của vòng 1 có thể tăng lên tá»›i 2 – 3 áo ngá»±c. Đây là tình trạng phổ biến để phù hợp vá»›i chức năng sản xuất sữa và chuẩn bị cho con bú. Tuy nhiên các mẹ bầu cần nhá»› rằng ngá»±c to cÅ©ng đồng nghÄ©a vá»›i việc sẽ gây Ä‘au Ä‘á»›n và rất nhạy cảm. Khi kích thÆ°á»›c tăng, da ngá»±c bị giãn ra, cÅ©ng là lúc kéo theo má»™t loạt các thay đổi nhÆ° rạn da và cảm giác ngứa ngáy ở ngá»±c. Lúc này, mẹ nên chọn những chiếc áo ngá»±c dành riêng cho bà bầu và nên được làm bằng chất vải mềm mại.

Vòng má»™t Ä‘au tức

Vòng một trở nên đau và nhảy cảm hơn trong ba tháng đầu thời kỳ mang thai.

Vòng má»™t trở nên Ä‘au và nhảy cảm hÆ¡n trong ba tháng đầu thời kỳ mang thai.

Vòng má»™t trở nên Ä‘au và nhạy cảm hÆ¡n là má»™t trong những thay đổi rõ rệt nhất của mẹ bầu. Tuy nhiên không phải tất cả mẹ bầu đều gặp triệu chứng này nhÆ°ng nó khá phổ biến trong thai kỳ, nhất là ba tháng đầu. Nguyên nhân là do sá»± tăng cao của các hormone estrogen và progesterone. Các hormone này sẽ làm máu lÆ°u thông nhiều hÆ¡n ở ngá»±c đồng thời kích thích tuyến vú phát triển. Đừng lo lắng vì nó là những triệu chứng hết sức bình thường. Cảm giác Ä‘au này sẽ không kéo dài suốt cả thai kì mà thường kết thúc sau 3 tháng đầu. Các mẹ có thể thá»­ các cách sau để phần nào bá»›t Ä‘au hÆ¡n nhÆ°:
- Không mặc áo ngá»±c hay áo bó sát.
- Nếu cần, hãy lá»±a chọn áo lót từ các loại vải mềm.
- Tránh đụng chạm ngá»±c.
- Tránh chải tóc khi không mặc quần áo vì rất dá»… chạm lược trúng ngá»±c

Nổi các mạch máu

Trong thời gian mang thai, lượng máu vận chuyển về vùng ngá»±c mẹ sẽ tăng lên khoảng 50% để chuẩn bị sữa cho em bé. Điều này sẽ làm cho các tÄ©nh mạch dá»… nổi hÆ¡n và có thể dá»… dàng nhìn thấy đặc biệt ở vùng ngá»±c và bụng. Các tÄ©nh mạch này sẽ dần lặn Ä‘i và trở lại bình thường sau khi mẹ sinh hoặc cai sữa cho bé bởi khi này ngá»±c không cần cung cấp máu nhiều nhÆ° trÆ°á»›c nữa.

Thay đổi ở “nhÅ© hoa”

Khi mà toàn bá»™ bá»™ ngá»±c tăng lên về kích cỡ thì nhÅ© hoa cÅ©ng đối mặt vá»›i má»™t số triệu chứng tÆ°Æ¡ng tá»±. NhÅ© hoa và quầng vú sẽ dần sậm màu hÆ¡n và nở rá»™ng tối Ä‘a trong những ngày cuối thai kì. Thời gian này, bã nhờn cÅ©ng xuất hiện nhiều hÆ¡n để bảo vệ cho ngá»±c thoát khỏi nguy cÆ¡ bị nhiá»…m trùng vi khuẩn.

Rò rỉ sữa non

Rò rỉ sữa non không hề ảnh hưởng đến nguồn sữa cho con bú.

Rò rỉ sữa  non không hề ảnh hưởng đến nguồn sữa cho con bú.

Vào tuần thứ 16 khi mang thai, mẹ Ä‘ã có khả năng cung cấp sữa. Vì vậy mà không hề lạ nếu trong thời gian mang thai, bạn nhận thấy núi Ä‘ôi tiết sữa non. Loại sữa này thường có màu vàng và có tác dụng nâng cao kháng thể và hệ miá»…n dịch cho trẻ sÆ¡ sinh. Mẹ có thể mặc các loại quần áo có Ä‘á»™ thấm hút tốt khi gặp trường hợp này. Và mẹ cần biết rằng việc rò rỉ sữa non không hề ảnh hưởng đến nguồn sữa cho con bú ngay sau khi bé chào đời. NhÆ°ng, nếu lượng sữa tiết ra quá nhiều và Ä‘i kèm vá»›i máu, mẹ nên Ä‘i khám và tham khảo ý kiến bác sÄ© càng sá»›m càng tốt nhé.

