GIẢI PHÁP XÔNG TẮM SAU SINH PHÒNG CHỐNG HẬU SẢN
0982.636.036 0911.636.036

4 biến chứng nguy hiểm khi trẻ bị cảm lạnh mẹ không thể coi thường

Cảm lạnh là căn bệnh thường xuyên gặp phải ở trẻ vào những thời điểm khác nhau trong năm. Tuy nhiên, mẹ đừng lầm tưởng nó có vẻ “quen thuộc” mà lơ là vì cảm lạnh có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm hơn so với mẹ nghĩ.

Nội dung chính trong bài (Ẩn)

 1. 1.Cảm lạnh là gì?
 2. 2.Diễn biến thường gặp của bệnh
 3. 3.4 biến chứng nguy hiểm có thể gặp khi trẻ bị cảm lạnh
  1. 3.1. Viêm tai
  2. 3.2. Viêm xoang
  3. 3.3. Viêm phế quản
  4. 3.4. Viêm phổi

Cảm lạnh là gì?

Cảm lạnh là một tình trạng bệnh gây nên bởi nhiều loại virus khác nhau, trong đó Rhinovirus chiếm phần lớn nguyên nhân. Chỉ tính riêng loại virus này đã có tới hơn 100 chủng khác nhau. Ngoài ra còn có các loại virus khác cũng là nguyên nhân thường gặp dẫn đến cảm lạnh ở trẻ như: Enterovirus, Coronavirus,…

Cảm lạnh ở trẻ nguyên nhân là do nhiều loại virus nên có thể mắc phải nhiều lần trong năm.

Cảm lạnh ở trẻ nguyên nhân là do nhiều loại virus nên có thể mắc phải nhiều lần trong năm.

Chính vì có nhiều căn nguyên gây bệnh như vậy nên một trẻ có thể bị nhiễm cảm lạnh nhiều lần trong một năm. Ước tính trung bình một trẻ dưới 6 tuổi một năm có thể bị cảm lạnh từ 6-8 lần.

Lưu ý: xem thêm cách phân biệt cảm lạnh và cảm cúm ở trẻ.

Diễn biến thường gặp của bệnh

Virus gây bệnh xâm nhập vào cơ thể trẻ gây biểu hiện sốt, ho có đờm, chảy nước mũi. Nước mũi ban đầu trong, loãng nhưng nếu không được vệ sinh, điều trị kip thời thì những chất nhày sẽ tích tụ ở mũi và lồng ngực trở thành môi trường dinh dưỡng tốt cho vi khuẩn gây bệnh. Khi bị nhiễm khuẩn bội nhiễm, dịch sẽ đặc quánh hơn và chuyển sang màu vàng.

Tiếp theo đó, hai khả năng có thể xảy ra:

+ Bệnh cảm lạnh tự thoái lui nếu miễn dịch cơ thể trẻ đủ mạnh sẽ đẩy toàn bộ chất nhày cùng vi khuẩn ra ngoài.

+ Vi khuẩn bùng phát, miễn dịch của cơ thể trẻ không đủ chống lại vi khuẩn thì sẽ gây nhiễm trùng thứ phát. Có thể dẫn đến biến chứng nhiễm trùng xuất hiện ở xoang, tai, lồng ngực. Do đó, việc giữ cho mũi và lồng ngực trẻ được thông thoáng trong suốt đợt cảm là vô cùng quan trọng.

4 biến chứng nguy hiểm có thể gặp khi trẻ bị cảm lạnh

Viêm tai

Khi trẻ bị biến chứng viêm tai có thể sẽ thấy ù tai nhẹ. Tình trạng này là do ứ đọng dịch trong khoang tai giữa (phía sau màng nhĩ nếu tính từ ngoài vào). Đây là điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn phát triển, khi vi khuẩn phát triển quá mức sẽ dẫn đến viêm tai, thậm chí sẽ gây đau đớn hơn ở trẻ.

Biến chứng viêm tai do cảm lạnh ở trẻ.

Biến chứng viêm tai do cảm lạnh ở trẻ.

Mẹ hãy theo dõi biểu hiện của trẻ, nếu trẻ kêu đau tai vừa phải, không liên tục hoặc có cảm giác ù tai thì có thể trẻ chưa chuyển sang giai đoạn viêm tai. Nếu tình trạng này nặng hơn mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay.