Xuất hiện các cục u

Hiện tượng xuất hiện các cục u ở quanh ngá»±c trong suốt thời gian mang thai cÅ©ng rất phổ biến. Nguyên nhân được cho là do sá»± hình thành u nang từ các mô xÆ¡ và galactoses hay u nang phát triển do má»™t ống sữa bị tắc. Những cục u này thường lành tính tuy nhiên nếu nhận thấy các cục u gây Ä‘au nhức, mẹ vẫn nên Ä‘i kiểm tra bác sÄ© sá»›m để dược an toàn nhất, loại trừ khả năng mắc các bệnh khác.

Bí quyết giúp mẹ chăm sóc vòng 1 khi mang bầu

Sá»± thay đổi ở vòng má»™t của các mẹ trong thời kỳ mang thai là hiện tượng rất bình thường, nắm được những thay đổi Ä‘ó các mẹ hãy chăm sóc “núi Ä‘ôi” của mình để được thoải mái nhất nhé. DÆ°á»›i Ä‘ây là má»™t số cách chăm sóc vòng má»™t để được bảo vệ tốt nhất khi mang thai:

- TrÆ°á»›c và sau khi mang thai, các mẹ nên lá»±a chọn và mặc áo ngá»±c thích hợp, giúp há»— trợ ngá»±c và nâng đỡ nhẹ nhàng, tránh xệ hay làm Ä‘au ngá»±c. Mẹ nên chọn loại được làm từ cotton để được thoải mái nhất tránh những loại áo được làm từ chất liệu là sợi tổng hợp, satin, đồ lót có thiết kế gây ma sát. Tốt nhất nên chọn loại dành riêng cho mẹ bầu.

- Trong khi ngủ, vẫn nên mặc áo ngá»±c bằng bông để tránh bị Ä‘au nhức. Tránh để ngá»±c va chạm khiến mẹ Ä‘au Ä‘á»›n.

- Hàng ngày nên lau rá»­a núi Ä‘ôi và nhÅ© hoa ít nhất má»™t lần. Nên dùng vải mềm và nÆ°á»›c sạch đủ ấm để lau rá»­a. Không nên dùng xà phòng, vì chất tẩy trong xà phòng có thể làm núm vú bị nứt nẻ. Việc này sẽ giúp các mẹ tránh bị tắc tia sữa sau sinh.

- Cùng vá»›i lau rá»­a, nên massage nhẹ nhàng bằng tay má»—i ngày để giúp ngá»±c dá»… chịu hÆ¡n. Nâng hai bầu núi Ä‘ôi xoa, nắn nhẹ từ ngoài vào trong. Trường hợp núi Ä‘ôi cÆ°Æ¡ng, Ä‘au, núm vú cứng, trÆ°á»›c khi xoa bóp nên áp khăn nóng vào má»—i bên. Thời gian xoa bóp má»—i lần khoảng 5 phút.

- Đối vá»›i phụ nữ có núm vú ngắn, thậm chí bị thụt sâu vào trong thì cùng vá»›i việc xoa bóp toàn bá»™ vú, cần xoa nắn đầu núm vú, day, ấn cho núm vú lồi lên.

- Khi gần đến tháng đẻ, việc chăm sóc núi Ä‘ôi nhÆ° trên phải hết sức nhẹ nhàng. Nếu xoa nắn (nhất là ở núm vú) thấy cảm giác căng tức ở bụng dÆ°á»›i từng cÆ¡n (do tá»­ cung co bóp) thì cần ngừng ngay để tránh bị chuyển dạ đẻ non.

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp mẹ bầu bá»›t lo lắng khi nhận thấy sá»± thay đổi ở “núi Ä‘ôi” của mình và biết hãy chăm sóc vòng má»™t của mình má»™t cách tốt nhất trong thời kỳ mang thai nhé các mẹ!

Dao'spa mama

Giải pháp xông tắm sau sinh  phòng ngừa bệnh hậu sản

Giá bán lẻ: 350.000 VNĐ
Tìm hiểu thêm
 • 1. Sản phẩm uy tín chất lượng - được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu của trường Đại học Dược Hà Ná»™i.
 • 2. Nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn vá»›i sức khỏe người tiêu dùng.
 • 3. Sản xuất trên dây truyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bá»™ Y tế.
 • 4. Được các mẹ bầu lá»±a trọn và tin dùng trong suốt 10 năm qua.

Tin liên quan

Lưu tên của bạn Sửa tên của bạn
//