Trong trường hợp trẻ nhỏ hơn 1 tuổi sẽ chưa thể tự xác định vị trí đau, khi đó trẻ sẽ có biểu hiện quấy khóc bất thường, biếng ăn, ngủ kém, có thể sốt và có hành động kéo rứt tai. Tuy nhiên, khi mẹ thấy trẻ cos hành động kéo tai nhưng không quấy khóc nhiều, không có sốt thì khả năng cao là trẻ chưa bị viêm tai.

Viêm xoang

Khi mũi trẻ bị viêm, ứ dịch thì các xoang lân cận cũng sẽ bị ứ dịch. Bệnh viêm xoang sẽ xuất hiện khi vi khuẩn trong các xoang tích tụ và phát triển đủ để thắng cơ chế miễn dịch của cơ thể trẻ và gây nhiễm trùng.

Biến chứng viêm xoang do cảm lạnh.

Biến chứng viêm xoang do cảm lạnh.

Trẻ bị viêm xoang thường có các biểu hiện sau:

+ Chảy nước mũi xanh trên 10 ngày liên tiếp: nước mũi xanh xuất hiện trước giai đoạn này nhiều khả năng là do virus cảm lạnh gây ra.

+ Đau đầu: thông thường, bệnh viêm xoang đến sẽ có những biểu hiện đau hay tức mạnh ở sau hoặc quanh hốc mắt, ở vùng trán giữa 2 lông mày và vùng má hai bên sống mũi. Tuy nhiên, với biểu hiện này mẹ cũng chưa thể khẳng định trẻ bị viêm xong vì đau đầu có thể là biểu hiện thông thường ở giai đoạn đầu hay giai đoạn nặng nhất của cảm lạnh.

+ Sốt: đặc biệt với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ biểu hiện sốt thường đi kèm trong đợt viêm xoang, đối với trẻ trên 6 tuổi và người lớn thì có thể không có sốt. Trong trường hợp sốt đơn thuần do cảm lạnh thường sẽ không kéo dài quá 5 ngày.

+ Mắt có dử: nếu triệu chứng này xuất hiện đơn độc thì có thể là biểu hiện của viêm kết mạc, nhưng trong trường hợp xuất hiện đi kèm với các triệu chứng nên trên thì có thể đồng nghĩa với viêm xoang. Có thể nói, dử mắt xuất hiện trong một đợt cảm lạnh là dấu hiệu them chốt hướng bác sĩ tới bệnh viêm xoang ở trẻ.

+ Trẻ mệt mỏi quá độ: trẻ nhỏ thì thường quấy khóc còn trẻ lớn thì thường cảm thấy uể oải trong đợt viêm xoang. Mệt mỏi hay quấy khóc cũng có thể chỉ là biểu hiện đơn thuần của cảm lạnh nhưng nếu kéo dài quá lâu thì mẹ cần nghĩ tới biến chứng viêm xoang.

+ Bộ mặt viêm xoang: phần lớn khi trẻ bị viêm xoang sẽ có bộ mặt điển hình. Cụ thể là phù nề dưới mi mắt, trẻ phải há miệng để thở và hơi thở có mùi do tình trạng chảy dịch ở sau mũi.

+ Ho: chất nhày sản sinh trong đợt viêm xoang chảy xuống đường hô hấp trên sẽ gây ho. Trẻ viêm xoang hầu hết đều có triệu chứng ho.

Trong trường hợp trẻ bị cảm lạnh có biểu hiện đầu tiên (chảy nước mũi xanh hơn 10 ngày), cộng thêm 3 trong số những triệu chứng bên dưới thì khả năng cao trẻ đã bị viêm xoang, lúc này mẹ cần cho trẻ đi khám bác sĩ ngay.

Viêm phế quản

Biến chứng viêm phế quản do cảm lạnh ở trẻ.

Biến chứng viêm phế quản do cảm lạnh ở trẻ.

Biểu hiện ho có đờm: đờm có tính chất loãng, trong suốt thì đó là biểu hiện thông thường khi trẻ bị cảm lạnh do virus. Mẹ chỉ nghĩ tới biến chứng viêm phế quản do vi khuẩn bội nhiễm khi có thêm các triệu chứng sau:

+ Sốt (có thể là sốt cao) trên 5 ngày và/hoặc:

 • Đau tức ngực nhất là khi ho.
 • Thở nhanh.
 • Có tiếng rít khi thở.

Khi mẹ nghi ngờ trẻ bị viêm phế quản thì cần đưa trẻ đi khám bác sĩ để được điều trị kịp thời do khả năng vi khuẩn lan xuống gây viêm phổi sẽ rất cao.

Viêm phổi

Biến chứng viêm phổi sẽ xuất hiện khi vi khuẩn phát triển quá mức ở chất nhày tại phổi. Do đó việc giúp trẻ đang bị cảm lạnh ho được để tống đờm ra ngoài là rất cần thiết.

Biến chứng viêm phổi do cảm lạnh ở trẻ.

Biến chứng viêm phổi do cảm lạnh ở trẻ.

Mẹ nên nghĩ đến biến chứng viêm phổi sau cảm lạnh ở trẻ khi trẻ có những biểu hiện sau:

Sốt trên 38,3oC kéo dài trên 5 ngày. Trong trường hợp trẻ sốt nhẹ hơn nhưng kèm theo các dấu hiện dưới đây thì mẹ vẫn nên cho trẻ đi khám bác sĩ. Tuy nhiên, khi trẻ bị viêm phổi do vi khuẩn thường sẽ sốt cao trên 39oC:

+ Khó thở: trẻ có biểu hiện thở nhanh, gắng sức, các cơ bụng, ngực co kéo theo nhịp thở, co rút hõm ức hay khoang liên sườn.

+ Đau ngực: trẻ kêu đau tại một một điểm nào đó hay thậm chí là cả vùng ngực.

+ Áp tai vào ngực trẻ nghe có tiếng ran ẩm, ran ngáy, gõ đục (những biểu hiện này sẽ được các bác sĩ kiểm tra khi đưa trẻ đến khám).

+ Toàn trạng trẻ xấu đi: nếu trong đợt cảm lạnh thông thường, bệnh tình của trẻ bỗng nhiên có vẻ nặng lên, diễn biến xấu bất ngờ thì cần đưa trẻ đến khám bác sĩ ngay.

Tóm lại, trong đợt cảm lạnh thông thường ở trẻ, ngoài việc chăm sóc vệ sinh hút rửa mũi và giữ ấm cho trẻ, mẹ cần theo dõi sát sao những biểu hiện kèm theo bất thường ở trẻ để nhanh chóng phát hiện ra những biến chứng bất thường ở trẻ nếu có từ đó mà có cách khắc phục kịp thời.

Trong trường hợp trẻ có những biểu hiện của các biến chứng trên thì mẹ cần đưa trẻ đến khám bác sĩ ngay, tuyệt đối không thể coi thường.

Kết luận: Với những chia sẻ từ các bác sĩ Nhi khoa trên đây, mong rằng các ông bố bà mẹ sẽ cảnh giác và thận trọng hơn đối với bệnh cảm lạnh ở trẻ để tránh những biến chứng nghiêm trọng và sai lầm đáng tiếc có thể xảy ra. Hãy theo dõi trang elemis.com.vn để có thêm những bài chia sẻ thực sự bổ ích cho mẹ và bé nhé.

Dao'spa mama

Giải pháp xông tắm sau sinh  phòng ngừa bệnh hậu sản

Giá bán lẻ: 350.000 VNĐ
Tìm hiểu thêm
 • 1. Sản phẩm uy tín chất lượng - được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu của trường Đại học Dược Hà Nội.
 • 2. Nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, an toàn với sức khỏe người tiêu dùng.
 • 3. Sản xuất trên dây truyền hiện đại, đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bộ Y tế.
 • 4. Được các mẹ bầu lựa trọn và tin dùng trong suốt 10 năm qua.

Tin liên quan

Lưu tên của bạn Sửa tên của bạn
Chất lượng, chính hãng 100% Chất lượng, chính hãng 100%
Tư vấn, hướng dẫn và chăm sóc Tư vấn, hướng dẫn và chăm sóc khách hàng chu đáo, tận tình
Luôn có nhiều chương trình Luôn có nhiều chương trình ưu đãi cho khách hàng
Mua từ 2 hộp sẽ được Mua từ 2 hộp sẽ được miễn phí ship toàn quốc
//